Học hỏi các nước về mô hình “Chợ nông dân ngoài trời” giữa mùa Covid-19

Họp chợ trên đường phố ở Kalaw,Myanmar, tháng 4/2020. Ảnh: The Irrawaddy.

Đại dịch Covid-19 đã mang đến những thách thức mới cho nền an ninh lương thực ở nhiều quốc gia. Và mô hình “Chợ nông dân ngoài trời” bắt đầu được nhắc tới bởi nó rất cần thiết trong giai đoạn này.

Thực tế, việc tiếp cận với các lựa chọn thực phẩm lành mạnh, an toàn và đầy đủ dinh dưỡng là một phần quan trọng của sức khỏe thể chất và tinh thần tổng thể của người dân. Và cũng vì thế, hình thức chợ nông dân ngoài trời được nhắc đến như một sự làm mới, sáng tạo trong tình cảnh hiện nay.

Bởi đây được coi là một dịch vụ thiết yếu có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các trang trại địa phương và cung cấp cho cộng đồng khả năng tiếp cận thực phẩm tươi, lành mạnh và an toàn trong thời kỳ đại dịch Covid-19 hoành hành. Hình thức chợ nông dân ngoài trời cung cấp một lựa chọn mua sắm ít rủi ro hơn với lợi ích tức thì và lâu dài cho người mua sắm và cộng đồng nói chung giữa mùa Covid-19.

Mô hình chợ nông dân ngoài trời (farmers’s market) ở phương Tây

Chợ nông dân là một con đường để tiếp cận thực phẩm lành mạnh. Chúng đặc biệt quan trọng hiện nay khi đại dịch Covid-19 làm trầm trọng thêm tình trạng mất an ninh lương thực. Vì thế, ở các quốc gia phương Tây, mô hình chợ nông dân ngoài trời (farmers’s market, người nông dân tự chở nông sản từ ngoại ô vào thành phố để bán ở chợ tạm vào cuối tuần) được nâng cấp với các tiêu chuẩn vệ sinh, giữ khoảng cách nghiêm ngặt.

Hàng hóa có thể được gói và niêm yết giá sẵn để người mua lựa chọn thật nhanh và hạn chế tiếp xúc hay không được đứng trả giá mất nhiều thời gian.

Học hỏi các nước về mô hình “Chợ nông dân ngoài trời” giữa mùa Covid-19 - covid 19 2 5
Những người tổ chức Chợ Nông sản ngoài trời Westwood đã dựng các biển báo nhắc nhở khách hàng đứng cách nhau ở khoảng cách an toàn theo quỵ định.. Ảnh: @Amy Dixon.

Phát biểu với kênh truyền thông Whyy tháng 4 năm ngoái, Yvonne Michael, Giáo sư dịch tễ học của Drexel University School of Public Health cho biết: “Đi chợ nông dân có thể an toàn hơn đối với virus là vì bạn được ở ngoài trời, có không khí trong lành luân chuyển”.

Trong bài viết trên New York Times, giáo sư Marty Makary – chuyên về chính sách y tế của trường Johns Hopkins School of Public Health khẳng định: “Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hoạt động ngoài trời với khoảng cách thích hợp sẽ có nguy cơ lây nhiễm thấp hơn so với ở trong nhà”.

Tuy nhiên, nếu điều này được kích lệ thực hiện, vậy điều gì sẽ xảy ra ở chợ nông dân ngoài trời trong thời kỳ đại dịch?

Dưới đây là những gì có thể xảy ra khi bạn đến thăm một chợ nông dân trong thời kỳ đại dịch:

Thay đổi giờ hoạt động

•           Trước khi bạn đi, hãy kiểm tra giờ hoạt động. Lịch trình có thể được sửa đổi liên tục và một số nhóm chợ ưu tiên dành thời gian mua sắm đặc biệt cho người cao tuổi và khách hàng có hệ miễn dịch suy giảm trước.

•           Ngoài ra, hãy nhớ đọc thông tin cập nhật của nhóm chợ nông dân ngoài trời với một số quy tắc và giao thức mua sắm Covid-19 mới được áp dụng. 

Hạn chế tiếp xúc xã hội

•           Các chợ nông dân ngoài trời có thể chủ động cấu hình lại các quầy thực phẩm để đảm bảo lối đi đủ rộng để cho phép mọi người đi lại ở khoảng cách an toàn nhất có thể.

•           Khả năng tiếp cận chợ có thể bị thay đổi và người mua hàng được yêu cầu đứng ở các hàng xa để hạn chế số lượng người vào cùng một lúc.

•           Những người mua sắm không được khuyến khích dẫn theo bạn bè và / hoặc gia đình; thay vào đó, một cá nhân đơn độc nên hoạt động như một “người mua sắm được chỉ định” duy nhất.

Đeo khẩu trang và găng tay

•           Tùy thuộc vào các quy định của chính quyền địa phương, những người bán hàng có thể phải che mặt và đeo găng tay. Người mua hàng cũng nên làm như vậy.

Chính sách thanh toán có thể thay đổi

•           Nhiều chợ nông dân ngoài trời có thể linh động chuyển sang thanh toán tín dụng “không tiếp xúc” thay cho tiền mặt.

Mô hình Hyperlocal Micromarkets của công ty kiến trúc và đô thị Shift (Hà Lan)

Vào năm ngoái, công ty kiến trúc và đô thị Shift (Hà Lan) gây được tiếng vang lớn khi công bố mô hình nhóm chợ mới an toàn giữa mùa Covid-19 có tên là Hyperlocal Micromarkets. Công ty này đưa ra các đề xuất chi tiết rằng, thay vì tổ chức các chợ hay siêu thị tập trung, chỉ cần tổ chức họp chợ ở quy mô nhỏ vài quầy ở từng khu phố, tránh người dân di chuyển từ nơi này sang nơi khác.

Học hỏi các nước về mô hình “Chợ nông dân ngoài trời” giữa mùa Covid-19 - covid 19 3 1
Chi tiết sơ đồ mô hình Hyperlocal Micromarkets của công ty kiến trúc và đô thị Shift (Hà Lan). Ảnh: @Công ty kiến trúc và đô thị Shift.

Nghiên cứu xây dựng cho phép các thương nhân cung cấp thực phẩm tươi sống một cách an toàn cho những người dân của thành phố, với mức rủi ro thấp nhất nhằm giảm áp lực cho các siêu thị.

Về cơ bản, thay vì bạn đi chợ, chợ sẽ đến với khu phố của bạn theo cách linh động hơn. Với thời gian mở cửa sẽ dài hơn, các chợ nông sản ngoài trời này hoạt động ít nhất 5 ngày một tuần thay vì hai lần một tuần để giảm bớt sự tập trung của người dân.

Ở đây, đề xuất đặt ra một mạng lưới gồm 16 ô hình vuông, thẳng hàng với ba quầy hàng trong chợ, mỗi quầy bán một loại sản phẩm tươi sống khác nhau. Viền kẻ lưới được dán trên mặt đường và được rào bằng các thanh chắn tiêu chuẩn, tạo ra 1 lối vào và 2 lối ra. Mỗi ô có thể chứa một người tại một thời điểm để duy trì sự cách ly an toàn nhất có thể. Tuy nhiên, đề xuất này chỉ dừng lại ở mức độ nghiên cứu.

Thậm chí, ở các nước đang phát triển, giải pháp tương tự lại vô cùng đơn giản và gần gũi vì chợ đã là một nếp văn hóa. Bắt đầu từ Myanmar, và được Indonesia, Cambodia học theo. Họ mang thực phẩm ra đường phố, các lô bán hàng được định vị rõ ràng bằng vạch sơn để đảm bảo khoảng cách.

Học hỏi các nước về mô hình “Chợ nông dân ngoài trời” giữa mùa Covid-19 - covid 19 1 4
Để giúp giảm thiểu rủi ro, Công ty kiến trúc và đô thị Shift có trụ sở tại Rotterdam thiết kế mô hình chợ siêu nhỏ địa phương Hyperlocal Micromarkets nhằm giúp việc mua sắm thực phẩm nhanh hơn, an toàn hơn và dễ tiếp cận hơn trong đại dịch. Ảnh: @Công ty kiến trúc và đô thị Shift.

TP.HCM có thể tham khảo và thực hiện mô hình này

Quan sát từ các mô hình nhóm chợ ở trên, Trần Quang Hiếu và Trần Tấn Phúc là hai kiến trúc sư của công ty Librazzi, một đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp tư vấn, thiết kế kiến trúc – quy hoạch với định hướng cân bằng lợi ích giữa nhà đầu tư và cộng đồng khẳng định, việc triển khai là không quá khó khăn. “Có thể đóng cửa (1 chiều hay 2 chiều) và tổ chức lại giao thông một tuyến đường trong từng khu phố với tiêu chí lưu lượng xe ít, có nhiều bóng râm, không ảnh hưởng giao thông vùng, để tổ chức các chợ phân tán cho từng khu phố”, nhóm chuyên gia nói.

Bước tiếp theo, mỗi điểm có thể tối thiểu chỉ cần 3-4 tiểu thương bán các mặt hàng thịt cá, rau củ quả, nhu yếu phẩm, thức ăn chế biến sẵn. Vị trí quầy hàng phải được đánh dấu rõ ràng, đảm bảo khoảng cách y tế.

Tiểu thương có thể phân phối từ chợ đang hoạt động hay từ chợ tự phát truyền thống đã bị đóng cửa. Tiểu thương phải đăng ký và chỉ được bán ở khu phố trong suốt thời gian giãn cách, hạn chế luân chuyển.

Theo ông Hiếu và ông Phúc, nên tổ chức chợ trên phố từ sáng đến chiều, tránh việc tập trung đông người cùng thời điểm. Giới hạn số người vào chợ cùng lúc để đảm bảo an toàn. Có thể ứng dụng việc mua hàng trước bằng cách gọi điện hay app và chỉ đến lấy. Nên khuyến khích đi bộ và không cần tổ chức giữ xe. Buổi tối cần thu dọn để tránh tụ tập khó quản lý.

“Người dân cần được hướng dẫn để ưu tiên đi chợ trong khu phố của mình, có thể bằng cách kèm theo các ưu đãi, khuyến mãi. Tuyệt đối tuân thủ nghiêm túc 5K, xếp hàng trật tự bắt buộc theo dấu có sẵn được dán trên sàn”, hai chuyên gia này nói.

Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm
Nền tảng video ngắn YouTube Short đã có ở Việt Nam

YouTube vừa cho biết việc ra mắt phiên bản thử nghiệm của YouTube Shorts tại Việt Nam.

Hãng thời trang Onitsuka Tiger ra mắt đồng phục giải đấu Esport toàn cầu Intel World Open

Thương hiệu thời trang Nhật Bản Onitsuka Tiger vừa thông báo về việc tham gia Intel World Open – giải đấu Esports toàn cầu do Intel tổ chức, với tư cách là đối tác sản xuất đồng phục chính thức.

“Giữ Lại Dấu Chân Sao La” cùng Google và WWF-Việt Nam

Nhân ngày Quốc tế Sao la, Google phối hợp cùng WWF-Việt Nam, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam, khởi động chiến dịch “Giữ Lại Dấu Chân Sao La” nhằm bảo tồn loài động vật quý hiếm này thông qua việc nâng cao nhận thức và kêu gọi công chúng hành động.

Top hình ảnh thiên văn tuyệt đẹp từ những tay máy chuyên nghiệp

Những hình ảnh này đã lọt vào vòng chung kết trong cuộc thi Nhiếp ảnh gia thiên văn của năm, do Đài quan sát Hoàng gia Greenwich tổ chức lần thứ 13. Chúng như một lời nhắc nhở về vẻ đẹp vi diệu của vũ trụ và Trái Đất.

MoMo cho người dùng giải đố xây thành phố, tranh giải thưởng 10 tỷ đồng

Ngay giữa lúc giãn cách xã hội tại TPHCM, từ ngày 7/7 đến 17/8/2021, Ví MoMo đưa ra chương trình “Thành phố MoMo: Giải đố xây thành phố mới – Cùng tranh 10 tỷ đồng”, một dạng trò chơi đối kháng kiến thức thú vị.

Lenovo Legion 7: cỗ máy ấn tượng của game thủ và streamer

Laptop gaming Legion 7 vừa được Lenovo ra mắt thị trường tăng cường hiệu suất chơi game hạng nặng bằng những cải tiến phần mềm và phần cứng mang tính tiên phong.

Biến những sợi dây cáp trong tủ rack thành tác phẩm nghệ thuật

Có một số kỹ sư CNTT rất tôn sùng mọi thứ gọn gàng và ngăn nắp. Và chính vì lý tưởng đó, nhiều thứ rối mắt như dây cáp bất ngờ trở nên hoàn hảo, thậm chí còn thú vị trong mắt người xem ngay cái nhìn lần đầu tiên.

Cuộc thi vẽ kỹ thuật số D-Open 2021 gia hạn thêm 3 tuần nhận bài, đến ngày 25/7

Do ảnh hưởng của đợt dịch Covid-19, cuộc thi vẽ kỹ thuật số D-Open mùa 2, chủ đề “Vietnam Reflection-Việt Nam Phản Chiếu” do Viện Truyện Tranh Và Hoạt Hình Việt Nam tổ chức, với sự tài trợ của XP-PEN, sẽ gia hạn thời gian nhận bài thi đến ngày 25/7 (thay vì 4/7).

Sử dụng các tính năng nào để an toàn trên TikTok?

Dưới đây là 7 tính năng mà theo TikTok người dùng nên biết để trải nghiệm trực tuyến thông minh, chủ động trên nền tảng video này.

Chuyên gia bảo mật Viettel tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng thế giới về an ninh mạng

Nền tảng tìm kiếm lỗ hổng bảo mật Bugcrowd vừa công bố, Nguyễn Tuấn Anh – chuyên gia bảo mật của Công ty An ninh mạng Viettel (Viettel Cyber Security) đứng đầu bảng xếp hạng trong tháng 6/2021.