Doanh nghiệp
8 công ty nhận diện khuôn mặt của Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen
Tổng cộng 28 tổ chức và công ty Trung Quốc đã bị thêm vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ, trong đó có 8 công ty công nghệ chuyên giám sát video, nhận dạng khuôn mặt và trí tuệ nhân tạo.

Với việc bị liệt vào danh sách đen, những công ty nói trên sẽ không thể làm việc hoặc mua sản phẩm đến từ các nhà cung cấp Mỹ liên quan đến các vấn đề nhân quyền.

Trong một hồ sơ do Bộ Thương mại công bố, chính phủ Mỹ cho biết các công ty nói trên đã bị liệt vào danh sách đen vì vai trò của họ trong việc hỗ trợ các chiến dịch trấn áp của chính phủ Trung Quốc, giam giữ hàng loạt và giám sát công nghệ cao chống lại người Duy Ngô Nhĩ, người Kazakhstan và những người thuộc nhóm thiểu số Hồi giáo ở tỉnh Tân Cương.

Các công ty công nghệ trong danh sách đen bao gồm Hangzhou Hikvision Digital Technology và Zhejiang Dahua Technology - hai trong số các công ty giám sát video lớn nhất thế giới. Cả hai công ty đều có máy ảnh hỗ trợ tính năng nhận dạng khuôn mặt. Bên cạnh đó, còn có SenseTime Group - một startup giá trị về AI - và Megvii Technology. Đây là hai công ty được hỗ trợ bởi gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba, cũng là một phần của danh sách. Yitu Technologies là một công ty AI khác bị ảnh hưởng bởi động thái này, cùng với nhà sản xuất phần mềm nhận dạng giọng nói iFlytek, Xiamen Meiya Pico Information, Yixin Science & Technology Company.

Hikvision nói với Bloomberg rằng họ “phản đối mạnh mẽ quyết định ngày hôm nay của chính phủ Mỹ” và nói rằng điều này sẽ cản trở nỗ lực của các công ty toàn cầu trong việc cải thiện nhân quyền trên toàn thế giới. Công ty cũng cảnh báo: “Trừng phạt Hikvision, bất chấp những cam kết này, sẽ ngăn cản các công ty toàn cầu liên lạc với chính phủ Mỹ, làm tổn thương các đối tác kinh doanh của Hikvision tại Mỹ và tác động tiêu cực đến nền kinh tế Mỹ”.

Mặc dù bị thêm vào danh sách đen sẽ khiến các công ty khó hợp tác hơn với các công ty Mỹ, nhưng các nhà cung cấp Mỹ có thể xin giấy phép để tiếp tục bán cho các công ty này những sản phẩm mà họ cần. Ngoài ra, The Wall Street chỉ ra rằng các công ty cũng có thể tìm những giải pháp xung quanh lệnh cấm như tìm nhà cung cấp bên ngoài Mỹ theo cách mà Huawei đang làm.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Doanh nghiệp
5 ông lớn công nghệ thiệt hại hơn 230 tỷ USD vì Covid-19

Cổ phiếu của 5 công ty Big Tech đã bị ảnh hưởng nặng nề sau khi số lượng bệnh nhân nhiễm Covid-19 tăng mạnh trong những ngày gần đây, càng làm gia tăng nỗi lo về sự suy thoái kinh tế toàn cầu.

CEO BKAV muốn BPhone trở thành "người Việt" thực thụ

Giao tiếp bằng tiếng Việt hoàn toàn sẽ là mảnh ghép rất lớn giúp BPhone trở thành một sản phẩm hoàn toàn của người Việt.

Kiểm thử thường xuyên các giải pháp bảo mật để không thất vọng khi xảy ra sự cố

Khảo sát “Hiệu quả hoạt động bảo mật” (Security Operations Effectiveness) của Keysight Technologies vừa công bố cho hay, 86% người tham gia khảo sát nhìn thấy giá trị cần thiết của các giải pháp kiểm thử bảo mật nhằm đánh giá hiệu quả của các giải pháp cũng như hiện trạng bảo mật của doanh nghiệp mình, sử dụng phương pháp thử nghiệm tấn công cả từ trong và từ ngoài doanh nghiệp.

Viettel xây dựng hệ sinh thái giải pháp an ninh mạng toàn cầu

Công ty An ninh mạng Viettel (Viettel Cyber Security – VCS, một thành viên của Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội) đã hình thành xây dựng Trung tâm Giám sát và Phản ứng trên không gian mạng (SOC Managed Service) phạm vi toàn cầu, có khả năng phát hiện, phân tích, phản ứng, ngăn chặn và điều tra truy vết các sự cố về ATTT, đảm bảo ATTT cho các hệ thống CNTT.