Thẳng thắn nhìn nhận nạn bắt nạt trực tuyến để lan tỏa sự tử tế

Ảnh nguồn Internet.

Buổi phát trực tiếp #CreateKindness Conversations trên nền tảng TikTok LIVE tối ngày 12/9 bàn về chủ đề tác động của hành vi quấy rối, bắt nạt trực tuyến có sự tham gia của Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Võ Huệ Anh, bà Nguyễn Phương Linh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững, Á hậu Quốc tế Thuý Vân, Nam Cơ Phó cùng các khách mời chuyên môn khác.

Buổi phát trực tiếp #CreateKindness Conversations trên nền tảng TikTok LIVE bàn về chủ đề tác động của hành vi quấy rối, bắt nạt trực tuyến có sự tham gia của Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Võ Huệ Anh, bà Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững, Á hậu Quốc tế Thuý Vân, Nam Cơ Phó cùng các khách mời chuyên môn khác.

Theo định nghĩa của thạc sĩ tâm lý Nguyễn Võ Huệ Anh, bắt nạt trực tuyến là một hình thức bắt nạt hoặc quấy rối bằng các phương tiện điện tử, mang đến sự tổn thương lâu dài, âm ỉ về tinh thần cho người bị tác động. Ngoài những trạng thái như buồn bã, mệt mỏi, stress, mất ngủ, mất động lực, còn có một cảm giác nghiêm trọng hơn, đó là khi nạn nhân cảm thấy như tất cả mọi người đang quay lưng lại với mình. Theo UNICEF, trong tình trạng xấu hơn, tới một giai đoạn, nạn nhân sẽ cảm thấy không thể chia sẻ với ai khác, thậm chí không cố gắng để giải quyết vấn đề. Trong những trường hợp nghiêm trọng, một người bị bắt nạt, đe dọa trực tuyến có thể dẫn đến hành vi tự kết liễu cuộc sống.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững – bà Nguyễn Phương Linh nhận định thêm, thực trạng đáng buồn là bắt nạt trực tuyến ng,ày nay có thể gọi là một vấn nạn, với vô số hình thức biến tướng, phức tạp. Điển hình nhắc đến các hành vi được gán mác “khẩu nghiệp” hay lập các hội nhóm tẩy chay chuyên nghiệp, nói xấu ẩn danh.

Generated

Là những người thường xuyên nhận được những bình luận mang tính quấy rối từ cộng đồng mạng, Á hậu Quốc tế Thuý Vân và Nam Cơ Phó chia sẻ rằng đã có kinh nghiệm trong việc cư xử để không ảnh hưởng tiêu cực quá lớn tới bản thân và công việc. Thúy Vân tìm đến những phương pháp thư giãn sâu, tập thể dục hay làm việc nhà để phân tán sự chú ý. Thuý Vân cũng không ngại trò chuyện với gia đình hay bạn bè để được giải toả. Lời khuyên của cô dành cho các nạn nhân là hãy nói đúng lúc, đúng người, chia sẻ với bạn bè nhưng không nhất thiết phải phản bác lại tất cả các chủ đích tiêu cực của kẻ bắt nạt.

Trong khi đó, Nam Cơ Phó, anh sẵn sàng “tạo một vỏ bọc” và ẩn, chặn những người dùng tác động tiêu cực, quấy rối mình trên mạng. Đồng thời anh cũng đọc thêm nhiều những bình luận tích cực để tiếp năng lượng, tránh giữ cảm giác bức bối, buồn phiền, gây ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống. Tất nhiên, những bình luận mang tính góp ý hợp tình hợp lý thì anh vẫn cởi mở tiếp thu để sửa đổi, cải thiện.

Không thể phủ nhận vai trò của công nghệ trong đời sống ngày nay nhưng sự phát triển luôn đi kèm mặt trái. Vì vậy, bà Linh khuyên, với người bị bắt nạt, để bảo vệ bản thân bạn nên có những chỗ dựa tinh thần ngoài đời, chủ động tránh tiếp xúc với những tấn công hay nguồn tin tiêu cực. Hành động cấp thiết hơn bạn có thể làm là báo cáo hành vi của kẻ bắt nạt trên nền tảng trực tuyến khi thấy những hành vi vi phạm Tiêu chuẩn Cộng đồng. Các nền tảng như TikTok đều có những cơ chế xét duyệt, xử lý kịp thời khi có báo cáo từ người dùng.

Theo các chuyên gia tâm lý, hành vi của mỗi người trên môi trường mạng có thể quyết định nhân dạng của người đó ngoài đời. Vậy nên với người dùng mạng nói chung, trước hết phải hiểu đúng về các hành vi bắt nạt trực tuyến, có ý thức trách nhiệm với hành động của mình và đặt mình vào vị trí của người khác. Khi hiểu đúng, cộng đồng nên chung tay đẩy lùi bắt nạt trực tuyến, lên án những hành vi tiêu cực, lan toả sự tử tế trên môi trường mạng.

Hành trình lan toả sự tử tế trên môi trường internet cần nỗ lực từ nhiều bên, từ nền tảng, doanh nghiệp, các cơ quan chức năng và cả người dùng. Ông Nguyễn Lâm Thanh, đại diện TikTok Việt Nam khẳng định, TikTok luôn khuyến khích người dùng chia sẻ những câu chuyện của bản thân, góp phần lan tỏa giá trị cho cộng đồng, thúc đẩy hành vi tốt. Những video với các hashtag liên quan đến sự tử tế như #giupdo (giúp đỡ) thu hút hơn 170 triệu lượt xem, #tuthien (từ thiện) đạt 35 triệu lượt xem và #thiennguyen (thiện nguyện) với 23 triệu lượt xem. Ngoài ra, Việt Nam là 1 trong 10 nước sử dụng nhãn dán trái tim nhiều nhất với hơn 150 triệu lượt sử dụng và hơn 380 triệu lượt thả tim trên TikTok”.

Thông qua Buổi phát trực tiếp #CreateKindness Conversations, TikTok Việt Nam đã giới thiệu một số tính năng an toàn, trao quyền cho người dùng chủ động kiểm soát tài khoản và nội dung của chính mình như Chế độ riêng tư, Bộ lọc bình luận, Quản lý thời gian truy cập, Chế độ Hạn chế, Báo cáo trong ứng dụng… Các chính sách và công cụ như Tiêu chuẩn Cộng đồng, Trung tâm An toàn cũng luôn được TikTok cải thiện, cập nhật. Ngoài các ứng dụng công nghệ tiên tiến, đội ngũ kiểm duyệt nội dung của TikTok làm việc liên tục để chủ động phát hiện, loại bỏ các nội dung có dấu hiệu vi phạm Tiêu chuẩn Cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm
Zalo Connect – công cụ kết nối tình người trong mùa dịch

Tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh thành tại Việt Nam, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh, để rút ngắn khoảng cách giữa người cần và người có thể giúp đỡ nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả phòng chống dịch, Zalo Connect đã ra đời như chiếc cầu nối dễ dàng nhanh chóng, hiệu quả.

Chiến dịch #CreateKindness – lan tỏa những điều tử tế

Sau gần 3 tháng triển khai, chiến dịch #CreateKindness do TikTok khởi xướng đã thu về 1,2 tỷ lượt xem và 102 nghìn video. Tại Việt Nam, nhiều nghệ sĩ, nhà sáng tạo cũng tích cực tham gia chiến dịch bằng cách sáng tạo và lan toả các video nhằm nâng cao nhận thức về nạn bắt nạt trực tuyến.

Ra mắt sản phẩm bảo hiểm trực tuyến PRU-Nhiệt Đới, cho bệnh sốt xuất huyết, sốt rét và sởi

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) chính thức ra mắt “PRU-Nhiệt Đới”- sản phẩm bảo hiểm trực tuyến dành riêng cho 3 bệnh nhiệt đới phổ biến gồm sốt xuất huyết, sốt rét và sởi.

Viettel trao 20 ngàn suất học bổng “Vì em hiếu học”

Hơn 20.000 suất học bổng, mỗi suất học bổng trị giá 2 triệu đồng, của chương trình Vì em hiếu học sẽ được Viettel trao tặng cho các em học sinh trong năm học mới 2021-2022.

MoMo cho họp chợ mùa dịch, “Có Gì Bán Nấy”

Tính năng “Có Gì Bán Nấy” vừa ra mắt của MoMo cho người dùng được đăng ký bán hàng ngay trên ứng dụng này.

IBM và Adobe triển khai các khoá thiết kế căn bản miễn phí cho học sinh, sinh viên

Ngày 6/9, IBM phối hợp cùng Adobe giới thiệu các khoá học và chứng chỉ trực tuyến cho học sinh – sinh viên hoàn toàn miễn phí thông qua trang web của chương trình “SkillsBuild for Students” do IBM khởi xướng.

Lễ hội mua sắm 9.9 Lazada – tưng bừng mua sắm, nhận quà đến giải trí

Lazada sẽ triển khai chuỗi lễ hội mua sắm lớn cuối năm, mở đầu là Lễ hội mua sắm 9.9 – “Siêu sale chính hãng, Hạ cánh LazMall” diễn ra từ 9/9 đến 11/9. Riêng tại Việt Nam, Lazada đã hợp tác cùng hơn 4.000 thương hiệu trong nước và quốc tế để mang đến 99.999 sản phẩm chính hãng với ưu đãi lên tới 50% cùng 9 đặc quyền mua sắm chỉ dành riêng trong dịp này.

OPPO hiện diện tại Tuần lễ thiết kế Milan 2021 qua tác phẩm xếp đặt Bamboo Ring

OPPO đã hợp tác với kiến trúc sư Nhật Bản Kengo Kuma để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật với tên gọi Bamboo (竹) Ring :|| Weaving a Symphony of Lightness and Form (tạm dịch: Bamboo (竹) Ring :|| Bản giao hưởng của Sự Mềm Mại và Cứng Cáp), tác phẩm sẽ được trưng bày tại sân Cortile dei Bagni, Milan trong Tuần lễ thiết kế Milan (Milan Design Week) cho đến ngày 19 tháng 9 năm 2021.

TikTok cải tiến tính năng Gia đình Thông minh theo đề xuất của thanh thiếu niên

TikTok đã phối hợp cùng các gia đình, thanh thiếu niên và các chuyên gia tại Internet Matters, tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ phụ huynh bảo vệ hoạt động online của trẻ, để cập nhật các lời khuyên an toàn trực tuyến, mở rộng tính năng Gia đình Thông minh.

Chuyện một nữ kĩ sư bỏ việc ở Google vì quá áp lực đi diễn hài trên TikTok

Sau 6 tháng làm việc tại Google, Melissa Ong đã quyết định từ bỏ công việc kỹ sư phát triển trải nghiệm người dùng, để bước sang một trang sử mới đó là ngôi sao TikTok, và trong hành trình này, những câu chuyện thực tế lúc cô làm việc tại Google cũng dần được hé lộ.