Quán cà phê 1900 hồi đó giữa lòng Sài Gòn

Không smartphone, không WiFi, không phải căng mắt nhìn những điểm ảnh chấm li ti trên màn hình máy tính. Thay vào đó, mọi người sẽ tham gia vào cuộc trò chuyện với nhau về những giai thoại xưa, lặng ngắm những “chứng nhân” lịch sử, viết thư trao tay như những năm một nghìn chín trăm hồi đó…

Quán cà phê 1900 hồi đó giữa lòng Sài Gòn - IMG 1629

Tôi đến vào buổi chiều nhẹ nắng, khép mình lặng lẽ trên con đường Mai Thị Lựu – Quận 1, quán cà phê mang tên La Perle de Saigon. Rất Sài Gòn! Không gian quán không quá rộng, dễ dàng cuốn hút du khách đến đây bởi sự xuất hiện của hiện vật những thập niên trước: những bộ bàn ghế gỗ, những bộ tách làm từ gốm, bình nước uống lấm lem, loa hoa kèn đồng, tranh tường vát bằng gạch men “hôi” mùi đất,… gợi nhớ một Sài Gòn đầy cũ kỹ.

Quán cà phê 1900 hồi đó giữa lòng Sài Gòn - IMG 1756 2 Bộ bàn ghế gỗ, đèn chùm, những cái rèm,… trang trí theo phong cách Sài Gòn xưa.

Quán cà phê 1900 hồi đó giữa lòng Sài Gòn - IMG 1719 2 Bức tranh vẽ người phụ nữ năm xưa.

Quán cà phê 1900 hồi đó giữa lòng Sài Gòn - IMG 1668 Khăn rằn – biểu tượng quen thuộc của người dân Nam Bộ nói chung

Quán cà phê 1900 hồi đó giữa lòng Sài Gòn - IMG 1670 Tam Tông Miếu – Loại lịch dùng để xem ngày tốt xấu.

Quán cà phê 1900 hồi đó giữa lòng Sài Gòn - IMG 1788 Nơi lưu giữ rất nhiều đồ dùng gia đình ngày xưa: ly, nón lá, quạt, bình đựng nước,…

Bài hát Casablanca do ca nhạc sĩ Bertie Higgins sáng tác và thể hiện khiến tôi chưng hửng, sự vội vã của Sài Gòn hiện đại, những tiếng kèn inh ỏi hoà tấu với dòng người đông đúc phút chốc không còn nữa. Tôi đứng đó, lặng nhìn và cảm nhận những cảnh vật nơi đây.

Quán cà phê 1900 hồi đó giữa lòng Sài Gòn - IMG 1720

Qua tìm hiểu, quán cà phê La Perle de Saigon còn giúp du khách quên đi sự hiện đại không những qua hiện vật trưng bày, mà còn có dịch vụ gửi hộ thư viết tay. Du khách đến đây, không cần đem gì cả, bởi La Perle de Saigon đã có giấy, bút mực tím, tem và chỉ cần viết tâm tư tình cảm cá nhân vào đó, bạn sẽ được anh chủ quán đem gửi giúp lá thư.

Quán cà phê 1900 hồi đó giữa lòng Sài Gòn - IMG 1660 La Perle de Saigon giúp bạn quay về những năm một nghìn chín trăm hồi đó với dịch vụ viết thư tay, bỏ quên đi điện thoại, WiFi.

Quán cà phê 1900 hồi đó giữa lòng Sài Gòn - IMG 1761 Bảng hướng dẫn.

Quán cà phê 1900 hồi đó giữa lòng Sài Gòn - IMG 1762 Có rất nhiều loại tem cổ được lưu trữ tại đây. Người viết mua với mức giá 20 nghìn đồng, sau đó dán lên bức thư tay.

Quán cà phê 1900 hồi đó giữa lòng Sài Gòn - IMG 1763 Để lại những tâm tư vào đó…

Quán cà phê 1900 hồi đó giữa lòng Sài Gòn - IMG 1834 Gói ghém những kỷ niệm một cách cẩn thận.

Quán cà phê 1900 hồi đó giữa lòng Sài Gòn - IMG 1751 Những bức thư được viết sẽ bỏ vào hộp thư, riêng tư tuyệt đối và anh chủ quán sẽ là người gửi giúp.

Tại đây, bạn có thể thưởng thức các món ăn, thức uống với cái tên cũng “rất Sài Gòn”: kênh Tàu Hủ, chợ Tân Định, rạp hát Văn Hoá,… được các bạn nhân viên pha chế tại chỗ.

Quán cà phê 1900 hồi đó giữa lòng Sài Gòn - IMG 1635 Tên món ăn, thức uống dựa trên những địa danh, văn hoá nổi tiếng của Sài Gòn xưa.

Quán cà phê 1900 hồi đó giữa lòng Sài Gòn - IMG 1680 Những món ăn, thức uống được các bạn nhân viên chế biến ngay tại chỗ.

Quán cà phê 1900 hồi đó giữa lòng Sài Gòn - IMG 1690 Những chiếc ly cổ được treo trên kệ, sẵn sàng phục vụ khách hàng.

Quán cà phê 1900 hồi đó giữa lòng Sài Gòn - IMG 1694 2 Đan xen đó là các bình cổ và ly khác.

Quán cà phê 1900 hồi đó giữa lòng Sài Gòn - IMG 1743 Ngồi nhâm nhi thức uống, ôn lại quá khứ bên cây đèn dầu.

Quán cà phê 1900 hồi đó giữa lòng Sài Gòn - IMG 1837 Có nhiều bạn trẻ đến đây, tranh thủ lựa góc toạ lạc và “sống ảo” riêng cho bản thân, có bạn thì đọc sách, có người đi thong dong…

Quán cà phê 1900 hồi đó giữa lòng Sài Gòn - IMG 1734

Đến đây, bạn dễ dàng tìm hiểu về văn hoá Nam Bộ cũ, chọn cho riêng mình một góc nhỏ bình tâm giữa lòng thành phố hiện đại và đông đúc. Ngoài ra, nơi đây cũng là điểm đến để gia đình có dịp sum họp, mặc kệ các thiết bị điện tử chiếm nhiều thời gian trong đời sống hằng ngày. Cách giao tiếp bằng lời nói thay vì gọi thoại, viết thư tay thay vì tin nhắn sẽ giúp chúng ta trở về gần với đời thực, và cùng sống trong ký ức của những năm một nghìn chín trăm hồi đó.

Kính thông minh sẽ thay thế smartphone?

Apple đang lên kế hoạch ra mắt sản phẩm tăng cường thực tế ảo (AR) đầu tiên vào năm 2022, mà cụ thể là tai nghe AR vào năm 2022 trước khi tung kính AR vào năm 2023. Hãng còn táo bạo đưa ra dự đoán, iPhone và các điện thoại Android sẽ lỗi thời trong 10 năm tới vì kính thông minh có thể hoàn toàn thay thế cho smartphone.

Máy bay điện đầu tiên của NASA tên X-57 sẽ bay thử trong năm 2020

NASA công bố X-57, một chiếc máy bay vận hành hoàn toàn bằng điện được phát triển trong dự án X-Plan từ năm 2015. NASA mong muốn X-57 có sẽ giúp ích ngành hàng không với tư cách dòng máy bay hoàn toàn mới đáp ứng các quy chuẩn an toàn và các quy chuẩn thương mại.

Phát động cuộc thi Ngôi sao TikTok Đông Nam Á 2019

Ngày 8/11, TikTok chính thức khởi động cuộc thi TikTok All-Star (Ngôi sao TikTok) quy mô khu vực, nhằm khai phá và ươm mầm các tài năng tại Đông Nam Á, bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Trung Quốc công bố nghiên cứu mạng 6G

Thông báo của Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc hôm 6/11 cho biết, họ đã thành lập hai nhóm để giám sát nghiên cứu và phát triển mạng 6G, đánh dấu sự khởi đầu chính thức cho nỗ lực được nhà nước hậu thuẫn nhằm thúc đẩy sự phát triển của công nghệ 5G.

Trung Quốc công bố nghiên cứu mạng 6G

Thông báo của Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc hôm 6/11 cho biết, họ đã thành lập hai nhóm để giám sát nghiên cứu và phát triển mạng 6G, đánh dấu sự khởi đầu chính thức cho nỗ lực được nhà nước hậu thuẫn nhằm thúc đẩy sự phát triển của công nghệ 5G.

Ứng dụng giải trí POPS, bản quyền miễn phí các chương trình thuần Việt và quốc tế

Ngày 7/11, nhà sản xuất và phát hành nội dung giải trí kỹ thuật số POPS ra mắt ứng dụng giải trí POPS với kho nội dung bản quyền miễn phí các chương trình giải trí và khám phá mới dành cho gia đình người dùng Việt hiện đại.

Ứng dụng giải trí POPS, bản quyền miễn phí các chương trình thuần Việt và quốc tế

Ngày 7/11, nhà sản xuất và phát hành nội dung giải trí kỹ thuật số POPS ra mắt ứng dụng giải trí POPS với kho nội dung bản quyền miễn phí các chương trình giải trí và khám phá mới dành cho gia đình người dùng Việt hiện đại.

Camera của iPhone 11 Pro Max bị “hít khói” so với các điện thoại giá thấp hơn

Được bán với giá cao hơn rất nhiều nhưng khả năng chụp ảnh của iPhone 11 Pro Max lại kém xa Mi CC9 Pro Premium của Xiaomi.

TikTok phát động thử thách #zerowaster – không rác thải trên toàn cầu

Ngày 7/11, nền tảng video ngắn TikTok phối hợp cùng Tổ chức Sáng kiến Toàn cầu (Global Initiatives – GI) phát động thử thách #zerowaster vì môi trường với mục đích lan tỏa tinh thần phát triển bền vững đến thế hệ lãnh đạo tương lai.

Nhựa không có lỗi, lỗi ở sự lười nhác của con người

Nhựa là vật liệu mang tính cách mạng với rất nhiều ưu điểm như bền, chi phí sản xuất rẻ, quá trình sản xuất lại ít gây hại cho môi trường, và từng được xem là vật liệu xanh để cứu trái đất khỏi tác động ô nhiễm. Do đó, việc hạn chế túi nhựa không giúp môi trường tốt hơn, việc cần làm là thay đổi ý thức về cách sử dụng nhựa và túi nhựa.