Doanh nghiệp
Canon phát triển thành công ống kính máy ảnh có khả năng tự lọc bụi
Mới đây, Canon đã nộp đơn cấp bằng sáng chế cho giải pháp lọc bụi của ống kính máy ảnh. Nguyên lý hoạt động của ống kính khá đơn giản, không khí được ống kính hút vào trong thân máy và được đẩy ra ngoài cùng với bụi bẩn.

Canon là hãng đầu tiên nghĩ đến việc loại bỏ bụi bằng ống kính. Trước nay các máy ảnh đều loại bỏ bụi trực tiếp trên cảm biến với một trong 2 cách: chống bụi thụ động với thiết kế ngăn tối đa bụi bẩn bên ngoài xâm nhập vào trong máy ảnh và chủ động loại bỏ bụi trên cảm biến.

Theo đánh giá của các chuyên gia về thiết bị, bụi bẩn trên cảm biến được loại bỏ bởi cơ chế rung lắc hay sóng âm thực tế vẫn nằm trong máy và sẽ nhanh chóng bám lại vào cảm biến. Ống kính mới có khả năng đẩy không khí và bụi bên trong ống kính ra ngoài, giải quyết triệt để việc bụi bẩn bị bám trở lại cảm biến và đảm bảo bên trong máy luôn sạch. Dù đã nộp đơn cấp bằng sáng chế cho giải pháp của mình, nhưng có lẽ giải pháp này sẽ còn rất lâu mới được ứng dụng lên các ống kính mới của Canon, thậm chí sẽ không bao giờ được ứng dụng.

Cơ chế hoạt động của ống kính Canon

Olympus là hãng máy ảnh đầu tiên tích hợp khả năng chống bụi trong cảm biến với các dòng máy Olympus E-1. Theo Olympus, công nghệ cho phép thay ống kính giữa gió cát sa mạc mà bụi vẫn không thể nào bám được trên cảm biến. Công nghệ khử bụi bằng sóng siêu âm nhanh chóng trở thành chuẩn của các máy ảnh Olympus thế hệ tiếp theo. Giải pháp của Olympus khá đơn giản, một lá kim loại mỏng phía trước cảm biến rung với tần số siêu âm để đánh bật bụi ra khỏi cảm biến, bụi sẽ được giữ lại bởi keo dính ở phía trước bộ cảm biến để ngăn chặn bụi bám trở lại cảm biến. Quá trình làm sạch cảm biến được thực hiện mỗi khi tắt mở máy và miếng dính sẽ được thay sau vài năm để đảm bảo hiệu quả của việc làm sạch.

Panasonic cũng sử dụng công nghệ lọc bụi của Olympus trên các sản phẩm của hãng.

Ví dụ về việc lọc bụi trên cảm biến

Chiếc máy ảnh đầu tiên có hệ thống chống bụi của Canon là EOS 400D với cơ chế hoạt động khá giống với Olympus. Điểm khác là Canon có thể vẽ bản đồ bụi (dust map). Phần mềm sẽ nhận ra và loại bỏ những vết bụi cứng đầu trong ảnh trong trường hợp cảm biến không thể làm sạch vết bụi đó.

Các hãng khác loại bỏ bụi bằng cách rung bộ cảm biến với tần số 100Mhz công nghệ được phát triển bởi Konica Minolta và nhanh chóng được sử dụng trên các máy A2, Maxxum 5D… Sony cũng sử dụng công nghệ tương tự và bổ sung thêm lớp tráng Indi trên bề mặt cảm biến để giảm tĩnh điện và rũ bụi hoạt động hiệu quả hơn.

Pentax K10D chiếc máy ảnh đầu tiên có khả năng loại bỏ bụi của Pentax, và có cơ chế chống bụi khá giống với Sony, máy cũng có lớp fluorine trên mặt cảm biến tương tự như lớp Indi của Sony.

So với những hãng khác, Sigma có giải pháp làm sạch bụi đơn giản hơn. Một lớp kính lọc đặc biệt được đặt trước bộ cảm biến đảm bảo bụi không lọt vào trong cảm biến. Các hạt bụi dính trên bề mặt kính sẽ không thể hiện diện trên ảnh với hiệu ứng xoá nhoà ngoài vùng nét (out focus). Lớp kính này cũng gần ngoài ống kính nên có thể được vệ sinh dễ dàng.

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Doanh nghiệp
Sôi động dịch vụ giúp việc nhà những ngày cận Tết, xuyên Tết

Ghi nhận từ các công ty cung cấp ứng dụng giúp việc nhà theo giờ, Tết năm nay nhu cầu sử dụng dịch vụ đều tăng cao so với các năm trước, kể cả đột biến trong một số thời điểm so với nguồn cung người giúp việc sẵn có.

DHL Express dùng xe máy điện giao nhận ở Hà Nội và TPHCM

DHL Express cho biết đã bổ sung 10 xe máy điện vào danh mục các phương tiện giao nhận thân thiện với môi trường của đơn vị này tại Việt Nam.

Cây cầu tỷ đồng nối bờ vui Tết cho huyện khó khăn tỉnh Vĩnh Long

Một cây cầu mới tên Phú Thạnh A (bắc qua sông Bô Kê thuộc 2 ấp Phú Long A và Phú Thạnh A xã Phú Quới, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) và 200 học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đã nối bờ vui ngay những ngày giáp tết.

Samsung Galaxy S20 trang bị cụm camera "siêu to khổng lồ"

Công ty Hàn Quốc sẽ tích hợp cảm biến ảnh với độ phân giải "siêu to khổng lồ" vào camera zoom của sản phẩm này với khả năng zoom lên đến 100x.