ATM phòng trọ và chỗ ở 0 đồng, nghĩa tình với người khó khăn, vô gia cư giữa tâm dịch

Bên cạnh hỗ trợ chỗ ở, chương trình còn tăng thêm nhu yếu phẩm cho người lao động.

“ATM phòng trọ” và chỗ ở “0 đồng” là hai chương trình hiện đang được triển khai tại TP.HCM nhằm chia sẻ với người dân đang gặp khó khăn về chỗ ở tại TP.HCM, giúp mọi người có được nơi cư trú miễn phí, nhằm hạn chế tối đa số lượng người dân đổ ra đường về quê và những người vô gia cư đang có xu hướng tăng nhanh.

Sự chuyển biến nhanh và mạnh của đại dịch Covid-19 tại TP.HCM trong suốt nhiều tháng vừa qua đã khiến tỷ lệ thất nghiệp trong cộng đồng tăng cao, thu nhập của nhiều người bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khiến cho cuộc sống vô cùng khó khăn khi phải chi trả cho rất nhiều chi phí, đặc biệt là tiền trọ. Thấu hiểu nỗi khó khăn đó, thành phố Hồ Chí Minh đã kêu gọi vận động các tổ chức cộng đồng, chủ nhà trọ trong việc chia sẻ khó khăn với người lao động trong dịch bệnh. 

“ATM phòng trọ” và “ATM việc làm” ra đời 

Vào ngày 16/8, Trung tâm Công tác xã hội Thanh thiếu niên (trực thuộc hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam) dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn đã triển khai 2 chương trình “ATM việc làm cộng đồng” và “ATM phòng trọ cộng đồng”. 

2 chương trình đầy ý nghĩa này được khởi động nhằm chia sẻ phần nào những gánh nặng về tài chính của người dân. Đồng thời, đây cũng là nơi để kết nối nhu cầu tuyển dụng của các đơn vị và nhu cầu tìm việc làm của người dân. Chương trình còn tạo điều kiện, kết nối nhu cầu tìm chỗ ở, chỗ trọ của người dân đến những địa chỉ nhà trọ cộng đồng trong thời điểm dịch bệnh khó khăn. 

Có thể là hình ảnh về phòng ngủ
Một phòng trọ “0 đồng” được đưa vào triển khai tại P. Long Thạnh Mỹ, TP. Thủ Đức

Chia sẻ về lý do triển khai chương trình, ông Nguyễn Thanh Hân – Giám đốc Trung tâm Công tác Xã hội Thanh thiếu niên (Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam) cho biết, trong những ngày vừa qua, tỷ lệ lao động tại các doanh nghiệp ở TP.HCM bỏ việc để về quê đang gia tăng nhanh, trong khi đó nhiều chủ doanh nghiệp lại đang đau đầu vì phải vừa lo chống dịch, duy trì sản xuất – kinh doanh, vừa lo giữ chân người lao động. 

Bên cạnh đó, gánh nặng kinh tế khiến nhiều người không có đủ kinh tế để chi trả tiền trọ, chỗ ở đã dẫn đến lượng người vô gia cư nằm rải rác trên các tuyến phố, vỉa hè, chân cầu, ghế đá công viên,… tăng đột biến. Chính vì thế, giải pháp hỗ trợ cấp thiết lúc này là phải đảm bảo cho người dân lao động có được chỗ ở trước, việc làm có thể đến sau vì hiện đại dịch người dân vẫn được khuyên ở nhà, sống tạm với nguồn lương thực thực phẩm tiếp tế.

Rất nhiều người lao động muốn trở về quê vì họ không có việc làm, không có tiền để trang trải cuộc sống. Đồng thời, không ít các gia đình hảo tâm sẵn sàng hỗ trợ chỗ ở tạm thời cho người lao động khó khăn.  

ATM nhà trọ sẽ kết nối, giới thiệu những người cần chỗ ở với những người có nhà trọ cộng đồng. Trung tâm công tác xã hội thanh thiếu niên TP.HCM thông qua các hoạt động xã hội đang triển khai như bếp ăn từ thiện, trao quà cho người khó khăn… sẽ hỗ trợ thêm thực phẩm, nhu yếu phẩm cho những đối tượng này” – ông Hân chia sẻ thêm. 

“ATM nhà trọ cộng đồng” và “ATM việc làm cộng đồng” là những chương trình hoàn toàn miễn phí, nhằm góp phần chung tay cùng TP.HCM san sẻ những khó khăn và hỗ trợ cho bà con yếu thế trong cộng đồng. Không những thế, chương trình còn hỗ trợ thêm thực phẩm và nhu yếu phẩm cho người lao động. 

ATM phòng trọ' và 'ATM việc làm' hỗ trợ người dân khó khăn mùa dịch  Covid-19 | Giới trẻ | Thanh Niên
Thông tin liên hệ của chương trình

Nhà trọ “0 đồng”, hơn cả một món quà

Gánh nặng tiền trọ là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người dân đổ ra đường để về quê khi TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội đến ngày 15/9. Ngay lập tức, Thành phố Thủ Đức đã phát động chương trình “nhà trọ 0 đồng”, chung tay hỗ trợ miễn, giảm tiền thuê phòng giúp người dân lao động đang ở trọ vượt qua khó khăn vì dịch Covid-19. 

Sau nhiều ngày phát động chương trình, rất nhiều chủ nhà trọ đã hưởng ứng và miễn phí tiền thuê phòng trọ cho những người đang thuê. Thậm chí, có người còn ôm từng bó rau, thùng mì để gửi tặng cho những người thuê trọ. 

Ông Ngô Tiến Sơn đến thông báo miễn tiền trọ cho người thuê /// Ảnh: Trần Tiến
Ông Ngô Tiến Sơn đến thông báo miễn tiền trọ cho người thuê phòng

Ông Ngô Tiến Sơn (chủ một dãy trọ ở Phường Hiệp Bình Chánh – TP Thủ Đức) cho biết đã giảm 100% tiền phòng từ 2 tháng nay cho 10 phòng trọ. Theo ông Sơn, với chi phí 1,3 triệu đồng/tháng, 10 phòng trọ này là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình. “Họ không đi làm lấy gì đóng tiền trọ, san sẻ cho họ lúc này là cần thiết và tôi sẽ miễn tiếp nếu còn dịch”

Cũng trên địa bàn Phường Hiệp Bình Chánh, bà Nguyễn Thị Thu Dung (chủ dãy trọ ở khu phố 1) đã áp dụng mô hình “nhà trọ 0 đồng” do Ủy ban MTTQ VN TP.Thủ Đức triển khai. Bà Dung cho biết, những người sống trong khu trọ hầu hết là lao động nghèo, vì thế mà giá phòng cũng chỉ dao động từ 600.000 đến 700.000 đồng. Trước đó, bà Dung đã giảm một nửa số tiền trọ vào tháng 6 và 7 cho người thuê. Khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, căng thẳng vào tháng 8 nên bà đã quyết định miễn tiền trọ cho 12 phòng để mọi người an cư chống dịch. 

'Nhà trọ 0 đồng': Giảm gánh nặng cho người lao động nghèo  - ảnh 3
UBND P.Hiệp Bình Chánh gửi quà hỗ trợ cho người thuê ở khu nhà trọ của bà Nguyễn Thị Thu Dung

Theo thông tin từ ông Hoàng Tùng – chủ tịch UBND Thành phố Thủ Đức, chỉ tính riêng trên địa bàn đã có đến 59.000 phòng trọ được các chủ nhà trọ miễn giảm tiền thuê, với số tiền miễn giảm ước tính hơn 43 tỷ đồng.  

Có thể thấy, tiền thuê trọ chiếm một phần rất lớn trong tổng thu nhập của nhiều người lao động hiện nay, thế nên việc giảm hoặc miễn tiền trọ thực sự rất quý giá, còn hơn cả một món quà đối những người từ quê lên thành phố làm việc.

POPS Bonus Program 2021: Cơ hội kiếm tiền cho các tác giả truyện tranh

Đến hẹn lại lên, POPS Bonus Program 2021 tiếp tục khởi động mùa giải mới, cơ hội “vàng” cho các tác giả truyện tranh thể hiện tài năng, ra mắt các tác phẩm của mình đến công chúng.

Võ Lâm 102: Sàn đấu tài năng và nhan sắc có tổng giải thưởng 38 tỷ đồng

Đây là cuộc thi của VNG có tổng giá trị giải thưởng lên đến 38 tỷ đồng, dành cho cộng đồng game thủ Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile và Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile.

Học tập, làm việc, giải trí với máy tính bảng đa năng Lenovo Tab P11 Plus

Máy tính bảng Tab P11 Plus vừa được Lenovo ra mắt sở hữu nhiều tính năng nâng cao trải nghiệm học tập, làm việc và giải trí của các thành viên trong gia đình.

Phát động cuộc thi “Hackathon: Nhà Kiến tạo xanh”, sân chơi công nghệ của nhà sáng tạo trẻ

Bosch Việt Nam và Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) chính thức công bố khởi động cuộc thi “Hackathon: Nhà Kiến tạo xanh” với chủ đề “Công nghệ cho bầu trời xanh”. Đây là sân chơi dành cho thế hệ trẻ sáng tạo những giải pháp công nghệ giúp cải thiện chất lượng không khí, giảm thiểu tắc nghẽn và quản lý khí thải giao thông hiệu quả hơn.

Tính năng hỗ trợ người khó khăn do dịch bệnh Zalo Connect đã mở tại 20 tỉnh thành

Sau hơn 1 tuần thí điểm tại TPHCM, Zalo Connect – tính năng tìm kiếm, giúp đỡ những người khó khăn, tương trợ nhau vượt qua đại dịch Covid đã được triển khai rộng rãi tại hơn 20 tỉnh/thành đang giãn cách.

Linguaskill – bài kiểm tra đánh giá năng lực tiếng Anh sử dụng AI ra mắt tại Việt Nam

Hội đồng Khảo thí tiếng Anh Đại học Cambridge (Cambridge Assesment English), một tổ chức phi lợi nhuận trực thuộc Đại học Cambridge, đã hợp tác với Nhà xuất bản Đại học Cambridge ra mắt Linguaskill – bài kiểm tra đánh giá năng lực tiếng Anh sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam.

Chung cư tự xây khu cách ly F0 để hỗ trợ các hộ dân, một mô hình rất hay và ý nghĩa

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều ca nhiễm F0 tăng và phải tự điều trị tại nhà, các thành viên trong ban quản trị chung cư Hiệp Tân – 8X Đầm Sen, Quận Tân Phú, TP.HCM đã quyết định cùng nhau tự xây khu cách ly F0 để hỗ trợ người dân trong khu mình sinh sống.

Cận cảnh phiên bản đặc biệt ROG Zephyrus G14 Alan Walker, hòa quyện công nghệ với âm nhạc

Phiên bản đặc biệt ROG Zephyrus G14 Alan Walker (tên mã GA401QEC) đã được ASUS Republic of Gamers (ROG) ra mắt hoành tráng ngày 18/8 tại Đài Loan. Được thiết kế dành cho game thủ và nhà sáng tạo âm nhạc, sản phẩm độc đáo với sự kết hợp giữa nghệ sĩ, DJ và nhà sản xuất âm nhạc nổi tiếng thế giới Alan Walker.

#LearnOnTikTok: kỷ niệm 1 năm lan tỏa giá trị giáo dục, với hơn 3,7 triệu video và 140 tỷ lượt xem

Ngày 18/8, TikTok phối hợp cùng Hội Liên hiệp Thanh Niên Việt Nam và Hội Truyền thông số Việt Nam chính thức khởi động chương trình Kỷ niệm 1 năm #LearnOnTikTok lan tỏa giá trị giáo dục đến cộng đồng, với hơn 3,7 triệu video giáo dục và 140 tỷ lượt xem.

Cuộc thi ảnh toàn cầu ColorPro Award 2021, tổng giá trị giải thưởng 200 triệu đồng

Cuộc thi ảnh toàn cầu ColorPro Award 2021 được ViewSonic hợp tác cùng Monogram Creative Console, Shoot The Frame, Capture One, Getty Images và iStock tổ chức đã chính thức nhận bài dự thi từ ngày 14/8 đến ngày 16/9/2021.