Doanh nghiệp
Bill Gates vẫn “cay cú” chuyện từ 21 năm trước khiến Windows Mobile thất bại

Nhà sáng lập Microsoft, Bill Gates, vừa có bài phát biểu với tờ New York Times để nói lên suy nghĩ của ông về nguyên nhân gây ra thất bại của Windows Mobile, dẫn đến sự thành công của Android như hiện nay.

Thị trường di động hiện nay đang là cuộc đua song mã giữa Android và iOS, nơi các nền tảng đối thủ gần như không có cơ hội đến chen chân vào, bao gồm cả Microsoft với rất nhiều nỗ lực nhưng cuối cùng phải từ bỏ. Điều tồi tệ không dừng lại ở đó khi Android đã vượt qua Windows để trở thành nền tảng kết nối vào internet nhiều nhất trên thế giới, trong khi iOS (mà cụ thể là iPadOS) có nguy cơ thay thế Windows trên một số mặt trận.

Rõ ràng Microsoft không hề muốn điều này, đặc biệt là Bill Gates khi ông liên tục đưa ra những quan điểm của mình về việc Windows Mobile mất chỗ đứng trên thị trường smartphone và khiến cho Android ngày càng trở nên phổ biến. Trong nhận xét mới nhất, ông Gates cho rằng chính Windows Mobile mới có cơ hội trở thành nền tảng di động thống trị thế giới hiện nay thay cho Android, tuy nhiên tất cả điều này đã bị phá hủy bởi Bộ Tư pháp Mỹ liên quan đến vụ kiện chống độc quyền mà cơ quan này nhắm vào Microsoft vào năm 1998.

Đó là vụ kiện được bắt đầu từ năm 1998 với lời buộc tội Microsoft sử dụng Windows để khuếch trương trình duyệt Internet Explorer nhằm lấn át trình duyệt Netscape thuộc AOL. Phiên toà vào tháng 6/2001 kết luận rằng Microsoft đã duy trì thế độc quyền hệ điều hành Windows của mình một cách bất hợp pháp. Vào tháng 11/2001, Microsoft và Bộ Tư pháp đã đi đến một thỏa thuận mà công ty cho rằng “khắc nghiệt nhưng công bằng”.

Giờ đây, ông Gates cho rằng vụ kiện kéo dài 4 năm này đã lấy đi nhiều tài nguyên và sự chú ý có thể của Microsoft để hoàn thiện hệ điều hành di động của mình. Nếu vụ kiện đó không xảy ra, Microsoft sẽ là một công ty rất khác và Gates cũng sẽ là CEO công ty trong một thời gian dài nữa.

Với nhiều người, tất nhiên đó chỉ là mơ tưởng hoặc suy nghĩ mơ hồ của Bill Gates khi mà Microsoft cần xem lại những gì mình đã có. Windows Mobile từng có vị trí rất cao trên thị trường di động với nhiều phiên bản khác nhau, nhưng cuối cùng lại thất bại trong việc cạnh tranh với Android và iOS. Hai nền tảng di động đã chứng minh rằng các ứng dụng là yếu tố quan trọng cho hoạt động, còn Windows Mobile chưa bao giờ đạt được nhiều sức hút về mặt ứng dụng di động. Một phần có thể là vì Microsoft muốn tập trung vào hỗ trợ các ứng dụng máy tính để bàn cho Windows.

Chính vì lý do này, Microsoft đã thực sự thất bại trên thị trường hệ điều hành di động. Ngay cả khi cố gắng níu kéo bằng Windows Phone cũng như Windows 10 Mobile, cuối cùng công ty đã phải ngừng phát triển hệ điều hành di động. Thất bại của Microsoft trên thị trường hệ điều hành di động là một trong những tiếc nuối lớn nhất của Gates, điều đã được chứng minh trong các cuộc phỏng vấn của ông. Giờ đây, công ty dựa vào cả Android và iOS để mang các ứng dụng và dịch vụ của mình đến người dùng di động. Điều đó vẫn có thể thay đổi trong tương lai, nhưng ít nhất là bây giờ, công ty chưa thể nhìn thấy tương lai trên thị trường hệ điều hành di động.

Cuối cùng, Gates nói rằng thất bại của Microsoft như một câu chuyện cảnh báo cho cả ngành công nghiệp công nghệ và thậm chí cả chính phủ. Các vụ kiện chống độc quyền nhằm vào một số gã khổng lồ công nghệ ngày nay có thể gây ra hiệu ứng xấu trên thị trường. Tất nhiên, điều đó không nên được sử dụng như một cái cớ để các công ty thực hiện hoạt động bất hợp pháp - điều mà họ thực sự không nên thực hiện.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Doanh nghiệp
Reuters cáo buộc Huawei che đậy quyền sở hữu chi nhánh ở Iran

Huawei được cho là đã chuyển một trong những nhân viên của mình đến công ty ở Iran có tên Skycom để “khẩn trương tránh những rủi ro đến từ truyền thông”.

Viettel tại Myanmar vượt mốc 10 triệu thuê bao

Ngày 4/6/2020, sau 2 năm chính thức kinh doanh, Mytel – thương hiệu của Tập đoàn Viettel tại Myanmar đã vượt mốc 10 triệu thuê bao, vươn lên vị trí thứ 2 tại quốc gia này.

Xâm phạm quyền riêng tư, Google đối mặt vụ kiện trị giá 5 tỷ USD

Google đang phải đối mặt với một vụ kiện tập thể cáo buộc hãng xâm phạm quyền riêng tư của mọi người và theo dõi việc sử dụng internet ngay cả khi trình duyệt được đặt ở chế độ “riêng tư”.

Huawei Việt Nam trao tặng bộ giải pháp hội nghị truyền hình và 20 tablet

Ngày 4/6, Công ty Huawei Việt Nam trao tặng Bộ thiết bị giải pháp Hội nghị truyền hình và 20 máy tính mảng Huawei MediaPad M5 Lite, với tổng trị giá hơn 1,5 tỉ đồng cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.