Những xu hướng camera smartphone đáng xem vào năm 2020

Năm 2019, khả năng chụp ảnh là yếu tố quyết định khi người tiêu dùng tìm kiếm smartphone tiếp theo của họ. Điều này chắc chắn sẽ tiếp tục trong năm 2020 nhờ những tiến bộ về phần cứng, cảm biến độ phân giải cao, zoom quang và nhiếp ảnh tính toán.

Điều thú vị vào năm 2020 đó là người dùng không nhất thiết phải chi một số tiền lớn để có một điện thoại chụp ảnh tốt khi những smartphone tầm trung vào năm 2020 cũng có thể đạt đến khả năng chụp ảnh đẹp như điện thoại cao cấp của năm 2018 hoặc thậm chí là 2019. Dưới đây là những gì chúng ta có thể mong đợi từ máy ảnh smartphone vào năm 2020.

Cuộc chiến số megapixel

Một trong những xu hướng xác định của năm 2019 trong nhiếp ảnh di động là việc sử dụng cảm biến camera độ phân giải cao ngày càng tăng, nơi camera 48MP và 64MP trở nên khá bình thường. Thậm chí chúng ta cũng thấy smartphone 108MP xuất hiện, đó là Xiaomi Mi Note 10 giá phải chăng. Công nghệ giúp độ phân giải trở nên phổ biến chính là kết hợp 4 pixel thành 1 pixel (như Quad Bayer).

Những xu hướng camera smartphone đáng xem vào năm 2020 - 1177

Thậm chí, 108MP có thể được coi là bình thường hoặc thậm chí khiên tốn vào năm 2020. Nếu tin đồn là sự thật, Galaxy S11 sẽ được xuất xưởng với cảm biến 108MP của riêng công ty có hỗ trợ công nghệ kết hợp 9 pixel thành 1 pixel. Không chỉ có vậy, Samsung cũng đang làm việc với cảm biến camera 144MP với kích thước điểm ảnh 0,7um. Hơn nữa, Qualcomm cho biết Snapdragon 865 có thể hỗ trợ camera có cảm biến lên đến 200MP. Khi phần cứng có thể xử lý những điều này, chúng ta hãy chuẩn bị cho cuộc chiến về số megapixel diễn ra vào năm sau.

Mặc dù đã có nhiều minh chứng cho biết độ phân giải chỉ là một phần rất nhỏ trong nhiếp ảnh di động, tuy nhiên số megapixel khổng lồ này có ảnh hưởng tích cực đến chất lượng ảnh của smartphone. Mặc dù các pixel riêng lẻ có thể nhỏ nhưng kích thước của các cảm biến này ngày càng tăng lên, giúp thu nhiều ánh sáng hơn, giúp chi tiết rõ hơn và hình ảnh chụp thiếu sáng tốt hơn khi chụp ảnh kết hợp pixel.

Lấy nét tự động nhanh hơn, chính xác hơn

Công nghệ lấy nét tự động không phải là điều được đề cập nhiều trong máy ảnh smartphone nhưng lại là yếu tố quan trọng để chụp những bức ảnh chuyển động đẹp nhất, quay video và thậm chí giúp ảnh phong cảnh trở nên rõ nét và rõ ràng.

Smartphone cao cấp năm 2020 sẽ bắt đầu sử dụng công nghệ cảm biến 2×2 On Chip Lens (OCL) của Sony, còn được gọi là lấy nét tự động tất cả pixel. Công nghệ này sẽ có mặt trên Oppo Find X2 hứa hẹn mang đến khả năng tập trung rất tốt cho các cảm biến độ phân giải rất cao như nói trên. Kết quả là, ảnh chụp có độ nhạy sáng cao, phơi sáng nhiều lần ở HDR…

Những xu hướng camera smartphone đáng xem vào năm 2020 - 2192

Các smartphone cao cấp hiện tại sử dụng công nghệ PDAF nhờ một số đi-ốt lấy nét nằm xung quanh cảm biến. Với 2×2 OCL, tất cả các pixel trên cảm biến được sử dụng để phát hiện lấy nét, giúp phát hiện lấy nét tự động theo chiều ngang, cho tốc độ lấy nét nhanh hơn và chính xác hơn, trong khi vẫn giúp chụp các bức ảnh đẹp hơn trong điều kiện thiếu sáng.

Chuyển động siêu chậm và video 8K

Quay video siêu chậm 960 khung hình/giây (fps) và 8K không phải là khái niệm hoàn toàn mới dành cho smartphone, nhưng năm 2020 sẽ trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Điều này bắt nguồn từ chip Snapdragon 865 với bộ xử lý tín hiệu hình ảnh (ISP) mạnh mẽ hơn rất nhiều để hỗ trợ yêu cầu băng thông cao trong các nhiệm vụ này.

Những xu hướng camera smartphone đáng xem vào năm 2020 - 3124

Kết quả là, chúng ta sẽ thấy video 8K ở tốc độ 30 fps xuất hiện nhiều hơn. Bên cạnh đó, điện thoại với chip Snapdragon 865 cũng có thể hỗ trợ quay video 4K 120 fps, hay 720p 960 fps. Nhờ ISP mát hơn so với trước đây, người dùng có thể quay video độ phân giải cao hoặc chuyển động chậm mà không bị giới hạn thời gian. Tính linh hoạt này sẽ cung cấp cho mọi người tạo ra những video hấp dẫn bằng thiết bị bỏ túi của mình.

Nhiếp ảnh AI trở nên thông minh hơn

Nhiếp ảnh AI, hay nhiếp ảnh tính toán, là một yếu tố chính của smartphone hiện đại, xuất hiện phổ biến trên điện thoại hàng đầu của Huawei hay Google cho đến giá rẻ của Xiaomi hay Oppo. Gần như mọi sản phẩm đều hứa hẹn mang đến một số hình thức của AI để giúp ảnh chụp đẹp hơn.

Các kỹ thuật nhiếp ảnh tính toán đã nhanh chóng phát triển thành một tính năng thiết yếu của máy ảnh, và điều này sẽ trở nên mạnh mẽ hơn nhiều nhờ các cải tiến về phần cứng AI lẫn ISP. Các thuật toán khử nhiễu dựa trên máy học ngàng càng được sử dụng để làm sạch hình ảnh trong điều kiện thiếu sáng mà không làm mất quá nhiều chi tiết. Tương tự, zoom siêu xa cũng sẽ trở nên tốt hơn nhờ thuật toán tái tạo hình ảnh dựa vào AI. Các nhiệm vụ như HDR đa khung, chế độ ban đêm, hiệu ứng ảnh chân dung… sẽ ngày càng phổ biến hơn trên cả những chiếc điện thoại giá rẻ.

Những xu hướng camera smartphone đáng xem vào năm 2020 - 478

Zoom xa

Vào cuối năm 2019, người dùng đã bắt đầu thấy sự xuất hiện của smartphone đi kèm 2 camera làm nhiệm vụ zoom quang, đó là Mi Note 10 của Xiaomi, cho hoạt động zoom gần và tầm xa. Vivo cũng đã tạo ra X30 Pro 5G có khả năng zoom 2x và 5x.

Ý tưởng khá đơn giản. Những camera bổ sung ở các mức zoom khác nhau sẽ lấp đầy khoảng cách chất lượng giữa camera chính và camera zoom tầm xa. Một camera quang học bổ sung được đặt ở mức 2x hoặc 3x tránh gây ảnh hưởng đến chất lượng zoom kỹ thuật số hoặc zoom lai.

Đó là ý tưởng tốt, nhưng chưa rõ liệu công nghệ có đến với smartphone giá tầm trung hay không. Nguyên nhân vì sự phát triển của camera chính độ phân giải cao và cải tiến thuật toán, nơi chỉ những smartphone cao cấp mới có thể xử lý nhờ chip cao cấp.

Những xu hướng camera smartphone đáng xem vào năm 2020 - 537

Nhìn chung, các hạn chế về kích thước smartphone tiếp tục thúc đẩy những đổi mới lớn về khả năng nhiếp ảnh di động. Cả hai yếu tố phần cứng và phần mềm được thiết lập để cải thiện chất lượng camera vào năm 2020, nơi các cảm biến độ phân giải cao và thuật toán dựa trên AI có khả năng đóng vai trò lớn nhất. Các cải tiến tăng dần cho các thành phần khác, chẳng hạn như ống kính, thuật toán xử lý hậu kỳ và các ứng dụng hướng tới người dùng sẽ đóng vai trò tinh tế hơn trong việc cải thiện trải nghiệm.

An Nhiên

Nơi Ngạn và Hà Lan ngồi trong Mắt Biếc nay ngập người check-in

Cây vông đồng bên cánh đồng ngút mắt ven sông ở một vùng quê hẻo lánh ở Huế được chọn làm cảnh đưa lên poster phim Mắt Biếc chỉ sau một đêm trở thành địa điểm check-in, chụp mô phỏng lại, của khá nhiều bạn trẻ

Vì sao 30 triệu người Mỹ vẫn xài mạng 3G? (Rút)

Ngay cả khi mạng 5G bắt đầu triển khai ở một số nơi thì hàng triệu người Mỹ vẫn gặp khó trong việc tìm kiếm kết nối 4G. Trên thực tế, hàng triệu người Mỹ thậm chí còn không sử dụng mạng 4G.

Tranh cãi việc cho phép thực hiện cuộc gọi trên các chuyến bay

Mặc dù cuộc gọi điện thoại không can thiệp vào tín hiệu vô tuyến của bảng điều khiển trong buồng lái, nhưng hành động đó lại đang bị cấm. Nhiều người có thể đặt ra câu hỏi về việc tại sao hầu hết các hãng hàng không hiện nay không cho phép hành khách sử dụng điện thoại của họ để thực hiện cuộc gọi trong các chuyến bay.

Bảng xếp hạng tổng hợp TikTok’s Best of 2019

Ngày 23/12, TikTok công bố bảng xếp hạng TikTok’s Best of 2019 vinh danh những nghệ sĩ, nhà sáng tạo nội dung, các thử thách,những ca khúc nổi bật hàng đầu và nhiều hạng mục khác.

Mẹo chụp pháo hoa năm mới lung linh, huyền ảo bằng camera smartphone

Không cần phải một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp mà vẫn có thể sử dụng camera trên smartphone để thực hiện chụp ảnh pháo hoa tuyệt đẹp.

Làm sao để tìm được chủ nhân bị mất iPhone hoặc iPad?

Khi vô tình nhặt được iPhone hoặc iPad của ai đó bị đánh mất và bạn muốn tìm kiếm họ để trả lại, hãy thử trải nghiệm những cách liên lạc sau, biết đâu sẽ có những kết quả bất ngờ đến với bạn.

VTVcab hợp tác với K+cung cấp nhiều nội dung giải trí đặc sắc miễn phí

Theo thỏa thuận mở rộng hợp tác giữa VTVcab và K+ vừa công bố, từ ngày 17/12/2019, thuê bao gói cơ bản của VTVcab sẽ có thêm hai kênh K+1 và K+NS, có thể xem được 3 trận Ngoại Hạng Anh mỗi tuần. 13 kênh của VTVcab cũng chính thức được bổ sung vào gói K+ TVBOX và myK+ NOW của truyền hình K+, nâng tổng số lên tới 120 kênh.

Đến bao giờ mới có điện thoại chạy Harmony OS?

Harmony OS sinh ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung nhằm trường hợp bị Mỹ “chèn ép” đến mức không ngóc đầu lên được, không thể sử dụng Android nữa thì Huawei mới chuyển sang Harmony OS để đối chọi lại với Android và iOS. Đáng chú ý công ty này cũng không quên “cảnh báo” rằng, thế giới di động sẽ rất tệ nếu buộc họ phải làm vậy.

Mãn nhãn phố tranh tường nghệ thuật Đà Lạt rực rỡ khai mở

Hơn 2.000 m2 tường đã đan kín những bức tranh rực rỡ và nhiều ý nghĩa ở Dốc Nhà Làng-TP Đà Lạt, được duyệt bởi các họa sĩ và kiến trúc sư nổi tiếng, diện mạo mới của con phố này khiến giới trẻ thích thú.

Nhân viên nhà mạng trả lại tiền cho nữ công nhân đánh rơi

Ngày 13/12/2019, anh Lê Văn Công – Nhân viên kinh doanh VinaPhone Thanh Hóa đã nhặt được túi xách chứa hơn 20 triệu đồng rơi bên vệ đường, anh đã nhờ công an tìm hộ người đánh rơi, và một nữ công nhân đã nhận lại được số tiền quan trọng.