Trò chuyện với nhóm tác giả sách ảnh Lam Dũ đang gây sốt trên mạng

Lam Dũ là tên tập sách ảnh về lịch sử Lý - Trần - Lê được các bạn trẻ thực hiện với mong muốn tái hiện lại những trang sử kiêu hùng của Việt Nam và sẽ là một tài liệu tham khảo cho những ai đang muốn tìm hiểu về lịch sử Việt Nam.

Sách ảnh Lam Dũ là sản phẩm về lịch sử Việt Nam mới nhất của nhóm Đuốc Mồi. Đây cũng là nhóm tác giả thực hiện dự án phi lợi nhuận Việt Sử Kiêu Hùng được khởi động từ tháng 6/2017. Dự án đã kêu gọi được 1,3 tỷ đồng quỹ tài trợ từ cộng đồng để thực hiện tổng cộng 200 phút phim với 20 tập phim lớn nhỏ. Trong đó có 2 series lớn: Tử chiến thành Đa Bang (3 tập), Lý Thường Kiệt (3 tập), và 2 series nhỏ: Khai mở triều Trần (5 tập), Việt Nam Trăm Bậc Vĩ Nhân (9 tập).

Theo chia sẻ của đại diện nhóm Đuốc Mồi, nhóm các bạn trẻ có niềm đam mê lịch sử Việt Nam hiện đang tiếp tục kêu gọi nhà đầu tư để thực hiện bộ phim hoạt hình về vị tướng Trần Quốc Toản. Nhóm hiện đang hoàn thiện kịch bản để có thể dựng thành phim hoạt hình với sự trợ giúp của diễn viên Johny Trí Nguyễn tham gia dự án với vai trò là nhà đầu tư.

Phóng viên Thế Giới Số cũng đã có buổi trò chuyện ngắn với đại diện nhóm Đuốc Mồi để hiểu kỹ hơn về quá trình thực hiện bộ sách ảnh Lam Dũ đang nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng yêu đọc sách.

Trò chuyện với nhóm tác giả sách ảnh Lam Dũ đang gây sốt trên mạng - MG 9242

P.V: Vì sao các bạn lại chọn lịch sử Lý – Trần – Lê để thực hiện sách ảnh Lam Dũ?

Đại diện nhóm Đuốc Mồi: Thứ nhất, nhóm Đuốc Mồi ấp ủ tái hiện lại những trang sử kiêu hùng của Việt Nam và giới thiệu với thế giới. Bởi vì cả thế giới đều biết sức mạnh của quân Mông Cổ, nhưng họ chưa biết dù vào thời điểm vẫn còn ở đỉnh cao phong độ thì Việt Nam đã đánh bại Mông Cổ với tỷ số tuyệt đối 3 – 0. Nên nhóm nghĩ rằng đây sẽ là giai đoạn lịch sử mà chúng ta sẽ rất dễ mang ra kể cho bè bạn thế giới và tự hào về nó.

Thứ hai, trong 3 năm thực hiện Việt Sử Kiêu Hùng, nhóm Đuốc Mồi hiểu rất rõ rằng Việt Nam đang thiếu rất nhiều khi đụng đến lĩnh vực phim lịch sử. Nào là thành quách, kiến trúc, ngựa voi, trang phục, binh khí,… đều không có dễ quay, cho nên nhóm chọn cách làm hoạt hình.

Nhưng ngay cả việc vẽ thì rất nhiều bạn artist cũng không biết phải vẽ thế nào, bởi vì thông tin lịch sử thời bấy giờ chỉ còn lại rất ít và rải rác ở rất nhiều tài liệu khác nhau.

Thứ ba, khi muốn làm những sản phẩm lớn và vươn ra thế giới, nhóm không chỉ cần một đơn vị mà cần cả một hệ sinh thái sản xuất. Nhóm phải tích cực tạo ra các công cụ, những tài liệu tham khảo, những thứ thuộc về nền tảng để giúp các bên có thể dựa vào đó tiếp tục phát triển, và quan trọng hơn hết đó là chính truyền cảm hứng để nhiều người cùng tham gia.

“Lam Dũ” là một trong những nỗ lực của Việt Sử Kiêu Hùng nhằm cung cấp một nguồn tham khảo cho tất cả những ai mong muốn làm sản phẩm văn hóa lịch sử về thời Lý – Trần – Lê, cũng là một bước nhỏ trong giấc mơ lớn tái hiện lại những trang sử kiêu hùng của Đại Việt dưới thời Trần. Tất cả đều hướng tới mục tiêu truyền cảm hứng sử Việt cho thế hệ tiếp theo.

Trò chuyện với nhóm tác giả sách ảnh Lam Dũ đang gây sốt trên mạng - 2344

– Quá trình phỏng dựng bộ Minh Quang Giáp theo tỉ lệ thật như thế nào?

Nhóm Đuốc Mồi cũng đã có mối thâm tình với anh Hàn Phi Tuyết từ lâu, một người khá nổi tiếng ở Sài Gòn với niềm đam mê chế tác giáp trụ và vũ khí. Chỉ là trước giờ anh Tuyết chưa có cơ hội thực hiện một bộ giáp thật sự cho lịch sử Việt Nam. “Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”, thế là dự án phục dựng giáp phục Minh Quang Giáp bắt đầu hình thành.

Trước tiên là phần cố vấn và thiết kế của anh Phan Thanh Nam (nghệ danh Ấm Chè), admin của Đại Việt Cổ Phong (chi nhánh miền Nam), cũng mất khá nhiều thời gian, rồi mới đến giai đoạn gia công.

Trò chuyện với nhóm tác giả sách ảnh Lam Dũ đang gây sốt trên mạng - Mat sau
Mặt sau giáp phục Minh Quang Giáp sau khi được Hàn Phi Tuyết phục dựng với các chi tiết giáp sắt được thay thể bằng chất liệu nhựa và sơn giả kim loại, sử dụng da bò thật và các đường chỉ may được mô phỏng theo đường may của các bộ giáp mà các bạn trẻ đã tìm hiểu thông qua các tài liệu lịch sử.

Trong lúc thực hiện bộ giáp cũng phải có thay đổi chỉnh sửa. Như ban đầu làm bằng kim loại, nhưng nặng quá nên phải đổi các vảy giáp thành nhựa để giảm trọng lượng. Rồi các thiết kế cũng được tối giản để không bị “giống Tàu”. Phim ảnh Trung Quốc đã ảnh hưởng người Việt quá nhiều, nên muốn làm cái gì đó khác đi cũng không đơn giản.

– Đâu là điểm các bạn chưa ưng ý ở sách ảnh Lam Dũ?

Sách ảnh Lam Dũ vẫn còn nhiều thiếu sót. Dù biết trước là vậy, nhưng đội ngũ mình làm xong lại cứ muốn bổ sung. Và nhóm đang có kế hoạch sẽ vừa hoàn thiện nội dung, vừa mở rộng tới cả triều Lê – Trịnh – Nguyễn để bao trùm hết khoảng thời gian ngàn năm Văn Hiến của lịch sử Việt kể từ triều Lý. Nhóm mong muốn rằng quyển sách này sẽ trở thành một nguồn tham khảo hữu ích cho bất kỳ ai yêu thích văn hóa lịch sử nước nhà.

– Mỗi thành viên của nhóm sẽ phân chia, đảm trách công việc gì trong dự án sách ảnh Lam Dũ?

Để thực hiện quyển sách, nhóm không chỉ cần đội ngũ nội bộ mà còn rất nhiều đối tác và cố vấn. Chủ yếu các thành viên trong nhóm sẽ phụ trách phần tra cứu, tổng hợp nội dung và minh họa. Phần minh họa bao gồm cả việc phỏng dựng lại bộ Minh Quang Giáp và chụp hình giáp.

Trò chuyện với nhóm tác giả sách ảnh Lam Dũ đang gây sốt trên mạng - 565

Sau đó là đến phần cố vấn về nội dung. Nhóm mình phải gửi sách đi cho rất nhiều người có chuyên môn để họ góp ý và chỉnh sửa về nội dung trong quá trình thực hiện. Rất nhiều lỗi được phát hiện, rất nhiều tư liệu được bổ sung chính là nhờ công đoạn này.

Một phần cực kỳ quan trọng mà nhóm thiếu người chuyên nghiệp để làm đó là thiết kế và dàn trang. Nhóm thấy rằng rất nhiều người có định kiến rằng sách lịch sử là khô khan, nhiều chữ, nhìn ngán. Nên nhóm muốn đầu tư thật kỹ vào phần hình ảnh, thiết kế, dàn trang. Việc này thì nhóm thuê thiết kế chuyên nghiệp thực hiện.

Như nội dung của sách ảnh được đóng góp bởi các bạn trẻ Ngân Trần, Trương Thiện Phúc, Huyết Vy, Nguyễn Ngọc Khánh, Thảo Nghi, Ấm Chè và Trần Hoàng Vũ. Anh Hồ Thanh Duy Đức  phụ trách tổng hợp nội dung. Trong khi đó, các bạn Đỗ Trọng Đạt, Kỷ Thế Vinh và Trần Tuấn thì phục trách việc dàn trang…

– Các bạn có thể chia sẻ một chút về những dự án lịch sử tiếp theo?

Hiện tại nhóm vẫn đang tập trung vào “tập phim gây quỹ cuối cùng”, tên là Bình Ngô Đại Chiến. Gọi đây là tập phim gây quỹ cuối cùng vì nhóm nhận thấy rằng khi muốn làm sản phẩm chất lượng cao hơn, rất khó có thể phụ thuộc vào việc gây quỹ cộng đồng. Chỉ có được đầu tư hoặc có một nguồn quỹ NPO nào đó thì mới khả thi.

Tương lai cũng chưa biết thế nào, nhưng nhóm cũng có rất nhiều ấp ủ. Nếu trường hợp không tìm được đầu tư, nhóm sẽ tiếp tục làm sách. Vì làm sách sẽ đỡ tốn kém hơn phim. Còn nếu được đầu tư, sẽ phải cân bằng giữa mong muốn của nhà đầu tư và con đường mà nhóm lựa chọn.

Các thành viên trong nhóm Đuốc Mồi đều hy vọng có thể làm được những tập phim hướng đến việc mang lịch sử Việt Nam đến với cộng đồng quốc tế với chất lượng tốt nhất có thể. Nếu nhóm được lựa chọn, đó sẽ là thời Trần. Nếu được tiếp tục trên con đường dài này, đó sẽ là tất cả các trang sử kiêu hùng nhất mà thế hệ cha ông đã đánh đổi bằng sinh mạng của họ.

Có thể bạn quan tâm
Giảm giá bán, iPhone 12 sẽ có cục diện tăng trưởng mới

iPhone 12 và iPhone 12 Pro có thể tạo ra một đề xuất giá trị không thể phủ nhận đối với những ai đang nắm giữ iPhone trong nhiều năm mà vẫn chưa chịu chi tiền mua sắm.

CEO Tim Cook công bố “khoảnh khắc lịch sử” tại WWDC 2020

Trong một ngày lịch sử, CEO Tim Cook của Apple đã tuyên bố chuyển đổi Mac sang bộ xử lý tùy chỉnh của riêng công ty dựa trên ARM, Apple Silicon, với sự hỗ trợ của Rosetta 2 được áp dụng để chạy các ứng dụng Intel hiện có.

Chớ dại mạo hiểm dữ liệu máy Mac hoặc iPhone bằng phần mềm beta

Người dùng rất mạo hiểm khi trải nghiệm phiên bản beta của hệ điều hành iOS, Mac OS nhằm giúp công ty tìm ra các lỗi lớn trên phần mềm, tuy nhiên người dùng cần cẩn thận vì iPhone hoặc Mac của họ có thể sẽ biến thành “viên gạch”.

TikTok đề xuất nội dung theo sở thích từng người dùng

Danh mục Dành Cho Bạn trên TikTok là một trong những tính năng cho phép người dùng kết nối và khám phá những vấn đề đúng sở thích, được cung cấp bởi hệ thống đề xuất nội dung cho riêng từng người.

Sơn Gầy Custom: chàng trai có niềm đam mê bất tận làm đẹp những bộ PC độc lạ

Không chỉ đáp ứng tốt về mặt hiệu năng, những bộ PC được lắp ráp bởi Sơn Gầy Custom, thương hiệu mà chàng trai trẻ sinh năm 1988 gầy dựng trên cộng đồng modder Việt Nam còn thể hiện được chất riêng của chủ sở hữu với thiết kế hướng đến sự tối giản, tiện lợi, ấn tượng ở mọi góc nhìn.

Virus Corona Bắc Kinh – Nỗi sợ bùng phát dịch lần nữa

Các nhà dịch tễ vừa công bố báo cáo về virus Corona chủng mới, hay được biết đến Covid-19 có sự thay đổi về gen, manh nha bùng phát tại Bắc Kinh và đến bất cứ nơi nào trong khoảng thời gian không cụ thể.

Cần kiểm tra thông số khi mua Macbook cũ

Khi mua MacBook, để tránh mua phải một sản phẩm đã bị thay thế thành phần hoặc đơn giản là muốn biết mẫu MacBook đó có đúng là sản phẩm mình muốn mua không, người dùng cần kiểm tra các thông số bằng những mẹo sau.

Ứng dụng Tạo phụ đề trực tiếp, chuyển giọng nói thành văn bản ngay lập tức

Ứng dụng miễn phí này từ Google giúp việc “xả băng” ghi âm hay tổng hợp nội dung họp dễ dàng hơn cho nhân viên văn phòng nhanh chóng, bên cạnh đó còn giúp người khiếm thính/ điếc giao tiếp hiệu quả hơn.

Chung kết cuộc thi lập trình trực tuyến Codewar Junior 2020

Với mục tiêu tạo sân chơi cho học sinh THPT và THCS đam mê công nghệ trên cả nước có cơ hội thử thách bản thân với các ngôn ngữ lập trình, Công ty FPT Software tổ chức cuộc thi Codewar Junior 2020 trên nền tảng học và thi lập trình trực tuyến CodeLearn (hyperlink https://codelearn.io/).

Chuyện về những người phụ nữ làm chủ đời mình

Sau 4 tháng phát động, sản phẩm thuộc dự án Nhà Sáng Tạo Thay Đổi – Creators For Change của ba đại sứ đầu tiên từ Việt Nam – 1977 Vlog, Giang Ơi và Tizi Đích Lép được công chiếu vào thứ Sáu ngày 12/6/2020.