Doanh nghiệp
5G làm rạn Apple?
Trong khi các đối thủ đã có những bước tiến quan trọng trong công nghệ 5G, thì Apple vẫn tuyệt nhiên chưa có một động thái đáng kể nào cả. Táo khuyết đang chủ động đứng ngoài cuộc chơi hay "muốn mà không được"?

Những thông tin mới nhất đã cho thấy Apple đã thực sự chậm chân hơn các đối thủ của mình trong cuộc đua mang tên 5G, và thậm chí, mối quan hệ giữa họ và các nhà cung ứng cũng đang rất căng thẳng mà chưa có dấu hiệu được cải thiện. Việc cắt đứt hợp đồng 5G với Intel và phải chịu "hạ mình" trước Qualcomm đang khiến Táo khuyết có nguy cơ "mất cả chì lẫn chài".

Đối với Intel, vốn là một đối tác cung ứng modem mạng lâu năm cho iPhone, việc để mất một khách hàng quen thuộc như Apple đã giáng một đòn mạnh vào các nỗ lực đầu tư ra bên ngoài mảng máy tính cá nhân của nhà sản xuất chip bán dẫn này. Vài giờ sau khi Apple công bố thỏa thuận với Qualcomm vào tháng trước, Giám đốc Điều hành Intel Bob Swan, trong một tuyên bố cho biết công ty đã lên kế hoạch rời bỏ việc nghiên cứu modem 5G cho di động do không thấy được tương lai và lợi nhuận khi đầu tư vào đây. Tuyên bố, đáng ngạc nhiên, lại giúp cổ phiếu của Intel tăng vọt 3% vào phiên giao dịch tiếp theo. Điều này cho thấy các nhà đầu tư của Intel đang tỏ ra thoải mái hơn khi công ty không còn bị lệ thuộc vào Apple. Bên cạnh đó, một báo cáo từ WSJ cho biết Apple - trong thế bế tắc - đã từng đàm phán về việc mua lại toàn bộ mảng sản xuất modem 5G của Intel, tuy nhiên cho đến nay, kết quả của cuộc đàm phán chưa được tiết lộ.

"Mối lương duyên" giữa Apple và Intel trên di động có thể bắt đầu từ năm 2016, khi Táo khuyết đã loại bỏ Qualcomm như một nhà cung ứng độc quyền modem mạng cho iPhone của họ, và thêm Intel như một đối tác thứ hai. Một năm sau, Apple đã loại bỏ hoàn toàn Qualcomm và để Intel như một bên cung ứng 100% hợp đồng cung ứng modem mạng cho thiết bị di động của mình, mặc cho chất lượng modem từ Qualcomm được đánh giá tốt hơn. Với nhiều chuyên gia, đây cũng chính là điểm dẫn đến thế bế tắc của Apple trong cuộc đua 5G hiện tại.

Cụ thể, sau khi nhận ra tốc độ mạng trên thiết bị của mình thua kém hơn nhiều so với các đối thủ, Apple đã từng liên hệ với Qualcomm để cung cấp modem mạng cho thế hệ iPhone 2018, nhưng công ty này đã từ chối cung cấp, dẫn đến việc dòng sản phẩm iPhone Xs, Xs Max và XR đã sử dụng hoàn toàn modem mạng của Intel. 

Việc sử dụng Intel như một nhà cung ứng chủ chốt đã khiến Apple bị chậm chân hoàn toàn so với các đối thủ của mình, bởi các công nghệ hiện tại của Intel đang chậm chân hơn khi so với Samsung, Huawei hay Qualcomm. Được biết, Táo khuyết đã nhiều lần có ý định liên hệ với 2 công ty Hàn Quốc và Trung Quốc nhằm bán modem 5G cho họ, nhưng những gì Apple nhận được chỉ là những cái lắc đầu. Thực tế, nguyên nhân không phải là các công ty này không muốn bán, mà là vì số lượng đơn hàng của Apple quá lớn để họ có thể đáp ứng ở thời điểm hiện tại (với Samsung) hoặc lo ngại về những rào cản chính trị ở Mỹ (với Huawei).

Do đó, trong một động thái thể hiện sự tuyệt vọng, Apple đã phải xuống nước "làm hòa" với Qualcomm. Táo khuyết và Qualcomm đã đạt được một thỏa thuận đình chỉ cuộc chiến pháp lý của hai bên, nhưng vấn đề nằm ở chỗ: thỏa thuận của 2 công ty đã diễn ra quá muộn, khi mà chỉ chưa đầy 4 tháng nữa, thế hệ iPhone 2019 sẽ được bán ra. Bên cạnh đó, một vấn đề khác còn nằm ở số lượng modem mạng mà Apple yêu cầu cũng thực sự quá lớn kể cả so với năng lực của Qualcomm, bởi không giống các nhà sản xuất khác, Apple muốn trang bị modem 5G đồng bộ hết tất cả dòng sản phẩm di động của mình, thay vì phát hành một phiên bản iPhone riêng với số lượng nhỏ giọt. Tức là, cũng giống như số lượng tấm nền OLED mà Samsung phải cung cấp cho Apple với đơn hàng iPhone X, thì sản lượng modem Qualcomm phải cung ứng cho Táo khuyết sẽ ít nhất đạt trên 100 triệu đơn vị, một con số quá lớn với bất kỳ nhà sản xuất nào hiện nay. Do đó, nhiều khả năng đến cuối năm 2020, iPhone vẫn chưa thể hỗ trợ modem 5G, và mọi chuyện chỉ có thể được giải quyết trong năm 2021.

Rõ ràng, việc liên kết với Qualcomm ở thời điểm hiện tại sẽ được coi như một kế hoạch chuẩn bị cho tương lai 2 năm tiếp theo của Táo khuyết thay vì mang đến cho người dùng kỳ vọng iPhone sẽ sớm được trang bị modem 5G. Điểm tốt là khi so với Intel, thì kế hoạch trang bị đồng bộ 5G cho iPhone với Qualcomm vẫn sẽ sớm hơn được 1 năm. Apple cũng được cho là bắt đầu tuyển chuyên gia, kỹ sư nghiên cứu modem 5G riêng cho mình, nhưng theo nhiều báo cáo thì công ty sẽ khó có thể thương mại hóa con chip riêng của mình trước năm 2025.

Việc sử dụng Intel để giảm bớt lệ thuộc vào Qualcomm, ban đầu có thể coi là ý tưởng tốt, nhưng cuối cùng, chính vì sự yếu kém của Intel mà Apple đã buộc phải quay trở lại chiến lược truyền thống của mình, tức là hợp tác sâu hơn với Qualcomm như từ thế hệ iPhone 5 trước kia đã từng làm. 

Việc loại bỏ Intel khỏi nhóm cung ứng modem 5G cũng sẽ ít nhiều khiến mối quan hệ giữa Apple và Intel bị rạn nứt, cộng với những thông tin về việc Apple sẽ loại bỏ nốt Intel khỏi vị trí cung ứng chip xử lý cho laptop Macbook cũng đang khiến các chuyên gia phải đặt một dấu hỏi lớn về mối quan hệ giữa 2 công ty này trong tương lai gần.

NVTveron

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Doanh nghiệp
Thế Giới Di Động kỷ niệm hành trình 15 năm tăng trưởng ấn tượng

Khởi nguồn từ một cửa hàng nhỏ nằm trên đường Nguyễn Đình Chiểu, TP.HCM, sau 15 năm phát triển, Thế Giới Di Động trở thành nhà bán lẻ lớn nhất Việt Nam, có quy mô tỷ đô la.

AMD chính thức mang nền tảng PC mới đến Việt Nam

AMD đã chính thức giới thiệu đến người tiêu dùng trong nước dòng CPU Ryzen thế hệ 3 cùng card đồ họa Radeon RX 5700 được sản xuất trên tiến trình 7 nm, cho hiệu suất hoạt động mạnh mẽ.

Reno 10x Zoom đã khoác áo FC Barcelona

OPPO vừa công bố tiếp tục việc hợp tác cùng với FC Barcelona trong vòng ba năm tiếp theo, đồng thời giới thiệu smartphone Reno 10x Zoom Phiên bản giới hạn FC Barcelona trong sự kiện ra mắt tổ chức tại Sân vận động Camp Nou ở Barcelona, Tây Ban Nha.

Điện thoại có camera 108MP, zoom quang 10x sẽ sớm xuất hiện

Những chiếc điện thoại đạt độ phân giải 108MP và zoom quang học 10x vào một cụm camera duy nhất hiện được rò rỉ là đang trong quá trình nghiên cứu. Dự kiến máy có thể trình làng vào đầu năm 2020, tức chỉ còn vài tháng nữa.