iOS 13.5 bảo mật đến đâu, công cụ bẻ khóa vươn đến đó

Nhóm nghiên cứu đằng sau công cụ bẻ khóa “un0ver” vừa cho biết một phiên bản mới của phần mềm này hiện đang trải qua quá trình kiểm tra cho thấy nó làm việc với tất cả phiên bản iOS hiện tại, bao gồm cả iOS 13.5 phát hành gần đây.

Theo nội dung đăng tải trên Twitter của nhóm Team unver, họ cho biết tận dụng lỗ hổng zero day không xác định được phát hiện bởi nhà nghiên cứu “pwn2ownd”, phiên bản 5.0 của uns0ver có khả năng bẻ khóa “mọi phiên bản iOS trên mọi thiết bị”. Theo trang web của nhóm, phiên bản un0ver sắp tới hỗ trợ các bản phát hành iOS do Apple tạo ra, từ iOS 11 đến iOS 13.5.

Vào tháng 8/2019, pwn2ownd đã phát hành một phiên bản “un0ver” làm việc trên các thiết bị chạy các phiên bản iOS hiện tại sau khi Apple được cho là không thể khắc phục một lỗ hổng nghiêm trọng trong iOS 12.4. Sau đó un0ver đã bị vô hiệu hóa với bản sửa lỗi mà Apple phát hành vào tháng 9/2019. Tuy nhiên, cũng trong tháng này, hacker “axi0mX” đã tiết lộ một bản bẻ khóa nhắm vào iOS 13.1.1.

Bẻ khóa (hay jailbreak) thường được sử dụng để thoát khỏi “sandbox” của Apple, từ đó cấp quyền truy cập vào các tính năng phần cứng và phần mềm mà người dùng không thể truy cập trong các trường hợp thông thường. Cộng đồng jailbreak phát triển mạnh trong những ngày đầu của iOS, một phần do các chính sách siết chặt của Apple, nhưng kỹ thuật này dần không còn được ưa chuộng khi nền tảng iOS hoàn thiện hơn.

iOS 13.5 bảo mật đến đâu, công cụ bẻ khóa vươn đến đó - unc0ver

Tin tức về jailbreak mới được đưa ra chỉ một vài giờ sau khi Apple phát hành iOS 13.5 với một số tính năng mới và cải tiến trải nghiệm người dùng được thiết kế để đối phó với đại dịch Covid-19. Ví dụ các thiết bị có xác thực Face ID sẽ tự động hiển thị lời nhắc xác minh mật mã thủ công khi phát hiện người dùng đeo khẩu trang.

Phiên bản iOS mới nhất của Apple cũng bao gồm bản phát hành công khai API thông báo phơi nhiễm với Covid-19 của công ty. Được phát triển với sự hợp tác của Google, giải pháp theo dõi đa nền tảng ghi lại liên hệ với các đèn hiệu Bluetooth ẩn danh và được kết hợp với hệ thống cảnh báo tự nguyện, thông báo cho người dùng về các tương tác gần đây với những người tham gia báo cáo về việc dương tính với Covid-19. Các cơ quan y tế công cộng phát triển ứng dụng theo dõi liên lạc có thể xây dựng trên hệ thống của Apple và Google nhằm cung cấp thông báo phơi nhiễm vào hệ điều hành iOS và Android tương ứng.

An Nhiên

iPhone SE Plus có thể là điện thoại rẻ nhất loại bỏ hoàn toàn cổng kết nối

Cùng với chiếc iPhone SE đã được ra mắt, các thông tin gần đây cho thấy Apple đang phát triển thêm một biến thể Plus với màn hình lớn hơn, dự kiến ra mắt vào năm 2021 hoặc 2022. Chiếc điện thoại này được Apple xác định như một “vũ khí hủy diệt” thách thức toàn bộ thế giới Android.

Chiêm ngưỡng bộ PC độ cực ngầu của một kiến trúc sư

Bộ máy tính được dùng để render nội thất kiến trúc và làm việc với thùng máy tính đã được “đo ni đóng giày” đáp ứng các tiêu chí nhỏ gọn, dễ mang đi nhưng vẫn phải trông cực ngầu.

Bóc mẽ dịch vụ vay tiền qua iCloud: Coi chừng mất tất cả!

Không cần thế chấp bất cứ thứ gì, người cần vay chỉ cần dùng iPhone và cho phép chủ nợ thêm tài khoản iCloud của họ vào thiết bị thì có thể vay số tiền mong muốn. Thực tế dịch vụ này như thế nào?

Cập nhật tình trạng giao thông bằng ứng dụng, tránh kẹt xe, ngập lụt

Lựa chọn các tuyến đường tránh kẹt xe, cập nhật tin tức thời tiết, tình hình giao thông hay xem camera giao thông trước khi ra đường… sẽ giúp bạn có được hành trình di chuyển thoải mái. Tất cả điều đó bạn có thể thực hiện chỉ trong vài phút trên smartphone thông qua các ứng dụng di động có sẵn.

Nokia tích cực “săn” nhiều giám đốc cấp cao của đối thủ

Chiến lược này với mong muốn giúp thương hiệu Phần Lan cạnh tranh hiệu quả hơn với các đối thủ cũng như thay đổi vận mệnh của mình.

Bắt giữ tin tặc rao bán 773 triệu tài khoản email

Dịch vụ An ninh Ukraine (SSU) tuyên bố vừa bắt giữ hacker rất nổi tiếng mang tên Sanix, người gây xôn xao cộng đồng công nghệ vào năm ngoái vì rao bán cơ sở dữ liệu với 773 triệu địa chỉ email và 21 triệu mật khẩu.

Thành lập liên minh hệ sinh thái thông minh cùng giám sát bằng camera

Liên minh Hệ sinh thái Máy ảnh Thông minh (NICE) đã hợp tác cùng Microsoft để phát triển một hệ thống cho phép bất kỳ máy ảnh được kết nối trở thành một máy ảnh thông minh có khả năng phát hiện hành vi vi phạm giãn cách xã hội, các cá nhân không đeo khẩu trang hoặc thậm chí là sốt.

Pháp ra luật cứng rắn giải quyết nội dung khủng bố trên mạng xã hội

Chính phủ Pháp vừa thông qua một luật mới yêu cầu các nền tảng trực tuyến gỡ bỏ nội dung khiêu dâm trẻ em và khủng bố chỉ trong 1 giờ nếu họ không muốn bị phạt.

Messenger Rooms bắt đầu triển khai miễn phí ra toàn cầu

Facebook vừa công bố cung cấp công cụ trò chuyện video Messenger Rooms đến với tất cả mọi người trên toàn thế giới, cả với thiết bị di động lẫn máy tính để bàn.

Sáng tác ca khúc bằng trí tuệ nhân tạo

Vượt qua 12 ca khúc khác tại vòng chung kết, ca khúc Beautiful the World đã giành chiến thắng giải cao nhất tại cuộc thi viết ca khúc bằng trí tuệ nhân tạo (AI Song Contest) do đài phát thanh VPRO (Hà Lan) tổ chức đầu tiên trên thế giới.