Cả nước quyết liệt chống dịch Covid-19

Chỉ trong 1 ngày đã có thêm 10 ca nhiễm virus Covid-19 mới được ghi nhận, tăng số bệnh nhân ở Việt Nam lên 76 người. Cùng với lượng lớn người Việt từ vùng dịch trở về, khắp nơi trên cả nước đang quyết liệt công tác ngăn chặn sự lây lan rộng của dịch bệnh.

Trong bối cảnh, chỉ trong 1 ngày thế giới có số người nhiễm và tử vong cao chưa từng thấy. Thái Lan có thêm 60 bệnh nhân mới tăng kỷ lục nâng tổng số bệnh nhân lên 277 người, Malaysia có 900 người bệnh là 2 quốc gia Đông Nam Á có số bệnh nhân cao nhất. Đặc biệt ở Ý chỉ trong 1 ngày 18/03 đã có thêm 475 người chết, nâng tổng số người chết lên gần 3000 người trong số 35.700 người nhiễm bệnh, cao nhất trong tất cả các nước.

Dự kiến trong những ngày tới, lượng người Việt từ các quốc gia trong vùng dịch sẽ quay về rất nhiều đặc biệt là khu vực châu Âu nên chính phủ Việt Nam gấp rút triển khai các phương án chống dịch.

Cả nước quyết liệt chống dịch Covid-19 - 3187

Nguồn ảnh: báo Tuổi Trẻ

Các ban ngành cùng chung sức

Trưởng ban Tôn Giáo chính phủ đề nghị dừng các hoạt động tôn giáo ở nơi đông người để tránh lây lan dịch bệnh cho cộng đồng, đặc biệt sau khi có 2 bệnh nhân nhiễm bệnh do tham gia sự kiện tôn giáo ở Malaysia. Theo đó, trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị các Hội thánh Tin Lành Việt Nam và Hội đồng Giám mục Việt Nam dừng tổ chức hoạt động tập trung đông người trong thư chúc mừng lễ Phục sinh.

Tại Phố cổ Hội An, trước việc có quá nhiều du khách không mang khẩu trang, UBND tỉnh Quảng Nam lập tổ giám sát, chốt chặn ở 4 tuyến đường chính, yêu cầu khách tham quan phải đeo khẩu trang nếu muốn vào tham quan phố cổ và tuyên truyền việc đeo khẩu trang cho du khách.

Có gần 120 khách sạn trên cả nước đăng ký làm nơi cách ly dịch Covid-19 theo hình thức có thu phí, trong đó hai tỉnh Quảng Ninh và Đà Nẵng là nơi có nhiều khách sạn đăng ký nhất. TP.HCM cũng có 9 khách sạn, resort, trung tâm dã ngoại đăng ký tham gia theo 2 dạng: phục vụ khách cách ly theo hình thức có trả phí và cho mượn cơ sở lưu trú để làm địa điểm cách ly tập trung.

Sáng 19/3, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam cho biết ADB vừa công bố gói hỗ trợ ban đầu trị giá 6,5 tỉ USD để đáp ứng nhu cầu trước mắt các quốc gia thành viên đang phát triển, trong đó có Việt Nam, ứng phó đại dịch COVID-19.  

TP.HCM sẵn sàng chống dịch

“Hai tuần sắp tới là hai tuần có ý nghĩa quyết định đối với Việt Nam. Chúng ta đã kịp thời nhưng phải quyết liệt hơn, chạy nhanh trước khi dịch lan rộng ra cộng đồng”, Nguyễn Tấn Bỉnh , Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lưu ý tại cuộc họp chiều 19/3. Ông nhắc nhở người dân nếu không có việc gì tối cần thiết thì không nên ra ngoài để tránh làm lây lan dịch bệnh cho cộng đồng.

Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết thành phố đã có phương án ứng phó dịch và ông sẽ đích thân đi kiểm tra. Ông nhấn mạnh không chỉ thành phố mà 24 quận, huyện và tất cả các phường xã cũng phải có phương án ứng phó để tránh bị động khi phát sinh dịch bệnh.

Hiện tại TP.HCM đã chuẩn bị 24.000 giường tại các khu cách ly ở cửa ngõ thành phố. Các quận, huyện cũng đã chuẩn bị 800 giường cách ly. TP cũng đã tính đến phương án xấu nhất là dời những bệnh nhân ở bệnh viện Nhiệt Đới sang bệnh viện khác điều trị, để trở thành nơi tập trung điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19. Đây là phương án sau cùng vì bệnh viện Nhiệt Đới là tuyến cuối chỉ áp dụng trong trường hợp bất khả kháng.

Cải tạo bệnh viện cũ và chuẩn bị các khu cách ly tập trung

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, dự kiến các công nhân từ châu Âu những ngày tới sẽ về nhiều, nên đã chuẩn bị các khu cách ly để tiếp đón.

TP. Hà Nội gấp rút cải tạo bệnh viện Đa khoa Mê Linh cũ tại hai xã Đại Thịnh và Tam Đồng, huyện Mê Linh, Hà Nội vốn đã bị bỏ hoang nhiều năm nay. Đây là công trình nghìn tỷ đã bị bỏ không nhiều năm gây lãng phí, bệnh viện có sức chứa 200 người bệnh.

Ba khu cách ly khác với quy mô 9.600 giường bệnh được xây dựng gồm 2 tòa nhà tại khu nhà ở học sinh – sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp với quy mô 4.000 giường, khu cách ly tập trung tại trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội với quy mô 800 giường, khu nhà ở sinh viên Mỹ Đình II với quy mô 4.800 giường.

iPad Pro mới bổ sung camera siêu rộng, máy quét LiDAR

Apple đã công bố phiên bản mới của iPad Pro với thiết kế giống như phiên bản năm 2019 nhưng đi kèm một số tính năng và nâng cấp hấp dẫn hơn.

iPhone 11 Pro siêu sang có thể diệt Covid-19, giá 5.300 USD

Những phiên bản iPhone 11 Pro siêu sang này còn được trang trí các họa tiết tượng trưng cho các nhóm nước nổi bật nhất đang chống lại dịch Covid-19.

Heineken 0.0% độ cồn đã có mặt tại Việt Nam

Heineken 0.0 là sản phẩm bia không cồn (bia 0.0% độ cồn) được nấu bằng công thức độc đáo tạo nên hương vị cân bằng đặc trưng, chỉ chứa 69 calo trong mỗi chai/lon dung tích 330ml đã chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam từ ngày 17/3.

Hé lộ Nokia 7.3 5G, tham vọng “phổ cập” 5G xuống điện thoại trung cấp

Sau những hé lộ đầu tiên về Nokia 8.2 5G (8.3), HMD đang tiếp tục có tham vọng mang đến thị trường những mẫu điện thoại 5G rẻ hơn nữa, mà một trong những quân “át chủ bài” sắp tới sẽ là Nokia 7.3 5G.

Cảnh giác với chiêu lừa chiếm mật khẩu Facebook kiểu mới!

Một phương thức lừa đảo cướp Facebook vừa xuất hiện, nơi người dùng sẽ nhận được một email thông báo với nội dung “Gần đây chúng tôi nhận được 1 yêu cầu đóng (xoá) tài khoản của bạn”.

MacBook Air mới với Magic Keyboard, bộ nhớ lưu trữ lớn, CPU nhanh hơn (trùng)

Cuối cùng, Apple đã chính thức làm mới mẫu MacBook Air của mình sau nhiều năm, nơi sản phẩm chuyển sang công nghệ bàn phím mới Magic Keyboard cùng với mức giá bán rẻ hơn.

Sao Việt có lòng tốt làm từ thiện mùa dịch và hạn mặn, sao lại chỉ trích họ?

Mặc dù chăm đi làm từ thiện nhưng nhiều sao Việt vẫn phải đối mặt với những ý kiến trái chiều, thậm chí còn bị chỉ trích đến từ cộng đồng mạng.

Israel sẽ sử dụng công nghệ theo dõi chống khủng bố để ngăn chặn virus Corona

Nỗ lực của chính phủ Israel mới đây trong việc ngăn chặn sự bùng phát của virus Corona chủng mới có thể gây ra những mối lo ngại cho quyền riêng tư của cộng đồng.

Israel sẽ sử dụng công nghệ theo dõi chống khủng bố để ngăn chặn virus Corona

Nỗ lực của chính phủ Israel mới đây trong việc ngăn chặn sự bùng phát của virus Corona chủng mới có thể gây ra những mối lo ngại cho quyền riêng tư của cộng đồng.

Covid-19 “khủng bố” làng giải trí thế giới và sự chung tay của sao Việt

Từ điện ảnh tới ca nhạc và thể thao, Covid-19 (SARS-CoV-2) dường như chẳng chừa một ai và “uy hiếp” cả làng giải trí thế giới.