Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 được người Việt tìm hiểu kỹ nhất năm qua

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 xuất hiện ở cả 3 hạng mục tìm kiếm nhiều nhất của người Việt năm qua

Google đã công bố Danh sách Google Year in Search 2020 - Google Một Năm Tìm Kiếm - bao gồm Tốp 10 Tìm Kiếm Nổi Bật Việt Nam 2020 cùng 14 hạng mục tìm kiếm tiêu biểu khác nhau của năm 2020. Bầu cử Tổng thống Mỹ góp mặt trong ba danh sách lớn của các hạng mục này.

Những nội dung trong danh sách tìm kiếm thể hiện bức tranh toàn cảnh về nhiều chủ đề, Tin tức thời sự, Nhân vật, Giải trí, Du lịch và cả những Câu hỏi mà người Việt quan tâm nhiều nhất trong năm 2020.

Tốp 10 từ khóa của Xu Hướng Tìm kiếm Nổi Bật của Việt Nam 2020 là một danh sách đặc biệt khi có đến 4 trên 10 từ khóa liên quan đến học trực tuyến, và 3 trên 10 từ khóa về lĩnh vực giải trí, phản ánh mối quan tâm và cách người Việt đối diện với một năm chưa từng có tiền lệ của dịch bệnh, giãn cách xã hội, đóng cửa trường học, và “Ở nhà là yêu nước”. Covid-19 là một ‘nhân vật mới’, tác động bao trùm tất cả các lĩnh vực và thể hiện rõ lên nội dung của các danh sách Xu hướng Tìm kiếm Nổi bật Nhất năm 2020 và cả hạng mục riêng liên quan COVID-19.

Tốp 10 COVID-19 có Xu hướng Tìm kiếm Nổi bật Nhất 2020 cho thấy người Việt tìm hiểu rất kỹ lưỡng về dịch bệnh COVID và theo dõi thông tin sát sao, từ tin tức ban đầu tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) nơi được cho là nguồn lây nhiễm vi-rút corona cho đến những triệu chứng bệnh COVID, hay loại khẩu trang n95 để phòng ngừa giọt bắn văng ra khi người nhiễm bệnh ho, hắt hơi hoặc thở ra, phương thức chủ yếu lây truyền bệnh.

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 được người Việt tìm hiểu kỹ nhất năm qua - top tim kiem 2
COVID, học trực tuyến được quna tâm nhiều trong năm qua

Trong danh sách Tốp 10 Tin Tức năm nay, hàng loạt các vụ án trở thành tâm điểm. Những diễn biến trong vụ vây bắt nhân vật ‘Tuấn khỉ’ đầy căng thẳng, và thông tin liên quan ông Nguyễn Đức Chung, nguyên chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội hiện đang bị khởi tố và tạm giam, cho đến vụ án Hồ Duy Hải, Đường Nhuệ hay tình tiết bất ngờ của cuộc truy bắt phạm nhân trốn trại Triệu Quân Sự.

Bên cạnh đó, ‘Bầu cử Tổng thống Mỹ’ – một sự kiện bốn năm một lần – xuất hiện trong ba danh sách Tốp 10 Xu Hướng Tìm kiếm Nổi Bật, Tốp 10 Tin tức có Xu hướng Tìm kiếm nổi bật, và Tốp 10 câu hỏi ‘Như Thế Nào’ nhất cho thấy mức độ quan tâm rất lớn của người dân Việt với diễn biến và kết quả bầu cử. Những hoạt động tranh cử sôi nổi cũng như các phát ngôn của hai ứng viên Donald Trump và Joe Biden đã đưa cả hai dẫn đầu danh sách Nhân vật có Xu hướng Tìm kiếm Nổi bật Nhất 2020.

Giãn cách xã hội tại nhà do dịch bệnh COVID đã làm thay đổi cách người Việt sinh hoạt, học tập và làm việc, tạo ra xu hướng ‘lên mạng’ định hình rõ nét trong năm nay. 4/10 nội dung trong Danh sách 10 Xu hướng tìm kiếm Nổi bật Nhất 2020 cũng như dẫn đầu Tốp 10 Hoạt động Trực tuyến đều liên quan Học trực tuyến (Học online).

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 được người Việt tìm hiểu kỹ nhất năm qua - top tim kiem 3
Sự lên ngôi của phim truyền hình và các chương trình trực tuyến là một cái kết không mấy vui với phim chiếu rạp

Nhà trường triển khai các công cụ quản lý học trực tuyến như Smas, OLM, VNEdu, Google Classroom, hay tạo buổi học video tương tác qua Zoom. Trong khi đó, phụ huynh tìm kiếm ‘sổ liên lạc điện tử’, và hỗ trợ lời giải cho con trẻ như ‘gấu đi như thế nào?’ trong sách giáo khoa lớp 2. Về phía mình, các em học sinh tìm hiểu về ‘trắc nghiệm trực tuyến’ cũng như kiến thức bài học từ Google Tìm kiếm như ‘dương xỉ sinh sản như thế nào?’, ‘trùng roi di chuyển như thế nào?’. Với việc tích hợp Trí tuệ nhân tạo (AI) gia tăng khả năng trả lời câu hỏi ngữ nghĩa khiến Google Tìm kiếm đưa ra kết quả giải đáp chính xác hơn.

Tác động của COVID khiến người Việt chuyển đổi số nhanh hơn, thể hiện qua một loạt những tìm kiếm về các hoạt động trực tuyến. Khi không được tổ chức các sự kiện thông thường, người Việt tìm đến các sự kiện online như ‘thánh lễ trực tuyến’, ‘Hội sách online 2020′. Các hoạt động thông thường như giao dịch ngân hàng hay đi siêu thị cũng bắt đầu có xu hướng trực tuyến hoá, với tìm kiếm về Siêu thị online’, ‘Internet banking online’, hay theo dõi ‘giá vàng online’. Đặc biệt, tìm kiếm về ‘dịch vụ công trực tuyến‘ cho thấy người dân bắt đầu quen với việc tiếp cận các dịch vụ công trên môi trường trực tuyến qua Cổng dịch vụ công Quốc gia, dịch vụ công TP.HCMHà Nội thay vì đến các công sở bị hạn chế trong giai đoạn dịch bệnh, mở ra một dấu hiệu tốt cho các nỗ lực chuyển đổi số của chính phủ.

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 được người Việt tìm hiểu kỹ nhất năm qua - top tim kiem 4
Các câu hỏi được quan tâm nhiều nhất, biến động theo thời sự. Ở du lịch, Cát Bà là địa danh được quan tâm nhiều nhất

Dù các rạp phim bị đóng cửa trong nửa đầu năm 2020 vì giãn cách xã hội nhưng một số phim Việt đã kịp thời tạo được điểm nhấn trong giai đoạn khó khăn này, như Tiệc trăng máuRòm. Riêng sức hút của Pháp sư mù Mắt Biếc ra mắt năm 2019 vẫn chưa giảm, tương tự với phim Hàn Ký sinh trùng tiếp tục có mặt trong danh sách Tốp 10 Phim Điện ảnh có Xu hướng Tìm kiếm Nổi bật Nhất 2020. Hai bộ phim Hàn Quốc gồm Hạ cánh nơi anhItaewon class nằm trong nhóm đầu của cả Tốp 10 Xu hướng Tìm kiếm Nổi bật Nhất 2020 và Tốp 10 Phim Bộ có Xu hướng Tìm kiếm Nổi bật Nhất 2020.

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 được người Việt tìm hiểu kỹ nhất năm qua - top tim kiem 5
Các câu hỏi theo “trend”, theo các vấn đề thời sự

Năm 2020, du lịch là ngành chịu thiệt hại nặng nề từ COVID. Các chuyến bay quốc tế ngưng trệ, kéo theo hàng loạt dịch vụ du lịch và lữ hành cho khách quốc tế bị ảnh hưởng trực tiếp. Ngành du lịch chuyển hướng thúc đẩy mạnh hơn sang du lịch nội địa, khai thác thế mạnh về các bãi biển đẹp, tạo nên sức hút tìm kiếm thông tin liên quan du lịch biển chiếm đa số như Cát Bà, Đà Nẵng, Nha Trang, Sầm Sơn, Cô Tô… trong Tốp 10 Địa điểm Du lịch có Xu hướng Tìm kiếm Nổi bật Nhất 2020.

Có thể bạn quan tâm
Dàn PC cơ động ‘độ’ 78 triệu đồng của nhiếp ảnh gia có gì?

Được thực hiện bởi modder Nhện Hổ Phách, bộ PC của nhiếp ảnh gia không chỉ hấp dẫn giới công nghệ bởi thiết kế tinh tế, tính cơ động cao mà còn có hiệu năng hoạt động mạnh.

Bản hit #LifeGoesOn của nhóm nhạc Hàn Quốc BTS xác lập kỷ lục trên TikTok

Bản hit “Life Goes On” của nhóm nhạc Hàn Quốc BTS vừa xác lập một kỷ lục mới trên TikTok khi chạm mốc 930 triệu lượt xem chỉ trong vòng 15 ngày ra mắt trên nền tảng này.

Đôi giày thể thao Adidas có một không hai, trị giá hơn 1 triệu đô la

Thương hiệu giày của Đức Adidas đã hợp tác với nhà sản xuất sứ cao cấp Meissen để tạo ra một đôi giày thể thao độc đáo ZX8000 Porcelain, dự kiến sẽ được bán với giá hơn 1 triệu đô la trong cuộc đấu giá tuần này.

Độc đáo nghệ thuật 3D làm từ nhiều lớp cát màu

Studio nghệ thuật Falling in Sand do nghệ sỹ James Sun làm chủ có trụ sở tại Toronto chuyên về các tác phẩm nghệ thuật cát 2D và 3D. Chúng được tạo ra từ cát màu xếp lớp một cách chuyên nghiệp trong các hộp, bình trong suốt kiểu dáng khác nhau.

Ví MoMo phải thanh minh hoàn toàn không liên quan đến “Thử thách Momo”

Thử thách Momo, hiện tượng lan truyền tiêu cực trên môi trường số gần đây lại được nhắc đến vì các nghi vấn ảnh hưởng đến trẻ em, vì sự trùng tên, Ví MoMo đã chịu tiêu cực không đáng có, vì thế ví điện tử này đã lên tiếng khẳng định hoàn toàn không liên quan đến thử thách này.

NIKOCHI ra dòng loa tủ tivi NK-V19 đa năng và tiện dụng

NK-V19 là dòng loa tủ tivi di động, khung tủ được thiết kế 3 ngăn thuận tiện cho việc đựng mic, amply, sách, đáp ứng xu hướng tối giản diện tích không gian sử dụng mà vẫn có một dàn âm thanh hay, đa dụng.

Hoa Phong Nguyệt Vũ, “phim điện ảnh không cần kinh phí lớn” khởi chiếu

Phim “Hoa Phong Nguyệt Vũ”, mô hình phim điện ảnh mới hậu COVID khởi chiếu từ ngày 4/12/2020 tại các cụm rạp Lotte Cinema, CGV, BHD, Galaxy, CineStar, Dcine… trên toàn quốc

Đàm Vĩnh Hưng và Vũ Hà đi săn iPhone 12 Pro Max màu Gold

Mới đây “Ngoại” Vũ Hà đã cùng Đàm Vĩnh Hưng đi săn iPhone 12 Pro Max chính hãng ở cửa hàng Di Động Việt khiến các fan thích thú.

Người đàn ông đi bộ 420 km để giải tỏa cơn giận sau khi tranh cãi với vợ

Một người đàn ông Ý đi dạo để “giải nhiệt” sau khi cãi nhau nảy lửa với vợ mình, và anh ấy đã được tìm thấy cách nhà khoảng gần 420 km, sau khi đi bộ suốt cả tuần.

Video của Bộ Y tế vào top 10 video nổi bật nhất YouTube 2020

YouTube vừa công bố Danh Sách YouTube Nổi Bật 2020, trong đó, Video hướng dẫn phòng chống dịch từ Bộ Y Tế đã lọt vào danh sách này. Đây là điều rất lạ vì thường các video nổi bật ở các năm trước chỉ nằm ở lĩnh vực giải trí