Doanh nghiệp
Canon phát triển thành công ống kính máy ảnh có khả năng tự lọc bụi
Mới đây, Canon đã nộp đơn cấp bằng sáng chế cho giải pháp lọc bụi của ống kính máy ảnh. Nguyên lý hoạt động của ống kính khá đơn giản, không khí được ống kính hút vào trong thân máy và được đẩy ra ngoài cùng với bụi bẩn.

Canon là hãng đầu tiên nghĩ đến việc loại bỏ bụi bằng ống kính. Trước nay các máy ảnh đều loại bỏ bụi trực tiếp trên cảm biến với một trong 2 cách: chống bụi thụ động với thiết kế ngăn tối đa bụi bẩn bên ngoài xâm nhập vào trong máy ảnh và chủ động loại bỏ bụi trên cảm biến.

Theo đánh giá của các chuyên gia về thiết bị, bụi bẩn trên cảm biến được loại bỏ bởi cơ chế rung lắc hay sóng âm thực tế vẫn nằm trong máy và sẽ nhanh chóng bám lại vào cảm biến. Ống kính mới có khả năng đẩy không khí và bụi bên trong ống kính ra ngoài, giải quyết triệt để việc bụi bẩn bị bám trở lại cảm biến và đảm bảo bên trong máy luôn sạch. Dù đã nộp đơn cấp bằng sáng chế cho giải pháp của mình, nhưng có lẽ giải pháp này sẽ còn rất lâu mới được ứng dụng lên các ống kính mới của Canon, thậm chí sẽ không bao giờ được ứng dụng.

Cơ chế hoạt động của ống kính Canon

Olympus là hãng máy ảnh đầu tiên tích hợp khả năng chống bụi trong cảm biến với các dòng máy Olympus E-1. Theo Olympus, công nghệ cho phép thay ống kính giữa gió cát sa mạc mà bụi vẫn không thể nào bám được trên cảm biến. Công nghệ khử bụi bằng sóng siêu âm nhanh chóng trở thành chuẩn của các máy ảnh Olympus thế hệ tiếp theo. Giải pháp của Olympus khá đơn giản, một lá kim loại mỏng phía trước cảm biến rung với tần số siêu âm để đánh bật bụi ra khỏi cảm biến, bụi sẽ được giữ lại bởi keo dính ở phía trước bộ cảm biến để ngăn chặn bụi bám trở lại cảm biến. Quá trình làm sạch cảm biến được thực hiện mỗi khi tắt mở máy và miếng dính sẽ được thay sau vài năm để đảm bảo hiệu quả của việc làm sạch.

Panasonic cũng sử dụng công nghệ lọc bụi của Olympus trên các sản phẩm của hãng.

Ví dụ về việc lọc bụi trên cảm biến

Chiếc máy ảnh đầu tiên có hệ thống chống bụi của Canon là EOS 400D với cơ chế hoạt động khá giống với Olympus. Điểm khác là Canon có thể vẽ bản đồ bụi (dust map). Phần mềm sẽ nhận ra và loại bỏ những vết bụi cứng đầu trong ảnh trong trường hợp cảm biến không thể làm sạch vết bụi đó.

Các hãng khác loại bỏ bụi bằng cách rung bộ cảm biến với tần số 100Mhz công nghệ được phát triển bởi Konica Minolta và nhanh chóng được sử dụng trên các máy A2, Maxxum 5D… Sony cũng sử dụng công nghệ tương tự và bổ sung thêm lớp tráng Indi trên bề mặt cảm biến để giảm tĩnh điện và rũ bụi hoạt động hiệu quả hơn.

Pentax K10D chiếc máy ảnh đầu tiên có khả năng loại bỏ bụi của Pentax, và có cơ chế chống bụi khá giống với Sony, máy cũng có lớp fluorine trên mặt cảm biến tương tự như lớp Indi của Sony.

So với những hãng khác, Sigma có giải pháp làm sạch bụi đơn giản hơn. Một lớp kính lọc đặc biệt được đặt trước bộ cảm biến đảm bảo bụi không lọt vào trong cảm biến. Các hạt bụi dính trên bề mặt kính sẽ không thể hiện diện trên ảnh với hiệu ứng xoá nhoà ngoài vùng nét (out focus). Lớp kính này cũng gần ngoài ống kính nên có thể được vệ sinh dễ dàng.

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Doanh nghiệp
VNG sau trụ sở hoành tráng là kỳ vọng phát triển game ra toàn cầu

VNG Campus được khánh thành tháng 11/2019, nằm ở khu chế xuất Tân Thuận là một trong những mô hình trụ sở công nghệ lớn và hiện đại nhất Việt Nam hiện nay. Từ đây, VNG đang khởi sự mạnh mẽ kỳ vọng chinh phục thị trường game thế giới.

Samsung đẩy mạnh khuyến mãi TV màn hình lớn

“Thêm 0 Đồng đổi TV to”, tặng hiện vật có giá trị lên tới 29,99 triệu đồng và bộ ứng dụng giải trí đa dạng có giá trị lên tới 5 triệu đồng là cách Samsung muốn người dùng nâng cấp lên Smart TV, QLED TV từ 43 inch trở lên.

Ứng dụng công nghệ để nâng tầm giá trị sử dụng bất động sản tại Việt Nam còn thấp

Cùng với sự nở rộng của các đô thị, các tòa nhà cao ốc mọc lên ngày càng nhiều đòi hỏi phải ứng dụng công nghệ số hóa trong việc quản lý và khai thác. Theo các chuyên gia, dù nhiều năm trở lại đây số lượng các công ty dịch vụ quản lý và khai thác các tòa nhà bất động sản nở rộ, tuy nhiên chất lượng dịch vụ vẫn không tăng tương xứng.

OPPO thực hiện thành công cuộc gọi 5G tích hợp công nghệ DSS đầu tiên thế giới

Ngày 2/12/2019, OPPO công bố thực hiện thành công cuộc gọi DSS (Dynamic Spectrum Sharing) đầu tiên thông qua smartphone đầu tiên trên thế giới với sự hợp tác cùng Ericsson, Qualcomm, Swisscom và Telstra.