Dòng chảy
Cần nâng tầm an toàn thông tin quốc gia lên mức cao hơn
Đó là khẳng định của ông Ngô Vi Đồng, Chủ tịch Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam – Chi hội Phía Nam tại buổi họp báo công bố sự kiện Hội thảo quốc tế “Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2019” ngày 7/11/2019 tại TP.HCM.

Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam – Chi hội Phía Nam và Sở TTTT TP.HCM tại buổi họp báo công bố sự kiện, ngày 7/11/2019

Ông Ngô Vi Đồng khẳng định, nâng tầm là bước tiếp theo luôn luôn cần phải có trong công tác ATTT. Nếu năm 2017 Việt Nam xếp vị trí thứ 100 trong tổng số 170 quốc gia về bảo mật ATTT thì năm 2018 chúng ta đã có cải tiến hơn khi được đứng ở vị trí thứ 50 (trong 96 quốc gia). Để nâng tầm ATTT, chúng ta cần có những giải pháp và triển khai đồng bộ từ chính phủ đến doanh nghiệp, đồng thời đảm bảo tuân thủ các luật lệ quốc tế. Với vai trò là một hiệp hội ngành nghề, VNISA cùng Chi hội Phía Nam sẽ là cầu nối giúp các nhà quản lý trong việc xây dựng các chính sách, luật lệ về ATTT cũng như thực thi chính sách; tiếp tục củng cố nguồn nhân lực ATTT chất lượng cao (hiện Việt Nam có khoảng 15 trường đại học có đào tạo về ngành ATTT); giải quyết cụ thể những vấn đề về ATTT cho thành phố thông minh; tạo sân chơi cộng tác giữa các doanh nghiệp và chuyên gia, giúp đưa các giải pháp bảo mật của doanh nghiệp tiếp cận đến nhiều hơn các đơn vị ứng dụng.

Đó cũng chính là lý do "Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2019" năm nay sẽ có chủ đề “Nâng tầm An toàn, An ninh thông tin quốc gia trong kỷ nguyên số” (Enhancing national cybersecurity in the digital era). Sự kiện do Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam – Chi hội Phía Nam phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đồng tổ chức, sẽ diễn ra ngày 21/11/2019 tại Trung tâm Hội nghị Gem Center, TP.HCM, dự kiến thu hút 500 khách mời, bao gồm lãnh đạo thành phố, các sở ban ngành các tỉnh thành, đặc biệt có sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu về CNTT và ATTT Việt Nam và quốc tế, doanh nghiệp, cộng đồng CNTT và ATTT.

Ngày An toàn thông tin Việt Nam là dịp để các chuyên gia, doanh nghiệp cùng gặp gỡ, đề xuất giải pháp, ý tưởng tăng cường hợp tác, cùng nhau đóng góp cho các cơ quan quản lý Nhà nước, nhằm nâng cao hơn nữa vị thế Việt Nam trên bản đồ các chỉ số về CNTT và ATTT quốc tế. Tại sự kiện, Hiệp hội ATTT VNISA sẽ công bố báo cáo khảo sát về tình hình ATTT, chỉ số ATTT quốc gia. Chi hội VNISA phía Nam cũng sẽ có Báo cáo thực trạng ATTT khu vực phía Nam. Trong các phiên hội thảo sẽ tập trung vào các nội dung như chia sẻ kinh nghiệm, tri thức công nghệ mới về ATTT, phân tích thực trạng, nhu cầu ứng dụng và phát triển giải pháp ATTT, cùng thảo luận và chia sẻ tầm nhìn, chính sách của các cơ quan quản lý Nhà nước về tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng tại Việt Nam.

Tại buổi họp báo công bố sự kiện ngày 7/11/2019, ông Trịnh Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Chi hội VNISA Phía Nam cho biết thêm, Báo cáo thực trạng ATTT khu vực phía Nam được xây dựng trên khảo sát tình hình ATTT của 160 tổ chức trên địa bàn phía Nam. Đây là tấm gương phản chiếu tình hình thực tế từ góc nhìn về ATTT trong năm qua 2019. Xu hướng sử dụng CNTT như một công cụ quan trọng tạo sự khác biệt, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo ra phương thức kinh doanh mới… được nhận thấy khá rõ với trên một phần ba doanh nghiệp triển khai ứng dụng mới, hệ thống CNTT mới. Doanh nghiệp cũng có các góc nhìn khác về nguồn gốc của rủi ro như: đe dọa cho ATTT của doanh nghiệp năm nay xuất phát từ bên ngoài (tin tặc, tổ chức tội phạm) nhiều hơn từ bên trong (nhân viên đang làm hoặc đã nghỉ việc) so với khảo sát của năm trước 2018. Chuyển dịch từ tự làm đến thuê ngoài hoặc kết hợp cả hai; xu hướng chú trọng tới phân hoạch mạng thật tốt bên cạnh các giải pháp truyền thống ứng dụng tường lửa (firewall) và phòng chống mã độc (anti-virus); sử dụng chữ ký số để thực hóa thế giới số… là những thay đổi có thể nhận thấy qua đợt khảo sát năm nay.

Báo cáo cũng sẽ cung cấp thông tin ATTT thế giới và tại Việt Nam trong năm qua với những phân tích về mã độc, cách thức mã độc lan truyền, những tấn công có chủ đích (APT) động lực của tấn công mạng dưới góc nhìn của các Lãnh đạo an toàn thông tin (Chief Information Security Officer –CISO). Từ góc nhìn đó, các doanh nghiệp sẽ nắm được các thông tin về thời gian phát hiện “kẻ dấu mặt”, về độ tin cậy khi xác thực mạnh đến mức nào, đâu là điểm cần tập trung theo dõi, rà soát... Tọa đàm “Trí tuệ nhân tạo trong tấn công và phòng thủ” gồm các tham luận từ các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực an toàn bảo mật thông tin, trí tuệ nhân tạo trong tấn công và phòng thủ cũng là một trong những chủ đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm hiện nay.

“Ngày An toàn Thông tin Việt Nam năm 2019” đã bắt đầu với cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin” dành cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc, vòng sơ khảo diễn ra ngày 3/11 vừa qua tại 3 khu vực Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Cuộc thi cũng đã chọn ra được 10 đội đứng đầu để tham gia vào vòng chung khảo sẽ tổ chức tại Hà Nội vào “Ngày An toàn Thông tin Việt Nam” 29/11/2019. Năm 2019 có 72 đội dự thi đến từ 32 trường Đại học, Học viện trên cả nước tham gia. Cuộc thi đã đóng góp to lớn trong việc phát hiện, bồi dưỡng nhân tài về ATTT, cổ vũ các nhà trường, học viện thi đua nghiên cứu, học tập về CNTT và ATTT. Đây là năm thứ 12 liên tiếp cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam và là năm đầu tiên được mở rộng ra khu vực ASEAN.

Bên cạnh các bài tham luận, các báo cáo chuyên môn tại hội thảo, còn có khu trình diễn công nghệ, trưng bày, triển lãm giới thiệu các giải pháp, sản phẩm CNTT và ATTT của các tổ chức và doanh nghiệp. “Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2019” tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực ATTT, CNTT như IBM, McAfee, Microsoft, CheckPoint, Menlo Security, MoMo, HPT, Opswat, Sao Bắc Đẩu, VNPT...

Ô Lâu

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Vận động hiến máu và phòng chống virus Covid-19 trong cộng đồng CNTT

Ngày 27/2 tại Công viên phần mềm Quang Trung, Hội Chữ thập đỏ và Hội Tin học TP.HCM phối hợp tổ chức hội thảo vận động hiến máu tình nguyện năm 2020, đồng thời phổ biến cách phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới Covid-19.

CEO BKAV muốn BPhone trở thành "người Việt" thực thụ

Giao tiếp bằng tiếng Việt hoàn toàn sẽ là mảnh ghép rất lớn giúp BPhone trở thành một sản phẩm hoàn toàn của người Việt.

Viettel công bố hoàn thành đăng ký các Fanpage, sau sự cố bị tố nói xấu đối thủ

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết đã làm việc cùng với Facebook để hoàn thành đăng ký Fanpage chính thức cho các đơn vị trực thuộc Tập đoàn (huy hiệu xác minh màu xanh da trời - Blue Verification Badge).

Khởi động cuộc thi "Tìm kiếm tài năng IoT" mùa 2

Học viện IoT – FPT Coking tiếp tục tổ chức cuộc thi “Tìm kiếm tài năng IoT” mùa 2 với mục đích tìm kiếm, phát triển nhân tài trong thời đại công nghệ 4.0. Cuộc thi dành cho tất cả các bạn trẻ yêu thích IoT, sinh viên thuộc các khối ngành kỹ thuật, công nghệ thông tin, lập trình từ năm 2 trở lên tại các trường Đại học, Cao đẳng trên toàn quốc.