10 ý tưởng xuất sắc cuộc thi “Hackathon: Nhà kiến tạo xanh” tranh tài vòng chung kết

Mô hình nhà chờ xe bus thông minh và thân thiện với môi trường đến từ nhóm HCMUTE-001

Sau gần 1 tháng triển khai, hành trình Hackathon: Nhà kiến tạo xanh 2021 do Bosch Việt Nam và Công viên Phần mềm Quang Trung phối hợp tổ chức đã tìm được Top 10 đề tài xuất sắc nhất để bước tiếp vào vòng tranh tài chung kết.

Cuộc thi “Hackathon: Nhà kiến tạo xanh” xoay quanh 3 thử thách:  (1) cải thiện chất lượng không khí ngoài trời; (2) quản lý lưu lượng giao thông để giảm ùn tắc; và (3) giảm khí thải từ phương tiện giao thông để không khí trong lành hơn.

Diễn ra trong giai đoạn diễn biến của đại dịch Covid-19 còn rất phức tạp, tuy nhiên cuộc thi không giảm sức hút đối với giới trẻ yêu công nghệ. Sau chưa đầy 1 tháng, cuộc thi đã thu hút được 57 đề tài sáng tạo với đa dạng ý tưởng. Ban Giám khảo đã chọn ra được Top 10 ý tưởng sáng tạo nhất để bước vào giai đoạn huấn luyện và triển khai, bao gồm: 

Green Footprint (Dấu chân xanh), Nhóm Green Footprint: Sử dụng dữ liệu về chất lượng không khí do Bosch cung cấp để xây dựng ứng dụng giúp cảnh báo chất lượng không khí qua bản đồ nhiệt, đồng thời, dữ liệu này có thể liên kết và với “đèn led” có sẵn trong giày thể thao của người chạy bộ, vận động viên,… giúp họ dễ dàng nhận biết “vùng không khí” xung quanh minh có đủ sạch không.

AirQ4Cast (Dự báo không khí), Nhóm Mastermind: Tận dụng dữ liệu về mật độ cây che phủ và lưu lượng giao thông từ Google Traffic API, cùng với các dữ liệu từ thiết bị đo lường chất lượng không khí Bosch IMB để tạo ra một ứng dụng thông minh trên nền tảng học máy để dự đoán và phân tích các tác động từ các yếu tố lân cận đến chất lượng không khí trong khu vực.

REDZONE (Khu vực đỏ), Nhóm V1OLET: Với ý tưởng đưa sức khỏe của người tham gia giao thông lên hàng đầu. Dự án này xây dựng một ứng dụng cho thiết bị di động có hệ thống định vị, nhằm cung cấp cho người dùng con đường ngắn nhất và trong lành nhất giữa điểm xuất phát và điểm đến.

Optimizing energy for building (Tối ưu hóa năng lượng cho tòa nhà), Nhóm SA: Cải thiện chất lượng không khí bằng cách điều khiển các hệ thống và năng lượng trong tòa nhà; tổng hợp các dữ liệu về thời tiết và chất lượng không khí của thiết bị Bosch IMB. Sau đó công nghệ tòa nhà sẽ tự động điều chỉnh các hệ thống và thiết bị, nhằm tạo ra mô hình tiết kiệm năng lượng nhất để giảm khí thải carbon.

Traffic prediction (Dự đoán giao thông), Nhóm Othree: Tạo ra một ứng dụng đa năng với ưu tiên hàng đầu là giảm ùn tắc giao thông và tăng cường sức khỏe cộng đồng, sử dụng dữ liệu từ camera thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo Bosch AUTODOME inteox 7000i để dự đoán lưu lượng giao thông, phân tích chất lượng không khí và đề xuất hướng đi phù hợp trong giờ cao điểm.

Air track (Kiếm tra không khí), Nhóm NAST: Xây dựng một hệ thống thiết bị mạng thông minh, bằng cách thu thập số đo chất lượng không khí lấy từ hệ thống cảm biến của thiết bị Bosch IMB, sau đó phân tích, dự đoán và cảnh bảo người dùng qua ứng dụng di động và ứng dụng máy tính.

Smart traffic signal control system (Hệ thống quản lý đèn tín hiệu giao thông thông minh), Nhóm RMIT Nerds: Xây dựng một phần mềm thông minh có thể phân tích mật độ giao thông tại nút giao thông bằng camera, để tự động điều khiển đèn giao thông sao cho hiệu quả nhất cho mỗi làn đường.

Bio-Net, Nhóm Technology-X: Sử dụng thông số chất lượng không khí từ thiết bị Bosch IMB để tạo một hệ thống mạng lưới lọc không khí kết hợp công nghệ kỹ thuật và sinh học, có thể tự hoạt động bằng mạng thần kinh spiking.

CO2 detector device for helping detect COVID-19 (Thiết bị phát hiện CO2 nhằm phát hiện Covid-19), Nhóm GREEN PHL: Tạo ra một thiết bị đo và cảnh báo nồng độ CO2 trong không gian kín, để ngăn nồng độ CO2 tăng quá cao dẫn đến nguy cơ lây COVID-19 qua không khí. Thiết bị có thể kết nối với điện thoại của người dùng để họ có thể giám sát tình hình dễ dàng.

Bus station (Nhà chờ xe buýt), Nhóm HCMUTE-001: Xây dựng các trạm xe buýt thông minh có khả năng lọc không khí, nhằm nâng cao trải nghiệm của người dân khi họ chờ xe buýt. Ngoài ra còn có hình ảnh thời gian thực từ hệ thống camera thông minh Bosch AUTODOME inteox 7000i  cùng với các tiện ích khác.

Lưu ý: Những ý tưởng trên đã được các tác giả cam kết về bản quyền sáng tạo của họ khi tham gia cuộc thi. Ban tổ chức tôn trọng và bảo vệ quyền tác giả. Đề nghị không sao chép ý tưởng với mọi hình thức.

Sau vòng sơ loại, Top 10 đội này sẽ được tham gia chương trình huấn luyện đặc biệt với đội ngũ chuyên gia hàng đầu dự kiến vào giữa tháng 10/2021 trước khi bước vào vòng tranh tài cuối cùng.  

Để hỗ trợ dữ liệu đầu vào cho các Top 10 đội thi khi phát triển dự án công nghệ của mình, Bosch Việt Nam và Công viên Phần mềm Quang Trung sẽ tạo lập 1 môi trường thực nghiệm trong không gian thực ngay tại khuôn viên Công viên Phần mềm Quang Trung với các thiết bị hiện đại của Bosch, bao gồm: 

  • Dữ liệu về chất lượng không khí được đo lường trong thời gian thực từ hệ thống quan trắc không khí Bosch IMB (Imission Monitoring box) và; Dữ liệu này được đo lường từ Thiết bị quan trắc không khí Bosch IMB. Thiết bị giúp giám sát theo dõi các thông số chất lượng không khí trong môi trường xung quanh như: Nhiệt độ, độ ẩm, nồng độ bụi PM2.5, PM10, khí NO2, SO2,… trong thời gian thực. Thiết bị sử dụng các cảm biến thông minh để thu thập và phân tích mức độ ô nhiễm hiện tại và trong tương lai; các thông tin này có thể được sử dụng để cải thiện lưu lượng giao thông và chất lượng không khí. 
  • Dữ liệu phân tích tình hình giao thông bằng trí tuệ nhân tạo từ hệ thống camera thông minh Bosch AUTODOME inteox 7000i mới – tích hợp Trí tuệ nhân tạo (AI). Dữ liệu này bao gồm phân tích hình ảnh, video trong khi camera đang di chuyển, khả năng tự học và mạng nơ-ron nhân tạo phân tích hình ảnh (DNN). Hệ thống này giúp mang đến bức tranh giao thông tổng quan, phân tích mật độ giao thông một cách chính xác và hiệu quả. 

Cuộc thi sẽ kết thúc bằng phần triển khai và trình bày của các đội ở vòng Chung kết (kéo dài 48 tiếng), dự kiến diễn ra vào ngày 29-30/10/2021. Các đội chiến thắng sẽ lần lượt nhận được giải thưởng tiền mặt tương ứng là 50 triệu đồng; 30 triệu đồng; và 15 triệu đồng cùng cơ hội thực tập tại Bosch– môi trường làm việc hàng đầu ngành kỹ thuật và công nghệ Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm
Chuyên gia tài chính nói Facebook và Instagram làm người dùng nghèo đi

Các chuyên gia cho biết người dùng của hai mạng xã hội Facebook và Instagram dù có thể thu hẹp khoảng cách với bạn bè, người thân nhưng lại làm gia tăng áp lực lên sức khỏe tài chính, đặt biệt là trong tình hình dịch bệnh như hiện tại.

Đón xem vòng Bán kết ghi hình thực tế TikTok FashUP 2021 về thời trang và làm đẹp

Khép lại vòng Sơ tuyển, Top 200 thí sinh xuất sắc nhất đến từ 4 lĩnh vực do Ban giám khảo lựa chọn đã chính thức bước vào Vòng Bán kết thông qua hình thức ghi hình thực tế và phát trực tuyến trên TikTok.

Microsoft khởi động chương trình bình đẳng giới trong lĩnh vực công nghệ, AI và cloud

Ngày 23/9, Microsoft và 13 doanh nghiệp khu vực Châu Á Thái Bình Dương đã khởi động chương trình “Code; Without Barriers” (Code; Không rào cản), thu hẹp khoảng cách bất bình đẳng giới trong các lĩnh vực công nghệ số, trí tuệ nhân tạo (AI) và đám mây (cloud).

Mẹo cần biết khi chọn mua máy tính học trực tuyến mùa dịch

Năm học mới đã bắt đầu mà bạn vẫn chưa kịp chuẩn bị máy tính cho con học trực tuyến vì còn băn khoăn giữa muôn vàn sản phẩm và giá cả trên thị trường. Bài viết này sẽ gợi ý một số tiêu chí có thể bạn sẽ cần để quyết định lựa chọn thiết bị hỗ trợ học tập phù hợp cho con em mình.

OPPO là smartphone tài trợ cho AFF Suzuki Cup 2020

Là một thương hiệu rất quan tâm đến thể thao, OPPO quyết định đồng hành lâu dài cùng bóng đá Đông Nam Á khi lần đầu tiên trở thành thương hiệu smartphone chính thức của giải đấu lớn nhất khu vực – AFF Suzuki Cup 2020.

TimoPay By Link – Giải pháp kết nối cộng đồng trong mùa dịch

Thấy được những hạn chế và khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch, Ngân hàng số Timo đã cho ra đời “TimoPay by link” – ứng dụng chuyển tiền nhanh không cần số tài khoản giúp mọi người trong cộng đồng kết nối, mua sắm, chuyển tiền, hỗ trợ nhau dễ dàng.

Kết nối qua Zalo, trao tặng đồ dùng học tập cho học sinh

Với tính năng này trên Zalo, cộng đồng có thể trao/ tặng sách vở, thiết bị học tập… cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong khu vực sinh sống của mình.

Nếu bạn muốn cứu Trái đất, thì đừng chạy theo sự hào nhoáng của iPhone mới!

Đó là khẳng định của John Naughton, một giáo sư tại Anh chia sẻ trên tờ The Guardian về dòng điện thoại iPhone 13 vừa ra mắt. Nhận định mới của ông đang nhận được nhiều sự quan tâm, bởi đằng sau đó là hàng loạt quan điểm, lý luận đáng để suy ngẫm.

Chàng du học sinh thành triệu phú trên đất Mỹ nhờ công nghệ số

Khởi nghiệp từ một người buôn bán đồ cũ đến sở hữu công ty tiếp thị số trong top 1.000 công ty phát triển nhanh nhất nước Mỹ và công ty xây dựng lớn, hành trình của một triệu phú tự thân trẻ người Mỹ gốc Việt có thể làm mọi người ngạc nhiên.

Giới trẻ Việt Nam tin vào bản thân và khoa học

Nghiên cứu khảo sát hơn 1.000 người trẻ Việt Nam cho thấy họ chủ yếu tin vào bản thân (33%), các nhà khoa học (22%) và những người có ảnh hưởng (19%) sẽ có thể làm chủ sự thay đổi để hướng tới một tương lai bền vững