Hồn Ma Bóng Quỷ, vẻ đẹp của kham nhẫn

Cảnh cuối của vở kịch, như bức tượng Đức Mẹ Sầu Bi vang trong lời Ave Maria

Tối 24/9/2020, nữ đạo diễn Hoàng Trần Minh Đức cùng ê-kíp của mình đã trình diễn vở kịch Ghosts, tựa Việt là Hồn Ma Bóng Quỷ, của Henrik Ibsen trên sân khấu Nhà hát Lớn TPHCM.

Vượt khỏi khung một vở diễn tốt nghiệp, vở kịch này hoàn toàn chứng minh khả năng dàn dựng, các thủ pháp sân khấu hiện đại và sự chuyển tải những vấn đề cốt lõi của xã hội đương đại.

Henrik Ibsen, tác giả người Na Uy, là một trong những kịch tác gia nổi tiếng nhất trên thế giới. Ông được xem là cha đẻ của chủ nghĩa hiện thực trong kịch, đồng thời là người tiên phong của Chủ nghĩa Hiện đại. Tác phẩm Ghosts được viết năm 1881, công diễn năm 1882. Tựa gốc theo tiếng Na-Uy là Gengangere, vừa có nghĩa là những hồn ma, vừa có nghĩa là những sự kiện lặp lại, sau gần 150 năm, những điều lặp lại vẫn là bóng ma ám ảnh gia đình, xã hội loài người. 

Với sự tôn trọng lớn nhất cho công việc và vở diễn của mình, đạo diễn Minh Đức đã đầu tư những điều mà thậm chí các sân khấu chuyên nghiệp cũng ít áp dụng được. Chẳng hạn, đây hoàn toàn là một vở diễn không sử dụng micro khuếch đại âm thanh, tất cả đều thực đến từng hơi thở, khán giả vì thế, nghe được bản chất của câu chuyện mà không cần sự khuếch đại hay nhấn mạnh bằng thiết bị công nghệ nào. Bên cạnh đó, âm nhạc sử dụng trong vở diễn đều được mua bản quyền. Các nghệ sĩ ứng tác trực tiếp ngay trên sân khấu. Effect trong vở kịch được tạo nên từ violin và bộ gõ. Là kịch một cảnh, vở diễn tái tạo lại không gian tầng áp mái của một dinh thự Na Uy theo phong cách siêu thực. Những cánh cửa nghiêng về phía bên này nhưng lối vào lại ở phía bên kia. Không gian cũng có nhiều lớp để khán giả nhìn thấy phần nào toàn cảnh hoạt động của những nhân vật trong vở kịch. Tất cả thủ pháp sân khấu đó, đều đóng góp cho việc kéo khán giả vào một vở kịch rất nhiều thoại, đòi hỏi sự kiên nhẫn để theo dõi cho hết những ám ảnh của sa đọa tuần hoàn trong đời sống.

Hồn Ma Bóng Quỷ, vẻ đẹp của kham nhẫn - DSF4335
Mối quan hệ bí ẩn của bà Alving và mục sư chứa những bi kịch của một thời đại

Gọi đây là vở kịch vẻ đẹp của sự kham nhẫn tức là nói về cả nội dung vở kịch và hành trình lần giở câu chuyện, kết nối và tư lự trong hơn 2 giờ đồng hồ của khán giả. Khác với các kịch hiện đại, tiết tấu nhanh, thoại vừa đủ, các xung đột được đưa vào trong từng lớp diễn, Hồn Ma Bóng Quỷ cho toàn bộ sự thật và các dằn xé của nhiều lớp đời sống trong cả một thời đại hiển hiện qua 5 nhân vật, trong một thời gian ngắn. Vì thế, để có thể tìm thấy vẻ đẹp của câu chuyện, sự chú ý, sự nhẫn nại, sự đồng hành của khán giả rất cần thiết, đó cũng là một vẻ đẹp khác của vở diễn, khi sự kham nhẫn được đền đáp qua 3 hồi, một cái kết buồn bã rực rỡ trong tràng pháo tay dài không dứt.

Hồn Ma Bóng Quỷ, vẻ đẹp của kham nhẫn - DSF5282
Sân khấu được bố trí theo phong cách lạ, cho phép khán giả bao quát hết các hoạt động của các diễn viên

Thực ra, bi kịch mà vở diễn tạo ra không phải là các vấn đề quá sốc với những người đã biết đến các bi kịch đương đại. Một người cha trong cái vỏ đạo mạo đã trác táng khiến cô hầu gái có thai. Một cuộc loạn luân dừng ở mức manh nha. Một mối tình bị khuất phục bởi tiền tài và địa vị. Một kẻ điếm xảo kiếm lợi ngay cả từ lợi dụng lòng tin tôn giáo. Một hình tượng được tô đắp chứa đầu ruỗng mục bên trong… Có lạ gì đâu với chúng ta, những câu chuyện kiểu ấy. Nhưng đặt trong bối cảnh ở cuối thế kỷ 19, khi nữ quyền và tự do, khi tự trị cá nhân và giá trị nhân phẩm còn là những mò mẫm, những loạng choạng, thì những bảo thủ, những đạo đức giả, những sợ hãi trách nhiệm, những dối trá trơn tru nhân danh điều tốt đẹp chính là những bóng ma, những tuần hoàn cứ liên tục trở lại ám vào những kẻ muốn trở thành con người.

Hồn Ma Bóng Quỷ, vẻ đẹp của kham nhẫn - DSF4811
Mục sư và kẻ vô lại đã bắt tay nhau

Thế nên, ngay cả khi một hỏa hoạn khủng khiếp kéo qua, những tưởng lưỡi lửa sẽ quét sạch các tàn dư khốn cùng của câu chuyện bi kịch nhưng không, lại là điều kiện cho bóng ma trở lại. Bóng ma là mục sư Manders (diễn viên Vũ Xuân Trang), kẻ luôn nhân danh đạo đức, sự tốt đẹp đã bắt tay với kẻ lừa đảo nát rượu Jacob Engstrand (diễn viên Thái Kim Tùng) để thoát khỏi tội gây ra đám cháy, là cô gái Regina Engstrand (diễn viên Huỳnh Ly) phải chạy trốn khỏi chính thân phận mình, trong cái mù mờ về thế giới bên ngoài ngôi nhà mục. Bóng quỷ là bà Alving (diễn viên Lê Phương) bất lực nhìn con trai mình Oswald Alving (diễn viên Lê Hoàng Giang) bước từ sự tự do vào sự điên loạn và cái chết, là nỗi đau đớn trong việc không biết toàn bộ cuộc đời mình là đúng hay sai, là có thực hay không. Những hồn ma bóng quỷ sẽ trở lại ám ảnh các giá trị sống của con người, vĩnh viễn như chúng ta đang thấy.

Ở cảnh cuối, bà Alving đã ôm con trai mình trong tay theo hình tượng của bức Đức Mẹ Sầu Bi trong nền lửa đỏ rực, có lẽ, đạo diễn tin, cứu cánh của tất cả là tình thương. Khi đủ kham nhẫn để nhìn nhận sự việc, chấp nhận các sự thật, dũng cảm để trở thành một con người, tất cả sự việc sẽ bộc lộ vẻ đẹp, sự kham nhẫn đưa tới sự yêu thương và bảo bọc.

Hồn Ma Bóng Quỷ, vẻ đẹp của kham nhẫn - 214A1194 copy
Đạo diễn Minh Đức (bìa trái) mong muốn vở kịch có thể được công diễn rộng rãi

Vở diễn, trong nội lực đi tới sự thấu hiểu đó, càng về cuối, càng thu hút và hấp dẫn. Sau đêm diễn tốt nghiệp, nữ đạo diễn Hoàng Trần Minh Đức dự kiến sẽ lên kế hoạch tìm đường biểu diễn bán vé cho nhiều đối tượng tiếp cận vở hơn nữa. Đây là vở diễn hoàn toàn xứng đáng để có thể biểu diễn rộng rãi, sự suy tư, những mục tiêu mà vở diễn đưa ra, cũng là những sự kiện lặp lại, những bóng ma mà chúng ta cần đề phòng trong thời đại hôm nay.

Chung kết D-Open 2020: cảm động với những câu chuyện về sự Tái sinh

Với mùa đầu tiên, cuộc thi D-Open 2020 đã có 114 tác phẩm của 105 tác giả dự thi, trong đó có 33 tác phẩm vào được vòng chung kết.

Viettel Fastest 2020 giải chạy ủng hộ mổ tim miễn phí cho trẻ em

Toàn bộ doanh thu từ bán vé giải chạy Viettel Fastest sẽ được quyên góp cho “Trái tim cho em”- chương trình mổ tim nhân đạo miễn phí nổi tiếng.

Chung kết Đấu trường AI: mô phỏng game bằng thuật toán AI kết hợp Esport

Vòng chung kết của “Đấu trường AI” – cuộc thi mô phỏng game đào vàng với hình thức thi đấu Esport sẽ diễn ra vào ngày 26/9.

“Biệt đội Ariston” sẽ mang tặng 90 máy nước nóng cho người dân ở những nơi khắc nghiệt nhất Việt Nam

Ngày 24/9, đánh dấu 90 năm thành lập tập đoàn Ariston Thermo, công ty Ariston Thermo Việt Nam chính thức công bố Biệt đội Ariston sẽ thực hiện “Hành trình xuyên Việt – Thách thức khắc nghiệt” mang tặng 90 máy nước nóng cho người dân đang sinh sống ở những vùng khó khăn, khắc nghiệt.

Opera cho phép dùng mã QR để đồng bộ hóa dữ liệu giữa trình duyệt

Phiên bản cập nhật mới nhất của Opera (71 với máy tính để bàn và 60 với Android) vừa được bổ sung một tính năng mới có tên Sync cho phép đồng bộ hóa mà không yêu cầu sử dụng email và mật khẩu.

Ngắm nhìn thế giới hoang dã Anh với những bức ảnh đoạt giải 10 năm qua

Giải thưởng Nhiếp ảnh Động vật Hoang dã của Anh (British Wildlife Photography) đang kỷ niệm 10 năm bằng một cuộc triển lãm lưu diễn các bức ảnh đoạt giải trong hành trình 10 năm giải thưởng.

FPT nhờ rap để khẳng định chiến lược bán đồng hồ

FPT Shop vừa công chiếu MV rap có tên gọi “Đồng hồ FPT Shop” với người hát là rapper nổi tiếng Tiến Đạt.

Facebook phát động chương trình “Video for Vietnam – Việt Nam trong tôi”

Hưởng ứng thúc đẩy kinh tế và du lịch hậu Covid-19, Facebook kết hợp cùng nhiều nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế vừa ra mắt chương trình “Video for Vietnam – Việt Nam trong tôi” nhằm mục đích lan tỏa vẻ đẹp đất nước và con người Việt Nam tới thế giới.

Học sinh và smartphone, người chủ và phương tiện

Dù muốn, dù không, chúng ta cũng phải thừa nhận các thiết bị di động, bao gồm cả smartphone, tablet, laptop… đã trở thành các phương tiện thiết yếu của đời sống hiện nay. Trong cách nhìn đó, một phương tiện tốt hay xấu, lợi ích hay không, tùy thuộc vào việc sử dụng, tùy thuộc vào cách chúng ta tận dụng các phương tiện ấy.

Miền Bắc Việt Nam 100 năm trước qua những bức ảnh màu hiếm hoi

Ông chủ ngân hàng người Pháp Albert Kahn (1860 – 1940) với tư tưởng tiến bộ, hiện đại đã thực hiện một dự án ảnh màu lớn chưa từng có vào đầu thế kỷ 20, để lại cho thế giới những hình ảnh vô giá về cuộc sống và con người ở khắp nơi trên thế giới đầu thế kỷ 20.