Làm việc, chơi game trên giường – nguy cơ rước nhiều bệnh vào thân

Đại dịch Covid-19 đã buộc nhiều công ty phải để nhân viên làm việc tại nhà (Work From Home). Và những tưởng chiếc giường êm ái sẽ là nơi làm việc lý tưởng, nhưng thực tế lại gây hại lớn đến sức khoẻ tâm lý và thể chất.

72% người làm việc ở nhà dành toàn bộ thời gian làm việc trên giường

Đầu tiên cần phải công nhận chế độ làm việc tại nhà quá hấp dẫn với nhiều người, các nhân viên và quản lý không phải dành quá nhiều thời gian trong buổi sáng để chuẩn bị đi làm với trang phục chỉnh tề mà chỉ cần nằm trên giường, bật máy tính lên là có thể bắt đầu làm việc.

Theo một nghiên cứu về sức khỏe người lao động vào tháng 11/2020, số người làm việc trên giường ngày một tăng tỷ lệ thuận với số người làm việc tại nhà. Khảo sát trên 1.000 người Mỹ cho thấy có đến 72% người làm việc ở nhà tham gia khảo sát cho biết họ dành toàn bộ thời gian làm việc ở nhà trên giường thay vì ở phòng làm việc.

Làm việc, chơi game trên giường - nguy cơ rước nhiều bệnh vào thân - work from bed 2
72% người dành toàn bộ thời gian làm việc trên giường

Tỷ lệ này tăng khoảng 50% kể từ khi các công ty bắt đầu cho nhân viên làm việc tại nhà. Cứ 10 người khảo sát thì có 1 người cho biết họ dành toàn bộ thời gian làm việc trên giường khoảng 24-40 tiếng mỗi tuần.

Điều này đặc biệt phổ biến với người lao động trẻ độ tuổi 18-34 tuổi. Nguyên nhân do hầu hết đều chưa có không gian làm việc tại nơi ở. Do đó nhóm lao động này có tỷ lệ làm việc trên giường cao hơn 50% so với các độ tuổi lớn hơn.

Tuy vậy, các nhà nghiên cứu cho biết thói quen làm việc trên giường không ở việc thiếu bàn, ghế hoặc không gian làm việc mà bởi làm việc trên giường thoải mái hơn rất nhiều so với ngồi vào bàn làm việc.

Hashtag #WorkFromBed (work from bed) – làm việc trên giường) đang là từ khóa rất phổ biến trên các trang mạng xã hội. Instagram tràn ngập các bức ảnh những người đang làm việc vui vẻ trong bộ đồ ngủ ngồi trên giường, với một cốc cafe trên tay. Nhiều người thậm chí còn dùng buổi sáng và trưa ngày trên giường thay vì rời đi để nghỉ ngơi trong bữa ăn.

Làm việc, chơi game trên giường - nguy cơ rước nhiều bệnh vào thân - work from bed 4
Giường được tận dụng làm nơi ăn, làm việc và ngủ.

Các chuyên gia sức khỏe cảnh báo, hiện tại các ảnh hưởng về sức khoẻ vẫn chưa thể nhận biết bởi bệnh chuyển thành mãn tính và phát bệnh một thời gian lâu sau này.

Tư thế làm việc trên giường gây nhiều bệnh mãn tính của cơ và xương

Với nhiều người, làm việc tại nhà không phải là một lựa chọn hợp lý bởi việc phải trang bị thêm không gian làm việc đôi khi không thể, do đó làm việc ngay tại giường có thể là lựa chọn duy nhất của họ. Mặc dù trên thực tế việc biến một chiếc bàn ăn, bàn học cũ thành một góc làm việc là điều không quá khó. Có lẽ chỉ vì chiếc giường êm ái hấp dẫn hơn rất nhiều lần nên được chọn.

Làm việc, chơi game trên giường - nguy cơ rước nhiều bệnh vào thân - work from bed5
Cơ thể không được thiết kế cho những tư thế làm việc trên giường, nên về cơ bản là gây hại.

Những người trẻ tuổi là nhóm dễ hình thành các thói quen xấu, đặc biệt những người trẻ vốn có sức khỏe tốt thì các dấu hiệu bất ổn của cơ thể không xuất hiện hoặc nhận biết ngay lập tức. Các chuyên gia cảnh báo, phương thức làm việc ngay tại giường trước hết không hề tốt cho sức khỏe về mặt công thái học. Hãy đứng lên, vận động và thư giãn mỗi khi có thể để giúp các bộ phận trong cơ thể được co giãn.

Các bộ phận như cổ, lưng, hông, cột sống cùng nhiều vị trí khác phải chịu áp lực rất lớn khi ngồi quá lâu trên một mặt phẳng mềm, xốp. Ngồi quá lâu khiến cho cơ thể có xu hướng co lại hoặc chường người ra để giảm áp lực cho cơ thể.

Bà Susan Hallbeck, giám đốc kỹ thuật hệ thống chăm sóc sức khỏe Mayo Clinic, là viện y tế lớn nhất tại Mỹ cho biết tất cả các tư thế làm việc trên giường đều không tốt cho sức khỏe, đặc biệt nguy hại với người trẻ tuổi do các triệu chứng không đến ngay lập tức.

Mức độ nghiêm trọng của những cơn đau tuỳ thuộc vào mỗi người nhưng đôi khi quá trễ để hối hận “giá mà tôi đã không là vậy” khi đối mặt với cơn đau ở tuổi già. Bắt đầu với những cơn đau nhẹ, căng cứng cổ mãn tính, viêm khớp cổ, đau ở các tổ hợp chuyển động như xương, dây chằng, cơ…

Làm việc, chơi game trên giường - nguy cơ rước nhiều bệnh vào thân - work from bed8
Bắt đầu là các cơn đau cơ, dây chằn.

Bà Susan Hallbeck khuyên, hãy quyết tâm từ bỏ chiếc giường êm ái để có một tư thế làm việc tốt nhất tránh những hậu quả đáng tiếc về sau. Nếu không gian sống của bạn không thể có một chỗ làm việc và buộc phải làm việc trên giường, hãy cố gắng ngồi trên ghế thẳng, và hạn chế các áp lực đè nén lên bất kỳ bộ phận cơ thể nào.

Sử dụng gối hoặc khăn lót dưới lưng để giảm áp lực vùng thắt lưng, kê thêm đệm cho đầu gối cao hơn. Hãy dùng bàn phím rời, giữ màn hình ngang tầm mắt hoặc cao hơn, và giữ khoảng cách hợp lý giữa màn hình và bàn phím, Nếu có thể hãy tận dụng bàn ăn, hoặc một góc nhỏ trong nhà để làm việc.

Làm việc, chơi game trên giường - nguy cơ rước nhiều bệnh vào thân - work from bed10
Nằm sấp là tư thế làm việc gây hại nhất.

Tuyệt đối không nằm sấp để làm việc, đây là tư thế tạo áp lực cực kỳ lớn lên cổ, khuỷu tay, và cột sống. Nếu phải tiếp tục làm việc tại nhà trong một thời gian dài tiếp theo, và các chuyên gia dự đoán điều này chắc chắn xảy ra bởi dịch bệnh vẫn cần một thời gian nữa để kiểm soát thì việc đầu tư một không gian làm việc nhỏ, đơn giản là cần thiết.

Suy giảm não bộ

Khi làm việc trên giường thời gian dài, không chỉ cơ thể bị ảnh hưởng mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến các thói quen sinh hoạt lành mạnh và chất lượng giấc ngủ.

Bà Rachel Salas, Phó giáo sư ngành thần kinh học và chuyên gia về giấc ngủ của Đại học Johns Hopkins ở tiểu bang Maryland luôn nhắc nhở mọi người rằng chiếc giường chỉ dành cho 3 việc gói gọn trong 3 chữ S: Ngủ (Sleeping), quan hệ (sex) và dưỡng bệnh (sick).

Làm việc, chơi game trên giường - nguy cơ rước nhiều bệnh vào thân - work from bed4
Chiếc giường nên được sử dụng đúng công năng của nó.

Nếu thường xuyên xem tivi hoặc chơi game trên giường, não sẽ cho rằng giường là nơi có thể làm bất cứ hoạt động nào và liên kết các dữ kiện lại tạo thành một chuỗi phản ứng có điều kiện. Chuỗi hoạt động như mặc đồ ngủ là hành vi tốt bởi não sẽ nhắc cơ thể rằng đã đến giờ ngủ.

Lướt web, nhắn tin, gửi mail, xử lý công việc làm cho não bộ sẽ ngừng liên kết chiếc giường là nơi nghỉ ngơi và các vấn đề về giấc ngủ sẽ xuất hiện. Não sẽ cho rằng giường là nơi làm việc cần sự tập trung sáng tạo nên luôn hoạt động hết công suất mỗi khi bạn lên giường.

Do đó, khi cần thư giãn, não vẫn sẽ cố gắng hoạt động hết công xuất vì cho rằng giường là nơi làm việc.

Làm việc, chơi game trên giường - nguy cơ rước nhiều bệnh vào thân - work from bed
Khi giường không còn là nơi để nghỉ ngơi sẽ là ác mộng với giấc ngủ.

Dịch bệnh Covid-19 đã phát sinh ra khái niệm “corona somnia (chứng mất ngủ thời covid)” với số lượng bệnh nhân tăng đột biến cùng với các hội chứng rối loạn giấc ngủ khác đang gia tăng cùng với dịch bệnh covid-19.

Việc duy trì các thói quen xấu thời gian dài sẽ gây các chứng mất ngủ, hoặc rối loạn sinh học nguyên nhân do đồng hồ sinh học không thể nhận biết được khi nào cần nghỉ ngơi và khi nào cần làm việc. Các triệu chứng tinh thần ngay lập tức có thể nhận thấy được như khó ngủ, giảm hiệu suất làm việc sáng tạo, mất khả năng tập trung… ảnh hưởng nặng nề đến công việc.

Tóm lại, vấn đề khó khăn nhất chính là không phải ai làm việc WFB đều gặp cùng vấn đề, các nguy cơ chỉ tiềm ẩn hoặc rõ ràng trên một số người và không ảnh hưởng đến những người khác. Do đó nhiều người cho rằng đây không phải vấn đề của họ.

Bà Hallbeck cảnh báo, các lao động trẻ chưa suy nhược lúc này không đồng nghĩa sẽ không bị ảnh hưởng khi già đi. Hậu quả khi làm việc trên giường thời gian dài sẽ là vấn đề đang đáng lưu tâm trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 cho bất cứ lứa tuổi nào.

Có thể bạn quan tâm
Định Mệnh Phải Yêu – phim webdrama phát hành trên YouTube và Facebook

Series phim Webdrama đầu tiên của nhà sản xuất SV Entertainment có tựa đề “Định Mệnh Phải Yêu” được phát hành trên kênh YouTube và Facebook từ ngày 10/4/2021.

In sai vị trí logo, iPhone 11 Pro được rao bán với giá trên trời

Một chiếc iPhone 11 Pro được cho là đã in nhầm vị trí logo Apple ở mặt sau đã được rao bán với giá 2.700 USD trên Twitter.

Chiêm ngưỡng ghế ngồi độc đáo của máy bay trong tương lai

Giải thưởng “Cabin Pha lê” được công bố gần đây chứng kiến sự xuất hiện của nhiều ý tưởng mới dành cho cabin máy bay nhằm hướng đến các giải pháp hữu ích, giải quyết vấn đề và hiện đại.

Đồng hành tặng 100.000 nụ cười cho trẻ hở môi, hàm ếch

Thông qua việc tham gia chương trình “1 tiếng cười – 1 hi vọng” do tổ chức Operation Smile phối hợp cùng thương hiệu phô mai Con Bò Cười tổ chức, bạn đã đóng góp 1 tiếng cười cho trẻ em có di ịtật hở môi, hàm ếch.

Prudential ra mắt bảo hiểm trực tuyến cho bệnh ung thư, đột quỵ, nhồi máu cơ tim

Prudential Việt Nam vừa ra mắt sản phẩm bảo hiểm trực tuyến “PRU-Vui sống”, mang đến giải pháp bảo vệ với chi phí hợp lý (88.000 đồng/năm) trước những rủi ro mắc 3 bệnh hiểm nghèo phổ biến hiện nay là ung thư, đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

WhatsApp hợp tác WHO tung bộ sticker mới khuyến khích tiêm chủng vaccine Covid-19

Bộ sticker mới nhất của WhatsApp chung tay quảng bá các chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 trên khắp thế giới.

Chế máy chơi game Nintendo Switch khổng lồ lớn gấp 650%, giá hàng tỷ đồng

Một trong những tính năng mà nhiều người có lẽ thích về máy chơi game cầm tay Nintendo Switch đó là kích thước nhỏ, di động giúp dễ dàng di chuyển, cầm nắm và có thể chơi bất cứ đâu. Nhưng mọi thứ sẽ khác khi mới đây, một YouTuber Michael Pick đã chia sẻ một chiếc Nintendo Switch khổng lồ do chính anh ấy tự sản xuất.

BookTube-nơi chạm mặt và lắng nghe các tác giả sách thời danh

Series BookTube của YouTube Originals là kênh chuyên về sách. Không chỉ đơn giản là tìm một tựa sách phù hợp cho bản thân, qua mỗi tập phim ngắn, khán giả sẽ được lắng nghe chia sẻ của các tác giả về những đứa con tinh thần của mình, những lý do vì sao họ bắt đầu viết sách.

Facebook xóa 1.000 tài khoản giả mạo tìm cách gây ảnh hưởng chính trị toàn cầu

Facebook cho biết họ đã xóa 14 mạng lưới đại diện cho hơn 1.000 tài khoản giả mạo đang tìm cách gây ảnh hưởng chính trị trên khắp thế giới, Bloomberg đưa tin.

Tỷ phú công nghệ tiếp tục dẫn đầu danh sách giàu nhất thế giới

Danh sách tỷ phú thế giới hàng năm mới nhất của Forbes có tổng cộng 2.755 tỷ phú, trong đó người sáng lập Amazon, Jeff Bezos, đứng đầu năm thứ 4 liên tiếp.