Trẻ tập thể dục nhiều, trung niên sẽ giảm cao huyết áp

Theo một nghiên cứu mới từ Đại học California - San Francisco, việc giảm tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp ở tuổi trung niên sẽ đòi hỏi lượng tập thể dục tối thiểu nhiều hơn trong mỗi tuần.

Huyết áp cao là một tình trạng phổ biến, nếu không được điều trị, có thể dẫn đến nhiều tình trạng sức khỏe sau này trong cuộc sống, bao gồm cả bệnh tim và đột quỵ. Tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp của một người phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả di truyền và lối sống. Những thứ như hút thuốc, uống rượu và lười tập thể dục có thể là những yếu tố góp phần chính, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi các quan chức y tế công cộng khuyên mọi người nên tập thể dục một lượng tối thiểu nhất định mỗi tuần để giúp duy trì sức khỏe của bản thân.

Theo nghiên cứu mới, những người trẻ ở độ tuổi thanh thiếu niên và 20 tuổi nên tập thể dục cường độ trung bình ít nhất gấp đôi số lượng tối thiểu được khuyến nghị mỗi tuần để giảm nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp trong những năm sau này. Việc giảm nguy cơ cũng sẽ trở nên lớn hơn ở những người tiếp tục thói quen tập thể dục ở độ tuổi 30 trở lên.

Các phát hiện dựa trên dữ liệu nghiên cứu kéo dài 3 thập kỷ của CARDIA với khoảng 5.000 người lớn tuổi từ 18 đến 30. Các khuyến nghị tập thể dục tối thiểu hiện tại là cường độ trung bình 2,5 giờ mỗi tuần, nghiên cứu mới khuyến nghị tăng con số đó lên khoảng 5 giờ để chống lại nguy cơ huyết áp cao.

Mặc dù số lượng bài tập mà những người tham gia tập luyện thay đổi dựa trên từng cá nhân, nguy cơ huyết áp cao được quan sát thấy sẽ tăng lên cùng với tốc độ giảm hoạt động rèn luyện thể chất. Những người thực hiện tập thể dục cường độ trung bình ít nhất 5 giờ mỗi tuần trong những năm đầu trưởng thành có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp thấp hơn 18% so với những người tập thể dục ít hơn. Trong trường hợp của những người duy trì mức độ hoạt động này cho đến tuổi 60, nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp thậm chí còn thấp hơn.

Có thể bạn quan tâm
Instagram thử nghiệm ẩn số lượt ‘thích’ để giảm đố kỵ, đua đòi

Facebook cho biết, họ sẽ thử nghiệm một lần nữa tùy chọn trên Instagram để người dùng ẩn số lượt “thích”, qua đó xem liệu nó có thể giúp giảm áp lực trên mạng xã hội hay không.

Máy giặt Samsung AI: nhận diện được mức độ dơ của quần áo, ra lệnh giặt bằng giọng nói

Không chỉ tự cân đo đong đếm lượng nước giặt và nước xả, dòng máy giặt Samsung AI thế hệ mới còn có thể nhận diện mức độ dơ của quần áo, học thói quen của người dùng để từ đó thiết lập các chế độ giặt phù hợp nhất.

Để kích cầu, một siêu thị áp dụng mua táo nhận iPhone SE, mua socola nhận Galaxy S21

Các cửa hàng được chọn trong chuỗi siêu thị Tesco ở Anh đang mang đến cho người mua hàng các sản phẩm thay thế “bất ngờ ngẫu nhiên”, chẳng hạn như mua táo được nhận iPhone SE, mua socola nhận Galaxy S21, mua gnocchi nhận Nokia 3.4…

Ra mắt HUAWEI Band 6: màn hình sắc nét, pin 2 tuần, theo dõi nhiều chỉ số sức khỏe

Vòng đeo tay thông minh cao cấp HUAWEI Band 6 vừa chính thức ra mắt tại Việt Nam, nổi bật với những tính năng như theo dõi nồng độ oxy trong máu (SpO2) cả ngày, màn hình AMOLED Fullview 1.47 inch sắc nét, pin liên tục 2 tuần.

Để không còn sợ bỏ lỡ đời mình

FOMO là hội chứng tâm lý sợ bỏ lỡ đang ‘đánh cắp’ hạnh phúc của hàng tỷ người, chấm dứt nỗi lo lắng ấy, cuộc đời của mỗi người hiện ra rõ ràng và sinh động hơn

iPhone 2022 sẽ tạo đột phá với camera 48 MP, quay video 8K

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo vừa cho biết dòng sản phẩm iPhone 2022 sắp tới sẽ có đến hai thành viên 6,1 inch và hai thành viên 6,7 inch, tức không có thành viên iPhone mini 5,4 inch.

Samsung ra mắt dòng máy điều hòa WindFree tiết kiệm điện

Dòng máy điều hòa WindFree mới của Samsung không chỉ có tốc độ làm lạnh nhanh mà còn có khả năng không thổi ra gió buốt, tiết kiệm điện năng, lọc đến 99% các loại vi khuẩn và bụi mịn.

Ý tưởng iPhone 13 VR có gì mới?

Apple được cho là đang phát triển tai nghe thực tế hỗn hợp của riêng mình có tên là Apple Glass và một iPhone mới cũng xuất xưởng vào cuối năm nay. Nhưng nếu kết hợp cả hai điều này sẽ ra sao?

Facebook ra mắt chiến dịch ‘Instagram vì Việt Nam’

Chiến dịch có sự tham gia của những người Việt trẻ được nhiều khán giả yêu mến như ca sĩ Mỹ Anh, “Anh thám tử” Vinh Trần, thành viên nhóm nhạc SGO48 Anna…

Series chuyện iPhone sống sót thần kỳ, phải chăng là chiêu trò quảng cáo mới của Apple?

Một chiếc iPhone vô tình bị rơi xuống hồ ở Đài Loan đã được tìm lại một năm sau đó, sau khi trận hạn hán lớn nhất trong lịch sử hơn 50 năm khiến dòng nước rút xuống đủ để phát hiện ra nó.