Giãn cách xã hội có thể là một phần của cuộc sống

Đại dịch Covid-19 đã khiến thế giới đối phó với việc đóng cửa biên giới, làm xáo trộn xã hội và cách ly xã hội được thực hiện kể từ đó. Chắc chắn ai cũng muốn mọi thứ trở lại như bình thường, nhưng đến khi nào thì điều đó xảy ra?

Trong thực tế, mọi thứ phức tạp hơn nhiều, và vì vẫn còn rất nhiều điều chúng ta không biết về virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19 khiến việc dự đoán tương lai của virus này là vô cùng khó khăn.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ) cho rằng, chúng ta có thể đối phó với lối sống mới này lâu hơn những gì mà mọi người dự đoán. Xuất bản trên tạp chí Science, các nhà khoa học cho biết chúng ta có thể phải đối phó với tác động của virus này trong nhiều năm tùy thuộc vào một vài yếu tố.

Đại dịch Covid-19 dẫn đến vấn đề lây lan virus không được kiểm soát, lây nhiễm cho hàng triệu người và cuối cùng là hàng tỷ người. Nếu không có biện pháp nào được thực hiện để ngăn chặn sẽ khiến cho hệ thống chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới bị quá tải. Nếu thực hiện các biện pháp giữ càng nhiều người cách ly khỏi virus ngay từ đầu, bằng cách đóng cửa biên giới, thực hiện xa cách xã hội, kiểm dịch như những gì thế giới đang làm trong thời gian qua sẽ giúp cứu nhiều mạng sống và ngăn ngừa bệnh tật lây lan hiệu quả.

Giãn cách xã hội có thể là một phần của cuộc sống - cachly 2

Một khi các biện pháp bảo vệ trên được dỡ bỏ và cuộc sống trở lại bình thường thì có thể khẳng định rằng cơ hội virus bùng phát trong dân chúng vẫn còn tồn tại. Vì vậy, đại dịch hoàn toàn có thể bùng phát trở lại, buộc tất cả chúng ta phải áp dụng các biện pháp tương tự như trước đó.

Đây cũng chính là điều mà các nhà nghiên cứu tại Harvard đã dự đoán, sự xa cách xã hội ngăn chặn bất kỳ loại dịch bệnh nào như Covid-19 gây ra, giúp bảo vệ thế giới chống lại sự bùng phát quy mô lớn. Vấn đề là, có nhiều yếu tố khác đang diễn ra ở đây, bao gồm cách thức virus phản ứng với sự thay đổi của mùa và cách nó biến đổi trong những tháng và năm tới. Nếu virus SARS-CoV-2 hoạt động theo mùa, chúng ta có thể xem xét áp dụng xa cách xã hội và đóng cửa biên giới trong những tháng nhất định trong năm, ít nhất cho đến khi các chương trình tiêm chủng giúp phần lớn dân số có thể miễn dịch.

Giãn cách xã hội có thể là một phần của cuộc sống - cachly 1

Các nhà nghiên cứu cho biết, một trong những tình huống có thể xảy ra nhất là chúng ta sẽ cần các biện pháp định kỳ cho sự xa cách xã hội bất cứ khi nào virus bắt đầu lan tràn trở lại. Thỉnh thoảng chúng ta có thể nới lỏng những hạn chế đó, đặc biệt khi các loại vắc-xin hoặc phương pháp chữa bệnh có sẵn cho tất cả mọi người.

An Nhiên

Galaxy S20 Ultra sử dụng chip Exynos bị phàn nàn về camera và pin

Một số người dùng trên các diễn đàn cộng đồng Samsung đã phàn nàn về Galaxy S20 Ultra với chip Exynos 990 mà họ dùng đang gặp một loạt vấn đề về tự động lấy nét và quá nhiệt.

Dòng chảy ngầm miệt mài cuộc sống Sài Gòn thời COVID-19

Làm việc từ xa hoặc ở yên trong nhà theo Chỉ thị 16 là cách tốt nhất để phòng dịch, nhưng ngay trong lúc ấy, dòng ngầm của cuộc sống vẫn miệt mài chảy ở Sài Gòn. Realme 6 đã cùng Thế Giới Số lưu lại dòng chảy vẫn đang vun đắp cho xã hội hoạt động này.

TikTok phát động chiến dịch #ThankYouHero

Chiến dịch nhằm kêu gọi người dùng cùng chung tay gửi lời tri ân đến đội ngũ y, bác sĩ và cán bộ y tế đang chiến đấu chống Covid-19 tại Việt Nam.

iPhone 9 sẽ khiến Pixel 4a “tắt điện” ngay khi ra mắt

Google sẽ sớm ra mắt một chiếc điện thoại Pixel mới có thiết kế và mức giá tốt hơn nhiều so với Pixel 4, tuy nhiên sự thành công của sản phẩm đang được đặt dấu hỏi.

Sự thật bất ngờ đáng yêu về phong trào “3 chữ A”

Phong trào “Gom đủ 100.000 chữ A sẽ mở được gói tài trợ 200 triệu đồng dùng để tập huấn miễn phí cho phụ huynh, giáo viên can thiệp trẻ Tự kỷ ở các tỉnh thành Việt Nam” đang tạo ra một làn sóng lớn trên Facebook, câu chuyện phía sau còn nhiều hơn khoản tài trợ ấy.

Google thay Doodle 1 tuần tri ân tuyến đầu chống dịch Covid-19

Từ ngày 13/4 đến 19/4, Google bắt đầu tuần lễ thay mỗi ngày 1 Doodle hướng đến tri ân những người đầu tuyến chống dịch Covid-19.

Google thay Doodle 1 tuần tri ân tuyến đầu chống dịch Covid-19

Từ ngày 13/4 đến 19/4, Google bắt đầu tuần lễ thay mỗi ngày 1 Doodle hướng đến tri ân những người đầu tuyến chống dịch Covid-19.

Nghệ thuật đường phố thời “cô Víc”

Covid-19 đang là chủ đề của nghệ thuật đường phố đầy màu sắc, thu hút sự chú ý của người người dân, bởi nghệ thuật được đan xen với chính trị, tuyên truyền phòng ngừa virus, động viên và tán thưởng các nhân viên y tế tuyến đầu và cả những câu chuyện tình cảm động.

Galaxy S21 sẽ là điện thoại có màn hình không đục lỗ với camera selfie ẩn?

Tin đồn đầu tiên về phiên bản kế nhiệm của loạt Galaxy S20 đã xuất hiện và có thể sẽ thuyết phục người dùng nâng cấp lên mẫu Galaxy S thế hệ tiếp theo ngay trong năm sau.

Robot dự lễ và nhận bằng tốt nghiệp thay sinh viên

Đó là sáng kiến độc đáo sử dụng robot để đại diện cho sinh viên tham dự lễ và nhận bằng tốt nghiệp vừa diễn ra tại trường đại học Business Breakthrough (Tokyo, Nhật Bản).