Là lãnh đạo của Trung tâm Nghiên cứu và Cải tiến thực phẩm của Đại học RMIT tại Australia, Giáo sư Benu Adhikari đã chia sẻ 4 xu hướng công nghệ chính sẽ định hình tương lai của thực phẩm.
Đạm thực vật – ngành công nghiệp đang bùng nổ
Trong bối cảnh người tiêu dùng hiện nay hiểu biết hơn về nguồn gốc thực phẩm và tác động của chúng lên môi trường, không có gì lạ khi thực phẩm nguồn gốc thực vật đang tăng trưởng theo cấp số nhân trên toàn cầu. Theo một báo cáo của Bloomberg Intelligence, ngành này được dự đoán sẽ nhảy vọt từ 24,9 tỉ đô la Mỹ trong năm 2020 lên 162 tỉ đô la Mỹ đến năm 2030.
Một trong những xu hướng đang nở rộ là đạm thực vật. Doanh nghiệp bán sản phẩm đạm động vật hiện đang mở rộng cung cấp thực phẩm có nguồn gốc thực vật như “thịt thực vật” và sản phẩm thay thế thịt, cũng như bột đạm thuần chay, để có thể chiếm lĩnh thị trường mới.
Giáo sư Adhikari giải thích, thực vật bao hàm những hợp chất với thành phần dinh dưỡng quan trọng như đạm, các chất dinh dưỡng đa lượng (carbs), vitamin, khoáng chất và hoá chất tự nhiên như polyphenol (một nhóm hợp chất tự nhiên có trong thực vật). Một số thực vật chứa hàm lượng đạm rất lớn, có thể chiết xuất và dùng để tạo ra sản phẩm giàu dinh dưỡng và ngon miệng thay thế đạm động vật.
Trong khi đậu nành, đậu Hà Lan và đậu lăng được dùng phổ biến trong thực phẩm nguồn gốc thực vật hiện có, nhóm nghiên cứu của Giáo sư Adhikari đang tìm hiểu về nguồn đạm thực vật, chẳng hạn hạt gai dầu và khoai tây, để hỗ trợ giúp chế độ ăn dựa trên thực vật đa dạng hơn.
Đạm thực vật còn có ích lợi về mặt kinh tế và môi trường. Theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học Nature Food (Thực phẩm tự nhiên), thịt chiếm gần 60% lượng phát thải nhà kính từ sản xuất thực phẩm. “Sản xuất đạm động vật tốn nhiều chi phí tính trên mỗi kí lô gam”, Giáo sư Adhikari nhận định. “Đạm thực vậy cần ít chi phí trồng trọt và thu hoạch hơn rất nhiều, và nguồn đạm này còn giàu dinh dưỡng và ít tác động đến môi trường hơn gia súc”.
Một số đạm thực vật như hạt lanh và đạm hạt cải được xem là sản phẩm phụ từ việc khai thác dầu. Trước đây các loại đạm này được xem là thức ăn gia súc vì giá trị dinh dưỡng cao và bị đem bán đổ bán tháo, còn hiện nay các nhà khoa học đang tìm cách thay đổi mục đích sử dụng của chúng nhằm cải thiện kết cấu của nhiều loại thực phẩm nguồn gốc thực vật.
Đạm từ tảo – thay đổi lớn tiếp theo
Trong bối cảnh ngành thực phẩm chú trọng hơn vào cách làm bền vững, Giáo sư Adhikari cho biết các công ty đang xem tảo như một nguồn đạm đầy tiềm năng. “Nếu đạm thực vật đã hiện hữu trên thị trường thì đạm từ tảo sẽ là thay đổi lớn tiếp theo”, ông nói.
Trên nhiều phương diện, đạm thực vật và đạm từ tảo có dinh dưỡng tương tự nhau nhưng tảo cần ít đất trồng trọt hơn. Tảo nuôi trồng trong hệ thống bioreactor (một môi trường kiểm soát khép kín) tạo ra lượng đạm tương đương như thực vật, giúp tiết kiệm hàng hecta đất, Giáo sư Adhikari nói.
Tương tự như đạm thực vật, đạm tảo được chiết xuất từ dầu tảo. Giáo sư Adhikari và nhóm nghiên cứu của ông tại RMIT đang làm việc với các công ty để tìm hiểu cách làm thế nào để họ có thể đưa đạm tảo vào thực phẩm một cách tốt nhất. Loại đạm này rất giàu tiềm năng trong việc đem đến nguồn thực phẩm đa dạng, đặc biệt cho những người có chế độ ăn nghiêm ngặt. Điều này có thể bao hàm thay thế cho thành phần từ nguồn gốc động vật nhằm cải thiện kết cấu của thực phẩm có nguồn gốc thực vật, cũng như thực phẩm chức năng tăng cường sức khoẻ, chẳng hạn như squalene.
Polyphenol – cú kích cho thực phẩm lành mạnh
Người uống trà xanh đã hưởng lợi từ polyphenol, hợp chất giàu thành phần chống oxy hoá tồn tại tự nhiên trong thực vật. Polyphenol được bổ sung vào thực phẩm lành mạnh hay hỗ trợ sức khoẻ như thực phẩm chức năng, giúp bổ sung thêm lợi ích sức khoẻ bên cạnh các thành phần dinh dưỡng cơ bản.
Chẳng hạn, khi một người không nghỉ ngơi đầy đủ, tế bào của họ tạo ra nhiều gốc oxy hoá hơn làm đẩy mạnh quá trình lão hoá. Polyphenol bóc tách các gốc oxy hoá này và giúp quá trình lão hoá chậm lại. Giáo sư Adhikari cho biết thêm, thực vật sản sinh ra polyphenol để bảo vệ chúng khỏi côn trùng, các vết cắt và thương tổn. Nếu chúng ta dùng polyphenol theo định lượng nhất định, chúng sẽ có tác dụng bảo vệ, đặc biệt khỏi các gốc oxy hoá.
Dù việc dùng polyphenol để tăng cường hiệu quả cho thực phẩm lành mạnh không mới, nhưng nghiên cứu kết cấu của polyphenol vẫn mới ở giai đoạn cơ bản. Các nhà nghiên cứu hiện đang tìm hiểu các dạng polyphenol khác nhau, xem xét tính năng của chúng và nơi chúng ta có thể có được chúng. Nhóm nghiên cứu của giáo sư hiện đang tìm hiểu đặc tính của hoa atiso đỏ (hay hoa bụt giấm), loại thực vật có thể hỗ trợ điều trị tiểu đường và kiểm soát béo phì.
“Chúng tôi biết trong hoa atiso đỏ có polyphenol. Chúng tôi đang tìm hiểu xem chất này hoạt động như thế nào và so với các loại polyphenol hiện có, chúng tốt ra sao”, Giáo sư Adhikari chia sẻ. “Chúng tôi nghĩ rằng một số polyphenol từ hoa atiso đỏ có thể giúp giảm béo phì bằng cách không cho các tế bào mỡ nhân lên quá nhiều”.
Thực phẩm in 4D – nhà tiên phong tương lai
Nếu bạn đã nghe đến thực phẩm in 3D thì thực phẩm in 4D chính là bước tiếp theo. In 4D là quy trình trong đó vật thể in 3D thay đổi kết cấu theo thời gian – hiện tượng thường sẽ được kích hoạt bởi các yếu tố môi trường như độ ẩm, hơi nóng hay năng lượng từ lò vi sóng.
Yếu tố mới mẻ của thực phẩm in 4D – từ bánh donut thay đổi hình dạng đến bánh quy đổi màu theo thời gian đang khiến nhiều người rất thích thú. Song tiềm năng thật sự của công nghệ này chính là hỗ trợ cho những người bị chứng khó nuốt.
Giáo sư Adhikari cho biết có nhiều yếu tố cần phải cân nhắc, như kích cỡ, hình dạng, kết cấu, mật độ dinh dưỡng và sự kết hợp các thành phần, những điều không chỉ giúp việc nuốt và tiêu hoá dễ dàng hơn mà còn tránh được nguy cơ mắc nghẹn.
Trả lời câu hỏi về tương lai của in 4D, liệu bánh pizza tự hydrat hoá trong lượng bột làm bánh pizza như trong phim Trở lại tương lai 2 không, giáo sư cho rằng có thể. Điều này sẽ còn tuỳ vào tiến bộ công nghệ phần cứng, phần mềm và nguyên liệu trong tương lai. Và tuỳ vào thị trường, các chuyên gia công nghệ thực phẩm sẽ nỗ lực đáp ứng nếu có nhu cầu.
Đại học RMIT Việt Nam vừa chính thức ra mắt ngành Cử nhân Khoa học (Công nghệ Thực phẩm và Dinh dưỡng), dự kiến đưa vào giảng dạy từ tháng 10/2022. Ngành học trang bị kiến thức về xử lý, chế biến nguyên liệu thô để tạo ra thực phẩm, các phương pháp nâng cao chất lượng sản phẩm qua việc cải tiến hương vị, màu sắc, cấu trúc và tối ưu hàm lượng dinh dưỡng, cũng như các công nghệ chế biến và quản lý chất lượng thực phẩm hiện đại. |
Momo vừa gửi cảnh báo đến người dùng ví điện tử này hai chiêu thức lừa đảo mới đang rộ lên trong thời gian đây.
Với kích thước hơn 2000 inch, màn hình LED dòng XAT được đặt tại công viên nước The Amazing Bay, Vịnh Kỳ Diệu thuộc Thành Phố Du Lịch Sinh Thái Sơn Tiên (Biên Hoà – Đồng Nai).
Bộ đôi máy nghe nhạc mới đều hỗ trợ tải xuống và phát nhạc trực tuyến dễ dàng thông qua hệ điều hành Android™ cùng kết nối Wi-Fi, mang đến trải nghiệm nghe nhạc vượt trội.
Hôm nay 29/4, dòng đồng hồ thông minh Garmin tactix 7 Series vừa được ra mắt thị trường Việt Nam. Được trang bị nhiều tính năng chuyên dụng, GPS chiến thuật tích hợp đa bộ môn từ nhảy dù, đánh gôn đến chạy bộ…, đồng hồ tactix 7 có thiết kế cao cấp, kháng nước, thấu kính chống trầy xước, chế độ pin lên đến 37 ngày, sở hữu chế độ tàng hình.
Klook – nền tảng thương mại điện tử về du lịch và giải trí vừa công bố ra mắt loạt tính năng mới cũng như các chương trình ưu đãi trong dịp lễ và mùa nghỉ hè sắp tới.
Ngành du lịch Đông Nam Á đang trên đà phục hồi, các báo cáo mới Google cho thấy người Mỹ tìm kiếm nhiều thông tin về du lịch Việt Nam, trong khi đó, du lịch Singapore là mối quan tâm lớn của nhiều người Việt.
Vòng chung kết cuộc thi Sơ đồ Tư duy VN 2022 và Lễ trao giải dự kiến sẽ được truyền hình trực tiếp vào ngày 18/12/2022 trên 2 kênh VTV2, VTV7 của Đài Truyền hình Việt Nam. Ban tổ chức sẽ lựa chọn những thí sinh tài năng nhất vào đội tuyển để bồi dưỡng và đại diện cho VN tham dự Cuộc thi Mindmap thế giới.
Sáng 24/4 tại Phố đi bộ Hoàn Kiếm, Hà Nội, giải chạy Viettel Fastest 2022 – mùa giải thứ 2 do Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) phối hợp với Quỹ Tấm Lòng Việt – Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) tổ chức đã chính thức khởi tranh với sự tham gia của hơn 2.000 vận động viên trong nước và quốc tế.
Kênh mua sắm trực tuyến mới của vivo Việt Nam là Tiktok Shop vừa được ra mắt người dùng.
Cửa hàng UNIQLO Saigon Centre rộng 3.000m2 (tại tầng 4, TTTM Saigon Centre, Quận 1, TP.HCM), hội đủ hầu hết các mặt hàng của thương hiệu đã chính thức mở cửa đón khách vào lúc 9.30 sáng ngày 22/4.