Tự lắp ráp cổ máy có sức mạnh tương tự Mac Pro với chi phí “hạt dẻ”

Mac Pro mới của Apple có mức giá khởi điểm từ 6.000 USD (khoảng 139 triệu đồng) - quá cao đối với đa số người tiêu dùng. Chỉ tiêu tốn bằng khoảng 55% chi phí đó, bạn vẫn có thể tự lắp ráp một cổ máy có sức mạnh tương tự, nhưng bù lại chịu chấp nhận một số hạn chế.

Lưu ý, nội dung bài viết hướng dẫn xây dựng hệ thống máy tính dưới đây được tham chiếu với mẫu cơ sở của Mac Pro, vì đây là mẫu có mức giá thấp nhất so với các mẫu cao cấp khác của Apple.

Tự lắp ráp cổ máy có sức mạnh tương tự Mac Pro với chi phí "hạt dẻ" - macpro03

CPU, bo mạch chủ, bộ làm mát

Apple không chỉ định CPU Xeon W nào được sử dụng trong mẫu cơ sở của Mac Pro, chỉ biết rằng đó là CPU 8 lõi, 16 luồng và tốc độ tăng tốc lên đến 4 GHz. Dựa vào danh sách CPU của Intel, điều này khá tương tự với Xeon W-3223, mặc dù bộ nhớ cache lớn hơn một chút trên CPU dành cho Mac Pro. Được biết, CPU Xeoin W-3223 có giá đề xuất là 749 USD nhưng không có sẵn trên các trang web lớn như Newegg hay Amazon.

Vì vậy, chúng ta buộc phải thay thế CPU này bằng một CPU có thông số kỹ thuật gần giống là Xeon W-2145 thuộc thế hệ Skylake từ cuối năm 2017. CPU này có 8 lõi xử lý, 16 luồng nhưng tốc độ tăng tốc cao hơn ở 4,5 GHz. Lợi thế của Xeon W-2145 là có sẵn để mua với gói OEM giá 1.290 USD, song hạn chế người dùng sẽ không có bộ làm mát và thời gian bảo hành ngắn hơn. Điều này không hợp lý cho một giao dịch mua sắm thực tế, nhưng với thử nghiệm trong bài viết là hoàn toàn có khả năng.

Tự lắp ráp cổ máy có sức mạnh tương tự Mac Pro với chi phí "hạt dẻ" - macpro04

Tiếp theo, phần bo mạch chủ Mac Pro của Apple là bản dựng tùy chỉnh để cung cấp đủ dung lượng cho 8 làn PCIe, 2 cổng Thunderbolt 3 ở phía sau và 2 cổng LAN 10G. Để đáp ứng những điều này, chúng ta sẽ chọn bo mạch chủ ASUS WS C422 Sage/10G với 7 khe cắm PCIe kích thước đầy đủ, 2 cổng LAN 10G kép và khe cắm M.2. Chi phí cho bo mạch chủ của Asus là 749 USD từ Newegg.

Do không có bộ làm mát có sẵn trong CPU Xeon đã nói trên, nên buộc phải lựa chọn Noctua NH-D15 giá 89,9 USD thay thế.

GPU

Phần thiết lập này dễ dàng hơn nhiều với các lựa chọn. Mẫu cơ sở của Mac Pro đang sử dụng GPU AMD Radeon Pro 580X với 36 đơn vị tính toán, 2.304 bộ xử lý luồng và 8 GB bộ nhớ GDDR5. Lựa chọn tương đương trong trường hợp này sẽ là Sapphire Radeon Nitro+ RX 590 được bán với giá 216 USD.

GPU này cũng có 8 GB bộ xử lý GDDR5, 2.304 luồng và 36 đơn vị tính toán. Tuy nhiên, trong khi Mac Pro có 6 đầu vào (2 cổng HDMI và 4 cổng DisplayPort) thì Nitro+ chỉ có 2 cổng HDMI, 2 cổng DisplayPort và 1 cổng DVI. Người dùng bị thiếu đi một cổng, nhưng về cơ bản là đủ gần. Mặc khác, vì Mac Pro của Apple có Afterburner Pro Res nên chúng ta phải nhân đôi số GPU sử dụng để tận dụng một số khe cắm PCIe trên bo mạch chủ.

Tự lắp ráp cổ máy có sức mạnh tương tự Mac Pro với chi phí "hạt dẻ" - macpro05

Thunderbolt 3

Apple đang ưa thích Thunderbolt và hỗ trợ chuẩn kết nối này rộng rãi. Tuy nhiên, bên ngoài thế giới của Mac, Thunderbolt lại không được ủng hộ nhiệt tình bởi PC. Bo mạch chủ WS C422 Sage của Asus chỉ có 1 cổng Thunderbolt 3, vì vậy chúng ta cần bổ sung một card Thunderbolt như Asus ThunderboltEX 3, nhưng cũng chỉ có 1 cổng Thunderbolt 3. Bên cạnh đó, cổng còn có 1 cổng DisplayPort và USB 3.1. Giá bán cho card này là 79,04 USD.

RAM, bộ nhớ trong, bộ nguồn, hệ thống làm mát và vỏ máy

Crucial có RAM ECC 8 GB 2666 MHz hoạt động với WS C422 Sage. Mô-đun này có giá 62 USD, nâng tổng chi phí RAM lên 248 USD để đạt RAM 32 GB như trên Mac Pro.

Tự lắp ráp cổ máy có sức mạnh tương tự Mac Pro với chi phí "hạt dẻ" - macpro06

Để lưu trữ, Mac Pro có ổ SSD 250 GB. Có khá nhiều lựa chọn SSD nhưng để chọn một SSD chất lượng tốt, có lẽ Samsung 970 Pro 512 GB với giao tiếp NVMe là một lựa chọn tốt hơn và không gian lưu trữ rộng lớn hơn. Giá cho ổ SSD này trên Newegg là 150 USD.

Apple đặt bộ nguồn (PSU) 1,4 KW trong Mac Pro, vì vậy chúng ta sẽ chọn PSU EVGA Supernova 1600 T2 80+ Titanium có giá 400 USD. Đây là một PSU lớn hơn nhiều so với Mac Pro nhưng về cơ bản mang đến cho mọi người một công suất dễ thở hơn.

WS C422 Sage là bo mạch chủ sử dụng chuẩn CEB, có cùng điểm gắn với bo mạch chủ chuẩn ATX, vì vậy miễn là vỏ máy phù hợp với E-ATX và ATX. Tất nhiên chúng ta không thể tìm được một vỏ máy trông giống như máy nghiền phô mai của Mac Pro, nhưng có thể chọn vỏ máy cao cấp Corsair Crystal Series 680X RGB có giá 260 USD. Đó là một vỏ máy lớn, đẹp mắt với 4 quạt màu.

Nhận xét chung

Sau tất cả các lựa chọn nói trên, chúng ta đã chi ra gần 3.700 USD cho một PC có cấu hình gần tương tự như Mac Pro, nhưng lại rẻ hơn nhiều so với mẫu cơ sở trị giá 6.000 USD. Đương nhiên nếu tự lắp đặt, chúng ta sẽ không được thừa hưởng các ưu điểm mà Apple đã chi cho các thiết kế tùy chỉnh, bao gồm bo mạch chủ, các đầu nối độc quyền và mô-đun MPX trên Mac Pro. Chúng ta đồng thời phải chấp nhận thiếu đi một số tính năng như các cổng Thunderbolt 3 bổ sung và cổng DisplayPort…

Tự lắp ráp cổ máy có sức mạnh tương tự Mac Pro với chi phí "hạt dẻ" - macpro07

Tóm lại, nếu cần một hệ thống máy trạm điều hành toàn bộ công việc, đặc biệt dựa vào hệ sinh thái của Apple, có lẽ Mac Pro là lựa chọn phù hợp nhất. Bởi các phần mềm đang sử dụng đó chỉ chạy tốt hơn trên máy Mac và quy trình làm việc được thiết lập để phù hợp với hệ sinh thái Apple. Nếu không thuộc trường hợp này, người dùng hoàn toàn có thể cân nhắc để tự lắp ráp một cổ máy tương tự với chi phí tiết kiệm hơn.

An Nhiên

Hong Kong yên bình qua góc nhìn của nhiếp ảnh gia bậc thầy Fan Ho

Những bức ảnh đường phố Hong Kong của Fan Ho là loại tư liệu quý giá, ghi lại gần như đầy đủ cuộc sống người Hong Kong những năm 1950-1960.

Có cần chi nhiều tiền để mua một smartphone có màn hình tuyệt vời?

Một màn hình tuyệt vời sẽ mang đến trải nghiệm smartphone tốt hơn nhiều, từ duyệt web đến xem video hay chơi game. Với công nghệ phát triển ngày nay, các điện thoại tầm trung vẫn sở hữu một màn hình tốt mà không cần phải đắt tiền như điện thoại cao cấp.

Khai mạc Triển lãm thiết bị nghe nhìn Việt Nam lần thứ 16

Sáng 28/9, tại Trung tâm Hội nghị 272 Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm thiết bị nghe nhìn Việt Nam lần thứ 16 – AV Show, thu hút đông đảo quan khách tham dự.

iPhone 2020 sẽ vay mượn thiết kế không viền từ iPad Pro?

Chỉ vài ngày sau khi loạt iPhone 11 ra mắt, nhiều báo cáo đã bắt đầu cung cấp cái nhìn về thiết kế của các mẫu năm tới, với hai trong số các yếu tố thiết kế đặc trưng của iPad Pro 2018 sẽ được thu nhỏ xuống chiếc iPhone hỗ trợ 5G đầu tiên.

Google cần làm gì để Pixel 4 đủ sức đánh bại iPhone 11 và Galaxy S10?

Vào ngày 15/10 tới, Google sẽ chính thức công bố Pixel 4 và 4 XL. Đây là cơ hội để Google tiến lên phía trước, đặc biệt khi Apple đã ra mắt các thiết bị cầm tay iPhone 11, 11 Pro và 11 Pro Max cùng hệ thống camera cải tiến và Samsung đã có Galaxy S10 và Note10+ với nhiều tính năng hay ho. Vậy chúng ta sẽ kỳ vọng gì với chiếc Pixel 4 này?

Nhìn lại Huawei P9 – smartphone đầu tiên làm nên “mối tình” giữa Huawei và Leica

Năm 2016, Huawei đang là nhà sản xuất di động có tốc độ phát triển cực nhanh, đã gây bất ngờ khi tuyên bố hợp tác với hãng máy ảnh huyền thoại Leica để cải thiện chất lượng ảnh của điện thoại. Trong năm đó, bộ đôi Huawei P9 và P9 Plus đã ra đời như là thành quả đầu tiên của sự hợp tác giữa hai công ty.

iPhone 11 xách tay về Việt Nam hết “ngáo giá” những ngày đầu

Những chiếc iPhone mới nhất của Apple nhanh chóng có mặt tại thị trường Việt Nam ngay trong ngày mở bán iPhone đợt đầu tiên thông qua đường xách tay. Năm nay, giá bán iPhone những ngày đầu tiên đã không còn “ngáo giá” như trước đây.

Choáng ngợp trước cửa hàng 62 giếng trời, 18 ống kính bầu trời của Apple

Cửa hàng bán lẻ Fifth Avenue hình khối lập phương (Cube) biểu tượng của Apple đặt tại thành phố New York, Mỹ, đã chính thức mở cửa trở lại vào ngày 20/9 – trùng lịch phát hành iPhone 11, 11 Pro và 11 Pro Max, cũng như Apple Watch Series 5 – kể từ khi đóng cửa để đại tu vào năm 2017.

Khởi động chiến dịch #ForClimate chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu

TikTok vừa hợp tác với Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) ra mắt chiến dịch #ForClimate kêu gọi tình nguyện viên chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Điều cần làm trước khi bán hoặc trao đổi iPhone, đảm bảo dữ liệu đã an toàn

Apple sẽ bắt đầu mở bán loạt iPhone 11 trong hôm nay (20/9) trên phạm vi toàn cầu. Nếu đang có kế hoạch bán, trao đổi hoặc tặng iPhone cũ để mua iPhone 11 mới thì đây là những điều mà mọi người nên tham khảo và thực hiện.