Dòng chảy
Apple bị gây sức ép gỡ ứng dụng HKmap.live hỗ trợ người Hồng Kông biểu tình

Apple đã phải gỡ bỏ ứng dụng bản đồ HKmap.live có chức năng cho phép người dùng xác định các địa điểm tập trung của cảnh sát Hồng Kông trước sức ép của Trung Quốc cáo buộc hãng công nghệ Hoa Kỳ đã tiếp tay cho hành vi này.

HKmap.live là một ứng dụng bản đồ tương tự như Waze, vốn được sử dụng bởi những người biểu tình ở Hồng Kông để theo dõi các điểm tập trung của cảnh sát ở thành phố này nhằm tiến hành các hoạt động biểu tình một cách thuận lợi hơn. HKmap.live được xem là một trong những ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trong danh mục du lịch của App Store Hồng Kông.

Đây là lần thứ ba Apple buộc phải đưa ra phán quyết về số phận của HKmap.live. Trước đó, hãng công nghệ Mỹ từng chấp thuận cho ứng dụng này lên App Store vào ngày 4 tháng 10, dù họ từng quyết định từ chối vào chính ngày hôm trước. Việc Apple rút ứng dụng khỏi App Store được cho là chịu sức ép từ Trung Quốc, nhất là sau lời buộc tội từ truyền thông nhà nước Trung Quốc rằng ứng dụng này "rõ ràng giúp cho những người nổi loạn".

Bài viết của People' Daily còn cho biết về việc tồn tại một bài hát ủng hộ "nền độc lập Hồng Kông" đã xuất hiện trên cửa hàng âm nhạc Apple Music Store và coi đây là một động thái đáng quan ngại.

Trong một động thái mới nhất, Apple cũng đã gỡ bỏ ứng dụng tin tức Quartz, vốn là nguồn cung cấp tin tức mạnh mẽ về các cuộc biểu tình ở Hồng Kông, ra khỏi App Store cho thị trường Trung Quốc. Trong khi đó, phiên bản web của HKmap.live vẫn có thể truy cập trên iPhone.

Việc lên án Apple là kế hoạch của Bắc Kinh nhằm gây sức ép buộc các công ty nước ngoài phải có những động thái điều chỉnh hoạt động sao cho “phù hợp” liên quan đến các cuộc biểu tình của Hồng Kông. Trước đó, khi CLB Houston Rockets thuộc Liên đoàn Bóng rổ quốc gia Mỹ (NBA) đăng thông điệp ủng hộ biểu tình ở Hồng Kông trên Twitter, Liên đoàn Bóng rổ Trung Quốc đã ngay lập tức tuyên bố dừng giao lưu, hợp tác với CLB Houston Rockets.

 

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Úc cam kết hỗ trợ Việt Nam 10,5 triệu AUSD để ứng phó lâu dài với COVID-19

Hôm nay 6/6, Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie đã gặp Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng để gửi lời chúc mừng của Australia về những thành tựu chống COVID-19 xuất sắc của Việt Nam đồng thời cam kết hỗ trợ 10,5 triệu AUSD cho những nỗ lực phục hồi và ứng phó lâu dài của Việt Nam.

Nỗ lực cứu đười ươi orangutan đang có nguy cơ tuyệt chủng bằng máy học

Công ty Amazon Web Services (AWS, thuộc Amazon.com) vừa công bố hợp tác với World Wildlife Fund for Nature Indonesia (WWF-Indonesia), một tổ chức phi lợi nhuận trong mạng lưới toàn cầu của WWF, đẩy nhanh nỗ lực cứu loài đười ươi orangutan đang có nguy cơ tuyệt chủng cao ở Indonesia.

Được giảm giá 2 lần khi thanh toán bằng mã QR Code tại AEON MALL Hà Đông

Từ ngày 5/6 đến ngày 14/6/2020, khách hàng được khuyến mại giảm giá 2 lần khi mua sắm và thanh toán bằng cách quét mã QR Code tại AEON MALL Hà Đông.

Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào người bán hàng online

Theo thông tin đăng tải trên website Bộ Công an ngày 4/6, lực lượng Công an trong quá trình công tác đã phát hiện một thủ đoạn mới của các đối tượng phạm tội nhằm chiếm đoạt tài sản của người bán hàng online và các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vừa và nhỏ.