Thuốc lá điện tử gây nguy cơ mắc bệnh phổi cao gấp 1,3 lần

Một nghiên cứu mới được kéo dài 3 năm bởi UC San Francisco cho thấy thuốc lá điện tử có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển các bệnh phổi như hen suyễn, viêm phế quản và khí phế thũng.

Khi cuộc tranh luận tiếp tục xoay quanh việc thuốc lá điện tử nên được áp dụng luật ra sao cũng như các công ty thuốc lá điện tử liên tục quảng bá sản phẩm của họ ít gây hại cho sức khỏe hơn thuốc lá thông thường thì nghiên cứu của UC San Francisco rất đáng chú ý.

Thuốc lá điện tử gây nguy cơ mắc bệnh phổi cao gấp 1,3 lần - 1162

Nhà nghiên cứu Stanton Glantz của UC San Francisco tuyên bố: “Những gì chúng tôi tìm thấy là đối với những người sử dụng thuốc lá điện tử, tỷ lệ phát triển bệnh phổi tăng khoảng 1,3 lần. Điều này dựa trên việc sử dụng thuốc lá, thông tin lâm sàng và nhân khẩu học của họ. Chúng tôi đã kết luận rằng thuốc lá điện tử có hại cho chính người dùng và các tác động độc lập với việc sử dụng thuốc lá thông thường”.

Các nhà khoa học cũng cho biết, có một nguy cơ đặc biệt cao xảy ra đối với những người sử dụng cả thuốc lá thông thường và thuốc lá điện tử, bởi họ gặp rủi ro từ cả hai tác hại kết hợp với nhau, có nghĩa hút thuốc lá thông thường và thuốc lá điện tử cùng nhau thực sự nguy hiểm hơn so với chỉ hút một loại.

Đây là một vấn đề đối với ngành công nghiệp thuốc lá điện tử vốn luôn quảng cáo là cách để giúp giảm tác hại so với thuốc lá thông thường. Nếu mọi người cố gắng bỏ thuốc lá và đang chuyển sang thuốc lá điện tử, họ có nguy cơ mắc bệnh phổi cao hơn nếu thỉnh thoảng họ tiếp tục hút thuốc lá thông thường.

Thuốc lá điện tử gây nguy cơ mắc bệnh phổi cao gấp 1,3 lần - 2178

Nhìn chung, thuốc lá điện tử thực sự không tốt và có ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Nghiên cứu này hy vọng sẽ giúp mọi người xác định được các tác dụng phụ lâu dài đối với sức khỏe nếu dùng thuốc lá điện tử.

An Nhiên

Đã tìm ra giải pháp biến nhựa thành điện

Các nhà khoa học ở Singapore hôm qua 12/12 cho biết, họ đã tìm ra giải pháp thân thiện với môi trường để xử lý và biến rác thải nhựa thành năng lượng. Đây là tín hiệu tích cực trước việc các nước châu Á đang bị chỉ trích do thải ra môi trường quá nhiều rác thải nhựa.

Apple sắp vượt mặt Huawei mảng smartphone trong Quý IV/2019

Thị trường smartphone toàn cầu trong quý III năm nay tăng trưởng 9,2% và Samsung vẫn duy trì sự dẫn đầu với 20,8% thị phần. Đáng chú ý, vị trí thứ 2 là Huawei sắp bị rơi vào tay của Apple với những khó khăn chồng chất dành cho nhà sản xuất đến từ Trung Quốc.

Phòng động đất, sóng thần nhờ cáp viễn thông dưới biển

Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ UC Berkeley, Berkeley Lab, Thủy cung Vịnh Monterey và Đại học Rice đã mô tả một thí nghiệm biến 20km cáp quang dưới biển thành hệ thống tương đương 10.000 trạm địa chấn.

Phát hiện lỗ đen khổng lồ đi ngược mọi học thuyết vũ trụ

Theo South China Morning Post, các nhà thiên văn của Đài Quan sát Thiên văn Quốc gia Trung Quốc phát hiện một hố đen có khối lượng gấp 70 lần mặt trời ngay trong dãy Ngân Hà và đặt tên là LB-1.

Khánh thành tổ hợp nhà máy Vinsmart sản xuất thiết bị thông minh giai đoạn 1

Ngày 23/11/2019, công ty Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart khánh thành giai đoạn 1 của tổ hợp nhà máy sản xuất thiết bị điện tử tại khu công nghệ cao Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội), với hệ sinh thái sản phẩm điện thoại thông minh, thiết bị điện tử thông minh…

Vải chống thấm nước được tạo ra chỉ trong vài phút bởi kỹ thuật in laser

Các nhà khoa học từ Đại học RMIT đã phát triển một phương pháp giá cả hợp lý và có thể sản xuất hàng loạt vải thông minh chống thấm nước mới được tạo ra bằng kỹ thuật in laser trong vài phút, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về chất liệu có thể dùng trong các thiết bị lưu trữ năng lượng.

Đảo băng Greenland đang tan nhanh gấp đôi những nơi khác

Greenland đảo băng có trữ lượng nước ngọt lớn thứ 2 trên thế giới đang tan chảy tốc độ nhanh gấp đôi so với phần còn lại của Bắc Cực. Được xem là vùng băng giá cuối cùng trên trái đất vì các nhà khoa học tin rằng băng ở nơi này sẽ tồn tại lâu hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Đảo băng Greenland đang tan nhanh gấp đôi những nơi khác

Greenland đảo băng có trữ lượng nước ngọt lớn thứ 2 trên thế giới đang tan chảy tốc độ nhanh gấp đôi so với phần còn lại của Bắc Cực. Được xem là vùng băng giá cuối cùng trên trái đất vì các nhà khoa học tin rằng băng ở nơi này sẽ tồn tại lâu hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Sản xuất thịt lợn, gà từ… không khí

Air Protein, công ty khởi nghiệp ở Berkeley, California cho biết đang phát triển công nghệ chế tạo thịt từ không khí. Trên lý thuyết, công nghệ sẽ sử dụng vi sinh vật xử lý khí CO2, nito, oxi, nước để chế thành thịt.

Iron Man đời thực phá kỷ lục với tốc độ bay 140km/h

Nhà phát minh người Anh Richard Browning, người sáng lập công ty Gravity Industries đã phá kỷ lục bay của chính ông lập ra 2 năm trước bằng bộ đồ bay được công ty ông phát triển.