Tạo nhiên liệu máy bay từ lượng khí thải CO2

Các nhà khoa học của Đại học Oxford đã thành công trong việc biến CO2 thành nhiên liệu phản lực trong phòng thí nghiệm. Ảnh: @REUTERS/Alwyn Scott/File Photo.

Việc kiềm chế lượng khí thải carbon trong ngành hàng không được chứng minh là thách thức lớn. Trong nỗ lực mới này, các nhà nghiên cứu đã phát triển một quy trình hóa học có thể được sử dụng để sản xuất nhiên liệu phản lực hiệu quả hơn.

Hàng không là ngành chiếm khoảng 12% lượng khí thải carbon dioxide liên quan đến giao thông vận tải.

Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Oxford liên kết với một số cơ sở ở Anh và Ả Rập Xê Út đã phát triển một phương pháp sản xuất nhiên liệu máy bay, bằng cách sử dụng carbon dioxide làm thành phần chính. Trong bài báo đăng trên tạp chí Nature Communications, nhóm mô tả quy trình và hiệu quả của phương pháp này.

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một quy trình được gọi là phương pháp đốt hữu cơ để chuyển đổi carbon dioxide trong không khí thành nhiên liệu máy bay phản lực và các sản phẩm khác. Nó liên quan đến việc sử dụng chất xúc tác sắt (có thêm kali và mangan) cùng với hydro, axit xitric và carbon dioxide được làm nóng đến 350 độ C.

Quá trình buộc các nguyên tử cacbon tách khỏi nguyên tử oxy trong phân tử CO2, sau đó liên kết với nguyên tử hydro rồi hợp nhất ra loại phân tử hydrocacbon dưới dạng nhiên liệu phản lực lỏng. Quá trình này cũng dẫn đến việc tạo ra các phân tử nước và các sản phẩm khác đi kèm nhưng không gây hại cho môi trường.

Tạo nhiên liệu máy bay từ lượng khí thải CO2 - may bay 3
Ảnh: @REUTERS/Alwyn Scott/File Photo.

Thử nghiệm cho thấy trong hơn 20 giờ, quá trình này đã chuyển hóa 38% lượng carbon dioxide trong buồng điều áp thành nhiên liệu máy bay phản lực và các sản phẩm khác.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng, việc sử dụng nhiên liệu này trong máy bay sẽ không có carbon trung tính, vì khi đốt cháy nó sẽ giải phóng cùng một lượng carbon dioxide được sử dụng để tạo ra nó.

Các nhà nghiên cứu cũng khẳng định quy trình của họ ít tốn kém hơn so với các phương pháp khác được sử dụng để sản xuất nhiên liệu cho máy bay, chẳng hạn như phương pháp chuyển hydro và nước thành nhiên liệu chủ yếu vì nó sử dụng ít điện hơn.

Họ cũng chỉ ra rằng, các hệ thống chuyển đổi này có thể được lắp đặt trong các nhà máy hiện đang thải ra nhiều khí carbon dioxide, chẳng hạn như các nhà máy nhiệt điện than.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng quy trình được tiến hành trong môi trường phòng thí nghiệm, có nghĩa là nó hoạt động như thế nào trong thực tế vẫn chưa khẳng định được, nhưng các nhà khoa học đang kỳ vọng rất nhiều về tính khả thi về quy trình chuyển đổi khí CO2 thành nhiên liệu máy bay này.

Theo Phys

Có thể bạn quan tâm
Sên biển khổng lồ nặng 14kg có thể tạo độc tố để tự vệ

Với chiều dài lên tới 99 cm và nặng tới 14 kg, Aplysia vaccaria được xem là loài sên biển lớn nhất thế giới hiện nay.

Quà công nghệ mới, độc lạ: ví tiền thông minh Cashew mở bằng dấu vân tay

Ngày nay, mọi thứ đều trở nên thông minh, từ điện thoại cho tới đồng hồ, và cũng không ngoại lệ khi chiếc ví đựng tiền cũng được tích hợp nhiều tính năng thông minh như một thiết bị công nghệ thực thụ.

Vệ tinh bằng gỗ đầu tiên trên thế giới giúp giảm tình trạng rác thải không gian

Công ty Sumitomo Forestry hợp tác với Đại học Kyoto ở Nhật Bản đang phát triển vệ tinh làm bằng gỗ đầu tiên. Theo các tổ chức này, dự án ra đời nhằm mục đích giảm thiểu khối lượng khổng lồ các mảnh vỡ không gian đã và đang tồn tại khá nhiều trong vùng quỹ đạo của Trái đất.

Kỹ thuật AI xác định số lượng miệng núi lửa khủng mới trên Mặt trăng

Một kỹ thuật trí tuệ nhân tạo được áp dụng vận hành tiết lộ rằng, Mặt trăng có số lượng miệng núi lửa cao hơn đáng kể so với các cuộc khảo sát trước đây từng chỉ ra. Trong đó, có gần 110.000 miệng núi lửa, gấp khoảng 12 lần con số được xem xét cho đến nay.

Bức tranh “Cây cứu rỗi” làm bằng gia vị hết hạn đạt kỷ lục thế giới

Bằng cách tận dụng gia vị quá hạn, một sinh viên đại học ở Ấn Độ đã lập kỷ lục Guinness thế giới, khi tạo ra bức tranh gia vị có diện tích 62,72 m2.

Loài hoa lan xấu quái dị nhất trong thế giới loài hoa

Người ta nói rằng, loài hoa lan mang trong mình vẻ đẹp tiên nữ, thu hút thị giác người xem ngay cái nhìn đầu tiên, nhưng điều này đã thay đổi. Mới đây, các nhà khoa học phát hiện trong các khu rừng của Madagascar một loài lan được xem như xấu nhất thế giới.

Kiki trợ lý giọng nói Tiếng Việt của Zalo AI ra mắt, có trên xe Maserati và loa thông minh

Tại Zalo AI Summit lần 4 diễn ra tại TPHCM ngày 20/12, trợ lý Tiếng Việt Kiki do Zalo AI phát triển đã chính thức ra mắt và được trình diễn trên dòng xe cao cấp Maserati Levante và loa thông minh.

Bộ kẹp robot với cơ chế quấn chặt như cây dây leo

Như những ai đã từng trồng cây dây leo sẽ biết, bản thân loại cây này leo tường, dây thừng, cọc tre hàng rào cực kỳ tốt. Vì lẽ đó, nó đã trở thành nguồn cảm hứng thiết kế cho một bộ kẹp robot mới, hỗ trợ hiệu quả, tinh tế trong việc xử lý các vật dụng nhỏ và tinh vi.

Trang trại trồng rau được chiếu sáng bởi 20.000 đèn LED bằng năng lượng gió

Giai đoạn đầu tiên của việc xây dựng dự án trang trại thẳng đứng lớn nhất châu Âu hiện đã hoàn thành, và vụ mùa đầu tiên bao gồm salad và rau thơm hữu cơ đã sẵn sàng để giao cho các doanh nghiệp địa phương.

Phát hiện vật liệu giúp màn hình smartphone tự phục hồi khi bị nứt

Chi phí sửa chữa màn hình smartphone khiến bao người phải khóc thét giờ đây có lẽ không còn là vấn đề đáng lo ngại nữa. Nhóm nghiên cứu ở Hàn Quốc đã phát triển một loại vật liệu màn hình điện thoại thông minh có thể tự phục hồi sau các hư hỏng.