Khoa học
Đảo băng Greenland đang tan nhanh gấp đôi những nơi khác
Greenland đảo băng có trữ lượng nước ngọt lớn thứ 2 trên thế giới đang tan chảy tốc độ nhanh gấp đôi so với phần còn lại của Bắc Cực. Được xem là vùng băng giá cuối cùng trên trái đất vì các nhà khoa học tin rằng băng ở nơi này sẽ tồn tại lâu hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Trong nhiều năm, các nhà khoa học tin rằng Greenland là nơi có trữ lượng nước ngọt thứ 2 thế giới, và được gọi là vùng băng giá cuối cùng hay nơi băng tan cuối cùng trên trái đất. Theo các dữ liệu mới thu nhập được, băng ở đây đang trở nên mỏng hơn ở 2 tiểu vùng Greenland, kết hợp với việc kể từ năm 1970 đến nay các khối băng mất đi không được bù đắp lại đã khiến các nhà khoa học không còn chắc chắn Greenland có còn là vùng băng giá cuối cùng hay không.

Một nghiên cứu mới được đăng trên Tạp chí Địa vật lý Hoa Kỳ (AGU’s - American Geophysical Union’s) cho biết, tốc độ tan chảy của lớp băng trên bề mặt Greenland dường như đang diễn ra rất nhanh, đặc biệt là các lớn băng lâu đời và dày nhất tan chảy nhanh hơn những lớp băng mới.

Nhóm nghiên cứu cũng xác định được lý do băng tan nhanh hơn nhiều so với báo cáo trước bằng cách mô hình hoá các tảng băng trên biển, cùng với trên thông tin hình ảnh của các vệ tinh và dữ liệu của khí quyển. Họ đã phát hiện những tảng băng lâu đời hơn, dày hơn di chuyển theo dòng hải lưu và gió trong khí quyển để di chuyển đến các khu vực khác trên biển.

Trong lịch sử các nhà khoa học nghĩ Greenland là nơi luôn được làm dày lên bởi băng tuyết, nhưng kết quả nghiên cứu dữ liệu trong 40 năm qua cho thấy nơi này đang tan chảy nhanh gấp đôi so với những nơi khác. Trong 8 năm, băng tan ở Greenland đã làm cho nước biển tăng cao 0,63cm, và nếu toàn bộ băng nơi này tan chảy hết sẽ làm mực nước biển tăng 7,6 mét.

Điều đáng nói là từ những năm 1998 đến nay, không có thêm tích tụ băng nào ở Greenland, mùa hè đã trở nên quá nóng làm cho băng tan chảy nhanh hơn và mùa đông không còn đủ lạnh để đóng băng khu vực này.

Dự đoán đến năm 2030 mùa hè ở nơi này không còn đủ lạnh và băng sẽ tan chảy ở tốc độ không thể kiểm soát, đây sẽ là thảm họa khí hậu toàn cầu, và Việt Nam là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Theo Smithsonianmag

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Khả năng dự báo thời tiết của Google AI chuẩn hơn truyền thống

Không lâu sau khi Google AI giới thiệu hệ thống giúp cải thiện sàng lọc ung thư vú, giờ đây công ty tiếp tục đưa mạng lưới nơ-ron thần kinh tích chập (CNN) trong việc dự báo lượng mưa hiện tại.

Thực phẩm chức năng nguy hiểm hơn thuốc vì không được kiểm soát

Câu trả lời là không, các bác sĩ tin rằng việc lạm dụng thực phẩm chức năng là nguyên nhân gây suy gan cấp tính cho cô gái 23 tuổi đang ở độ tuổi khỏe mạnh.

Trung Quốc hoàn tất vệ tinh GPS riêng mình trước năm 2020

Trung Quốc vừa cho biết sẽ hoàn tất việc phát triển hệ thống định vị cạnh tranh GPS sau nhiều năm làm việc ngay trong tháng 12 này, với 2 vệ tinh cuối cùng sẽ được phóng lên quỹ đạo “trước năm 2020”.

Thư Viện Thông Minh Lưu Động sẽ lăn bánh đến với nhiều học sinh hơn trong 2020

Dự án Thư Viện Thông Minh Lưu Động của Samsung, thư viện STEM thu nhỏ, đặt trên xe để có thể di chuyển đến nhiều nơi, tiếp cận với nhiều trường học ở cách xa trung tâm đã được nâng lên 4 xe và sẽ phục vụ nhiều huyện vùng sâu vùng xa hơn.