Phong cách sống
Apple “gian dối” khi cung cấp thông tin bức xạ vô tuyến của iPhone 7?
Một cuộc điều tra của Chicago Tribune cho thấy nhiều smartphone nổi tiếng đã vượt quá mức giới hạn an toàn bức xạ tần số vô tuyến (RF), bao gồm cả các mẫu iPhone và Galaxy.

Những con số lo ngại

Thử nghiệm của Chicago Tribune cho thấy các điện thoại của Apple và Samsung phát hành trong 3 năm trở lại đây có thể tạo ra bức xạ RF ở mức cao hơn giới hạn của Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) cho phép. Các nhà khoa học tỏ ra lo ngại khi bức xạ RF từ các thiết bị điện tử phát ra có thể tác động xấu đến sức khỏe con người, đặc biệt khi 5G bắt đầu được triển khai.

Như đã biết, các nhà sản xuất smartphone được yêu cầu tuân thủ các chỉ dẫn của FCC liên quan đến việc hấp thụ bức xạ RF của cơ thể. Biện pháp hiện tại được sử dụng để xác định giới hạn an toàn được gọi là “tỷ lệ hấp thụ riêng” hoặc SAR, và FCC đặt mức này là 1,6 watt trên mỗi kg (1,6W/kg), trung bình trên 1 gram mô. FCC tuyên bố rằng giới hạn này là thấp hơn nhiều so với thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Để điện thoại nhận được phê duyệt, FCC tuyên bố mọi thiết bị sẽ không bao giờ được vượt quá mức SAR tối đa, nhưng cuộc điều tra của Chicago Tribune cho thấy một số mẫu máy cũ hơn đã không thực hiện đúng chỉ dẫn này.

Cuộc điều tra của Chicago Tribune đã thử nghiệm với 11 mẫu khác nhau, bao gồm 4 mẫu iPhone (7, 8, 8 Plus và X), 3 mẫu Samsung Galaxy (S8, S9 và J3), 3 mẫu Motorola (E5, E5 Play và G6 Play), và 1 chiếc BLU Vivo 5 Mini. Các điện thoại đã được thử nghiệm bởi RF Exposure Lab, một phòng thí nghiệm được công nhận của FCC, đặt tại San Marcos, California. Các nhà điều tra đã đặt smartphone trong vòng 2, 5, 10 hoặc 15 mm so với cơ thể mô phỏng (gồm hỗn hợp đường, nước và muối) và đo mức độ phơi nhiễm với một loạt các đầu dò.

Kết quả cho thấy mức độ hấp thụ bức xạ RF của iPhone 7 là một trong những sản phẩm tồi tệ nhất, chỉ số SAR cao hơn gần gấp 2 đến 4 lần so với giới hạn an toàn khi được thử nghiệm cách cơ thể con người 2 mm. Ba mẫu điện thoại Galaxy của Samsung cũng cho thấy mức độ hấp thụ cao hơn ở cùng khoảng cách, trong đó Galaxy S8 đứng đầu với mức SAR 8,22W/kg, cao hơn 5 lần so với tiêu chuẩn hiện tại.

Báo cáo nói rằng FCC hiện sẽ tiến hành các thử nghiệm của riêng mình trong những tháng tới, nhưng họ nói với Chicago Tribune rằng thử nghiệm này “không toàn diện” như những gì thường được thực hiện khi nộp báo cáo chính thức.

Chicago Tribune viết rằng cuộc thử nghiệm của họ về cơ bản cho thấy trường hợp xấu nhất về phơi nhiễm bức xạ RF với người tiêu dùng trong phòng thí nghiệm. Bản thân chủ phòng thí nghiệm Jay Moulton cũng lưu ý loại tiếp xúc này “có thể xảy ra trong các tình huống hạn chế”.

Bài học gì từ báo cáo?

Không có cách nào để biết liệu các kết quả từ cuộc điều tra có tương quan với các tác động xấu đến sức khỏe con người hay không. Hiện tại, không có bằng chứng khoa học mạnh mẽ nào cho thấy mức độ phơi nhiễm này là có hại. Cuộc điều tra chỉ có thể chỉ ra rằng trong các điện thoại cụ thể này, các mức SAR vượt quá giới hạn hiện tại của FCC.

Nhiều minh chứng cho thấy điện thoại khi đặt càng gần với cơ thể thì chỉ số SAR càng cao. Điều đó đặt ra câu hỏi về các thí nghiệm mà các nhà sản xuất lựa chọn trước khi một chiếc điện thoại xuất hiện trên thị trường.

Bên cạnh đó, FCC cũng xây dựng một quy định bảo vệ cho các giới hạn phơi nhiễm. Họ cho rằng mặc dù các thử nghiệm vượt quá an toàn hiện tại là 1,6W/kg nhưng đôi khi các tác động xấu chỉ xảy ra khi mức độ SAR cao gấp 50 lần so với tiêu chuẩn.

Các nhà nghiên cứu của Chicago Tribune chỉ ra rằng, điện thoại thường rơi vào trạng thái năng lượng thấp khi mang sát da do các cảm biến tích hợp. Họ ghi nhận điều này có trên các điện thoại Apple và Motorola, nhưng không có trên điện thoại Galaxy của Samsung, bao gồm Galaxy S8 vốn có mức SAR cao nhất.

FCC đã điều tra xem liệu giới hạn này có nên được sửa đổi trong bối cảnh điện thoại 5G sắp ra mắt thị trường hay không, nhưng tuyên bố hôm 8/8 vừa qua cho thấy mức giới hạn này vẫn không được thay đổi.

Trả lời với các thông tin từ Chicago Tribune, phát ngôn viên Samsung cho biết: “Các thiết bị Samsung được bán ở Mỹ tuân thủ các quy định của FCC. Các thiết bị của chúng tôi được kiểm tra theo cùng các giao thức kiểm tra được sử dụng trong toàn ngành”. Trong khi đó, Apple và FCC chưa có câu trả lời.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Phong cách sống
Đến bệnh viện không dùng tiền mặt, không xếp hàng chờ đợi

Sáng nay, tại TT Hội nghị Quốc tế - TP.Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến “Đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong y tế”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, cùng với Bệnh án điện tử, Thanh toán phí/Viện phí không dùng tiền mặt là nội dung quan trọng được Bộ Y tế đẩy mạnh triển khai.

Điều cần làm trước khi bán hoặc trao đổi iPhone, đảm bảo dữ liệu đã an toàn

Apple sẽ bắt đầu mở bán loạt iPhone 11 trong hôm nay (20/9) trên phạm vi toàn cầu. Nếu đang có kế hoạch bán, trao đổi hoặc tặng iPhone cũ để mua iPhone 11 mới thì đây là những điều mà mọi người nên tham khảo và thực hiện.

Phát hành iOS 13 với Dark Mode và nhiều tính năng cải tiến

Apple vừa chính thức phát hành iOS 13 đến các thiết bị iOS được hỗ trợ thông qua giao thức OTA, trong đó các mẫu iPhone tương thích iOS 12 đều có thể cập nhật. Tuy nhiên, thế hệ iPhone 5S, 6 và 6 Plus không được hỗ trợ phiên bản mới.

Huawei Mate 30 Pro: camera đỉnh, 5G, nhưng không có ứng dụng Google

Vào lúc 19h30 tối nay 19/9, sau một thời gian dài xuất hiện dưới dạng rò rỉ, Huawei đã trình làng “quái thú” Mate 30 Pro trong sự kiện diễn ra ở Munich, Đức. Cũng không quá bất ngờ khi dòng điện thoại này đúng là đã không có ứng dụng Google vì chịu ảnh hưởng lệnh cấm của Mỹ.