Quán cafe sử dụng robot làm nhân viên phục vụ điều khiển bởi người khuyết tật

Một quán cafe có các nhân viên phục vụ là những con robot được điều khiển bởi những người khuyết tật nặng đang thu hút sự chú ý của nhiều người bởi ý nghĩ nhân văn hơn là những robot đang hoạt động trong quán.

Quán cà phê ở quận Tokyo, Akasaka được mở hồi cuối năm 2018 đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Điểm đặc biệt của quán là khách hàng được phục vụ bởi robot OriHime-D được điều khiển từ xa bởi những người bị khuyết tật nặng với tình trạng xơ cứng, teo cơ… một dạng bệnh của thần kinh vận động.

Những robot này cao 1,2m, nặng 20kg sẽ gửi video và âm thanh qua đường truyền internet, cho phép người khuyết tật có thể điều khiển các robot này từ nhà thông qua máy tính hoặc máy tính bảng của họ. Người khuyết tật có thể thông qua robot kiếm được mức lương tối thiểu của một lao động bán thời gian ở Nhật. Đây không phải là nỗ lực tìm kiếm nguồn lao động giá rẻ mà là một phần của dự án hỗ trợ người khuyết tật có thể hoà nhập và công đồng. Có thể xem robot là một cơ thể mới giúp họ ra ngoài và tiếp xúc với xã hội.

Quán cafe sử dụng robot làm nhân viên phục vụ điều khiển bởi người khuyết tật - robotquancaphenhat

Trong một sự kiện giới thiệu robot OriHime-D, một robot được điều khiển bởi Nozomi Murata, người mắc bệnh cơ không bào tự phát, gây ra teo cơ, đã hỏi một gia đình rằng họ có muốn dùng thêm sôcôla không. Robot được lập trình để có thể được điều khiển bằng ánh mắt nên cả người liệt hoàn toàn cũng có thể điều khiển robot dễ dàng ngay trên giường bệnh.

“Tôi muốn tạo ra cơ hội làm việc cho những người khuyết tật, những người mà ngay cả việc cử động cơ thể cũng là vấn đề khó khăn” Kentaro Yoshifuji, CEO  của Ory Lab, nhà phát triển robot cho biết.

Yoshifuji cũng bị di chứng do một căn bệnh liên quan đến stress khiến anh luôn căng thẳng khi còn nhỏ dẫn đến việc khó khăn trong giao tiếp. Với trải nghiệm của mình, anh đã bắt đầu tìm tòi và phát triển robot tại Đại học Waseda với hy vọng có thể giúp người khuyết tật hoặc người bị vấn đề tâm lý có thể tiếp xúc với xã hội.

Quán cafe sử dụng robot làm nhân viên phục vụ điều khiển bởi người khuyết tật - 20171505 KentaroYoshifuji

 Kentaro Yoshifuji, CEO của Ory Lab

Robot OriHime D là phiên bản phóng lớn của robot OriHime, được giới thiệu như là một cơ thể mới của người sử dụng. Nó có thể được điều khiển bằng điện thoại thông minh, máy tính bảng từ bất kỳ nơi nào và dễ dàng sử dụng cho cả người không có kinh nghiệm.

Không mặt của OriHime lấy cảm hứng từ một chiếc mặt nạ trên sân khấu truyền thống của Nhật Bản có tên là No Noh, đây là một mặt nạ dường như vô cảm, được tạo ra để phản ánh bất kỳ biểu cảm nào từ niềm vui đến nỗi buồn tuỳ vào người đối diện. Khuôn mặt của Hello Kitty cũng dựa trên mặt nạ No Noh.

Nếu nhiệm vụ của OriHime là kết nối với những người khác thì OriHime D sẽ là cơ hội để những người khuyết tật có thể làm việc hoặc đi ra ngoài bất kể tình trạng cơ thể của họ gần như không thể cử động.

Spotify tung ưu đãi gói Premium nhân mùa lễ hội cuối năm

Hôm nay 19/11, Spotify tung ưu đãi gói Premium trên toàn cầu, người dùng có thể thưởng thức các ca khúc kinh điển mà không bị gián đoạn bởi quảng cáo.

Spotify tung ưu đãi gói Premium nhân mùa lễ hội cuối năm

Hôm nay 19/11, Spotify tung ưu đãi gói Premium trên toàn cầu, người dùng có thể thưởng thức các ca khúc kinh điển mà không bị gián đoạn bởi quảng cáo.

Thâu tóm thất bại, Mark Zuckerberg lên TikTok hoạt động như “hồn ma”

Có lẽ chính sự thành công vang dội của TikTok trong thời gian qua đã khiến CEO Mark Zuckerberg đứng ngồi không yên, buộc ông phải lặng lẽ khởi tạo tài khoản của riêng mình trên nền tảng video của đối thủ.

Thâu tóm thất bại, Mark Zuckerberg lên TikTok hoạt động như “hồn ma”

Có lẽ chính sự thành công vang dội của TikTok trong thời gian qua đã khiến CEO Mark Zuckerberg đứng ngồi không yên, buộc ông phải lặng lẽ khởi tạo tài khoản của riêng mình trên nền tảng video của đối thủ.

Trực tiếp sự kiện #SocialForGood với dàn sao Việt

Dàn sao Việt bao gồm Trấn Thành, Hariwon, H’Hen Hniê, Sam, Vũ Hà Anh, Chi Pu, Minh Hằng, Quỳnh Anh Shyn, Thảo Trang, Thu Trang… sẽ cùng góp mặt tại sự kiện Live-Athon đầu tiên tại Việt Nam “#SocialForGood – Vì cộng đồng mạng văn minh nhân ái” do Facebook và Yeah1 tổ chức.

Giáng sinh đến sớm với ngôi nhà cô đơn giữa Sài Gòn

Đứng nhìn bên trái về hướng Tây Nam Landmark 81, toà nhà cao nhất và hiện đại bậc nhất nước là bức tranh bình yên với cánh đồng cỏ lau chạy dài. Ở đó, một ngôi nhà cấp 4 xuất hiện chưng hửng, trang trí Giáng sinh lung linh khiến ai chạy ngang cũng tò mò ngắm nhìn.

Xiaomi VH Wireless Charging: cốc và đế sạc không dây để giữ nhiệt

Xiaomi vừa giới thiệu ly giữ nhiệt Xiaomi VH Wireless Charging hỗ trợ sạc không dây và duy trì nhiệt độ ở 55 độ C. Thiết bị cũng có thể sạc nhanh cho những điện thoại có hỗ trợ sạc không dây.

Smartphone Huawei sắp chạy hệ điều hành Harmony OS?

Phó chủ tịch cấp cao của Huawei, Vincent Pang cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng họ sẽ mang Harmony OS lên smartphone trong khoảng thời gian từ 6 đến 9 tháng tới.

Từ Razr V3 đến Razr 2019 và trọng trách cứu rỗi một thương hiệu

Motorola đã chính thức ra mắt chiếc điện thoại màn hình dẻo có thể gập đầu tiên và ứng dụng luôn thương hiệu Razr huyền thoại vào sản phẩm mới nhất này.

UNIQLO giới thiệu công nghệ và triết lý thời trang trước ngày mở bán 6/12

Ngày 14/11, UNIQLO – thương hiệu bán lẻ thời trang toàn cầu đến từ Nhật Bản đã tổ chức giới thiệu góc nhìn toàn cảnh về triết lý thời trang LifeWear. Đây là sự kiện dạo đầu trước ngày UNIQLO sẽ được mở bán chính thức tại Việt Nam vào ngày 6/12 tới.