Doanh nghiệp
Chính phủ Mỹ tiếp tục lên kế hoạch mới "triệt" Huawei
Theo Reuters, chính phủ Mỹ đang cố gắng tăng thêm trọng lượng vào danh sách đen khét tiếng của mình nhằm ngăn chặn hoạt động kinh doanh của gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc, Huawei.

Vào tháng 5 năm ngoái, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã ban hành lệnh cấm Huawei Technologies với lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia. Hành động này cho phép chính phủ Mỹ hạn chế sự hợp tác giữa các công ty nước này và Huawei. Mặc dù vậy, với quy định hiện hành, các đối tác và chuỗi cung ứng quan trọng ở nước ngoài vẫn nằm ngoài tầm với của chính quyền Mỹ, cho phép các công ty như ARM được phép cung cấp kiến trúc thiết kế chip cho HiSilicon - doanh nghiệp bán dẫn của Huawei.

Chính vì vậy, chính quyền ông Donald Trump hiện đang thực hiện các thay đổi đối với hai quy tắc chính nhằm mở rộng quyền lực của Mỹ để ngăn chặn các nhà cung cấp nước ngoài hợp tác với Huawei. Nếu các quy tắc đề xuất được áp dụng sẽ cho phép các nhà chức trách Mỹ kiểm soát việc bán các thành phần không nhạy cảm, như chip smartphone, được sản xuất ở nước ngoài với công nghệ, phần mềm hoặc linh kiện độc quyền của Mỹ.

Những thay đổi này sẽ thể hiện việc mở rộng phạm vi kiểm soát các mặt hàng xuất khẩu của chính quyền Mỹ. Điều thú vị là, việc làm này của chính phủ Mỹ diễn ra trong bối cảnh họ vừa gia hạn giấy phép chung tạm thời cho Huawei thêm 90 ngày lần thứ 3, cũng như cho phép Huawei tham gia vào các giao dịch hạn chế nhằm đảm bảo hoạt động cho các nhà mạng vùng nông thôn Mỹ. Bên cạnh đó, chính phủ Mỹ cũng đã dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Microsoft cũng như cấp 74 giấy phép khác để các công ty Mỹ tiếp tục làm ăn với Huawei. Nhờ đó, Huawei được phép cung cấp Windows 10 cho những chiếc máy tính xách tay mới ra mắt của mình.

Trong một diễn biến khác, báo cáo từ Wall Street Journal cho biết, smartphone hàng đầu Mate 30 Pro cũng như các thiết bị mạng của Huawei hiện không chứa các bộ phận do Mỹ sản xuất. Điều này bao gồm việc Huawei đã từ bỏ thành phần chip đến từ nhà cung cấp Skyworks để thay thế bằng Murata của Nhật Bản, hay ngừng sử dụng Broadcom trong nguồn cung chip Wi-Fi và Bluetooth để sử dụng nguồn do chính mình sản xuất. Với quy định mới mà chính phủ Mỹ muốn hướng đến, việc sử dụng nguồn cung như Murata của Huawei có thể sẽ bị kiểm soát.

Dẫu vậy, nhìn vào những gì đang diễn ra với Huawei trong thời gian qua, có khả năng công ty Trung Quốc đã đủ thông minh chuẩn bị trước về khả năng lệnh cấm có thể diễn ra sau khi các nhà lập pháp Mỹ gọi công ty này là mối đe dọa an ninh Mỹ từ năm 2012. Đó là lý do Huawei đã bắt đầu dự trữ các bộ phận để giúp mình tiếp tục hoạt động sau khi lệnh cấm được đưa ra vào tháng 5/2019. Thậm chí, Huawei cũng tìm kiếm các nhà cung cấp ngoài Mỹ để thay thế cũng như xây dựng công ty con HiSilicon chuyên thiết kế chip Kirin hay modem Balong, mặc dù chúng được sản xuất bởi TSMC đến từ Đài Loan.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Doanh nghiệp
Kakao - dịch vụ gọi xe mới tại Việt Nam

Báo chí Hàn Quốc đưa tin, Kakao Mobility (gọi tắt Kakao) vừa chọn Việt Nam làm nơi thử nghiệm dịch vụ gọi xe, bắt đầu triển khai tại Đà Nẵng và Hội An kể từ ngày 15/1.

Lượng dùng data sẽ tăng đột biến vào ngày mùng 1 Tết

Trong các giải pháp triển khai bảo đảm mạng lưới Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, VNPT mở rộng năng lực mạng lưới, dịch chuyển thuê bao và bố trí tổng đài hỗ trợ hoạt động mạnh xuyên Tết.

DHL Express dùng xe máy điện giao nhận ở Hà Nội và TPHCM

DHL Express cho biết đã bổ sung 10 xe máy điện vào danh mục các phương tiện giao nhận thân thiện với môi trường của đơn vị này tại Việt Nam.

Cây cầu tỷ đồng nối bờ vui Tết cho huyện khó khăn tỉnh Vĩnh Long

Một cây cầu mới tên Phú Thạnh A (bắc qua sông Bô Kê thuộc 2 ấp Phú Long A và Phú Thạnh A xã Phú Quới, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) và 200 học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đã nối bờ vui ngay những ngày giáp tết.