IoB | Các thiết bị trong Sức khỏe y tế và Giao tiếp

đăng ký
GIỚI THIỆU

Hiện nay, việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến vào lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe đã có nhiều bước tiến mới. Đơn cử như việc kết nối Internet vạn vật (IoT) vào cơ thể, kết quả là chúng ta có Internet of Bodies (IoB). IoB là một phần mở rộng của IoT và về cơ bản kết nối cơ thể con người với mạng thông qua các thiết bị được ăn, cấy hoặc kết nối với cơ thể theo một cách nào đó. Sau khi kết nối, dữ liệu có thể được trao đổi, cơ thể và thiết bị có thể được theo dõi và kiểm soát từ xa. Có ba kiểu IoB điển hình như sau: 

Thân ngoài: Đây là những thiết bị đeo được như Đồng hồ Apple hoặc Fitbits có thể theo dõi sức khỏe của chúng ta.
Bên trong cơ thể: Chúng bao gồm máy tạo nhịp tim, cấy ốc tai điện tử và thuốc kỹ thuật số đi vào bên trong cơ thể chúng ta để theo dõi hoặc kiểm soát các khía cạnh khác nhau của sức khỏe.
Cơ thể nhúng: là khi công nghệ và cơ thể con người kết hợp với nhau và có kết nối thời gian thực với một máy kiểm soát từ xa.

Các ứng dụng tiên tiến kể trên có thể giúp kiểm soát và cải thiện vấn đề sức khỏe kịp thời, có thể kể đến như máy tạo nhịp tim (pacemaker) giúp bệnh nhân mắc bệnh tim kiểm soát nhịp tim bất thường bằng các xung điện. Viên thuốc thông minh (smart pills) có cảm biến điện tử ăn được và chip máy tính, thu thập dữ liệu từ các bộ phận cơ thể của bệnh nhân và gửi đến một thiết bị từ xa được kết nối với internet. Các loại kính áp tròng (smart contact lens) được phát triển tích hợp cảm biến và chip có thể theo dõi chẩn đoán sức khỏe dựa trên thông tin từ mắt và dịch mắt, giúp theo dõi nồng độ glucose, hy vọng sẽ cho phép bệnh nhân tiểu đường theo dõi nồng độ glucose mà không cần dùng pinpricks trong suốt cả ngày.

Diễn giả
đơn vị tài trợ

ngày giờ & địa chỉ
  • Sunday, 07 June 2020
  • 09:00 – 13 Jun 2020 09:00 Vietnam Time
  • TP.HCM
đăng ký tham dự

đăng ký