Dòng chảy
Điện thoại Huawei giờ đã không còn linh kiện Mỹ nào bên trong
Bất chấp việc Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross tháng trước vừa cho phép một số công ty Mỹ làm ăn trở lại với Huawei, có vẻ hãng điện thoại Trung Quốc này giờ đã không còn quan trọng vấn đề đó nữa.

Trong danh sách các công ty công nghệ Mỹ có thể tham gia nối lại công việc kinh doanh với tập đoàn Trung Quốc Huawei Technologies có nhiều nhà sản xuất chip xử lý di động. Tuy nhiên, giờ đây mọi chuyện có thể đã quá muộn: Huawei đã và đang sản xuất điện thoại thông minh mà không cần đến chip xử lý từ bất kì công ty Mỹ nào, đó là sự thật!

Báo cáo từ Fomalhaut Techno Solutions – một công ty công nghệ Nhật đã phân tích thiết bị của Huawei trong suốt thời gian qua, cho thấy sản phẩm Huawei Mate 30 vừa ra mắt vào tháng 9/2019 không có bất cứ một linh kiện nào từ xứ cờ hoa. Sản phẩm này có màn hình cong và camera góc rộng nhắm đến mục tiêu cạnh tranh trực tiếp với chính iPhone 11 của Apple.

Xuất phát từ động thái của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi cấm các công ty Mỹ bán linh kiện cho Huawei trong thời điểm căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang hồi tháng 5/2019. Điều này đã ngăn nhiều công ty Mỹ như Qualcomm và Intel xuất khẩu chip di động cho Huawei, dẫn đến việc hãng Trung Quốc bị đẩy vào thế khó và tự phải bước trên đôi chân của chính mình. 

Trên thực tế, lệnh cấm nói trên từng khiến Huawei gặp vô vàn khó khăn. Theo tin đồn từ các nhà cung ứng linh kiện điện tử, Huawei đã phải dừng một số dây chuyền sản xuất và ngừng phát triển máy tính cá nhân thế hệ mới. Trước đó, hãng được cho đã phải dừng một số dây chuyền sản xuất điện thoại và giảm sản lượng các thiết bị xuất xưởng. Nhưng “cái khó ló cái khôn”, có vẻ như Huawei đã tự tìm được hướng đi cho riêng mình thay vì lệ thuộc vào Mỹ như trước kia.

Vào tháng trước, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross dưới sức ép từ nhiều phía đã phải đưa ra tuyên bố rằng một số công ty sản xuất chip của Mỹ được cấp phép khôi phục lại hoạt động bán hàng với Huawei. Bộ Thương mại Mỹ từ đó đến nay đã cấp hơn 300 giấy phép liên quan đến vấn đề này.

Thời gian qua, Huawei đã đạt được một số bước tiến dài trong việc giảm mạnh sự phụ thuộc vào linh kiện từ các công ty Mỹ. Nhiều công ty Mỹ cung cấp chip cho Huawei nhưng không sản xuất chip tại Mỹ mà sản xuất chip ở nước ngoài, do đó Huawei có thể chủ động liên kết với các công ty này để mua hàng mà không cần liên quan gì đến chính phủ Mỹ.

Dù Huawei vẫn chưa thể ngừng hẳn việc sử dụng chip của Mỹ, nhưng thực sự họ đã giảm mạnh được sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp Mỹ, hoặc loại được khá nhiều vi xử lý nguồn gốc từ Mỹ trong một số sản phẩm được tung ra thị trường từ tháng 5/2019.

Trong tương lai, Huawei chỉ cần hoàn thiện hệ điều hành Harmony OS là họ đã có thể làm được một chiếc smartphone 100% không dính dáng gì đến Mỹ, cả từ phần cứng lẫn phần mềm.

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
OPPO công bố lịch ra mắt smartphone chạy chip Qualcomm Snapdragon 865 và 765G

Tại sự kiện Qualcomm Snapdragon Tech Summit, OPPO cho biết hãng sẽ là một trong những công ty đầu tiên ra mắt smartphone flagship 5G sử dụng nền tảng di động Qualcomm Snapdragon 865 trong quý đầu tiên của năm 2020.

Để thoát khỏi việc theo dõi vị trí người dùng trên iPhone 11/Pro, hãy tắt định vị!

Cuối cùng Apple cũng đã làm rõ việc theo dõi vị trí người dùng trên mẫu iPhone 11 và iPhone 11 Pro bị phản ánh trong thời gian qua. Hãng giải thích là do công nghệ băng thông siêu rộng được tích hợp trong các mẫu iPhone mới nhất này.

Người dùng cần cảnh giác khi giao dịch vay tiền trực tuyến

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương vừa đưa ra một số khuyến cáo người dùng cần cảnh giác khi thực hiện các giao dịch vay tiền trực tuyến.

OPPO thực hiện thành công cuộc gọi 5G tích hợp công nghệ DSS đầu tiên thế giới

Ngày 2/12/2019, OPPO công bố thực hiện thành công cuộc gọi DSS (Dynamic Spectrum Sharing) đầu tiên thông qua smartphone đầu tiên trên thế giới với sự hợp tác cùng Ericsson, Qualcomm, Swisscom và Telstra.