Người nổi tiếng ở Anh kêu gọi thu thuế iPhone và Mac hỗ trợ nghệ sĩ khó khăn mùa Covid-19

Quỹ thông minh Smart Fund của Anh cho rằng cần tạo ra một nguồn thu để hỗ trợ người sáng tạo và biểu diễn từ việc trích một phần thuế bán các thiết bị công nghệ. Ảnh: @AP.

Một số nghệ sĩ và ngôi sao lớn ở Anh, bao gồm cả người từng đoạt giải Oscar Olivia Colman đang kêu gọi áp thuế đối với các thiết bị như iPhone để quyên góp hàng triệu bảng Anh, giúp tài trợ cho các nghệ sĩ sáng tạo

Quỹ thông minh Smart Fund mới được đề xuất như một cách để huy động tới 300 triệu bảng Anh (415 triệu đô la) mỗi năm, sẽ hướng tới tài trợ cho các ngành công nghiệp sáng tạo ở Vương quốc Anh. Để đạt được điều này, dự án đưa ra một khoản thu nhỏ có thể được áp dụng cho việc bán hàng công nghệ trong nước.

Một khoản thu từ 1% đến 3% giá trị bán điện thoại thông minh, máy tính và các thiết bị khác được đề xuất sẽ được đưa vào quỹ trung tâm, sau đó được phân phối cho các nhà nghệ thuật sáng tạo.

Đại diện tổ chức của quỹ này tin rằng, điều này sẽ giúp những nghệ sỹ duy trì cuộc sống sáng tạo nghệ thuật của họ, hỗ trợ và tập hợp các cộng đồng lại với nhau ở Vương quốc Anh. Các nghệ sĩ cũng tuyên bố rằng, các dự án tương tự hiện có đang tồn tại ở 44 quốc gia trên thế giới, thu về tổng cộng 930 triệu bảng Anh (1,29 tỷ USD) chỉ trong năm 2018.

Người nổi tiếng ở Anh kêu gọi thu thuế iPhone và Mac hỗ trợ nghệ sĩ khó khăn mùa Covid-19 - iphone
Ảnh: @AP.

Những người ủng hộ nổi tiếng cho quỹ này bao gồm Olivia Colman, Imelda Staunton, Yinka Shonibare, Sir Frank Bowling và Rachael Whiteread và nhiều người nổi tiếng khác.

Cũng có những tuyên bố khác cho rằng, Quỹ thông minh là một cơ hội để giúp những người sáng tạo nghệ thuật trên toàn quốc bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch Covid-19, do đóng cửa các địa điểm và buộc phải hủy bỏ các sự kiện.

“Làm việc với ngành công nghiệp công nghệ và các nhà đổi mới trong lĩnh vực này, chúng tôi muốn hỗ trợ những người sáng tạo nghệ thuật và người biểu diễn, để xây dựng lại và tạo điều kiện cho các ngành công nghiệp sáng tạo, du lịch và di sản văn hóa hàng đầu thế giới của Vương quốc Anh dần ổn định lại vị thế giữa thời buổi đầy khó khăn”, Giám đốc điều hành Hiệp hội Bản quyền Thiết kế, nghệ sĩ Gilane Tawadros nói.

“Quỹ Thông minh là quỹ cực kỳ có trí tuệ. Hiện tại, không có bất kỳ cách hiệu quả nào để người sáng tạo được đền bù khi tác phẩm của họ được khán giả tải xuống và lưu trữ. Quỹ Thông minh cung cấp một cách để đầu tư vào tài năng sáng tạo ở mọi lứa tuổi và hỗ trợ cho các hoàn cảnh cũng như cộng đồng của họ”, nghệ sĩ Gilane Tawadros chia sẻ thêm.

Mặc dù dự án đã nhận được sự quan tâm đáng kể trong nước trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng có vẻ như nó đóng vai trò như một lời kêu gọi hành động hơn là một đề xuất chính thức cho chính phủ Vương quốc Anh. Vương quốc Anh cũng có nhiều dự án hiện có để tài trợ cho nghệ thuật, bao gồm cả tài trợ từ các Hội đồng Nghệ thuật khu vực do Cơ quan Xổ số Quốc gia tài trợ.

Người nổi tiếng ở Anh kêu gọi thu thuế iPhone và Mac hỗ trợ nghệ sĩ khó khăn mùa Covid-19 - iphone
Ảnh: @AP.

Các nhà phê bình cho rằng, quỹ này có thể xuất hiện như một công cụ kích vào việc thuế đánh vào chi tiêu của người tiêu dùng. Người phát ngôn của Tech UK cho biết: “Đó là một loại thuế tùy tiện đối với người tiêu dùng, là một cách quản lý quá quan liêu và không minh bạch về cách thức ngân quỹ được giải ngân”.

Vào năm 2019, Quốc hội Anh ước tính ngành nghệ thuật và văn hóa đã đóng góp 10,47 tỷ bảng Anh (14,5 tỷ USD) cho nền kinh tế, giúp tài trợ cho khoảng 226.000 việc làm.

Có thể bạn quan tâm
Những sáng kiến thông minh cho các nhu cầu thiết thực

Cuộc sống hiện đại của con người có đủ thứ các vấn đề, nhưng nhờ sự phát triển của công nghệ, cùng ý tưởng sáng tạo tài tình, nhiều giải pháp mới ra đời để giúp cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng, tiện lợi hơn.

Giường giấy chịu tải 100kg, dễ lắp ráp, hữu dụng cho các khu cách ly tập trung

Dễ dàng tháo ráp và vận chuyển lại thân thiện môi trường, những chiếc giường giấy chịu tải lên đến 100kg đã được SCGP (SCG Packaging) thiết kế và sản xuất càng trở nên rất hữu ích khi được sử dụng trong khu cách ly tập trung tại tỉnh Hải Dương.

Apple sẽ áp dụng mô hình làm việc lai: nhân viên lên văn phòng mỗi tuần 3 ngày

Apple vẫn tiếp tục với mô hình làm việc lai của mình, yêu cầu hầu hết nhân viên lên văn phòng làm việc mỗi tuần 3 ngày, bắt đầu áp dụng từ tháng 9.

Sennheiser ra mắt tai nghe không dây CX True Wireless mới, giá 3,5 triệu đồng

Mẫu tai nghe không dây Sennheiser CX True Wireless vừa được Sennheiser ra mắt có chất âm chuyên nghiệp, thời lượng pin lâu, thiết công thái học vừa vặn tai, và nhiều tính năng thông minh, tiện dụng.

Trào lưu detox với những lầm tưởng tai hại

Ý tưởng rằng chúng ta có thể tự tẩy sạch chất độc trong cơ thể là một khái niệm hoàn hảo cho cuộc sống bận rộn và nhiều áp lực của con người. Nhưng ít ai biết rằng tạo hóa đã bố trí sẵn một hệ thống làm sạch ngay bên trong cơ thể chúng ta, và các sản phẩm detox được “tiếp thị” quá mức đang dẫn đến những lầm tưởng tai hại cho người dùng.

Netflix ra gói Mobile Plan giá 70.000 đồng/tháng, xem trên điện thoại và tablet

Ngày 29/6 tới, Netflix sẽ giới thiệu gói dịch vụ Mobile Plan tại Việt Nam với mức phí 70,000đ/tháng, thoải mái thưởng thức phim và các shows nội dung mà không bị gián đoạn bởi quảng cáo đồng thời trên điện thoại, hoặc máy tính bảng.

Những khung cảnh tuyệt vời nhìn từ trên cao qua Google Earth

Google Earth là một chương trình máy tính thể hiện bản đồ 3D của toàn bộ Trái đất, thông qua dữ liệu là ảnh vệ tinh. Còn thế giới là một nơi tuyệt vời và với Google Earth, bạn gần như có thể du ngoạn toàn bộ địa cầu chỉ trong nháy mắt.

Top 5 nhà sáng tạo ẩm thực trên TikTok trổ tài nấu nướng trong mùa giãn cách

Chính thức ra mắt vào ngày 14/6/2021, hashtag #AnCungTikTok đã nhận được sự quan tâm của đông đảo người dùng, đã thu hút hơn 1,2 tỷ lượt xem và hàng nghìn video hưởng ứng.

FPT Camera IQ sử dụng công nghệ AI, phát hiện chính xác chuyển động của người

FPT Telecom vừa tiếp tục tung ra thị trường dòng sản phẩm FPT Camera IQ ứng dụng các công nghệ mới nhất về trí tuệ nhân tạo, giúp phát hiện các chuyển động có yếu tố con người đột nhập từ bên ngoài. Dữ liệu được lưu trữ hoàn toàn trên đám mây mà không cần đầu tư thẻ nhớ hay đầu ghi.

Muốn vào làm việc hoặc tham gia cuộc họp, nhân viên Canon buộc phải cười trước camera

Các văn phòng của Canon tại Trung Quốc được trang bị camera AI quét nụ cười, yêu cầu nhân viên phải tươi cười mới cho vào văn phòng làm việc hoặc tham gia cuộc họp.