Apple được cấp bằng sáng chế Touch ID dưới màn hình (Xin rút)

Apple đã được cấp bằng sáng chế cho một cảm biến vân tay quang học có thể sử dụng trong máy quét dưới màn hình iPhone tương lai, nhưng MacBook Pro mới là sản phẩm có tính năng này đầu tiên.

Bằng sáng chế mới của Apple được cấp phép trong bối cảnh các câu hỏi đang đặt ra về loại phương pháp bảo mật sinh trắc học mà Apple sẽ sử dụng trong các smartphone tương lai, với suy đoán Face ID không phải là hệ thống duy nhất để xác thực người dùng.

Apple được cấp bằng sáng chế Touch ID dưới màn hình (Xin rút) - 2180

Hệ thống nhận dạng khuôn mặt Face ID được Apple giới thiệu lần đầu tiên trên iPhone X vào năm 2017. Ở thời điểm đó, Apple nói rằng Face ID chính xác và an toàn hơn Touch ID – cảm biến vân tay được tích hợp vào nút Home của iPhone và iPad.

Sau đó, mặc dù Face ID được chuyển đến iPad Pro nhưng iPad giá rẻ hơn vẫn dựa vào cảm biến vân tay. Và bằng sáng chế mới cấp phép càng cho thấy Apple sẽ không từ bỏ cảm biến vân tay hoàn toàn.

Apple được cấp bằng sáng chế Touch ID dưới màn hình (Xin rút) - 31

Cụ thể, bằng sáng này đã được Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) cấp mới đây với số hiệu 10.509.940, được đặt tên là: ““Thiết bị điện tử bao gồm hoạt động tuần tự của các tập hợp nguồn sáng trong khi thu thập dữ liệu hình ảnh sinh trắc học và các phương pháp liên quan”. Bằng sáng chế này mô tả về công nghệ liên quan đến một cảm biến vân tay quang học có thể đọc các khe của dấu vân tay.

Một số smartphone Android đã sử dụng cảm biến như vậy cho hệ thống quét vân tay dưới màn hình, cho phép người dùng ấn ngón tay vào màn hình và mở khóa thiết bị. Điều này mang đến một số lợi ích như giúp các hãng tiến tới thiết kế tỷ lệ màn hình lớn hơn so với thân máy. Trong khi đó, Qualcomm chọn giải pháp máy quét vân tay siêu âm, với tổng cộng 2 phiên bản đã được công ty đưa ra.

Apple được cấp bằng sáng chế Touch ID dưới màn hình (Xin rút) - 473

Với những gì xảy ra cho Face ID, giới phân tích tin rằng Apple sẽ sử dụng cảm biến Touch ID dưới màn hình cho iPhone 2020. Nhưng báo cáo cho biết, thay vì thay thế, hệ thống quét vân tay sẽ hoạt động song song với Face ID. Không giống như hầu hết các cảm biến vân tay quang học hiện có dựa vào việc ấn ngón tay vào một phần khá nhỏ của màn hình, báo cáo nói rằng Apple đã đưa ra một giải pháp Touch ID dưới màn hình hoạt động trên diện tích lớn hơn nhiều.

Điều thú vị là, dựa vào những mô tả trong bằng sáng chế có thể thấy rằng cảm biến vân tay quang học của Apple đã được triển khai trong thế giới thực một thời gian, mà cụ thể là cảm biến Touch ID trên MacBook Pro 16 inch vốn sử dụng cảm biến quang học mới này.

Apple được cấp bằng sáng chế Touch ID dưới màn hình (Xin rút) - 51

Việc phát triển cảm biến vân tay quang học không có nghĩa là Apple đã chọn điều đó thay vì cảm biến siêu âm. Cần nhớ rằng Qualcomm gần đây đã nhận được sự ủng hộ từ Apple trong việc cung cấp modem 5G cho loạt iPhone 2020. Do đó, Apple có thể chọn sử dụng phương pháp cảm biến siêu âm của Qualcomm cho điện thoại, trong khi Touch ID dưới màn hình sẽ áp dụng cho MacBook.

An Nhiên

Những công nghệ từng kỳ vọng nhưng thất bại trong năm 2019

Mặc dù năm 2019 được xem là một năm khá tốt cho thị trường smartphone nhưng với nhiều nhà sản xuất thiết bị mãi chạy đua để là công ty đầu tiên ra mắt công nghệ mới đã khiến họ gặp phải thất bại một hoặc hai lần.

Có nên nâng cấp lên điện thoại 5G ngay bây giờ hay chờ sang năm? (Xin rút)

Đó là câu hỏi được không ít người đưa ra sau khi chứng kiến rất nhiều smartphone hấp dẫn đã ra mắt trong năm 2019, với một trong số đó hỗ trợ 5G – mạng không dây thế hệ tiếp theo được quảng cáo là bước tiến lớn cho smartphone.

Sony công bố cảm biến mới, “phủ đầu” Tetracell của Samsung

Sony vừa công bố công nghệ cảm biến máy ảnh di động mới, với hứa hẹn xuất hiện đầu tiên trên chiếc điện thoại Find X2 cao cấp cùng chip Snapdragon 865 mà OPPO dự kiến phát hành vào tháng 3 tới, để đối đầu trực tiếp với Galaxy S11 của Samsung.

Viettel cung cấp eSIM trên Apple Watch

Apple Watch tại Việt Nam có thể sử dụng eSIM để kết nối mạng di động, độc lập với iPhone (trước đây chỉ có thể kết bluetooth qua iPhone) khi Viettel đã cung cấp dịch vụ này.

Những thủ thuật hữu dụng trên iPhone 11 mà người dùng cần biết

Loạt iPhone 11 của Apple cung cấp rất nhiều tính năng hữu ích và trải nghiệm khá linh hoạt. Tuy nhiên, có khá nhiều mẹo vào thủ thuật ẩn mà người dùng có thể không biết khi sở hữu điện thoại này.

Đâu là iPhone có chế độ chụp ảnh chân dung trước và sau?

Những chiếc iPhone ngày nay đi kèm giải pháp chụp ảnh cận cảnh và chân dung, trong đó tính năng thứ hai đang được Apple mở rộng ra không chỉ trước mà cả sau. Nhưng không phải tất cả iPhone đều có khả năng này.

Apple sẽ giảm chi phí chuỗi cung ứng để iPhone 12 không tăng giá nhiều

Với sự xuất hiện của mạng 5G và thiết kế đắt tiền hơn, nhiều người tin rằng iPhone 12 sẽ có giá cao hơn đáng kể vào năm tới. Tuy nhiên, điều này có thể không xảy ra.

Những lý do khiến pin smartphone tụt rất nhanh

Cho dù là smartphone Android hay iPhone, người dùng ắt hẳn rất quan tâm đến thời lượng pin của máy chạy càng lâu càng tốt để tránh đầu tư vào một smartphone mới. Vấn đề là thời lượng pin smartphone có thể giảm nhanh vì một số lý do nhất định.

Nhờ iPhone 11, thời lượng pin điện thoại Android sẽ cải thiện vào năm sau

Công nghệ pin trên di động vẫn chưa có bước tiến vượt trội trong những năm qua khiến cho các nhà sản xuất đau đầu tìm phương án cải thiện thời gian sử dụng. Tuy nhiên nhờ vào iPhone 11, một giải pháp mới đã được đưa ra.

OnePlus 8 Lite lộ diện với thiết kế giống Samsung Galaxy S11

Sau nhiều năm theo đuổi phân khúc flagship, OnePlus đã bắt đầu quay trở lại phân khúc smartphone tầm trung với một phiên bản có tên là OnePlus 8 Lite.