Game NFT di động StepN: Món quà cho những người đam mê chạy bộ kiếm tiền

StepN (với token chủ đạo là GMT - Green Metaverse Token) đã khiến giới đầu tư tiền ảo phải dậy sóng. Ảnh: @Google.

Move-to-earn (di chuyển để kiếm tiền) là một khái niệm tương đối mới, nó tương tự như mô hình play-to-earn (chơi game để kiếm tiền), vì áp dụng các yếu tố của Game-Fi, Social-Fi và tài sản số NFT (Non-fungible token- Token không thể thay thế). Tuy nhiên, mô hình mới Move-to-earn lại giúp người dùng kiếm tiền thưởng nhờ duy trì lối sống lành mạnh hơn thay vì chỉ chơi game. Và cái tên StepN đã liên tục gây sốt trong cộng đồng game NFT thời gian gần đây nhờ đón đầu xu hướng này.

Trong số rất nhiều ứng dụng game có sẵn ngày nay, StepN tự phân biệt bằng cách kết hợp khái niệm ứng dụng kiếm tiền, với các đặc điểm của công nghệ blockchain (chuỗi khối) với điều kiện người chơi phải đầu tư ban đầu. Còn gì tuyệt hơn nếu bạn có một cơ thể khỏe mạnh, vừa đi bộ hoặc chạy bộ để kiếm tiền hoặc kiếm phần thưởng bằng cách kết hợp blockchain và tài sản số NFT.

Hay nói cách khác, với StepN, một ứng dụng di động miễn phí có sẵn trong các cửa hàng ứng dụng khác nhau, thì mọi chuyến đi chơi hàng ngày, dù đi bộ hay chạy bộ đều có khả năng kiếm tiền cho bạn.

Ở góc nhìn GameFi thì dự án StepN hướng tới mục tiêu thúc đẩy hàng triệu người hướng tới lối sống lành mạnh hơn, giúp chống lại sự biển đổi khí hậu cũng như kết nối người dùng với nền tảng Web3. Còn ở mảng SocialFi thì nó tạo cơ hội xây dựng một nền tảng lâu dài thúc đẩy Web3 do người dùng sáng tạo ra. Hiện nay StepN đã có mặt trên IOS App Store và cửa hàng Google Play (nhưng hạn chế ở một số quốc gia).

Game NFT di động StepN: Món quà cho những người đam mê chạy bộ kiếm tiền - StepN 2
StepN là một app game NFT được xây dựng trên hệ sinh thái Solana, phiên bản Beta của dự án được ra mắt lần đầu vào ngày 20/12/2021.. Ảnh: @Google.

Nói về nguồn cảm hứng phát triển, đội ngũ game StepN khẳng định hiện có hàng triệu người yêu thích thể dục đang làm việc với vô số ứng dụng, và chương trình trên khắp thế giới. Những gì StepN đang xây dựng sẽ tận dụng các yếu tố xã hội và cộng đồng để cách mạng hóa cách công nghệ blockchain được sử dụng, vì lợi nhuận đi kèm mang lại giá trị thực tế nhất có thể.

Yawn Rong (Co-founder) giải thích: “Khi chúng tôi quyết định sản xuất một sản phẩm, chúng tôi nghĩ rằng chạy và đi bộ về cơ bản là điều mà hầu như ai cũng có thể làm được. Nếu chúng ta có thể biến điều này thành một cách đôi bên cùng có lợi, thì chúng ta có thể tiếp cận mọi người một cách hiệu quả”, anh giải thích.

Khái niệm Move-to-earn độc đáo là thứ mà Yawn Rong và nhóm của anh ấy tin rằng, nó có thể giúp vô số người dùng mới tham gia dần vào thị trường tiền điện tử đã bùng nổ thật sự vào năm 2021. Tuy nhiên, Yawn Rong thừa nhận những khó khăn khi tiếp cận lần đầu, nhưng tin rằng một khi những rào cản này được gỡ bỏ, người dùng sẽ đổ xô đến ứng dụng của anh ấy nhiều hơn.

StepN là trò chơi NFT di động Move-to-earn (di chuyển để kiếm tiền) đầu tiên được xây dựng trên hệ sinh thái Solana, nơi người chơi có thể đi bộ, chạy bộ hoặc chạy ngoài trời với NFT Sneaker để kiếm mã thông báo. StepN được tạo ra bởi một studio công nghệ tài chính có trụ sở chính tại Úc tên là Find Satoshi Lab. Vào năm 2021, bộ game này đã giành chiến thắng trong giải “Solana Ignition Hackathon Playground”.

Đây cũng là trò chơi di động duy nhất giành chiến thắng trong cuộc thi Hackathon. Nhờ có giao diện dễ sử dụng, Marketplace và Wallet được tích hợp sẵn, thiết kế trò chơi của StepN, và mục tiêu khuyến khích hàng triệu người dùng sử dụng tiền điện tử sử dụng trong ứng dụng đã giành được sự ủng hộ, và hài lòng của ban giám khảo cuộc thi Hackathon.

Trong khi đó, Find Satoshi Lab cũng là một phần của nhóm DeFi Alliance Gaming. Yawn Rong cho biết đội ngũ có hơn 55 người làm việc trong dự án, có trụ sở tại Anh, Mỹ, Úc, Singapore, Trung Quốc và Phillipines.

Game NFT di động StepN: Món quà cho những người đam mê chạy bộ kiếm tiền - StepN 1
StepN tập trung hướng đến việc nâng cao sức khoẻ và đời sống, khuyến khích mọi người tham gia lối sống lành mạnh hơn thông qua việc sử dụng token để làm động lực và đưa mọi người vào thế giới Web3. Ảnh: @Google.

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và đối tác của dự án StepN

Đội ngũ phát triển:

– Đồng sáng lập Jerry Huang: Nhiều thập kỷ kinh nghiệm trong việc phát triển, vận hành và marketing trò chơi. Đã phát triển một số trò chơi có thứ hạng cao nhất trên cửa hàng ứng dụng iOS.

-Đồng sáng lập Yawn Rong: Doanh nhân, nhà đầu tư tiền điện tử và start-up incubator. Có kinh nghiệm mở rộng quy mô doanh nghiệp và khởi nghiệp.

-Jessica Duan (CSO): Một giám đốc điều hành toàn diện với trình độ về thiết kế. Có kinh nghiệm quản lý và chiến lược vận hành, tư vấn khách hàng cao cấp, marketing và phát triển kinh doanh.

StepN là dự án sử dụng mô hình Move-to-Earn, cho phép người dùng kiếm tiền từ chỉ từ việc chạy bộ mỗi ngày. Để làm điều đó, người dùng cần tải ứng dụng của StepN, sau đó mua một đôi giày phù hợp với khả năng vận động của bản thân và kiếm tiền số token chủ đạo là GMT (Green Metaverse Token) từ mỗi buổi tập luyện của mình. StepN sử dụng 2 token trong dự án của mình là GMT (token quản trị, tổng nguồn cung 6 tỷ coin) và GST (Green Satoshi Token-token thưởng trong game, nguồn cung vô hạn).

Vào ngày 2/3/2022, tài sản số token của dự án StepN là GMT được mở bán và niêm yết lần đầu trên sàn giao dịch Binance. Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, trước mốc thời gian này, token GMT có khối lượng giao dịch đạt hơn 500 triệu USD và đồng tiền mã hóa này đứng ở vị trí 243 trên bảng xếp hạng các dự án coin có tổng vốn hóa lớn nhất thế giới. Sau một tuần được niêm yết trên sàn giao dịch tiền mã hóa Binance (kể từ ngày 9/3), token GMT đã có mức tăng trưởng giá trị tới 30 lần, từ mốc giá 0,01 USD lên 0,3 USD. Khối lượng giao dịch có lúc đạt 2,33 tỷ USD.

Game NFT di động StepN: Món quà cho những người đam mê chạy bộ kiếm tiền - StepN 1
Khi các trò chơi kỹ thuật số chơi để kiếm tiền trở nên phổ biến, một cơn sốt mới đang nhanh chóng bắt kịp mọi người. Các trò chơi tiền điện tử di chuyển để kiếm tiền, chẳng hạn như StepN (GMT) đang nhanh chóng đạt được vị thế. Ảnh: @Google.

Kể từ khi ra mắt phiên bản beta công khai vào tháng 12 năm 2021, StepN tăng trưởng vượt bậc, với số lượng người dùng hoạt động hàng ngày trên nền tảng này tăng vọt từ 1.500 vào tháng 1 lên hơn 100.000 vào tháng 3/2022. Nhiều người dùng tham gia ứng dụng StepN vì họ hy vọng nó sẽ trở thành phiên bản Axie Infinity riêng dành cho mô hình move-to-earn.

Một số tính năng trên StepN:
• Chế độ Solo (di chuyển và kiếm tiền): Người dùng có thể bắt đầu di chuyển và kiếm phần thưởng bằng token bên trong ứng dụng. Ngoài ra, người dùng cũng có cơ hội để nhận Mystery Box chứa Gem NFT.
• Sneaker và Gems NFT: Sneaker NFT có thể được tăng cấp bằng cách đốt (burn) các token. Người dùng có thể thêm điểm thuộc tính và Gem NFT vào giày thể thao để gia tăng hiệu suất của nó.
• Minting & Shoebox: Bằng cách ghép hai NFT giày thể thao lại với nhau và đốt một số token của hệ sinh thái, người dùng có thể đúc (mint) một Shoebox (hoặc trong những trường hợp hiếm hoi người dùng có thể tạo ra hai hoặc ba Shoebox với chỉ cùng một khoản chi phí đó). Khi mở Shoebox, người dùng sẽ nhận được ngẫu nhiên một NFT giày thể thao.
• NFT marketplace: Người dùng có thể giao dịch các NFT giày thể thao, Shoebox, Gem và các huy hiệu thành tích (Achievement Badge) của họ trên thị trường NFT. Ngoài ra, người dùng cũng có thể thuê giày thể thao tại đây miễn phí.
• Ví phi tập trung hỗ trợ tính năng swap: Người dùng có thể mua tiền điện tử, lưu trữ nó tại ví của StepN (token của StepN hiện được mở bản thông qua nền tảng launchpad của Binance). Sau đó, người dùng có thể hoán đổi sang các loại tiền điện tử khác và gửi các token hoặc NFT,…
• Mô hình Move and Earn: Người dùng sử hữu giày thể thao NFT có thể di chuyển và kiếm token.
• Hệ thống cho thuê: Người dùng có thể thuê một đôi giày thể thao miễn phí, di chuyển và kiếm tiền, sau đó chia tiền kiếm được với chủ sở hữu giày.

NFT giày thể thao

Để kiếm phần thưởng, người dùng được yêu cầu đúc, mua hoặc thuê NFT giày thể thao từ thị trường trong ứng dụng và bắt đầu đi bộ, chạy bộ trong nhà hoặc chạy bộ ngoài trời. Người chơi cũng có thể tăng khả năng kiếm tiền bằng cách tăng cấp, sửa giày thể thao hoặc sử dụng đá quý để nâng cấp các thuộc tính của giày.

Giày thể thao này có 4 thuộc tính (hiệu quả, may mắn, thoải mái và khả năng phục hồi) và 5 cấp độ (phổ biến, không phổ biến, hiếm, sử thi và huyền thoại). Bộ sưu tập cũng có 4 loại giày khác nhau: walker, jogger, runner và trainer. Giá của mỗi đôi giày sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại, độ hiếm hoặc cấp độ.

Tất nhiên để có thể kiếm tiền từ việc chạy bộ bằng ứng dụng STEPN, người tham gia sẽ phải bỏ ra một số tiền ban đầu để mua những đôi giày thể thao NFT, giống như một khoản đầu tư. Để có thể mua được giày NFT sneaker và tham gia chạy bộ kiếm tiền, người dùng cần có đồng SOL (Solana). Một đôi giày NFT của dự án có giá trung bình khoảng 10.2 Sol (Solana), tương đương 800 USD theo giá vào chiều 15/3. Có rất nhiều loại giày có giá khác nhau tương quan khả năng kiếm tiền khác nhau.

Những đôi giày đắt tiền sẽ có khả năng kiếm được nhiều tiền hơn so với những đôi giày rẻ tiền, trên cùng một quãng đường chạy. Theo chia sẻ của cộng đồng mạng thế giới, trung bình đi bộ khoảng 25 phút có thể kiếm được 130 – 150 USD. Nhưng đặc biệt cũng có những người kiếm được 1.200 USD khi chạy tốc độ cao hơn trong vòng 1 tiếng đồng hồ.

Tài sản số Token GMT và GST

StepN sử dụng mô hình token kép giống như nhiều nền tảng game play-to-earn phổ biến như Axie Infinity. Điều này có nghĩa là hệ sinh thái StepN có 2 token là Green Satoshi Token (GST) và Green Metaverse Token (GMT).

GST là token tiện ích có nguồn cung không giới hạn của StepN, trong khi GMT là token quản trị có nguồn cung hạn chế ở mức 6 tỷ coin. Mặc dù GST có nguồn cung vô hạn nhưng StepN sử dụng cơ chế đốt (burn) để kiểm soát nguồn cung lưu hành. Nói cách khác, người chơi phải đốt GST để đúc, sửa chữa hoặc nâng cấp giày thể thao. Dự án cũng có cơ chế mua lại và đốt GMT hàng quý.

Ứng dụng StepN thưởng cho người dùng cả GST và GMT, nhưng điều này phụ thuộc vào cấp độ của họ và trạng thái sở hữu giày thể thao. Ví dụ, người dùng mới hoặc người dùng thuê giày thể thao chỉ có thể kiếm được GST, trong khi chủ sở hữu giày đã nâng cấp có thể kiếm GMT.

Game NFT di động StepN: Món quà cho những người đam mê chạy bộ kiếm tiền - StepN 2
Có thể thấy, Trend Move-to-Earn này đã gây ra một cơn sốt mới không chỉ trong cộng đồng game NFT nói riêng, mà cả cộng đồng đầu tư tiền mã hóa nói chúng. Ảnh: @AFP.

Giá tài sản số token GMT tăng vọt?

Tính đến ngày 1/4/2022, giá token GMT đã tăng khổng lồ 31.000% kể từ đợt bán token trên Binance Launchpad vào ngày 2/3. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai nhận được ít nhất 1.000 đô la giá trị từ GMT trong đợt public sale và chưa bán coin sẽ kiếm được 300.000 đô la tính đến ngày 1 tháng 4, khi token GMT được giao dịch ở mức giá cao nhất mọi thời đại là 3,11 đô la.

Nói về cú bức phá giá trị của token GMT, người phát ngôn của StepN đã đưa ra những gợi ý úp mở về thỏa thuận hợp tác tiềm năng với một thương hiệu thể thao lớn, khi chia sẻ một tác phẩm nghệ thuật chứa các logo ẩn của nhiều thương hiệu nổi tiếng Adidas, Nike, Asics, Head và thậm chí là Binance. Tin tức này lan truyền mãnh liệt ảnh hưởng đến tâm lý hưng phấn tràn ngập, và dĩ nhiên điều này một lần nữa dẫn đến nhu cầu sử dụng token GMT tăng vọt, khiến mức tăng giá trị khổng lồ chỉ trong 30 ngày.

Suy đoán về mối quan hệ hợp tác sắp tới của StepN đã lan rộng trên các phương tiện truyền thông xã hội. Có thể thấy rõ sự hào hứng với thông báo hợp tác của StepN, nhưng liệu sự tăng giá gần đây của token GMT có bền vững hay không thì vẫn chưa rõ ràng. Trong khi đó, một số người đã gọi StepN là “phiên bản Axie Infinity tiếp theo” trong trào lưu Move-to-earn.

Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm
Đảo gà Gunny Origin chính thức ra mắt

Đúng 9:00 sáng nay – 6/4, mobile game Gunny Origin chính thức ra mắt làng game Việt, chú gà vàng trong hệ sinh thái Gunny hứa hẹn tạo ra cú hích trong thời gian tới.

Card đồ họa Geforce RTX 3090 Ti đã sẵn sàng tại thị trường Việt Nam

Ngay sau khi NVIDA chính thức ra mắt card đồ họa Geforce RTX 3090, hai hãng sản xuất ASUS và COLORFUL cũng đồng loạt tung những sản phẩm của riêng mình ra thị trường.

Microsoft đưa PC Game Pass đến Việt Nam

Microsoft vừa thông báo rằng họ sẽ đưa dịch vụ PC Game Pass đến với 5 quốc gia Đông Nam Á mới, bao gồm Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan.

Game chiến thuật Tân Ngọa Long chính thức khởi chiến

Như vậy, đúng theo lộ trình sản phẩm, 10:00 sáng nay 31/3, mobile game Tân Ngọa Long đã chính thức ra mắt làng game Việt.

Đấu La VNG: Đấu Thần Tái Lâm mở cửa chính thức

Đúng 9h sáng nay 31/03, Đấu La VNG: Đấu Thần Tái Lâm, tựa game chiến thuật thẻ bài (card battle) được VNGGames phát hành độc quyền tại Việt Nam đã chính thức mở cửa.

Ra mắt máy bộ ROG Strix GA35 G35DX và ROG Strix G10DK cực ngầu cho game thủ

ROG Strix GA35 G35DX hướng đến người dùng cao cấp đòi hỏi mức hiệu năng mạnh mẽ để chinh phục mọi tựa game ở khung hình và thiết lập đồ họa cao nhất. Trong khi cỗ máy ROG Strix G10DK là lựa chọn phù hợp với số đông game thủ nhờ sức mạnh được tối ưu để chiến game ở độ phân giải FHD, đặc biệt là thể loại game Esport.

VNG rót vốn vào công ty game Hàn Quốc, hướng đến nhà đầu tư toàn cầu trong lĩnh vực Metaverse

Haegin, một start-up trong lĩnh vực Mobile game của Hàn Quốc vừa huy động thành công 100 tỷ KRW (Won), tương đương 81 triệu USD ở vòng gọi vốn series B và chính thức trở thành “kỳ lân” Hàn Quốc (start-up có giá trị doanh nghiệp trên 1 tỷ USD). VNG là một trong những nhà đầu tư của đợt huy động vốn lần này.

ASUS Việt Nam tung loạt chiến binh laptop gaming trang bị công nghệ mới nhất

Ngày 21/3, tại sự kiện The Rise of Gamers – Huyền Thoại Trỗi Dậy, ASUS Việt Nam đã ra mắt loạt laptop Gaming ROG và TUF Gaming sử dụng vi xử lý Intel thế hệ 12 với hiệu năng vượt trội, thiết kế phá cách dành cho Game thủ và người sáng tạo nội dung.

realme narzo 50 và narzo 50A Prime ra mắt, máy tầm trung cho game thủ

narzo 50 và narzo 50A Prime nhấn mạnh về hiệu suất hoạt động, tập trung vào trải nghiệm chơi game trên điện thoại, với mức giá trên 4 triệu đồng.

ROG Flow Z13: Dòng tablet nhỏ gọn mang cấu hình khủng của PC dành cho game thủ và sáng tạo

Dòng máy tính bảng chơi game ROG Flow Z13 mang cấu hình của một chiếc PC với bộ xử lý mạnh mẽ nhất đã chính thức được ASUS ROG giới thiệu đến người dùng Việt Nam, với mức giá 49.990.000 VNĐ.