Khoa học
Đảo băng Greenland đang tan nhanh gấp đôi những nơi khác
Greenland đảo băng có trữ lượng nước ngọt lớn thứ 2 trên thế giới đang tan chảy tốc độ nhanh gấp đôi so với phần còn lại của Bắc Cực. Được xem là vùng băng giá cuối cùng trên trái đất vì các nhà khoa học tin rằng băng ở nơi này sẽ tồn tại lâu hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Trong nhiều năm, các nhà khoa học tin rằng Greenland là nơi có trữ lượng nước ngọt thứ 2 thế giới, và được gọi là vùng băng giá cuối cùng hay nơi băng tan cuối cùng trên trái đất. Theo các dữ liệu mới thu nhập được, băng ở đây đang trở nên mỏng hơn ở 2 tiểu vùng Greenland, kết hợp với việc kể từ năm 1970 đến nay các khối băng mất đi không được bù đắp lại đã khiến các nhà khoa học không còn chắc chắn Greenland có còn là vùng băng giá cuối cùng hay không.

Một nghiên cứu mới được đăng trên Tạp chí Địa vật lý Hoa Kỳ (AGU’s - American Geophysical Union’s) cho biết, tốc độ tan chảy của lớp băng trên bề mặt Greenland dường như đang diễn ra rất nhanh, đặc biệt là các lớn băng lâu đời và dày nhất tan chảy nhanh hơn những lớp băng mới.

Nhóm nghiên cứu cũng xác định được lý do băng tan nhanh hơn nhiều so với báo cáo trước bằng cách mô hình hoá các tảng băng trên biển, cùng với trên thông tin hình ảnh của các vệ tinh và dữ liệu của khí quyển. Họ đã phát hiện những tảng băng lâu đời hơn, dày hơn di chuyển theo dòng hải lưu và gió trong khí quyển để di chuyển đến các khu vực khác trên biển.

Trong lịch sử các nhà khoa học nghĩ Greenland là nơi luôn được làm dày lên bởi băng tuyết, nhưng kết quả nghiên cứu dữ liệu trong 40 năm qua cho thấy nơi này đang tan chảy nhanh gấp đôi so với những nơi khác. Trong 8 năm, băng tan ở Greenland đã làm cho nước biển tăng cao 0,63cm, và nếu toàn bộ băng nơi này tan chảy hết sẽ làm mực nước biển tăng 7,6 mét.

Điều đáng nói là từ những năm 1998 đến nay, không có thêm tích tụ băng nào ở Greenland, mùa hè đã trở nên quá nóng làm cho băng tan chảy nhanh hơn và mùa đông không còn đủ lạnh để đóng băng khu vực này.

Dự đoán đến năm 2030 mùa hè ở nơi này không còn đủ lạnh và băng sẽ tan chảy ở tốc độ không thể kiểm soát, đây sẽ là thảm họa khí hậu toàn cầu, và Việt Nam là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Theo Smithsonianmag

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
OPPO công bố lịch ra mắt smartphone chạy chip Qualcomm Snapdragon 865 và 765G

Tại sự kiện Qualcomm Snapdragon Tech Summit, OPPO cho biết hãng sẽ là một trong những công ty đầu tiên ra mắt smartphone flagship 5G sử dụng nền tảng di động Qualcomm Snapdragon 865 trong quý đầu tiên của năm 2020.

Google gửi cảnh báo đến 12.000 tài khoản người dùng là mục tiêu tấn công của tin tặc

Một phần trong các nỗ lực nhằm bảo vệ hàng tỷ người dùng trực tuyến, Google mới đây đã gửi cảnh báo đến hơn 12.000 tài khoản người dùng, được xem là đối tượng tấn công chính của nhóm tin tặc được bảo trợ từ các chính phủ.

Facebook cải chính thông tin sai sự thật theo yêu cầu của chính phủ Singapore

Theo yêu cầu của chính phủ Singapore, trụ sở chính của Facebook tại châu Á đã phải bổ sung cải chính thông tin được cho là đăng tải sai sự thật đến từ trang tin tức States Times Review (STR). Đây là lần đầu tiên Facebook bị chính phủ nước này yêu cầu cải chính.

Apple sắp vượt mặt Huawei mảng smartphone trong Quý IV/2019

Thị trường smartphone toàn cầu trong quý III năm nay tăng trưởng 9,2% và Samsung vẫn duy trì sự dẫn đầu với 20,8% thị phần. Đáng chú ý, vị trí thứ 2 là Huawei sắp bị rơi vào tay của Apple với những khó khăn chồng chất dành cho nhà sản xuất đến từ Trung Quốc.