Nâng cao kỹ năng học tập của trẻ qua “Sơ đồ tư duy”

Các học sinh tiểu học ở Yên Bái được tiếp cận với phương pháp học tập mới

Hội thảo “Phát triển kỹ năng học tập cho học sinh tiểu học thông qua sân chơi Sơ đồ tư duy Việt Nam 2022” là một trong các chuỗi sự kiện nhằm lan tỏa phương pháp học bằng cách sơ đồ hóa tư duy đến gần hơn với học sinh và thầy cô trên cả 3 miền của Việt Nam.

Hội thảo “Phát triển kỹ năng học tập cho học sinh tiểu học thông qua sân chơi Sơ đồ tư duy Việt Nam 2022” là một phần của sân chơi cho học sinh phổ thông trên cả nước với tên gọi “Sơ đồ tư duy Việt Nam 2022 – Vietnam Mindmap Championship 2022”.

Phương pháp Sơ đồ tư duy giúp học sinh học được cách khái quát hóa và đơn giản mọi vấn đề, giúp các em xác định đâu là nội dung quan trọng cần ghi nhớ, các từ ngữ dùng để diễn đạt nội dung cần ghi nhớ phải đơn giản dễ hiểu, dễ nắm bắt, dễ thuộc, tạo tâm lý hứng thú và vui vẻ khi ghi nhớ kiến thức.

Phương pháp Sơ đồ tư duy kể từ thời điểm xuất hiện đã thúc đẩy làn sóng cách mạng học tập trên thế giới. Còn ở Việt Nam, năm 2007, trong chuyến thăm Việt Nam, GS Tony Buzan – cha đẻ của phương pháp này đã có cuộc trò chuyện trên chương trình Người đương thời của Đài Truyền hình Việt Nam về “Đánh thức tiềm năng sáng tạo và đổi mới”. Từ thời điểm đó, nhu cầu tìm hiểu về sơ đồ tư duy cùng các công cụ tư duy khác trong làn sóng cách mạng học tập đã lan tỏa rộng hơn. Hiện nay, nhiều trường học ở Việt Nam đã áp dụng Sơ đồ tư duy cho việc đổi mới việc dạy và học, và đã nhận được nhiều phản ứng tích cực về tính hiệu quả.

Tại hội thảo diễn ra ngày 17/5/2022, tại Đà Nẵng, đại diện phía Bộ GDĐT, ông Thái Văn Tài – Vụ trưởng Vụ Tiểu học – Bộ GDĐT đã khẳng định về tầm quan trọng của “Phương pháp Tổ chức các hoạt động dạy học hình thành kỹ năng học tập” cho học sinh Tiểu học trong đổi mới giáo dục. Giáo viên cần thiết kế các hoạt động dạy học như thế nào để giúp học sinh hình thành và đạt được các năng lực, kỹ năng học tập cần thiết.”

Nâng cao kỹ năng học tập của trẻ qua “Sơ đồ tư duy” - z3418679862030 8c61d68c42a5018bbe8a4699967a8146
Các em học sinh trung học tại hội thảo “Phát triển kỹ năng học tập cho học sinh tiểu học thông qua sân chơi Sơ đồ tư duy Việt Nam 2022″ tại Đà Nẵng

Kỷ lục gia Nguyễn Phùng Phong, Viện phó Viện Kỷ lục Việt Nam, Chủ tịch Tổ chức Trí nhớ Việt Nam đã cho thấy Sơ đồ tư duy được xem là một công cụ về phát triển tư duy và vẽ Sơ đồ tư duy là kỹ năng cần thiết cho học sinh, cũng như kinh nghiệm về sử dụng sơ đồ tư duy trong dạy và học, trong bài thuyết trình hấp dẫn của mình, tại hội thảo.

Theo ông Phong, thông tin hình ảnh đi vào não nhanh hơn gấp 60.000 lần thông tin dạng văn bản. Điều đó không có nghĩa chúng ta đánh giá thấp sức mạnh của văn bản. Kết hợp hình ảnh và văn bản, mức độ hấp thụ sẽ cao hơn rất nhiều. Do đó 90% thông tin mà não bộ xử lý thực sự là hình ảnh.  45% sợi thần kinh được kết nối với võng mạc, trẻ từ 4-10 tuổi  tư duy bằng hình ảnh, nên điều duy nhất chúng ta cần tác động đó là tiếp tục phát huy tư duy đó của trẻ. Trẻ từ 11-18 tuổi: Tư duy hình ảnh ít đi, sử dụng bán cầu não trái nhiều hơn, bắt đầu có những căng thẳng, mệt mỏi với mớ bài vở liên tục, học sáng, học chiều, học tối… nên cần tăng cường khả năng ấy. Với người trưởng thành, các phương pháp như Sketchnotes, Brain Storming, Mindmap trong tư duy hình ảnh có thể giúp tối ưu việc tiếp thu, họp hay giải quyết công việc.

Hội thảo sẽ còn tiếp tục diễn ra vào ngày 24/5 tại Hải Phòng và 31/5 tại Cần Thơ.

Có thể bạn quan tâm
ROG Phone 5s được chọn là thiết bị thi đấu bộ môn Free Fire tại SEA Games 31

ASUS Republic of Gamers (ROG) Việt Nam vừa công bố ROG Phone 5s nhà tài trợ chính thức thiết bị thi đấu bộ môn Free Fire cho SEA Games 31.

Lenovo ra mắt loạt laptop gaming Legion 7 Series mới

Đó là các cỗ máy gaming và sáng tạo nội dung Lenovo Legion 7i và 7 (16”, Gen 7) và laptop gaming mỏng nhẹ Lenovo Legion Slim 7 và 7i (16”, Gen 7), sở hữu hiệu năng cao.

Dòng màn hình máy tính có tấm nền OLED đầu tiên, bán ra tại Việt Nam giá từ 56,59 triệu đồng

LG UltraFine OLED 4K là màn hình đầu tiên sở hữu tấm nền OLED của LG.

COLORFUL thêm lựa chọn RAM DDR5 cho người dùng

Dòng thanh nhớ RAM CVN Guardian DDR5 được COLORFUL sản xuất với 3 mức xung khác nhau và được bảo hành đến 3 năm.

ROG Zephyrus G14 – chiến binh laptop gaming mỏng, nhẹ và mạnh nhất

ROG Zephyrus G14 phiên bản 2022 – dòng laptop gaming 14inch mạnh nhất thế giới, đáp ứng làm việc, giải trí và chơi game, với tùy chọn màn hình LED AniMe Matrix đã chính thức lên kệ tại thị trường Việt Nam với mức giá 50.990.000 VND.

Ys 6 Mobile – The Ark of Napishtim sẽ ra mắt ở Việt Nam và 5 nước Đông Nam Á vào đầu tháng 5

Sau gần 1 tháng mở đăng ký trước, Ys 6 Mobile – The Ark of Napishtim đã ấn định thời điểm ra mắt chính thức của khu vực Đông Nam Á vào ngày 6/5/2022 trên 2 hệ điều hành Android và iOS.

Giới công nghệ trầm trồ trước bộ PC mô phỏng lò hồ quang của Ironman

Bộ PC mang tên Giant ARC Reator (Lò hồ quang khổng lồ) vừa được modder Nhenhophach trình làng tiếp tục khiến cộng đồng công nghệ trầm trồ bởi sự công phu và tỉ mỉ.

Kingston khai trường Phòng trải nghiệm game Kingston FURY tại Đài Loan

Phòng trải nghiệm game Kingston FURYthiết kế và máy móc ngầu, tọa lạc trong khu vực văn phòng Châu Á – Thái Bình Dương tại Công viên Khoa học Tân Trúc, Đài Loan.

ROG Phone 5s sẽ là thiết bị thi đấu chính thức của Yomost VFL Spring 2022

ASUS Republic of Gamers (ROG) Việt Nam vừa công bố ROG Phone 5s là thiết bị thi đấu chính thức của Yomost VFL Spring 2022 – Giải đấu chuyên nghiệp cấp độ cao nhất của Free Fire Việt Nam. Đây cũng là giải đấu đầu tiên ROG bắt tay hợp tác cùng Free Fire với tư cách nhà tài trợ thiết bị.

Săn kho báu Galaxy S22 trong thế giới metaverse ZEPETO

Cuộc đua Săn kho báu Galaxy S22 mang đến cho người dùng Galaxy trải nghiệm độc đáo trong metaverse (vũ trụ ảo). Cuộc đua được Samsung tổ chức tại một số nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.