Chuyên gia công nghệ thấy gì khi đi uống cà phê số?

Khách hàng chọn đồ uống trên menu số.

Ở TP.HCM bắt đầu xuất hiện một chuỗi quán cà phê số. Đương nhiên đó không phải là những quán cà phê có Wi-Fi miễn phí cho khách vào uống cà phê và tra cứu Internet thoải mái vốn đã quen thuộc mà là quán cà phê số thật sự, theo đúng nghĩa chuyển đổi số (digital transformation).

Đối với những người quan tâm đến chuyển đổi số nhưng đang băn khoăn chưa biết bắt đầu từ đâu thì mô hình “cà phê số” từ những quán này có thể sẽ mang lại nhiều điều mới mẻ và hữu ích.

Bây giờ đang là cuối tuần, chúng ta hãy thử đến một trong những quán cà phê đó, chẳng hạn tại quán Napoli Coffee số 391A An Dương Vương, Q5, TP.HCM để thử xem ở đây có điều gì khác biệt và ý nghĩa của “số” (digital) nằm ở chỗ nào?

Bản thân tôi, một chuyên gia công nghệ – người viết bài này đã có dịp trải nghiệm và rất ấn tượng với mô hình này.

Chuyên gia công nghệ thấy gì khi đi uống cà phê số? - capheso3

Quản lý hiện đại, cả chủ quán lẫn khách hàng hưởng lợi

Điểm đầu tiên khác biệt dễ nhận ra nhất là ở đây rất ít người phục vụ. Khách vào quán tìm chỗ ngồi, trên mặt bàn có số của bàn và mã QR. Khách dùng điện thoại di động soi mã QR này và nhận được đường kết nối đến hệ thống trung tâm – nơi khách được giới thiệu menu các loại nước uống được phục vụ tại quán với hình thức, mẫu mã và giá tiền cụ thể.

Sau khi chọn sản phẩm, khách có thể thanh toán trực tuyến qua ví điện tử, cũng có thể trả tiền mặt khi nhận được sản phẩm. Nhân viên đưa đúng sản phẩm đến bàn khách yêu cầu vì hệ thống đã nhận được yêu cầu từ số bàn có mã QR mà khách truy cập vào hệ thống.

Với hệ thống này, chủ quán có thể tổ chức hoạt động của quán theo mô hình hoàn toàn mới. Đó là: Không cần nhân viên đến từng bàn hỏi và ghi yêu cầu của khách; Không cần nhân viên thu ngân; Không cần nhân viên kế toán, vì ngay khi bán được một ly cà phê (hay nước giải khát), hệ thống tự động cập nhật, cho biết doanh số và lợi nhuận ngay tại thời điểm đó cho chủ đầu tư biết dù không có mặt ở quán; Kiểm soát chặt chẽ công việc của nhân viên vì biết rõ ai làm việc gì, khi nào; Tự động thống kê thị hiếu khách hàng theo số lượng mặt hàng được đặt trong ngày, tuần, tháng để phục vụ.

Theo đó, quán cà phê số sẽ thu được hàng loạt lợi ích, có thể giảm số nhân viên khoảng một nửa, nhưng lại tăng số lượng khách hàng vì tính giản tiện và hấp dẫn, giá cả cạnh tranh vì tối ưu chi phí. Đặc biệt, tại đây sẽ mở ra những mô hình phục vụ mới như “Cà phê chuyên đề” khi có nhóm khách hàng đăng ký phòng riêng để vừa uống cà phê vừa trao đổi chuyên đề, bao gồm cả chuyên đề về chuyển đổi số vì được minh họa tại chỗ. Mức độ uy tín và cả khả năng truyền thông sẽ tăng lên vì đã tiên phong ứng dụng công nghệ số trong kỷ nguyên số.

IoT được gắn trên tất cả các công đoạn

Vậy công nghệ số được ứng dụng ở đây như thế nào? Nói thì có vẻ đơn giản như trên nhưng thực tế đây là một hệ thống quản lý bằng công nghệ số tương đối hoàn hảo và toàn diện. Dữ liệu về từng mặt hàng được định nghĩa chi tiết, gắn với mã QR cụ thể như một thuộc tính định danh (còn gọi là “mã đại diện” của thực thể). Tất cả các công đoạn (đặt yêu cầu, thanh toán, xử lý yêu cầu, giao hàng, giám sát trạng thái…) đều được gắn các IoT để thu thập dữ liệu số.

Chưa hết, dữ liệu được lưu trữ, cập nhật trên nền tảng điện toán đám mây. Phần mềm ứng dụng được viết trên ngôn ngữ tự nhiên, xử lý các dữ liệu số thu thập từ IoT, quản trị tương tác logic giữa các đối tượng trong một hệ thống thống nhất và có khả năng điều chỉnh, làm cho hệ thống hoạt động hiệu quả hơn từ việc phát hiện các khiếm khuyết.

Chuyên gia công nghệ thấy gì khi đi uống cà phê số? - capheso2
IoT hiện diện trên tất cả các công đoạn

Như thế, có thể nói, chuỗi quán cà phê này đang chuyển đổi số một cách tích cực và thu được hiệu quả rõ rệt. Dễ dàng nhận thấy, nhờ công nghệ số, chuỗi quán cà phê này đã chuyển từ phương thức kinh doanh truyền thống sang phương thức kinh doanh mới, nơi khách hàng và chủ quán tương tác với nhau trong không gian số một cách giản tiện và hiệu quả, mang lại sự hài lòng cho cả hai. Đối với chủ quán, mức đầu tư thậm chí thấp hơn trước vì chi phí này sẽ được “san sẻ” với nhà cung cấp giải pháp và hạ tầng chứ không phải chủ quán tự trang bị tất cả.

Mở rộng ra, giải pháp chuyển đổi số này có thể áp dụng được ở rất nhiều nơi khác như khách sạn, nhà hàng, tiệm thuốc… Và sẽ còn phong phú hơn nhiều nếu khách đặt hàng từ xa, không chỉ cà phê mà mọi thứ, từ đồ ăn, hàng tiêu dùng, thực phẩm… vì chỉ cần mở rộng trên chính hệ thống này. Thế mới thấy công nghệ số có thể mang lại rất nhiều mới mẻ, làm cho chất lượng cuộc sống của chúng ta ngày một nâng cao.

Qua câu chuyện quán cà phê số cho thấy, chuyển đổi số thật ra rất quen thuộc, chỉ lạ lẫm vì nhiều người không biết triển khai thế nào. Từ đây cũng có thể rút ra nhận xét rằng, vai trò của các nhà cung cấp giải pháp số là vô cùng quan trọng. Họ giúp chủ doanh nghiệp những lựa chọn mới chứ không phải tự chủ doanh nghiệp phải sáng tạo ra phương thức sản xuất mới – điều mà nhiều doanh nghiệp vốn e sợ không làm được. Hơn nữa, doanh nghiệp chỉ cần thuê hạ tầng mà không phải tự đầu tư (như kiểu quan điểm đầu tư mạng LAN cho riêng mình hiện nay là không cần thiết).

  • Nguyễn Tuấn Hoa
    Chuyên gia phân tích hệ thống

    Chủ tịch hội đồng chuyên gia viện Kinh tế xanh nơi quy tụ các chuyên gia về nhiều lĩnh vực: Kinh tế biển, logistics, IT, công nghệ vi sinh, công nghệ vật liệu mới, AI, Blockchain, công nghệ môi trường, tự động hóa, tài chính, luật,…Nguyễn Tuấn Hoa sinh năm 1949, chuyên gia phân tích hệ thống, được đào tạo tại LX (cũ), Pháp, Mỹ, Úc, có hơn 40 năm kinh nghiệm tư vấn. Đã tham gia tư vấn cho nhiều bộ, ngành, địa phương và các tổ chức quốc tế về xây dựng chiến lược, quản lý dự án, thiết kế hệ thống.

Có thể bạn quan tâm
Khởi xướng chiến dịch dành cho nhà sáng tạo nội dung TikTok

TikTok vừa giới thiệu chiến dịch “it starts on TikTok” nhằm tôn vinh những nhà sáng tạo nội dung, các chiến dịch và trào lưu mang đến tiếng cười và thông điệp tích cực cho cộng đồng.

“Học viện MoMo”, sàn đấu tri thức tương tác khởi động giấc mơ siêu ứng dụng

Từ ngày 9/9, Ví MoMo chính thức ra cuộc thi tranh tài kiến thức tương tác “Học Viện MoMo” với giải thưởng rất lớn cho “trạng nguyên. Các chương trình tương tác mà Ví MoMo đang cố gắng xây dựng nằm trong những chiến lược quan trọng để MoMo hướng tới Siêu ứng dụng (Super App) đầu tiên của Việt Nam.

UpRace 2020 khởi động, 3 triệu km sẽ đem về nhiều tỷ đồng cho 4 tổ chức xã hội lớn của Việt Nam

Dự án chạy bộ thiện nguyện nổi tiếng UpRace 2020 sẽ chính thức mở “đường chạy” từ ngày 18/09/2020. Sự kiện sẽ diễn ra trong 3 tuần với mục tiêu thu hút 50 nghìn người tham gia, đóng góp 3 triệu km cho 4 tổ chức xã hội là Newborns Vietnam, Green Việt và Vietseeds, Operation Smile.

Vivo phát động cuộc thi nhiếp ảnh di động toàn cầu

Cuộc thi “Giải Thưởng Nhiếp Ảnh Di Động vivo VISION+” được vivo phối hợp cùng National Geographic tổ chức là một trong các hoạt động của hệ sinh thái VISION+.

Bài báo đầu tiên được viết bằng công nghệ AI, một bức tâm thư gửi đến loài người

Bài báo đầu tiên được trí tuệ nhân tạo GPT-3 đăng tải với cam kết “là đầy tớ trung thành của loài người”.

Pepper: Robot trò chuyện, nhắc uống thuốc, giúp giảm sự cô đơn cho người già

Bằng cách tích hợp nhiều công nghệ tân tiến, giờ đây robot có thể giúp người già giải tỏa căng thẳng, giảm bớt sự cô đơn ở nhiều hình thức trợ giúp khác nhau.

Theo chân nhà thám hiểm tìm hiểu hoạt động bảo tồn quần đảo núi lửa Kuril

Đó cũng chính là nội dung bộ phim tài liệu “From Kurils With Love”đang được hãng bảo mật Kaspersky công chiếu trực tuyến, nhằm tìm hiểu vai trò của công nghệ và thu thập dữ liệu trong hoạt động bảo tồn hệ sinh thái quần đảo núi lửa Kuril.

Người Việt thích nghe sách nhất khi vào Spotify Lite

Báo cáo xu hướng của Spotify Lite-ứng dụng thu gọn của Spotify, sau 1 năm hoạt động cho thấy người dùng Việt thích nghe podcast đọc sách nhất trong các hoạt động trên ứng dụng này.

Nền tảng video trực tuyến iQIYI gia nhập thị trường Việt

Ứng dụng xem phim trực tuyến iQIYI (Trung Quốc) đã chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam, với kho nội dung đa dạng, từ các show truyền hình thực tế nổi tiếng châu Á đến các bộ phim tình cảm lãng mạn.

Tận hưởng cuộc sống hiện đại với thiết bị gia dụng thông minh đúng cách

Những thiết bị gia dụng thông minh góp phần mang đến cho bạn một không gia sống hiện đại và tiện nghi hơn. Tuy nhiên, sự hiện đại sẽ đi kèm với việc “hại điện” nếu bạn sử dụng các thiết bị gia dụng thông minh không đúng cách, đặc biệt với máy điều hòa và tủ lạnh.