Dòng chảy
41 triệu người dùng Facebook tại Việt Nam bị lộ thông tin tài khoản

Thành viên VOW của diễn đàn Readforums chuyên dành cho hacker, vừa chia sẻ một gói dữ liệu chứa thông tin của 41 triệu người dùng Facebook tại Việt Nam.

Sự việc này xảy ra vào ngày 24/3 vừa qua. Các thông tin trong gói dữ liệu gồm 7 file mà thành viên VOW đăng tải trên Readforums bao gồm 250.000 dòng dữ liệu, có chứa họ tên, Facebook ID, ngày sinh, quê quán, nơi làm việc,... tất cả viết bằng tiếng Việt và được cho là của 41 triệu người dùng Facebook Việt Nam. Rất may là nó không chứa các dữ liệu nhạy cảm như mật khẩu tài khoản, số điện thoại, email,...

Người này không tiết lộ vì sao, cũng như bằng cách nào có được số lượng thông tin này. Toàn bộ dữ liệu nằm trong gói 7 file nói trên đều ở dạng không được mã hoá. Đã có rất nhiều thành viên ReadForums tải về gói dữ liệu này trong thời gian nó được chia sẻ. Hiện đường dẫn đến nơi lưu gói dữ liệu này đã bị xoá.

Hiện vẫn chưa rõ nguồn gốc dẫn tới việc số dữ liệu nói trên bị lộ, cũng như mục đích chia sẻ các dữ liệu này trên Readforums cũng không thực sự rõ ràng. Nhiều chuyên gia cho rằng có thể những dữ liệu này được trích xuất từ các cơ sở dữ liệu từng bị rò rỉ trước đây của Facebook.

Cuối năm 2019, Facebook từng dính vào bê bối lộ 419 triệu hồ sơ người dùng, trong đó có 50 triệu tài khoản từ Việt Nam. Do server chia sẻ không được bảo vệ bằng mật khẩu, số dữ liệu này đã bị nhiều người tải xuống. Đợt rò rỉ này bị các chuyên gia bảo mật đánh giá cực kì nghiêm trọng, chỉ đứng sau vụ Cambridge Analytica. Nhiều quốc gia như Anh, Mỹ, Brazil... đã phạt Facebook hàng triệu USD vì vụ rò rỉ dữ liệu này.

Raidforums là diễn đàn của giới hacker, nơi chuyên đăng và rao bán những cơ sở dữ liệu bị hack. Đây cũng là nơi từng xuất hiện thông tin bị đánh cắp của khoảng 2 triệu khách hàng tại một Ngân hàng TMCP Việt Nam hồi năm 2019, hay 160 triệu tài khoản Zing ID, 31.000 giao dịch thẻ ngân hàng và hơn 5 triệu email được cho là của khách hàng Thế Giới Di Động.

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
iPhone 12 tiếp tục được lộ nguyên hình từ thiết kế, cấu hình đến mức giá

Thế hệ iPhone 12 sẽ được Apple trình làng đến 4 phiên bản, vẫn sở hữu màn hình "tai thỏ" nhưng có thiết kế phần khuyết nhỏ hơn, hỗ trợ kết nối 5G và tích hợp thêm cảm biến ảnh LiDAR ở cụm 3 camera sau trên hai phiên bản iPhone 12 Pro/ Pro Max.

Keysight cung cấp miễn phí nhiều giải pháp cho kỹ sư kiểm thử làm việc từ xa

Chương trình Sáng tạo mọi nơi (Innovate Anywhere Program) vừa được Keysight công bố cung cấp miễn phí từ 30 đến 90 ngày các phần mềm trong thiết kế và mô phỏng, đào tạo từ xa và kiểm thử trên hệ thống mạng thật, cho phép cộng đồng các kỹ sư duy trì hiệu quả làm việc trong giai đoạn tránh dịch Covid-19 hiện nay.

CPU Intel Core thế hệ thứ 11 lộ hiệu năng "yếu ớt"

Thông tin kỹ thuật và điểm hiệu năng của Intel Core i7-1185G7, một trong những CPU thuộc dòng Tige Lake sẽ được Intel ra mắt trong thời gian tới đã được tiết lộ.

Liên tiếp dính lỗi bảo mật, ứng dụng Zoom bị khuyến cáo hạn chế sử dụng

Không chỉ dính phốt âm thầm gửi dữ liệu cho Facebook, trong vài ngày gần đây, Zoom tiếp tục bị dính các lỗi bảo mật nghiêm trọng khiến nhiều chuyên gia bảo mật phải đưa ra khuyến cáo người dùng nên hạn chế sử dụng ứng dụng này trong các cuộc họp video conference.