Làm gì để thông tin tài khoản an toàn trên internet?

Đa số người dùng mạng xã hội ở Đông Nam Á không muốn đăng tải thông tin tài chính lên môi trường trực tuyến - theo báo cáo “Tạo dựng vị trí của chúng ta trong nền kinh tế danh tiếng kỹ thuật số” của Kaspersky.

Báo cáo phát hiện ra rằng người dùng mạng xã hội ở khu vực Đông Nam Á xem một số loại thông tin cá nhân là quý giá, và họ không muốn chia sẻ hoặc lưu trữ những thông tin cá nhân này trên môi trường trực tuyến. 

Đứng đầu danh sách là thông tin tài chính, như thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ, với phần lớn (76%) trong số 861 người trả lời phỏng vấn xác nhận không có ý định lưu giữ dữ liệu liên quan đến tiền bạc trên internet. Tỷ lệ này cao nhất trong nhóm Baby Boomers (những người sinh ra trong hai thập kỷ sau Thế chiến thứ 2) (85%), tiếp theo là các nhóm Gen X (81%) và Millennials (75%). Gen Z, thế hệ trẻ nhất, là nhóm có tỷ lệ phần trăm thấp nhất với 68%. 

Làm gì để thông tin tài khoản an toàn trên internet? -

Cư dân mạng xã hội tại Đông Nam Á cũng không muốn chia sẻ trên tài khoản của họ thông tin định danh cá nhân (PII) (69%), thông tin về gia đình trực hệ (64%), thông tin về nơi ở (54%) và về công việc (47%) của họ.

Khi được hỏi về những đối tượng được cho là đáng lo ngại đối với dữ liệu cá nhân, người dân Đông Nam Á đưa ra ý kiến gần như giống nhau, đó là tội phạm mạng (73%) và những người lạ (61%).

Chris Connell, Giám đốc Điều hành khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Kaspersky nhận định: “Cuộc khủng hoảng sức khỏe hiện nay đã đẩy nhanh hơn việc không dùng tiền mặt tại khu vực Đông Nam Á khi hầu hết các hoạt động trong khu vực đã chuyển từ tiếp xúc trực tiếp sang trực tuyến từ năm 2020. Người dùng trong khu vực hiện cũng cẩn thận hơn về dữ liệu và nơi mà họ chia sẻ. Hiện nay, hầu hết người dùng đã hiểu rằng những thông tin này không nên để tội phạm mạng hay cư dân mạng nói chung biết đến. Tuy nhiên, nhận thức không phải lúc nào cũng đi cùng với hành động”.

Trong khi hầu hết (71%) người trả lời khảo sát ở Đông Nam Á cho biết họ sử dụng mật khẩu để bảo vệ máy tính xách tay hoặc điện thoại di động, thì chỉ 5/10 (54%) người trả lời khảo sát kiểm tra và thay đổi cài đặt quyền riêng tư của thiết bị, ứng dụng hoặc dịch vụ mà họ sử dụng và chỉ 4/10 (47%) không sử dụng phần mềm và ứng dụng bất hợp pháp hoặc vi phạm bản quyền.

Khảo sát cũng chỉ ra rằng chỉ một nửa (53%) số người trả lời khảo sát trong khu vực có cài đặt phần mềm bảo mật internet trên thiết bị của họ.

Làm gì để thông tin tài khoản an toàn trên internet? - anh1 1

Quá nhiều thông tin được đăng trên mạng xã hội sẽ tạo điều kiện cho tội phạm mạng thu thập thông tin về bạn dễ dàng hơn. Vì vậy để bảo đảm tốt nhất quyền riêng tư trực tuyến, Kaspersky khuyên:

– Không công bố thông tin di chuyển, chẳng hạn kế hoạch du lịch sắp tới, vì thông tin đó tiết lộ việc bạn sẽ vắng nhà trong thời gian này. 

– Không tiết lộ quá nhiều thông tin như ngày sinh hoặc nơi làm việc của bạn trong bất kỳ phần Giới thiệu hoặc tiểu sử nào của hồ sơ mạng xã hội. Không đăng địa chỉ nhà hoặc số điện thoại của bạn trên bất kỳ diễn đàn công cộng nào.

– Kiểm tra xem liệu nền tảng mạng xã hội bạn đang sử dụng có bổ sung vị trí vào bài đăng của bạn hay không và nếu có, hãy tắt cài đặt này. Không chia sẻ công khai vị trí của bạn nếu không thực sự cần thiết.

– Không tham gia những trò chơi đố vui đôi khi xuất hiện trên mạng xã hội. Thông thường những trò chơi này có thể đặt ra những câu hỏi liên quan đến vật nuôi hoặc trường học của bạn. Đó là những thông tin thường được sử dụng trong các câu hỏi bảo mật, vì vậy tin tặc có thể lợi dụng các câu trả lời công khai này để xâm nhập vào tài khoản trực tuyến của bạn dễ dàng hơn.

– Hãy cảnh giác với những món quà và các cuộc thi vì sẽ có rất nhiều hình thức lừa đảo trá hình tìm cách trà trộn trong đó. Nếu chia sẻ chúng trên mạng xã hội, bạn có thể vô tình phát tán mã độc hoặc mở đường cho việc tiết lộ dữ liệu nhạy cảm.

Báo cáo “Tạo dựng vị trí của chúng ta trong nền kinh tế danh tiếng kỹ thuật số” của Kaspersky nghiên cứu thái độ của các cá nhân ở APAC đối với việc xây dựng danh tính trực tuyến an toàn và uy tín trên mạng xã hội. Báo cáo cũng xem xét cách nhìn nhận mức độ ảnh hưởng của danh tiếng kỹ thuật số đối với doanh nghiệp. Nghiên cứu được thực hiện bởi cơ quan nghiên cứu YouGov tại Úc, Ấn Độ, Malaysia, Philippines, Singapore và Việt Nam vào tháng 11/2020.

Cách bảo mật các thiết bị di động của bạn!
– Việc cơ bản cần làm thứ nhất là khóa điện thoại bằng mật mã khó đoán. Việc cần làm thứ hai là chỉ sử dụng ứng dụng và trò chơi từ các cửa hàng ứng dụng hợp pháp. 
– Không bẻ khóa hoặc root điện thoại – điều đó có thể mở đường cho tin tặc sửa đổi cài đặt của bạn và cài đặt mã độc. 
– Xem xét cài một ứng dụng có khả năng xóa từ xa tất cả dữ liệu trên điện thoại, giúp bạn dễ dàng xóa thông tin trong trường hợp điện thoại bị đánh cắp. 
– Luôn cập nhật phần mềm và thận trọng khi truy cập vào các liên kết trực tuyến, như khi bạn sử dụng máy tính xách tay hoặc để bàn.
– Một giải pháp kết hợp các sản phẩm bảo mật và các quy trình thực tế có thể giảm thiểu các mối đe dọa và đảm bảo an toàn cho dữ liệu trực tuyến cho bạn. 
– Các giải pháp an ninh bảo mật đáng tin cậy để bảo vệ toàn diện chống lại nhiều mối đe dọa – chẳng hạn giải pháp Kaspersky Security Cloud và Kaspersky Internet Security, cùng với giải pháp Kaspersky Password Manager – để lưu trữ an toàn dữ liệu số, sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề lưu giữ thông tin cá nhân.
Có thể bạn quan tâm
88% người dùng iOS 14.5 trên toàn cầu đã không cho ứng dụng theo dõi

Việc chặn theo dõi dữ liệu giữa các ứng dụng và dịch vụ của iOS 14.5 đang được người dùng hoan nghênh. Điển hình là theo tính toán của Flurry, 88% người dùng iOS 14.5 chọn không cho ứng dụng theo dõi.

Apple Watch hỗ trợ người phụ nữ sinh non trên chuyến bay

Đây có lẽ là câu chuyện nhân văn, ý nghĩa hạnh phúc nhất mà một chiếc đồng hồ Apple Watch mang lại.

Dyson ra mắt máy lọc không khí có cảm biến mới, dáng đẹp

Máy lọc không khí Dyson Purifier Cool Formaldehyde mới có bộ cảm biến điện tử bán dẫn formaldehyde, cùng bộ lọc tiêu chuẩn hoàn toàn kín HEPA 13 hoạt động hiệu quả và êm ả hơn.

Khánh thành cầu treo dài nhất thế giới: đẹp, đáng sợ không dành cho người yếu tim

Cầu treo dành cho người đi bộ dài nhất thế giới Arouca 516 đã chính thức đón du khách.

Apple AirTag, đồng xu tìm kiếm, có giá 790 ngàn đồng

Ngay sau khi được mở bán chính thức, những chiếc AirTag, phụ kiện công nghệ mới nhất của họ nhà Táo, cho tính năng tìm kiếm đồ vật, đã có ở Việt Nam.

RMIT sẽ có 103 suất học bổng đại học và cao học trong năm 2021

Đại học RMIT sẽ trao 103 suất học bổng với tổng trị giá 37 tỉ đồng cho sinh viên đại học và cao học trong khuôn khổ chương trình học bổng năm 2021 của nhà trường.

An toàn và sức khỏe – mối quan tâm hàng đầu của ngành bán lẻ thời đại dịch

Zebra vừa công bố kết quả Nghiên cứu thường niên về mua sắm toàn cầu lần thứ 13. Đây là công cụ theo dõi thị trường ngành bán lẻ với việc phân tích hành vi người mua hàng, nhân viên cửa hàng và các nhà quản lý, đồng thời xem xét các xu hướng công nghệ ảnh hưởng đến hành vi mua hàng tại cửa hàng trực tiếp cũng như trực tuyến.

Ngôi nhà in 3D đầu tiên thế giới đã mở cửa đón khách tới ở

Một cặp vợ chồng người Hà Lan tên là Elize Lutz và Harrie Dekker đã trở thành người đầu tiên ở châu Âu chuyển đến sống trong một ngôi nhà in 3D hoàn toàn, nơi có thể thay đổi cách chúng ta sống trong tương lai.

Khóa học online miễn phí giúp người dùng đối phó hành vi thu thập dữ liệu rồi tung lên mạng

Một trong những mối đe dọa hiện nay là doxing – tức hành vi thu thập, tìm kiếm và tiết lộ thông tin cá nhân của một người lên mạng mà không có sự đồng ý của người đó. Kaspersky cùng với Endtab.org cung cấp miễn phí khóa học trực tuyến giúp người học hiểu được doxing là gì, nắm được những việc cần làm để tự bảo vệ mình và người thân trước mối đe doạ này và tìm phương án giải quyết hậu quả.

Maldives xây thành phố nổi đầu tiên thế giới – nơi sinh sống tuyệt vời cho người dân khi mực nước biển toàn cầu đang tăng dần

Chính phủ Maldives đã tiết lộ kế hoạch về thành phố đảo nổi đầu tiên trên thế giới, nó sẽ bắt đầu được xây dựng vào năm 2022. Công trình có tên gọi là Thành phố nổi Maldives (MFC) được tạo thành từ những dãy mê cung hình lục giác giống như tổ ong.