Khoa học
Công nghệ mới giúp smartphone tương lai có pin xài 5 ngày
Một chiếc smartphone trong tương lai có thể sử dụng đến 5 ngày cho một lần sạc là hoàn toàn có cơ sở nhờ công nghệ mới được phát triển bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Monash (Úc) đưa ra hồi đầu tháng này.

Theo thông tin đăng tải trên tạp chí Science Advances, các nhà khoa học cho biết họ đang nỗ lực để hiện thực hóa mục tiêu của mình bằng pin lithium-sulfur mới hiệu quả hơn so với lithium-ion. Họ thậm chí còn cho biết rằng pin này có thể cấp năng lượng cho một chiếc xe điện di chuyển cả quãng đường lên đến hơn 1.000 km cho một lần sạc.

Cũng theo các nhà khoa học, nghiên cứu của họ sử dụng các vật liệu tương tự như pin lithium-ion phổ biến hiện nay nhưng đã thực hiện một thay đổi cho thiết kế của cathod bằng lưu huỳnh. Điều này được cho là giúp pin lithium-sulfur có thể xử lý các công việc nặng tốt hơn mà không làm giảm hiệu suất hoặc công suất của pin. Đồng thời, loại pin mới này được cho là có tác động đến môi trường thấp hơn so với pin lithium-ion tiêu chuẩn nhờ dựa vào nước. Từ đó, dẫn đến chi phí sản xuất trở nên thấp hơn.

Được biết, các nhà nghiên cứu đã nộp bằng sáng chế cho quy trình sản xuất pin mới và các nguyên mẫu đã được sản xuất tại một trung tâm R&D ở Đức. Bước tiếp theo trong quá trình phát triển của pin sẽ diễn ra vào cuối năm nay tại Úc, nơi pin lithium-sulfur sẽ được thử nghiệm trên ô tô và lưới điện mặt trời.

 

Lithium-sulfur không phải là công nghệ pin duy nhất đang được các nhà khoa học nghiên cứu trong vài năm trở lại đây. Trong số các pin đã được phát triển trước đó, pin dựa trên vật liệu graphene đã được quảng cáo là thế hệ pin tiếp theo dành cho các thiết bị di động trong vài năm nữa, nhưng có thể phải mất nhiều năm để công nghệ pin này đến với công chúng.

Với pin lithium-sulfur, có thể mất nhiều năm để công nghệ hoàn thiện, nhưng việc hứa hẹn cho thời lượng pin kéo dài đến 5 ngày trong một lần sạc được cho là điểm nhấn sẽ khiến nhiều công ty công nghệ quan tâm đến. Đặc biệt trong bối cảnh người dùng ngày càng chú ý nhiều khi mua smartphone có thời lượng pin duy trì hoạt động trên một smartphone được lâu hơn.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Khả năng dự báo thời tiết của Google AI chuẩn hơn truyền thống

Không lâu sau khi Google AI giới thiệu hệ thống giúp cải thiện sàng lọc ung thư vú, giờ đây công ty tiếp tục đưa mạng lưới nơ-ron thần kinh tích chập (CNN) trong việc dự báo lượng mưa hiện tại.

Trung Quốc hoàn tất vệ tinh GPS riêng mình trước năm 2020

Trung Quốc vừa cho biết sẽ hoàn tất việc phát triển hệ thống định vị cạnh tranh GPS sau nhiều năm làm việc ngay trong tháng 12 này, với 2 vệ tinh cuối cùng sẽ được phóng lên quỹ đạo “trước năm 2020”.

Thư Viện Thông Minh Lưu Động sẽ lăn bánh đến với nhiều học sinh hơn trong 2020

Dự án Thư Viện Thông Minh Lưu Động của Samsung, thư viện STEM thu nhỏ, đặt trên xe để có thể di chuyển đến nhiều nơi, tiếp cận với nhiều trường học ở cách xa trung tâm đã được nâng lên 4 xe và sẽ phục vụ nhiều huyện vùng sâu vùng xa hơn.

Trung Quốc cấm livestream, thắt chặt sử dụng internet

Trung Quốc vừa thắt chặt kiểm soát việc sử dụng Internet của nước này với đề xuất việc cấm phát trực tiếp và ra lệnh cho các tổ chức nhà nước thay thế thiết bị máy tính mang nhãn hiệu nước ngoài bằng nhãn hiệu trong nước.