Xem NASA thả tàu vũ trụ vào một vũng nước khổng lồ

Ảnh: @NASA.

Thử nghiệm va chạm mới nhất của NASA đối với tàu vũ trụ Orion thế hệ tiếp theo sẽ cung cấp cho các kỹ sư nhiều dữ liệu hữu ích, khi họ tiếp tục tinh chỉnh phương tiện để sử dụng trong các sứ mệnh Mặt trăng Artemis sắp tới.

Diễn ra tại Trung tâm Nghiên cứu Langley của NASA ở Hampton, Virginia, vào ngày 6/4/2021, thử nghiệm tác động nước mới nhất liên quan đến việc thả một phiên bản tàu vũ trụ Orion thử nghiệm dạng viên nang nặng 6.400 kg (bản sao gần giống của Orion thật) vào một bồn chứa thủy lực Hydro Impact Basin được xây dựng đặc biệt, nó chứa đầy 1 triệu gallon nước và viên nang được thả từ độ cao khoảng 2m.

Xem NASA thả tàu vũ trụ vào một vũng nước khổng lồ - nasa
Ảnh: @NASA.

Thử nghiệm này sẽ cho phép các kỹ sư hiểu rõ hơn về phản ứng của con tàu khi nó hạ cánh xuống Thái Bình Dương khi kết thúc một sứ mệnh không gian. Nó cũng sẽ cung cấp dữ liệu về cách hạ cánh sẽ ảnh hưởng tới các phi hành gia bên trong tàu vũ trụ như thế nào khi nó chạm mặt nước.

Ngoài ra, quy trình này là một phần quan trọng trong chương trình cấp chứng chỉ chính thức cho dự án tàu vũ trụ Orion để hoàn thành thiết kế cấu trúc, và xác minh yêu cầu trước khi sứ mệnh Mặt trăng đầu tiên của nó được thực hiện trong vài năm tới.

“Điều đó thật tuyệt vời”, Ally Olney, chuyên gia truyền thông kỹ thuật số tại NASA Langley, người tổ chức một buổi phát trực tiếp trên web về cuộc thử nghiệm này cho biết, sau khi viên nang nhấp nhô trong nước sau một cú rơi thành công.

Xem NASA thả tàu vũ trụ vào một vũng nước khổng lồ - nasa 3
Ảnh: @NASA.

“Không thể tốt hơn thế nữa. Nó trông giống như một bản phát hành hoàn hảo và có vẻ như viên nang này hoạt động như mong đợi”, Jacob Putnam, nhà phân tích dữ liệu tại Langley nói thêm.

Khi hoàn thành, tàu vũ trụ Orion sẽ có thể chở tối đa 6 phi hành gia và hoạt động trong không gian trong tối đa 21 ngày. NASA đang đặt mục tiêu thực hiện sứ mệnh lên Mặt trăng Artemis đầu tiên của mình. Trong đó, Artemis I sẽ thực hiện một chuyến bay ngang qua Mặt trăng để thử nghiệm tên lửa SLS và tàu vũ trụ Orion như một hệ thống tích hợp. Artemis II sẽ đi theo cùng một lộ trình khác nhưng chỉ với duy nhất một phi hành đoàn đi cùng.

Sau đó, sứ mệnh Artemis III rất được mong đợi sẽ đưa người phụ nữ đầu tiên và người đàn ông tiếp theo lên bề mặt Mặt Trăng, sau chuyến hạ cánh đầu tiên của phi hành gia lên Mặt trăng kể từ năm 1972. NASA đang xem xét năm 2024 cho sứ mệnh đầy tham vọng này.

Tàu vũ trụ Orion được thiết kế để đưa các phi hành gia lên Mặt trăng cho chương trình Artemis của NASA, và nó có thể được sử dụng để chở các phi hành gia đến các điểm đến khác ngoài quỹ đạo Trái đất. Orion đưa những phi hành đoàn đó trở về Trái đất một cách an toàn, bằng một cú nhảy dù dưới đại dương được hỗ trợ bởi chiếc dù.

Xem NASA thả tàu vũ trụ vào một vũng nước khổng lồ - nasa 1
Ảnh: @NASA.

Đối với thử nghiệm thả rơi ở trên, các kỹ sư tại NASA Langley đã tích hợp hơn 500 cảm biến vào tàu vũ trụ giả để đo các lực tác động lên vật thử nghiệm trong sự kiện va chạm này. “Những chỉ số đó sẽ cho chúng tôi biết rất nhiều về bất kỳ rủi ro nào đối với cấu trúc của vật phẩm thử nghiệm hoặc bất kỳ thành phần nào bên trong nó, và chuyển động của viên nang qua nước sẽ cho chúng tôi biết rất nhiều về những gì những người cư ngụ bên trong sẽ phải trải nghiệm”, Putnam nói.

“Vì vậy, thực sự với thử nghiệm này, chúng tôi đảm bảo rằng cả phương tiện thử nghiệm – hoặc phương tiện Orion thật cũng như các phi hành gia bên trong đều an toàn trong bất kỳ cuộc đổ bộ nào trong tương lai”.

NASA vẫn còn ít nhất hai cuộc thử nghiệm tác động nước nữa được lên kế hoạch cho viên nang thử nghiệm Orion này. Sau một lần cuối cùng “thử nghiệm thả rơi” từ độ cao lớn hơn, nó sẽ trải qua một cuộc “thử nghiệm đu dây”, trong đó nó sẽ lắc lư xuống nước theo một góc, kiểu đu dây.

Xem video:

Theo Digitaltrends

Có thể bạn quan tâm
Giải thưởng 50.000 USD về ứng dụng AI phân tích hình ảnh y tế của VinBigdata đã có chủ

Ngày 7/4/2021, Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata (Tập đoàn Vingroup) công bố kết quả của Cuộc thi Ứng dụng AI phát hiện điểm bất thường trên ảnh X-quang lồng ngực với tổng giải thưởng trị giá 50.000 USD.

Ngăn chặn nứt màn hình gập, Apple sẽ dùng công nghệ vật liệu ma trận polyme

Văn phòng Quản lý Bằng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ đã phát hành một ứng dụng mới của Apple, liên quan đến công nghệ mới giúp cải thiện độ bền của màn hình linh hoạt.

Nghiên cứu kim cương nhân tạo giá trị hơn cả kim cương tự nhiên

Từ lâu các nhà khoa học đã tưởng tượng về một ngày họ có thể tạo ra những viên kim cương nhân tạo thực sự mạnh hơn kim cương tự nhiên, và điều này đang dần trở thành hiện thực.

Chó Robot tuần tra trên đường phố Đức

Ngày 1/4 chú chó robot tên “Spot” của công ty Boston Dynamics đã có màn trình diễn ấn tượng trên quảng trường trung tâm Rathausmarkt của thành phố Hamburg, Đức.

Android tối ưu chức năng giúp người mù, điếc vẫn dùng được điện thoại

Không để những người khiếm khuyết phải tự mày mò dùng điện thoại, Android Accessibility (Hỗ trợ) mặc định trên cả điện thoại và máy tính bảng Android trợ giúp người mù và người điếc vẫn có thể sử dụng và tương tác, dễ dàng và an toàn hơn.

Vaccine Covid-19 và tầm quan trọng của y học cá thể hóa

Với xu hướng tiến đến y học cá thể hóa, việc thực hiện xét nghiệm gen sẽ cho biết được nguy cơ di truyền mắc hội chứng suy hô hấp cấp tính, cũng như nguy cơ nhiễm virus liên quan đến đường hô hấp, trong đó có virus SARS-COV-2 .

Bill Gates muốn rải phấn lên tầng bình lưu làm mờ Mặt trời để giảm nóng cho Trái đất

Tỷ phú Bill Gates sẽ thực hiện dự án rải hàng triệu tấn phấn vào tầng bình lưu trong tương lai để phản chiếu ánh sáng mặt trời, và làm chậm quá trình ấm lên toàn cầu, nhưng các nhà phê bình lo ngại nó có thể là thảm họa.

NASA, SpaceX hợp tác để không va vào nhau ngoài không gian

NASA và SpaceX đã ký một thỏa thuận chung để chính thức hóa mối quan tâm mạnh mẽ của cả hai bên trong việc chia sẻ thông tin, nhằm duy trì và cải thiện an toàn không gian.

Qualcomm hợp tác cùng NASA phát triển dự án trực thăng sao Hoả

Qualcomm vừa công bố dự án hợp tác cùng NASA (Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ) trong dự án phát triển Trực thăng sao Hỏa để thúc đẩy sự đổi mới trong Phòng Thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA (JPL).

Một tỷ năm nữa Trái đất sẽ hết oxy, động thực vật bị tuyệt chủng, chỉ còn lại vi khuẩn

Nghiên cứu bằng hệ thống máy tính lượng tử, các nhà khoa học cho rằng, khoảng một tỷ năm nữa, bầu khí quyển của Trái đất sẽ chứa rất ít oxy, mặt trời già đi, động thực vật bị tuyệt chủng hàng loạt… Trái đất khi đó sẽ quay về giống như lúc bắt đầu thuở sơ khai cách đây 2,5 tỷ năm.