Tàu vũ trụ SpaceX nối Trạm vũ trụ ISS trong 19 giờ

21h10 đêm Chủ Nhật (giờ Việt Nam), Doug Hurley, một trong hai phi hành gia của NASA đã báo cáo tàu con thoi Crew Dragon đã hoàn tất ghép tự động với Trạm vũ trụ quốc tế ISS, đánh dấu sự kiện lần đầu tiên trong lịch sử tàu của một công ty tư nhân đưa người lên ISS thành công.

Theo đó, sự kiện lịch sử này đánh dấu cột mốc quan trọng cho SpaceX, sau khi tàu con thoi đã cất cánh thành công vào ngày 30 tháng 5, từ Cape Canaveral, Florida (Mỹ).

Hai phi hành gia trên tàu là Bob Behnken và Doug Hurley sẽ lưu trú trên ISS với thời gian bốn tháng. Họ sẽ tham gia cùng ba thành viên NASA khác đã có mặt trên Trạm vũ trụ trước đó là phi hành gia Chris Cassidy và hai phi hành gia người Nga Anatoly Ivanishin và Ivan Vagner.

CỘT MỐC LỊCH SỬ CỦA NGÀNH HÀNG KHÔNG VŨ TRỤ MỸ

Tàu vũ trụ SpaceX nối Trạm vũ trụ ISS trong 19 giờ - ScreenShot2020 06 01at10.02.15AM2 Ảnh: SpaceX.

Việc chiếc tàu thử nghiệm của SpaceX nối thành công Trạm không gian ISS là nỗ lực không nhỏ đến từ đội ngũ phát triển của SpaceX và nhà sáng lập Elon Musk. 9 năm, mốc thời gian đáng nhớ kể từ lần cuối cùng 1 chiếc tàu vũ trụ cập bến thành công ISS đã khiến ngành hàng không vũ trụ Mỹ vỡ oà.

“Chúc mừng tất cả những người đàn ông và phụ nữ của SpaceX, tại Hawthorne McGregor và cả Trung tâm vũ trụ Kennedy. Những nỗ lực của chúng ta đã gặt hái thành công sau 9 năm, một nỗ lực biến điều rất khó khăn đã trở thành hiện thực. Một cảm xúc thật khó diễn tả nên lời”, Verge dẫn lời phi hành gia Hur Hurley sau hành động ghép nối thành công của tàu Crew Dragon và ISS.

Việc nối thành công đã được SpaceX chứng minh thực tế lần này, sau khi tính năng thử nghiệm lắp ghép tự động đã được hãng tư nhân trình diễn vào năm ngoái với việc nối thành công tàu con thoi với ISS mà không người lái. “SpaceX thật sự đã sẵn sàng cho việc chuyên chở hàng hoá lên không gian”, Verge nhận định.

HỆ THỐNG TỰ ĐỘNG ĐÃ GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ VỀ THỜI GIAN

Tàu vũ trụ SpaceX nối Trạm vũ trụ ISS trong 19 giờ - 20200520132344 021785 Ảnh: SpaceX.

Theo cách nối truyền thống, các phi hành gia phải sử dụng cánh tay robot để thực hiện thủ công. Kỹ thuật này gọi là berthing và tốn rất nhiều thời gian để hoàn tất hành động. Khả năng tự động của SpaceX với Crew Dragon đã giải quyết vấn đề về thời gian, giúp các phi hành gia làm những việc quan trọng khác mà không cần chú tâm đến việc này, sau khi hệ thống đã tự động lập trình và nối một cách chính xác.

Thực tế, các phi hành gia vẫn có thể kiểm soát công việc bằng thủ công nếu cần thiết. Hành động lần này, Behnken và Hurley đã thử một số cách bay thủ công, bao gồm một lần sau khi phóng và lần thứ hai trong khi họ tiếp cận Trạm vũ trụ.

Găng tay đặc biệt của SpaceX giúp phi hành gia tương tác với màn hình cảm ứng, cho phép tương tác với màn hình trong môi trường không trọng lực. Khi phi hành đoàn rời khỏi ISS 220m, phi hành gia Hurley đã tương tác với màn hình một cách dễ dàng qua găng tay, trước khi hệ thống tự động tiếp quản.

“Hành trình này là một giấc ngủ ngắn, với thời gian đã được rút gọn nhiều. Cả tôi và Hurley đã ngủ ngon giấc, yên tĩnh gần như là đang ngồi trên một chiếc xe hơi”, phi hành gia Beh Behken nói.

Hai phi hành gia có thời gian khoảng 16 tuần trên ISS sau khi hoàn tất hết công việc của NASA. Họ cũng sẽ ngồi trong Crew Dragon để quay trở về lại Trái Đất. Cả hai sẽ được trang bị khiên nhiệt đặc biệt để tránh bị thiêu đốt bởi khí quyển, trong khi bốn chiếc dù được thiết kế riêng để hai ông có thể đáp mặt đất nhẹ nhàng hơn.

GIẢM SỰ PHỤ THUỘC VÀO NGA

Tàu vũ trụ SpaceX nối Trạm vũ trụ ISS trong 19 giờ - iDKkf4rnBkykNzDYRAus2e 1024 80 Ảnh: Getty Images.

Bằng cách phóng thành công Crew Dragon, SpaceX đã trở thành công ty tư nhân đầu tiên đưa phi hành gia từ Trái Đất đến Trạm không gian ISS cho NASA.

Trước đó, việc đưa các nhà du hành vũ trụ của Mỹ chủ yếu do tàu vũ trụ Soyuz của Nga đảm nhận và chương trình đã kết thúc vào năm 2011. Chuyến bay lần này được gọi là Demo-2, đánh dấu chuyến bay phi hành đoàn đầu tiên của Mỹ sau 9 năm kết thúc chương trình.

“Tôi nghĩ rằng đây là điều gì đó đặc biệt quan trọng của Mỹ và toàn những người trên toàn thế giới có tinh thần khám phá. Mất 18 năm để theo đuổi cho mục tiêu này và thật khó tin rằng việc này đã trở thành hiện thực. Tôi rất khó diễn tả nên lời, bởi vì trong tôi hiện có quá nhiều cảm xúc”, Musk nói trong một cuộc họp báo tại Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida sau khi việc nối thành công.

Nếu Crew Dragon đáp mặt đất an toàn, SpaceX sẽ sớm bắt đầu đưa các phi hành gia lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) cho NASA tương tự như các cơ quan không gian và các công ty tư nhân khác, tiến hành “nội địa hoá” để tránh phụ thuộc vào nước ngoài của ngành hàng không vũ trụ Mỹ.

Hành trình này cũng là cuộc thử nghiệm cuối cùng cho chương trình “phi hành đoàn thương mại” sắp được triển khai sớm của NASA, đưa người đi và quay trở lại từ Trái Đất đến Trạm không gian. Hiện Crew Dragon neo đậu tại ISS, được giám sát liên tục từ mọi ánh mắt của các chuyên gia, nhà khoa học và cả CEO Elon Musk.

Tàu sẽ có thời gian 4 tháng thử thách để chứng minh độ bền bỉ và khả năng hoạt động trên không gian, trước khi vị tỷ phú “điên rồ” tiến hành các bước đầy thử thách tiếp theo, trong kế hoạch đưa người đến sao Hoả với mục tiêu chế tạo 1.000 tàu trong 10 năm mà ông chia sẻ hồi đầu năm nay.

Cây ngã đổ bất ngờ, cách nào để phòng tránh?

Người dân sống ở vùng nội ô, đô thị có lẽ đã quen với cảnh các cây cổ thụ bất ngờ bật gốc và ngã, gây cản trở và ùn tắc giao thông, thậm chí đe doạ đến tính mạng con người. Vậy cách phòng tránh như thế nào?

Hà Lan đã tạo được kháng thể chống lại virus Covid-19

Các nhà khoa học đã tạo được kháng thể 47D11 trong phòng thí nghiệm, kết quả ban đầu cho thấy kháng thể này tiêu diệt được Covid-19 và SARS. Thành công hứa hẹn sẽ sớm tìm được phương pháp điều trị và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Năm 2020 có thể là năm đạt kỷ lục nóng nhất

Ghi nhận của cơ quan khí tượng Mỹ NOAA, 3 tháng đầu năm 2020 được ghi nhận có nhiệt độ cao đứng thứ 2 trong 141 năm gần đây, chỉ sau 3 tháng đầu năm 2016. Cơ quan này cũng dự đoán năm 2020 sẽ là năm có nhiệt độ cao nhất được ghi nhận hoặc ít nhất cũng nằm trong top 5 những năm có nhiệt độ cao nhất.

WHO cảnh báo hộ chiếu miễn dịch có thể làm tăng nguy cơ lây lan Covid-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang khuyến cáo chống lại khái niệm “hộ chiếu miễn dịch”. Đây là giấy chứng nhận chứng minh ai đó đã nhiễm Covid-19 và bình phục.

Khi thành phố cách ly, động vật hoang dã tràn ra đường kiếm ăn

Các biện pháp cách ly chống dịch Covid-19 buộc người dân ở trong nhà nên đường phố vắng vẻ. Động vật hoang dã cũng nhanh chóng phát hiện ra sự vắng mặt của con người và đã di chuyển vào trong thành phố kiếm ăn.

Vũ trụ trông như thế nào vào ngày sinh của bạn?

Ngày 24/4 là kỷ niệm 30 năm kính thiên văn Hubble du hành trong không gian và gởi về những hình ảnh quý giá của vũ trụ. Năm 2020 là năm cuối cùng hoạt động của Hubble, vì NASA sẽ thay thế Hubble bằng kính thiên văn mới mạnh hơn để quan sát vũ trụ bao la. Kỷ niệm khoảng thời gian hoạt động của Hubble, NASA đã mở miễn phí kho ảnh mà kính thiên văn này chụp suốt 30 năm.

Ủy ban châu Âu ra mắt nền tảng chia sẻ dữ liệu chống Covid-19

Ủy ban châu Âu (EC) cùng với một số đối tác đã ra mắt Nền tảng dữ liệu COVID-19 châu Âu để thu thập và chia sẻ nhanh chóng các dữ liệu nghiên cứu có sẵn về Covid-19.

Điện thoại Vsmart sẽ nhận diện gương mặt ngay khi đeo khẩu trang

Ngày 20/4/2020, Viện VinAI Research (thuộc Tập đoàn Vingroup) công bố đã nghiên cứu thành công công nghệ nhận diện khuôn mặt chính xác và ổn định cả khi sử dụng khẩu trang; công nghệ này sẽ có mặt trên Vsmart và VinAI sẵn sàng cung cấp miễn phí cho cộng đồng nhằm góp phần phòng chống dịch bệnh Covid-19.

5 điều cần biết về ứng dụng theo dõi COVID-19 của Apple và Google

Sự hợp tác mang tính thời cuộc của Apple và Google trong việc chống Covid-19 mới manh nha nhưng đã vấp phải nhiều luồng ý kiến trái chiều khác nhau, từ người dùng, các chuyên gia cho đến những nhà cầm quyền.

Có hay không việc tái nhiễm virus Covid-19, và sai sót trong xét nghiệm?

Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc… liên tiếp ghi nhận các trường hợp tái nhiễm của người đã hồi phục khỏi virus Covid-19. Giới chuyên gia y tế đang đặt câu hỏi “Có khả năng người bệnh Covid-19 hồi phục có thể tái nhiễm trong thời gian ngắn hay không?”.