Bóc mẽ dịch vụ vay tiền qua iCloud: Coi chừng mất tất cả!

Không cần thế chấp bất cứ thứ gì, người cần vay chỉ cần dùng iPhone và cho phép chủ nợ thêm tài khoản iCloud của họ vào thiết bị thì có thể vay số tiền mong muốn. Thực tế dịch vụ này như thế nào?

Lợi dụng tâm lý người cần tiền để trục lợi

Trên các nhóm cộng đồng công nghệ Facebook đang rộ lên chủ đề “cho vay qua iCloud” thông qua các thiết bị điện thoại iPhone đắt tiền.

Cụ thể, trong một nhóm chia sẻ về thông tin vay tiền online, tài khoản người dùng Cherry Xu đăng bài cảnh báo về việc các đối tượng dụ dỗ người dùng vay tiền bằng cách qua iCloud, không cần thế chấp.

Với mức định giá hỗ trợ vay 4 triệu đồng cho chiếc điện thoại iPhone 7 Plus, các đối tượng tính lãi ở mức thấp (8.000 đồng/ngày) để dụ dỗ con mồi. Sau đó, các đối tượng bắt “con mồi” phải kê thêm số tài khoản ngân hàng, chứng minh nhân dân và các thông tin liên quan đến nhân thân.

Bước cuối, các đối tượng cung cấp tài khoản iCloud với tên đăng nhập và mật khẩu định sẵn, yêu cầu người cần vay nhập vào iPhone và đảm bảo sau 15 phút sẽ giải ngân ngay, người vay có thể nhận được số tiền qua tài khoản.

Bóc mẽ dịch vụ vay tiền qua iCloud: Coi chừng mất tất cả! - 1338 Người dùng cần phải cảnh giác với hình thức vay qua iCloud.

Qua tìm hiểu, tài khoản Cherry Xu nói rằng, thực chất đây là một chiêu lừa của các đối tượng lừa đảo và hình thức này không mới.

Tài khoản này nói rằng, chúng lợi dụng tâm lý người dùng cần vay tiền nhanh để dẫn dụ con mồi. Sau khi người dùng nhập iCloud được cung cấp sẵn, các đối tượng trên sẽ không chuyển bất cứ một khoản tiền nào vào tài khoản mà sẽ chuyển sang phương án đòi tiền chuộc. 

Cụ thể, các đối tượng lừa đảo sẽ tiến hành báo mất và khoá iPhone qua iCloud, đòi tiền chuộc để mở khoá. Người dùng bắt buộc trả tiền chuộc hoặc phải đối mặt với việc iPhone bị khoá và không thể sử dụng được.

Bóc mẽ dịch vụ vay tiền qua iCloud: Coi chừng mất tất cả! - 3211 Sau khi người dùng dính bẫy, nhập tài khoản iCloud được cung cấp thì kẻ xấu sẽ tiến hành khoá iPhone và đòi tiền chuộc.

Vẫn cho vay nhưng lãi suất siêu cao

Tuy nhiên, hình thức này vẫn có những đối tượng cho vay thực sự và lãi suất ở mức cao ngất ngưởng. Qua tìm hiểu quy định của Bộ luật dân sự, lãi suất cho vay không được quá 20%/năm. Tuy vậy, hình thức cho vay qua iCloud lại áp dụng mức lãi suất cao hơn nhiều lần. 

Đơn cử, đối với mức vay 4 triệu đồng dành cho iPhone 7 Plus, người dùng sẽ không nhận đủ số tiền mà chỉ ở mức trên 3 triệu do bị trừ tiền lãi nộp trước và phải trả lãi 240.000 đồng/tháng (6%). Như vậy, ngoài số tiền thực tế nhận được không đủ 4 triệu đồng, người dùng còn phải chịu lãi 72%/năm, gấp 3,6 lần so với lãi suất theo quy định. 

Trao đổi với anh Tuấn Thanh, chủ cửa hàng chuyên về iPhone ở Q.10, TP.HCM, việc cho vay thông qua iCloud cũng là một chiêu trò để dụ người dùng đến một hình thức cho vay khác. Thực tế chiêu trò này không mới. 

bằng cách bắt người dùng cung cấp chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và các thông tin nhân thân của người dùng thì chưa chắc là cho vay qua iCloud, kẻ cho vay có thể dụ dỗ người cần vay qua hình thức chứng minh nhân dân với lãi suất cao.

Bóc mẽ dịch vụ vay tiền qua iCloud: Coi chừng mất tất cả! - ScreenShot2020 05 21at11.29.57AM Qua việc cung cấp thông tin xác thực để cho phép vay qua iCloud, kẻ xấu còn chiêu dụ người dùng vay qua hình thức cung cấp chứng minh nhân dân với lãi suất cao. Với số tiền vay 10 triệu đồng, người dùng phải trả 16,75 triệu đồng trong vòng 3 tháng (22,5%/tháng, 270%/năm). Đây thực sự là hình thức cho vay nặng lãi.

Những biến tướng và nguy hiểm rình rập

Khoan luận bàn về việc đúng sai theo quy định của pháp luật nhưng về hình thức cho vay này tiềm tàng rất nhiều nguy hiểm và dễ sa vào bẫy mà các đối tượng lừa đảo giăng ra. Tài khoản Đào Công Minh chia sẻ, anh từng vay qua iCloud thành công nhưng lãi suất không thấp, vẫn cao ở mức 6-8%/tháng như trên. Ngoài ra, đến lần thứ 3 khi vay qua iCloud, anh đã bị kẻ xấu lừa đảo và tiến hành khoá iPhone đòi tiền chuộc. “Mình đã bốc phốt các tài khoản này trên mạng xã hội và bị chúng xoá hoặc block. Mọi người nên tìm hiểu kỹ về hình thức này, tránh bị lừa đảo”, anh nói.

Ngoài ra, theo phản ánh của khá nhiều người dùng trên cộng đồng mạng, những kẻ cho vay qua tài khoản iCloud vẫn quấy nhiễu cuộc sống người vay giống như các mô hình cho vay tín dụng đen nếu như người dùng chậm thanh toán hoặc không thanh toán, bằng cách gọi điện thoại, báo mất iPhone liên tục và khủng bố tin nhắn đòi nợ, đòi truy tố trước toà án…

Bóc mẽ dịch vụ vay tiền qua iCloud: Coi chừng mất tất cả! - 94376323 2642861965950972 5773303689347334144 o Để vay qua tài khoản iCloud, người dùng cần phải cung cấp rất nhiều thông tin cá nhân. Số tiền vay được định giá theo từng loại dòng sản phẩm, từ vài triệu đến mức 20 triệu đồng.

Nếu xét theo góc nhìn của người làm công nghệ, theo một kỹ thuật viên chuyên iPhone tại TPHCM cho biết, khi đã giao thiết bị của mình cho một tài khoản iCloud, đồng nghĩa với việc bạn giao tất cả thông tin cá nhân, từ hình ảnh, danh bạ, thông tin ngân hàng… cho người khác nắm giữ. 

Bởi iCloud là một dịch vụ của Apple cung cấp cho người sử dụng các công cụ lưu trữ dữ liệu như văn bản, hình ảnh, và âm nhạc trên các máy chủ từ xa để tải về cho các thiết bị iOS, Macintosh hoặc Windows. Ngoài ra, iCloud còn để quản lý các thiết bị Apple của họ nếu bị mất hoặc bị đánh cắp.

“Khi người dùng sử dụng iCloud của các đối tượng cho vay hoặc lừa đảo, thì người dùng còn đối mặt với việc iPhone trở thành cục gạch đúng nghĩa đen nếu như bên lừa đảo tiến hành báo mất máy qua iCloud. Nhưng đó vẫn chưa là hết, các đối tượng này sẽ tập hợp những thông tin họ lưu trữ được của người dùng, từ hình ảnh, video, thông tin bảo mật,… Để bôi nhọ danh dự hay dùng cho các mục đích khác nhau hòng đòi tiền chuộc. Vì vậy, người dùng cần nói không với dịch vụ này, tránh tiền mất tật mang”, kỹ thuật viên này phân tích thêm. 

Người dùng cần phải bảo mật 2 lớp để mọi thao tác cài đặt iPhone đều phải thông báo qua số điện thoại cá nhân. “Kẻ xấu có tài khoản và mật khẩu iCloud, tiến hành đổi thì người dùng cũng có thể bảo vệ được tài khoản và không bị trục lợi”, anh chia sẻ.

Các bật xác minh 2 lớp trên iPhone

Bước 1: Trên thiết bị, người dùng truy cập vào Cài đặt > Mật khẩu & Tài khoản, bấm vào iCloud. Bước 2: Sau khi truy cập vào iCloud, bấm vào Mật khẩu & Bảo mật. Bước 3: Bấm vào Xác Thực Hai Yếu Tố, chọn Bật. Bước 4: Nhập số điện thoại và xác thực.

Lưu ý: website chính thức iCloud của Apple tại địa chỉ www.icloud.com.

Cập nhật tình trạng giao thông bằng ứng dụng, tránh kẹt xe, ngập lụt

Lựa chọn các tuyến đường tránh kẹt xe, cập nhật tin tức thời tiết, tình hình giao thông hay xem camera giao thông trước khi ra đường… sẽ giúp bạn có được hành trình di chuyển thoải mái. Tất cả điều đó bạn có thể thực hiện chỉ trong vài phút trên smartphone thông qua các ứng dụng di động có sẵn.

Nokia tích cực “săn” nhiều giám đốc cấp cao của đối thủ

Chiến lược này với mong muốn giúp thương hiệu Phần Lan cạnh tranh hiệu quả hơn với các đối thủ cũng như thay đổi vận mệnh của mình.

Bắt giữ tin tặc rao bán 773 triệu tài khoản email

Dịch vụ An ninh Ukraine (SSU) tuyên bố vừa bắt giữ hacker rất nổi tiếng mang tên Sanix, người gây xôn xao cộng đồng công nghệ vào năm ngoái vì rao bán cơ sở dữ liệu với 773 triệu địa chỉ email và 21 triệu mật khẩu.

Thành lập liên minh hệ sinh thái thông minh cùng giám sát bằng camera

Liên minh Hệ sinh thái Máy ảnh Thông minh (NICE) đã hợp tác cùng Microsoft để phát triển một hệ thống cho phép bất kỳ máy ảnh được kết nối trở thành một máy ảnh thông minh có khả năng phát hiện hành vi vi phạm giãn cách xã hội, các cá nhân không đeo khẩu trang hoặc thậm chí là sốt.

Pháp ra luật cứng rắn giải quyết nội dung khủng bố trên mạng xã hội

Chính phủ Pháp vừa thông qua một luật mới yêu cầu các nền tảng trực tuyến gỡ bỏ nội dung khiêu dâm trẻ em và khủng bố chỉ trong 1 giờ nếu họ không muốn bị phạt.

Messenger Rooms bắt đầu triển khai miễn phí ra toàn cầu

Facebook vừa công bố cung cấp công cụ trò chuyện video Messenger Rooms đến với tất cả mọi người trên toàn thế giới, cả với thiết bị di động lẫn máy tính để bàn.

Sáng tác ca khúc bằng trí tuệ nhân tạo

Vượt qua 12 ca khúc khác tại vòng chung kết, ca khúc Beautiful the World đã giành chiến thắng giải cao nhất tại cuộc thi viết ca khúc bằng trí tuệ nhân tạo (AI Song Contest) do đài phát thanh VPRO (Hà Lan) tổ chức đầu tiên trên thế giới.

Apple phát triển iPad mini 8,5 inch và iPad 10,8 inch mới

Trong báo cáo mới nhất, nhà phân tích Ming-chi Kuo đã cung cấp những thông tin liên quan đến loạt iPad mà Apple đang phát triển, gồm một chiếc iPad 10,8 inch và một chiếc iPad mini 8,5 inch.

Lifestyle TV 2020, cú hích khác biệt của Samsung cho thị trường tivi

Lifestyle TV 2020 bao gồm bộ ba dòng TV The Frame, The Serif và The Sero, định hướng phong cách sống thị dân theo xu hướng thời trang, nghệ thuật và đa ứng dụng.

Thất vọng Pixel 4, nhiều lãnh đạo Google đã rời bỏ vị trí

Báo cáo mới từ The Information hé lộ cho chúng ta một cái nhìn hiếm hoi về những gì đang xảy ra bên trong bộ phận Pixel của Google.