Connect with us

Doanh nghiệp

5G làm rạn Apple?

Trong khi các đối thủ đã có những bước tiến quan trọng trong công nghệ 5G, thì Apple vẫn tuyệt nhiên chưa có một động thái đáng kể nào cả. Táo khuyết đang chủ động đứng ngoài cuộc chơi hay "muốn mà không được"?

Đăng

vào

Những thông tin mới nhất đã cho thấy Apple đã thực sự chậm chân hơn các đối thủ của mình trong cuộc đua mang tên 5G, và thậm chí, mối quan hệ giữa họ và các nhà cung ứng cũng đang rất căng thẳng mà chưa có dấu hiệu được cải thiện. Việc cắt đứt hợp đồng 5G với Intel và phải chịu "hạ mình" trước Qualcomm đang khiến Táo khuyết có nguy cơ "mất cả chì lẫn chài".

Đối với Intel, vốn là một đối tác cung ứng modem mạng lâu năm cho iPhone, việc để mất một khách hàng quen thuộc như Apple đã giáng một đòn mạnh vào các nỗ lực đầu tư ra bên ngoài mảng máy tính cá nhân của nhà sản xuất chip bán dẫn này. Vài giờ sau khi Apple công bố thỏa thuận với Qualcomm vào tháng trước, Giám đốc Điều hành Intel Bob Swan, trong một tuyên bố cho biết công ty đã lên kế hoạch rời bỏ việc nghiên cứu modem 5G cho di động do không thấy được tương lai và lợi nhuận khi đầu tư vào đây. Tuyên bố, đáng ngạc nhiên, lại giúp cổ phiếu của Intel tăng vọt 3% vào phiên giao dịch tiếp theo. Điều này cho thấy các nhà đầu tư của Intel đang tỏ ra thoải mái hơn khi công ty không còn bị lệ thuộc vào Apple. Bên cạnh đó, một báo cáo từ WSJ cho biết Apple - trong thế bế tắc - đã từng đàm phán về việc mua lại toàn bộ mảng sản xuất modem 5G của Intel, tuy nhiên cho đến nay, kết quả của cuộc đàm phán chưa được tiết lộ.

"Mối lương duyên" giữa Apple và Intel trên di động có thể bắt đầu từ năm 2016, khi Táo khuyết đã loại bỏ Qualcomm như một nhà cung ứng độc quyền modem mạng cho iPhone của họ, và thêm Intel như một đối tác thứ hai. Một năm sau, Apple đã loại bỏ hoàn toàn Qualcomm và để Intel như một bên cung ứng 100% hợp đồng cung ứng modem mạng cho thiết bị di động của mình, mặc cho chất lượng modem từ Qualcomm được đánh giá tốt hơn. Với nhiều chuyên gia, đây cũng chính là điểm dẫn đến thế bế tắc của Apple trong cuộc đua 5G hiện tại.

Cụ thể, sau khi nhận ra tốc độ mạng trên thiết bị của mình thua kém hơn nhiều so với các đối thủ, Apple đã từng liên hệ với Qualcomm để cung cấp modem mạng cho thế hệ iPhone 2018, nhưng công ty này đã từ chối cung cấp, dẫn đến việc dòng sản phẩm iPhone Xs, Xs Max và XR đã sử dụng hoàn toàn modem mạng của Intel. 

Việc sử dụng Intel như một nhà cung ứng chủ chốt đã khiến Apple bị chậm chân hoàn toàn so với các đối thủ của mình, bởi các công nghệ hiện tại của Intel đang chậm chân hơn khi so với Samsung, Huawei hay Qualcomm. Được biết, Táo khuyết đã nhiều lần có ý định liên hệ với 2 công ty Hàn Quốc và Trung Quốc nhằm bán modem 5G cho họ, nhưng những gì Apple nhận được chỉ là những cái lắc đầu. Thực tế, nguyên nhân không phải là các công ty này không muốn bán, mà là vì số lượng đơn hàng của Apple quá lớn để họ có thể đáp ứng ở thời điểm hiện tại (với Samsung) hoặc lo ngại về những rào cản chính trị ở Mỹ (với Huawei).

Do đó, trong một động thái thể hiện sự tuyệt vọng, Apple đã phải xuống nước "làm hòa" với Qualcomm. Táo khuyết và Qualcomm đã đạt được một thỏa thuận đình chỉ cuộc chiến pháp lý của hai bên, nhưng vấn đề nằm ở chỗ: thỏa thuận của 2 công ty đã diễn ra quá muộn, khi mà chỉ chưa đầy 4 tháng nữa, thế hệ iPhone 2019 sẽ được bán ra. Bên cạnh đó, một vấn đề khác còn nằm ở số lượng modem mạng mà Apple yêu cầu cũng thực sự quá lớn kể cả so với năng lực của Qualcomm, bởi không giống các nhà sản xuất khác, Apple muốn trang bị modem 5G đồng bộ hết tất cả dòng sản phẩm di động của mình, thay vì phát hành một phiên bản iPhone riêng với số lượng nhỏ giọt. Tức là, cũng giống như số lượng tấm nền OLED mà Samsung phải cung cấp cho Apple với đơn hàng iPhone X, thì sản lượng modem Qualcomm phải cung ứng cho Táo khuyết sẽ ít nhất đạt trên 100 triệu đơn vị, một con số quá lớn với bất kỳ nhà sản xuất nào hiện nay. Do đó, nhiều khả năng đến cuối năm 2020, iPhone vẫn chưa thể hỗ trợ modem 5G, và mọi chuyện chỉ có thể được giải quyết trong năm 2021.

Rõ ràng, việc liên kết với Qualcomm ở thời điểm hiện tại sẽ được coi như một kế hoạch chuẩn bị cho tương lai 2 năm tiếp theo của Táo khuyết thay vì mang đến cho người dùng kỳ vọng iPhone sẽ sớm được trang bị modem 5G. Điểm tốt là khi so với Intel, thì kế hoạch trang bị đồng bộ 5G cho iPhone với Qualcomm vẫn sẽ sớm hơn được 1 năm. Apple cũng được cho là bắt đầu tuyển chuyên gia, kỹ sư nghiên cứu modem 5G riêng cho mình, nhưng theo nhiều báo cáo thì công ty sẽ khó có thể thương mại hóa con chip riêng của mình trước năm 2025.

Việc sử dụng Intel để giảm bớt lệ thuộc vào Qualcomm, ban đầu có thể coi là ý tưởng tốt, nhưng cuối cùng, chính vì sự yếu kém của Intel mà Apple đã buộc phải quay trở lại chiến lược truyền thống của mình, tức là hợp tác sâu hơn với Qualcomm như từ thế hệ iPhone 5 trước kia đã từng làm. 

Việc loại bỏ Intel khỏi nhóm cung ứng modem 5G cũng sẽ ít nhiều khiến mối quan hệ giữa Apple và Intel bị rạn nứt, cộng với những thông tin về việc Apple sẽ loại bỏ nốt Intel khỏi vị trí cung ứng chip xử lý cho laptop Macbook cũng đang khiến các chuyên gia phải đặt một dấu hỏi lớn về mối quan hệ giữa 2 công ty này trong tương lai gần.

NVTveron

Doanh nghiệp

Như một lời "tạ từ" với smartphone HTC

Từng một thời nằm trong top những thương hiệu smartphone hàng đầu, dẫn dắt mọi xu hướng thiết kế, nhưng do quá chậm chạp trong đổi mới khiến HTC đã không còn là chính mình. Nhiều khả năng hãng sẽ sớm rời bỏ thị trường smartphone trong thời gian tới, ít nhất tại Trung Quốc.

Đăng

vào

Photo: Shutterstock
Chúng ta đã chứng kiến ​​HTC với smartphone Android đầu tiên trên thế giới, mang đến thiết kế nhôm tiêu chuẩn cho các điện thoại cao cấp. Mặc dù hiện không còn được đánh giá cao, nhưng trong lịch sử HTC đã một thời vang bóng của người tiên phong. Hãy cùng điểm danh lại một số smartphone HTC đình đám đó. Google Nexus One Google đã chờ đợi khá lâu để gia nhập thị trường phần cứng sau một thời gian phụ thuộc vào thành công của các đối tác. Chương trình Nexus bắt đầu vào năm 2010, và HTC trở thành công ty đầu tiên sản xuất điện thoại mang nhãn hiệu Google. Đó là thời điểm iPhone 3GS củ Apple đã cũ, và iPhone 4 đang trong quá trình phát triển. Vì vậy, điều tối quan trọng đối với Google là có một sản phẩm Android thực sự thu hút thị trường, và HTC đã làm được điều này. Nexus One không được đánh giá cao về thông số kỹ thuật, nhưng thiết kế và sự sẵn có của nó đã thu hút sự chú ý. Điện thoại đi kèm màn hình rộng rãi cũng như một trackball được chiếu sáng có thể thay đổi màu sắc dựa trên các thông báo khác nhau. Những phẩm chất này đã giúp sản phẩm nhỉnh hơn iPhone vào thời điểm đó. Google Nexus One có màn hình AMOLED 3,7 inch (800 x 480), chip Snapdragon S1 với RAM 512 MB, bộ nhớ trong 4 GB, camera sau 5 MP, pin 1.400 mAh và chạy Android 2.1 Eclair có thể nâng cấp lên Android 2.3.6 Gingerbread. Google đã bán phiên bản mở khóa của Nexus One, và đó được xem là quyết định then chốt giúp các hãng lớn hướng đến điều
Tiếp tục xem

Doanh nghiệp

Điện thoại Nokia sẽ sử dụng công nghệ 5G của Qualcomm

HMD Global đã chính thức ký kết thỏa thuận với Qualcomm về việc cấp phép bằng sáng chế 5G Multimode toàn cầu cho các thiết bị single-mode và multimode do HMD Global sản xuất và bán dưới thương hiệu Nokia.

Đăng

vào

Bởi

Photo: Shutterstock
Ký kết thỏa thuận vừa được công bố ngày 13/5/2019. Theo các điều khoản thỏa thuận, Qualcomm cấp phép cho HMD Global quyền sử dụng các bằng sáng chế trả phí để phát triển, sản xuất và phân phối các thiết bị 5G, 4G và 3G single-mode và multimode hoàn chỉnh. Hợp tác này nằm trong chiến lược đẩy nhanh kế hoạch thương mại hóa 4G và 5G của HMD Global cho các thiết bị thương hiệu Nokia ra thị trường khi cuộc đua 5G đã bắt đầu khởi chạy tại một số quốc gia, của các nhà viễn thông và các nhà sản xuất thiết bị đầu cuối. Ô Lâu  
Tiếp tục xem

Doanh nghiệp

HTC đầu năm 2019 - "Ông lớn" gãy cánh, đặt niềm tin vào tiền ảo và nền tảng thực tế ảo

HTC đã từng là một công ty có tiếng nói lớn trên thị trường di động nói riêng và công nghệ nói chung, nhưng giờ đây, tất cả với họ chỉ còn là quá khứ. Công ty này đã mất chỗ đứng trên thị trường smartphone toàn cầu và giờ đây, họ đang đặt cả "mạng sống" của mình vào tiền ảo và nền tảng thực tế ảo Vive.

Đăng

vào

Photo: Shutterstock
Trong suốt một thời gian dài, các báo cáo tài chính của HTC không đem đến kết quả gì khác ngoài 2 chữ “thất vọng”. Theo một báo cáo tài chính của công ty này trong những tháng đầu tiên của năm 2019, tổng doanh thu của HTC đã sụt giảm hơn 70% so với cùng kỳ năm ngoái và đây cũng là doanh thu tháng tệ hại nhất trong lịch sử hoạt động của HTC, kể từ khi công ty này bắt đầu được niêm yết trên sàn chứng khoán cách đây gần 2 thập kỷ. Kết quả kinh doanh tệ hại cũng tiếp tục khiến giá trị vốn hóa thị trường của HTC lần đầu tiên tụt xuống dưới mốc 1 tỷ USD, khi so với mốc đỉnh hàng chục tỷ USD mà HTC từng lập được hồi đầu năm 2011, thì có thể thấy những cố gắng để trở lại ngày vinh quang của công ty đã dần tiến về cột mốc số 0. Ở một thị trường được xem là yêu thích nhất của công ty này là Trung Quốc, là nơi hãng này ưu ái phát hành các phiên bản điện thoại riêng cho Trung Quốc thay vì các thị trường khác cũng ghi nhận sự sụt giảm thê thảm. Đến nỗi, công ty này đã bắt đầu đóng cửa một loạt các cửa hàng bán lẻ lẫn trực tuyến của mình ở thị trường Trung Quốc. Theo kế hoạch, HTC hiện đã đóng cửa các cửa hàng trực tuyến của họ trên 2 nền tảng thương mại lớn nhất của Trung Quốc là JD.com và Alibaba Tmaill.  Tuy nhiên, công ty Đài Loan có vẻ như chưa muốn bỏ cuộc và HTC vẫn đang có những động thái tái cơ cấu để tiếp tục tồn tại bất chấp sự sụt
Tiếp tục xem

Xu hướng

z