Dòng chảy
Ai đang lắng nghe khi bạn “OK Google”?
Khi bạn trao đổi, ra lệnh hay thậm chí chuyện trò, đọc thơ, thổ lộ với “cô nàng” trợ lý ảo Google Assistant, bạn nghĩ bạn đang nói chuyện với 1 hệ thống máy tính hiện đại có thể hiểu và nghe lệnh con người?

Đúng, nhưng không hoàn toàn như thế.

Google còn có nhân viên, là người thật, nghe các đoạn hội thoại từ thiết bị Google Home và ứng dụng Google Assistant để cải thiện hệ thống xử lý nội dung tốt hơn.

"OK Google" đã trở nên quen thuộc với những người tận dụng sức mạnh trợ lý ảo này

Mặc dù Google từng xác nhận vào tháng 4 năm nay, nhưng một báo cáo mới của đài truyền hình công cộng Bỉ VRT NWS đã làm sáng tỏ hơn về quy trình này. Về lý thuyết, Google Assistant chỉ bắt đầu “lắng nghe” khi bạn ra lệnh bằng giọng nói “OK Google” hoặc sử dụng phím trên điện thoại, nhưng thực tế, thiết bị Home và ứng dụng Assistant hoàn toàn có thể bật chế độ “nghe” một cách ngẫu nhiên. Một người từng làm công việc “lắng nghe” này tại Google đã chia sẻ với VRT NWS rằng, có lần anh ta nghe thấy âm thanh của một người phụ nữ như đang trong tình trạng nguy cấp, nhưng anh ta không thể làm gì vì không có chỉ đạo, hướng dẫn nào về việc xử lý khi gặp những tình  thế này.

Trong một bài viết đăng trên blog, Google cho biết họ chỉ “nghe” khoảng 0,2% số lượng đối thoại giữa người dùng và Google Assiatant. Tuy nhiên, đây đã là 1 con số đáng kể vì hiện đã có khoảng 1 tỷ thiết bị hỗ trợ Google Assistant có mặt trên thị trường.

Ai đang lắng nghe khi bạn "OK Google"?

Ngoài ra, trong điều khoản bảo mật người dùng của Google Home / Assistant, Google không hề nhắc đến việc sẽ có con người tham gia vào việc phân tích, cải thiện các đoạn đối thoại của người dùng. Liên quan đến tính năng này, Google chỉ bố trí phần tắt mở trong một phần cài đặt có tên gọi “Voice & Audio Activity”, được thể hiện như một phần giúp người dùng cá nhân hoá trải nghiệm của mình với Google Assitant.

Nếu không muốn một “trợ lý” có thật đang lẩn khuất đâu đó để nghe bạn, bạn có thể thay đổi lựa chọn tại trang Voice & Audio Activity này.

Duy Nguyễn

Bình luận
Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Rộn ràng thị trường mỹ thuật Việt Nam trên Facebook

Hoàn toàn đã có thể nói như vậy tại Việt Nam, vì số họa sĩ sống được nhờ giao dịch trên Facebook đang năm sau nhiều hơn năm trước, có thể đã hơn cả trăm người. Nhiều họa sĩ có doanh thu từ 1 tỷ đồng đến 4 tỷ đồng/1 năm, nhưng mức tăng trưởng chưa dừng lại.

17 mẹo hữu ích với Spotlight (phần 2)

Sức mạnh của Spotlight là một trong những bí mật mà ít người dùng Mac, iPhone hay iPad biết. Lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2004, Spotlight được coi là đã định nghĩa lại cách thực hiện tìm kiếm trên máy tính.

Huawei sắp phá giá thị trường smartphone 5G bằng sản phẩm chỉ hơn 3 triệu

Huawei đang lên kế hoạch ra mắt smartphone chạy 5G vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau với mức giá chỉ hơn 1.000 nhân dân tệ (khoảng 3,3 triệu đồng).

Google buộc phải thay đổi Chrome vì sự cạnh tranh từ Microsoft Edge Chromium

Sự nặng nề và ngốn tài nguyên của Chrome đang khiến nhiều người "tháo chạy" sang trình duyệt mới Edge Chromium của Microsoft, và Google buộc phải hành động để "giữ khách".