Doanh nghiệp
8 công ty nhận diện khuôn mặt của Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen
Tổng cộng 28 tổ chức và công ty Trung Quốc đã bị thêm vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ, trong đó có 8 công ty công nghệ chuyên giám sát video, nhận dạng khuôn mặt và trí tuệ nhân tạo.

Với việc bị liệt vào danh sách đen, những công ty nói trên sẽ không thể làm việc hoặc mua sản phẩm đến từ các nhà cung cấp Mỹ liên quan đến các vấn đề nhân quyền.

Trong một hồ sơ do Bộ Thương mại công bố, chính phủ Mỹ cho biết các công ty nói trên đã bị liệt vào danh sách đen vì vai trò của họ trong việc hỗ trợ các chiến dịch trấn áp của chính phủ Trung Quốc, giam giữ hàng loạt và giám sát công nghệ cao chống lại người Duy Ngô Nhĩ, người Kazakhstan và những người thuộc nhóm thiểu số Hồi giáo ở tỉnh Tân Cương.

Các công ty công nghệ trong danh sách đen bao gồm Hangzhou Hikvision Digital Technology và Zhejiang Dahua Technology - hai trong số các công ty giám sát video lớn nhất thế giới. Cả hai công ty đều có máy ảnh hỗ trợ tính năng nhận dạng khuôn mặt. Bên cạnh đó, còn có SenseTime Group - một startup giá trị về AI - và Megvii Technology. Đây là hai công ty được hỗ trợ bởi gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba, cũng là một phần của danh sách. Yitu Technologies là một công ty AI khác bị ảnh hưởng bởi động thái này, cùng với nhà sản xuất phần mềm nhận dạng giọng nói iFlytek, Xiamen Meiya Pico Information, Yixin Science & Technology Company.

Hikvision nói với Bloomberg rằng họ “phản đối mạnh mẽ quyết định ngày hôm nay của chính phủ Mỹ” và nói rằng điều này sẽ cản trở nỗ lực của các công ty toàn cầu trong việc cải thiện nhân quyền trên toàn thế giới. Công ty cũng cảnh báo: “Trừng phạt Hikvision, bất chấp những cam kết này, sẽ ngăn cản các công ty toàn cầu liên lạc với chính phủ Mỹ, làm tổn thương các đối tác kinh doanh của Hikvision tại Mỹ và tác động tiêu cực đến nền kinh tế Mỹ”.

Mặc dù bị thêm vào danh sách đen sẽ khiến các công ty khó hợp tác hơn với các công ty Mỹ, nhưng các nhà cung cấp Mỹ có thể xin giấy phép để tiếp tục bán cho các công ty này những sản phẩm mà họ cần. Ngoài ra, The Wall Street chỉ ra rằng các công ty cũng có thể tìm những giải pháp xung quanh lệnh cấm như tìm nhà cung cấp bên ngoài Mỹ theo cách mà Huawei đang làm.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Doanh nghiệp
Quảng bá ẩm thực "Chợ Lớn Food Story"

UBND Quận 5 phối hợp với Grab (thông qua GrabFood) và Outbox Consulting ra mắt dự án “Chợ Lớn Food Story" nhằm quảng bá toàn diện nền ẩm thực của Quận 5 – Chợ Lớn đến người dân và khách du lịch.

Tổng đài ảo VPBX hoạt động trên “đám mây”

Ngày 17/10, Công ty Cổ phần HTC Viễn Thông Quốc Tế ra mắt giải pháp Tổng đài ảo VPBX phục vụ cho kinh doanh online với đội ngũ telesales đông đảo, hoặc doanh nghiệp nhiều chi nhánh, phòng ban.

OPPO Reno2 series với màn chào sân ấn tượng

Bộ đôi OPPO Reno2 và Reno2 F là dòng sản phẩm chủ lực để OPPO cạnh tranh với những đối thủ thuộc phân khúc cao cấp, phân khúc mà OPPO chưa có nhiều sản phẩm nổi trội trước đó.

Công nghệ biến “từ một thành một tỷ”

Thay vì đi “từ không đến một”, tăng trưởng thần tốc sẽ giúp bạn đi “từ một đến một tỷ”, chính vì vậy tăng trưởng thần tốc luôn là một cụm từ quyến rũ với nhiều công ty khởi nghiệp lẫn tập đoàn lớn. Công nghệ nào sẽ biến một người tí hon thành khổng lồ trong phút chốc?