Apple giảm bớt độ đẹp, mỏng, nhường chỗ cho chức năng nhiều hơn

Với loạt iPhone 11 và MacBook Pro 16 inch vừa ra mắt, Apple đã bắt đầu khiến sản phẩm của mình dày hơn như một phần của nỗ lực mang đến cho người dùng thứ họ muốn: trọng chức năng hơn hình thức.

Mặc dù chỉ dựa vào hai ví dụ sản phẩm trên chưa thể nói lên điều gì, nhưng có vẻ như một số thay đổi thiết kế đã được thực hiện sau sự ra đi của thuyền trưởng thiết kế Jony Ive – người được biết đến với việc tạo ra những sản phẩm tuyệt đẹp, nhưng đôi khi Apple phải trả giá cho chức năng mà bàn phím cánh bướm trên MacBook đã gặp phải.

Apple giảm bớt độ đẹp, mỏng, nhường chỗ cho chức năng nhiều hơn - 014

Điều này không có nghĩa là Ive kém cỏi, ngược lại thực sự ông đã tạo ra rất nhiều sản phẩm tuyệt vời, như những gì iPhone, iPad, Apple Watch và AirPods đạt được trong những năm qua. Nhưng trong số này, việc tiến tới một sản phẩm tuyệt đẹp cũng chứa đựng những sai sót nhất định bắt nguồn từ việc chúng quá mỏng.

Ví dụ, nếu nhìn lại iPhone 8, điện thoại chỉ dày 7,3 mm. Việc tạo ra thiết bị mỏng nhất có thể lại thường kéo theo thời lượng pin kém hơn. Năm nay, Apple tập trung rất lớn vào thời lượng pin vì họ biết đó là một trong những điều chính mà mọi người muốn từ điện thoại của họ. Do pin lớn hơn, iPhone 11 vì vậy hơi dày hơn với độ dày 8,3 mm. Điều này hầu như không được chú ý khi Apple biết mọi người sẵn sàng hy sinh độ mỏng cho một chiếc điện thoại tồn tại cả ngày.

Sau đó, MacBook Pro 16 inch đã được công bố vào thứ Tư vừa qua. Máy dày hơn 1 mm so với MacBook Pro 15 inch, và nặng hơn 181 gram so với model trước đó. MacBook Pro 16 inch cũng lớn hơn 2% so với MacBook Pro 15 inch.

Apple giảm bớt độ đẹp, mỏng, nhường chỗ cho chức năng nhiều hơn - 1105

Tất cả những điều này giúp Apple mang đến những gì họ muốn ở một thiết kế tương tự nhưng lớn hơn một chút: bàn phím với các phím mà người dùng thực sự có thể chạm vào và hoạt động, thay vì một bàn phím phẳng. Bàn phím cánh bướm phẳng có xu hướng tiếp xúc với bụi và mảnh vụn, điều này có thể dẫn đến các phím không nhận hoặc lặp lại và rất nhiều lỗi.

Apple cũng tập trung vào thời lượng pin trong máy tính xách tay mới của mình. Nhờ vậy sản phẩm kéo dài lâu hơn 1 giờ so với MacBook Pro 15 inch và sạc đầy chỉ trong 2,5 giờ. Điều đó một phần do Apple có thể tăng kích thước pin, thứ khiến máy trở nên lớn hơn và nặng hơn.

Ive có thể đã thiết kế một số yếu tố trong danh sách này, vì Apple thường phát triển chúng trong một thời gian dài, trong khi sự ra đi của Ive chỉ được công bố vào tháng 6. Nhưng nếu không có Ive, có lẽ các nhóm thiết kế của Apple đã tự do hơn.

Apple giảm bớt độ đẹp, mỏng, nhường chỗ cho chức năng nhiều hơn - 2120

Rất nhiều người tỏ vẻ lo lắng rằng Apple có thể mất phương hướng trong thiết kế sau khi Ive rời đi. Làm thế nào để công ty có thể tạo ra các thiết bị mang tính biểu tượng nếu tất cả các bản phát hành chính trong thập kỷ tới không có bàn tay của ông? Nhưng nếu Apple tiếp tục mà không phụ thuộc vào Ive, họ có thể tự do hơn một chút về chức năng so với thiết kế, giúp mang lại cho mọi người thiết bị hoạt động tốt hơn.

An Nhiên

Kính thông minh sẽ thay thế điện thoại – cuộc đua của những ông lớn

Đang có một cuộc đua âm thầm để thay thế những chiếc điện thoại thông minh bằng kính thông minh (smart glass). Dù chỉ mới bắt đầu, nhưng các hãng đang cố gắng để trở thành hãng tiên phong phát triển dòng sản phẩm mới đầy tiềm năng này.

Quán cà phê 1900 hồi đó giữa lòng Sài Gòn

Không smartphone, không WiFi, không phải căng mắt nhìn những điểm ảnh chấm li ti trên màn hình máy tính. Thay vào đó, mọi người sẽ tham gia vào cuộc trò chuyện với nhau về những giai thoại xưa, lặng ngắm những “chứng nhân” lịch sử, viết thư trao tay như những năm một nghìn chín trăm hồi đó…

Kính thông minh sẽ thay thế smartphone?

Apple đang lên kế hoạch ra mắt sản phẩm tăng cường thực tế ảo (AR) đầu tiên vào năm 2022, mà cụ thể là tai nghe AR vào năm 2022 trước khi tung kính AR vào năm 2023. Hãng còn táo bạo đưa ra dự đoán, iPhone và các điện thoại Android sẽ lỗi thời trong 10 năm tới vì kính thông minh có thể hoàn toàn thay thế cho smartphone.

Máy bay điện đầu tiên của NASA tên X-57 sẽ bay thử trong năm 2020

NASA công bố X-57, một chiếc máy bay vận hành hoàn toàn bằng điện được phát triển trong dự án X-Plan từ năm 2015. NASA mong muốn X-57 có sẽ giúp ích ngành hàng không với tư cách dòng máy bay hoàn toàn mới đáp ứng các quy chuẩn an toàn và các quy chuẩn thương mại.

Phát động cuộc thi Ngôi sao TikTok Đông Nam Á 2019

Ngày 8/11, TikTok chính thức khởi động cuộc thi TikTok All-Star (Ngôi sao TikTok) quy mô khu vực, nhằm khai phá và ươm mầm các tài năng tại Đông Nam Á, bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Trung Quốc công bố nghiên cứu mạng 6G

Thông báo của Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc hôm 6/11 cho biết, họ đã thành lập hai nhóm để giám sát nghiên cứu và phát triển mạng 6G, đánh dấu sự khởi đầu chính thức cho nỗ lực được nhà nước hậu thuẫn nhằm thúc đẩy sự phát triển của công nghệ 5G.

Trung Quốc công bố nghiên cứu mạng 6G

Thông báo của Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc hôm 6/11 cho biết, họ đã thành lập hai nhóm để giám sát nghiên cứu và phát triển mạng 6G, đánh dấu sự khởi đầu chính thức cho nỗ lực được nhà nước hậu thuẫn nhằm thúc đẩy sự phát triển của công nghệ 5G.

Ứng dụng giải trí POPS, bản quyền miễn phí các chương trình thuần Việt và quốc tế

Ngày 7/11, nhà sản xuất và phát hành nội dung giải trí kỹ thuật số POPS ra mắt ứng dụng giải trí POPS với kho nội dung bản quyền miễn phí các chương trình giải trí và khám phá mới dành cho gia đình người dùng Việt hiện đại.

Ứng dụng giải trí POPS, bản quyền miễn phí các chương trình thuần Việt và quốc tế

Ngày 7/11, nhà sản xuất và phát hành nội dung giải trí kỹ thuật số POPS ra mắt ứng dụng giải trí POPS với kho nội dung bản quyền miễn phí các chương trình giải trí và khám phá mới dành cho gia đình người dùng Việt hiện đại.

Camera của iPhone 11 Pro Max bị “hít khói” so với các điện thoại giá thấp hơn

Được bán với giá cao hơn rất nhiều nhưng khả năng chụp ảnh của iPhone 11 Pro Max lại kém xa Mi CC9 Pro Premium của Xiaomi.