Kính thông minh sẽ thay thế smartphone?

Apple đang lên kế hoạch ra mắt sản phẩm tăng cường thực tế ảo (AR) đầu tiên vào năm 2022, mà cụ thể là tai nghe AR vào năm 2022 trước khi tung kính AR vào năm 2023. Hãng còn táo bạo đưa ra dự đoán, iPhone và các điện thoại Android sẽ lỗi thời trong 10 năm tới vì kính thông minh có thể hoàn toàn thay thế cho smartphone.

Thông tin này được tiết lộ bởi The Information dựa vào buổi thuyết trình nội bộ của Apple. Điều này trái ngược với các tin đồn trước đây cho biết kính AR của Apple sẽ ra mắt vào năm 2020.

Kính thông minh sẽ thay thế smartphone? - 011

Chi tiết về sản phẩm khá mỏng ở thời điểm hiện tại, nhưng có một vài điểm thiết kế nổi bật đã xuất hiện trong báo cáo. Cụ thể, sản phẩm sẽ được thiết kế với mục đích chơi game, video và ảo hóa. Khả năng kính AR của Apple xoay quanh hệ thống cảm biến 3D mới được phát triển nội bộ tại Apple trong nhiều năm. Rõ ràng đây là một dạng công nghệ Face ID tiên tiến hơn được sử dụng trong iPhone hiện tại. Apple được cho là đang phát triển các ống kính có thể làm tối khi người đeo đang sử dụng AR nhằm giúp người khác nhận biết trạng thái hiện tại của kính là gì.

Như đã biết, CEO Tim Cook đã tỏ ra rất quan tâm đến ý tưởng AR trong vài năm gần đây. Bản thân Apple cũng có khoảng 1.000 kỹ sư làm việc đối với sáng kiến AR và VR. Báo cáo cũng đề cập đến kế hoạch của Apple nhằm thu hút các nhà phát triển đến với nền tảng này từ năm 2021. Rõ ràng đây là một cam kết kinh doanh lớn mà không phải chỉ là dự án phụ nhỏ.

Kính Apple có đủ sức thay thế iPhone?

Có lẽ phần thú vị nhất của báo cáo nói rằng Apple tin kính AR cuối cùng sẽ thay thế smartphone, mà theo các nhà điều hành tại buổi thuyết trình cho biết, điều này sẽ xảy ra trong khoảng một thập kỷ tới. Đến năm 2030, Apple tin iPhone và các điện thoại Android cũng sẽ lỗi thời – ít nhất là tại các thị trường cao cấp như phương Tây.

Đó không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Kính AR hiện tại kết hợp với smartphone, cung cấp khả năng kết nối dữ liệu, lưu trữ và phần lớn khả năng xử lý theo yêu cầu của ứng dụng AR. Chuyển hoàn toàn điều này thành một bộ kính đẹp, nhẹ sẽ đòi hỏi một số bước đột phá về kỹ thuật. Các sản phẩm AR thế hệ đầu tiên của Apple chắc chắn sẽ không cung cấp khả năng độc lập hoàn toàn khi người dùng vẫn sẽ cần một chiếc điện thoại trong túi của mình. Nhưng để chuẩn bị cho tương lai, Apple được cho là đang làm việc với một hệ điều hành mới gọi là rOS để cho phép các thiết bị hiện có hoạt động với tai nghe và kính AR tương lai.

Kính thông minh sẽ thay thế smartphone? - 1100

Xóa bỏ những rào cản về công nghệ, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng kính AR có thể thay thế hầu hết các nhu cầu smartphone của chúng ta hiện nay. Nhắn tin và gọi điện thoại chắc chắn là có thể, việc xem video và điều hướng bản đồ trong thế giới thực cũng không khó. Rào cản khác là giải quyết tương tác của người dùng, điều yêu cầu những tiến bộ trong nhận dạng giọng nói và công nghệ phát hiện đối tượng 3D có thể sẽ là chìa khóa để giải quyết.

Thật dễ dàng để tưởng tượng các khả năng với AR có thể thu hút người dùng sau khi chúng ta chứng kiến nhiều ví dụ trước đó. Hiện tượng Pokémon Go vào năm 2016 lần đầu tiên đưa mọi người bước chân vào thế giới AR. Ngày nay, người tiêu dùng đang sử dụng bộ lọc AR cho Snapchat, dịch văn bản theo thời gian thực, xem các ngôi sao… AR đã hữu ích trên smartphone, nhưng kính AR mở ra những khả năng mới cho những trải nghiệm hữu ích và hấp dẫn hơn – từ các trò chơi trong thế giới ảo đến thông tin theo ngữ cảnh, từ chỉ đường đến con người…

Nhiều hãng công nghệ tin AR là tương lai

Apple chắc chắn không phải là công ty đầu tiên tin vào AR như một sản phẩm tiêu dùng trong tương lai. Microsoft đã phát triển HoloLens trong nhiều năm và vừa ra mắt HoloLens 2 cho các doanh nghiệp với mức giá từ 3.500 USD (khoảng 81,26 triệu đồng). Ngoài ra còn có Google Glass, được những người ủng hộ quyền riêng tư phản đối trong giai đoạn ra mắt nguyên mẫu và hiện vẫn đang được phát triển cho người dùng doanh nghiệp. Một số công ty khác đang thực hiện ý tưởng này, bao gồm Epson, Toshiba, Vuzix…, tuy nhiên phần lớn vẫn là các sản phẩm hướng đến doanh nghiệp và chuyên gia.

Kính thông minh sẽ thay thế smartphone? - 2116

Apple đang nghiên cứu về sự hấp dẫn của AR với người tiêu dùng, nhưng đó vẫn là một câu hỏi lớn. Có thể kính AR của Apple sẽ được đón nhận nồng nhiệt hơn Google Glass do truyền thông Mỹ thường đưa tin về Apple hơn Google. Sự ra mắt của sản phẩm cũng có thể mang đến một nền tảng phát triển mạnh mẽ và hệ sinh thái ứng dụng sẵn sàng xuất hiện. Nhưng những lo ngại về quyền riêng tư liên quan đến ghi hình, chấp nhận và thu thập dữ liệu của máy ảnh và video sẽ là một điểm nhấn mà người dùng quan tâm.

Không có gì xung quanh thực tế là kính AR sẽ thay đổi căn bản cách chúng ta tương tác với thế giới và cả cách thức công nghệ tương tác với chúng ta. Các thiết bị AR chuyên dụng như kính sẽ tiêu thụ nhiều dữ liệu hơn do thu thập môi trường xung quanh, lấy tín hiệu âm thanh và hình ảnh từ cuộc sống để cung cấp và bối cảnh hóa nội dung. Hơn nữa, chúng ta có thể sẽ đeo kính nhiều hơn so với điện thoại – vốn phải rút ra để sử dụng.

Dù bất cứ lý do nào cũng phải thừa nhận rằng, người tiêu dùng dường như không quá bất ngờ với những tác động về quyền riêng tư từ các sản phẩm gia dụng thông minh.

AR là bước tiếp theo không thể tránh khỏi trong điện toán cá nhân và doanh nghiệp. Việc sử dụng nó áp dụng cho nhiều phạm vi khác nhau, như giải trí và thương mại. AR rõ ràng là trung tâm trong các kế hoạch sản phẩm tương lai của Apple và nhiều công ty khác. Hy vọng AR sẽ ngày càng phổ biến trong smartphone ở tất cả các mức giá khác nhau vào những năm tới. Vài năm tới, thiết bị di động sẽ đặt nền móng cho các sản phẩm AR trong tương lai như Apple Glass.

Kính thông minh sẽ thay thế smartphone? - 391

Chúng ta sẽ phải xem liệu các sản phẩm đeo được như Apple Glass có phải là yếu tố hình thức mà AR chắc chắn giải quyết hay không. Có lẽ điện thoại sẽ vẫn là lựa chọn ưu tiên cho tính linh hoạt của chúng nếu không có gì đột phá. Dự đoán cái chết của smartphone trong vòng một thập kỷ tới là tuyên bố táo bạo của Apple, nhưng chắc chắn thế giới công nghệ sẽ tiến về phía trước, và AR có thể là bước nhảy vọt tiếp theo.

An Nhiên

Máy bay điện đầu tiên của NASA tên X-57 sẽ bay thử trong năm 2020

NASA công bố X-57, một chiếc máy bay vận hành hoàn toàn bằng điện được phát triển trong dự án X-Plan từ năm 2015. NASA mong muốn X-57 có sẽ giúp ích ngành hàng không với tư cách dòng máy bay hoàn toàn mới đáp ứng các quy chuẩn an toàn và các quy chuẩn thương mại.

Phát động cuộc thi Ngôi sao TikTok Đông Nam Á 2019

Ngày 8/11, TikTok chính thức khởi động cuộc thi TikTok All-Star (Ngôi sao TikTok) quy mô khu vực, nhằm khai phá và ươm mầm các tài năng tại Đông Nam Á, bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Trung Quốc công bố nghiên cứu mạng 6G

Thông báo của Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc hôm 6/11 cho biết, họ đã thành lập hai nhóm để giám sát nghiên cứu và phát triển mạng 6G, đánh dấu sự khởi đầu chính thức cho nỗ lực được nhà nước hậu thuẫn nhằm thúc đẩy sự phát triển của công nghệ 5G.

Trung Quốc công bố nghiên cứu mạng 6G

Thông báo của Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc hôm 6/11 cho biết, họ đã thành lập hai nhóm để giám sát nghiên cứu và phát triển mạng 6G, đánh dấu sự khởi đầu chính thức cho nỗ lực được nhà nước hậu thuẫn nhằm thúc đẩy sự phát triển của công nghệ 5G.

Ứng dụng giải trí POPS, bản quyền miễn phí các chương trình thuần Việt và quốc tế

Ngày 7/11, nhà sản xuất và phát hành nội dung giải trí kỹ thuật số POPS ra mắt ứng dụng giải trí POPS với kho nội dung bản quyền miễn phí các chương trình giải trí và khám phá mới dành cho gia đình người dùng Việt hiện đại.

Ứng dụng giải trí POPS, bản quyền miễn phí các chương trình thuần Việt và quốc tế

Ngày 7/11, nhà sản xuất và phát hành nội dung giải trí kỹ thuật số POPS ra mắt ứng dụng giải trí POPS với kho nội dung bản quyền miễn phí các chương trình giải trí và khám phá mới dành cho gia đình người dùng Việt hiện đại.

Camera của iPhone 11 Pro Max bị “hít khói” so với các điện thoại giá thấp hơn

Được bán với giá cao hơn rất nhiều nhưng khả năng chụp ảnh của iPhone 11 Pro Max lại kém xa Mi CC9 Pro Premium của Xiaomi.

TikTok phát động thử thách #zerowaster – không rác thải trên toàn cầu

Ngày 7/11, nền tảng video ngắn TikTok phối hợp cùng Tổ chức Sáng kiến Toàn cầu (Global Initiatives – GI) phát động thử thách #zerowaster vì môi trường với mục đích lan tỏa tinh thần phát triển bền vững đến thế hệ lãnh đạo tương lai.

Nhựa không có lỗi, lỗi ở sự lười nhác của con người

Nhựa là vật liệu mang tính cách mạng với rất nhiều ưu điểm như bền, chi phí sản xuất rẻ, quá trình sản xuất lại ít gây hại cho môi trường, và từng được xem là vật liệu xanh để cứu trái đất khỏi tác động ô nhiễm. Do đó, việc hạn chế túi nhựa không giúp môi trường tốt hơn, việc cần làm là thay đổi ý thức về cách sử dụng nhựa và túi nhựa.

Có một vùng quê bình yên như thế – thôn Hà Cảng, bối cảnh độc đáo trong phim Mắt Biếc

Nếu như “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”, bộ phim điện ảnh ăn khách ra đời năm 2015 để lại nhiều dấu ấn dành cho khán giả Việt, thì Mắt Biếc dự kiến công chiếu vào cuối năm nay càng mang nhiều hứa hẹn. Phong cảnh, con người trong phim quá đẹp, quá yên bình khi phim được quay tại một làng quê hẻo lánh còn vương đầy mùi đất – thôn Hà Cảng, Thừa Thiên – Huế.