Tốc độ hút nước của voi đạt tới 540 km/h và nhiều phát hiện kỳ thú

Voi có thể hút một gallon nước trong vòng chưa đầy hai giây. Ảnh: @David Hu.

Vòi voi hút rất nhanh, sức hút mạnh mẽ cho phép voi khéo léo gắp những miếng thức ăn nhỏ, thậm chí là những vụn bánh mỏng manh.

Một video tốc độ cao gần đây tiết lộ rằng, thành công của việc hút này bắt nguồn từ khả năng hít thở của voi. Các nhà nghiên cứu tính toán rằng, voi có thể hít vào với tốc độ hơn 336 dặm / giờ (540 km / h), tức là gấp hơn 30 lần tốc độ không khí thoát ra khi con người hắt hơi (khoảng 10 dặm / giờ hoặc 16 km / h) và nhanh hơn so với tàu cao tốc đường sắt Nhật Bản di chuyển (199 dặm / giờ hoặc 320 km / giờ), theo Japan Rail đưa tin.

Một con voi có thể mở rộng đường kính vòi của nó bằng cách làm giãn lỗ mũi của nó, điều này làm giảm độ dày thành vòi, làm tăng không gian bên trong khoảng 64%, theo một nghiên cứu mới.

Chiếc vòi của một con voi mặc dù nặng trung bình tới 100 kg nhưng có khả năng thực hiện các nhiệm vụ bất ngờ: từ vẽ “chân dung tự họa” đến nắm các mảnh ngũ cốc bằng cách kẹp chúng vào đầu vòi, Live Science đưa tin trước đó.

Tốc độ hút nước của voi đạt tới 540 km/h và nhiều phát hiện kỳ thú - voi 1
Ảnh: @David Hu.

Để có được kết luận trên, một nhóm chuyên gia thuộc Viện Công nghệ Georgia đã sử dụng ba máy quay video, ghi lại các thí nghiệm với một con voi cái châu Phi 34 tuổi tại Sở thú Atlanta, xem các nó nhặt, hút những miếng bánh tortilla và những miếng rutabaga hình khối. Tiếp theo, họ quay video và thu thập các phép đo siêu âm của vòi voi khi nó húp nước từ bể cá. Sau đó, các tác giả nghiên cứu tính toán sức chứa và áp suất của vòi bằng cách sử dụng dữ liệu từ các quan sát có được.

Khi có hơn 10 mảnh rutabaga nhỏ trên bàn, con voi sử dụng lực hút để gắp chúng, tạo ra “âm thanh hút bụi lớn”, các tác giả nghiên cứu cho biết.

Đối với các mẫu bánh chip tortilla tinh vi hơn, con voi sử dụng lực hút theo hai cách: hút mẫu bánh chip tortilla từ xa hoặc ấn vòi trực tiếp vào bánh, sau đó dùng lực hút để nhấc các mẫu bánh khỏi bàn. Các nhà khoa học báo cáo rằng, những nỗ lực nâng này rất nhẹ nhàng.

Tiến sỹ  Andrew Schulz viết: “Ngay cả sau nhiều lần cố gắng, con voi vẫn có thể nhặt chip tortilla lên mà không làm vỡ nó”.

Các thí nghiệm trong nước đã chứng minh thêm tốc độ hít thở mạnh mẽ của loài voi, với hạt Chia ngâm trước trong nước giúp thể hiện dòng chảy của chất lỏng. Schulz cho biết, con voi đã hút lên gần một gallon (4 lít) chất lỏng trong 1,5 giây, với với tốc độ hơn 336 dặm / giờ (540 km / h).

Tốc độ hút nước của voi đạt tới 540 km/h và nhiều phát hiện kỳ thú - voi 2
Ảnh: @David Hu.

Ông cho biết trong một tuyên bố: “Lúc đầu, điều đó không có ý nghĩa gì, đường mũi của một con voi tương đối nhỏ và nó đang hít nhiều nước hơn bình thường. Mãi cho đến khi chúng tôi nhìn thấy hình ảnh siêu âm và quan sát lỗ mũi nở ra, chúng tôi mới nhận ra cách chúng đã làm điều đó. Không khí làm cho các thành vòi mở rộng ra và động vật có thể trữ nhiều nước hơn chúng tôi ước tính ban đầu”.

Các tác giả nghiên cứu viết rằng, voi có thể hút thức ăn vì hệ thống hô hấp chuyên biệt của chúng có khả năng chịu được áp suất phổi cao bất thường, tạo ra vận tốc không khí chưa từng có ở các động vật trên cạn.

Ví dụ: phổi của con người có thể tạo ra lực hút vừa đủ để nâng “một mẩu giấy nhỏ” lên và một người có thể nâng một con mẫu bánh chip tortilla bằng cách hít vào với điều kiện sẽ phải đặt mũi của họ cách mục tiêu không quá 0,02 inch (0,4 mm), theo nghiên cứu.

Có thể bạn quan tâm
NASA trở lại “địa ngục” sao Kim sau 30 năm

NASA đã chọn hai sứ mệnh mới tới sao Kim nhằm mục đích tìm hiểu lịch sử của hành tinh này, bao gồm cả việc nó trở nên nóng như thế nào so với Trái đất, và liệu nó có thể đã từng sinh sống được hay không.

Robot Canadam2 trên Trạm Vũ trụ Quốc tế bị thủng một lỗ sau cú va chạm với mảnh vỡ không gian

Ngay cả khi mảnh vỡ va vào trạm ISS là nhỏ, nhưng những mảnh vỡ nhỏ đó có thể di chuyển với tốc độ lên tới 25.266 km/giờ. Một cú va chạm mạnh gần đầy đã làm cánh tay robot bị thủng một lỗ.

Ngắm quang cảnh đẹp tuyệt vời trên sao Hỏa lần đầu được công bố

Dù có biệt danh là Hành tinh Đỏ, nhưng với sao Hỏa nó còn nhiều thứ thú vị hơn là chỉ có đá và bụi đỏ. Nhiều bộ ảnh do NASA chụp lại cho thấy rất nhiều vẻ đẹp và sự hấp dẫn tiềm ẩn của hành tinh này.

Bức thư viết tay của thiên tài vật lý Albert Einstein chứa phương trình E = mc2 bán giá khủng

Bức thư đầy đủ do Einstein viết cho nhà vật lý đối thủ Silberstein bằng tiếng Đức. Đây cũng là một trong bốn ví dụ được biết đến về phương trình nổi tiếng do chính tay nhà vật lý vĩ đại Albert Einstein viết ra.

Những công nghệ từ chiến trường đi vào cuộc sống

Chiến tranh không hẳn là một chủ đề đáng để vui mừng, nhưng công nghệ luôn đóng vai trò quan trọng trong nó. Khi các quốc gia xảy ra chiến tranh, nước nào có công nghệ tốt nhất mới có khả năng chiến thắng cao. Điều đó luôn là như vậy, cho dù nói về vũ khí được sử dụng hàng trăm năm trước hay công nghệ được sử dụng trong các cuộc xung đột gần đây hơn. Tuy nhiên, bài viết này sẽ chia sẻ về cách các công nghệ quân sự trong thế kỷ 20 và 21 mở lối vào đời sống con người, cải thiện thế giới nói chung.

Những con mực đáng yêu đầu tiên sẽ lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS

Đầu tháng tới, NASA sẽ đưa một loạt các thí nghiệm khoa học lên một khoang chở hàng gửi đến Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS. Điều thú vị là một trong những thí nghiệm này liên quan đến các con mực nhỏ vô cùng đáng yêu.

Nghiên cứu cách lợn thở bằng mông để tìm giải pháp thay máy thở cho người điều trị Covid-19

Chuột và lợn đều có chung một siêu năng lực bí mật: Chúng đều có thể sử dụng ruột để thở, và các nhà khoa học đã phát hiện ra điều này bằng cách bơm oxy tới mông của chúng qua trực tràng.

Nàng robot Ai-Da tự họa chân dung

Bức tranh đặt ra câu hỏi về vai trò của trí tuệ nhân tạo trong xã hội loài người.

NASA khám phá tiềm năng của công việc làm vườn trong không gian

Làm thế nào các phi hành gia thoát khỏi sự nhàm chán bằng cách làm vườn trong không gian?

Bí mật về hệ thống tim mạch của hươu cao cổ

Đứng cao tới 6m, hươu cao cổ đòi hỏi mức huyết áp cao đáng sợ, nhưng chúng vẫn thoát khỏi những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng không như ở những con người mắc chứng huyết áp cao. Vậy sự thật bí ẩn đằng sau điều này là gì?