Sản xuất điện từ phân ngựa

Một công ty năng lượng ở Phần Lan vừa tìm ra cách sản xuất điện mới rất thân thiện với môi trường từ nguồn nguyên liệu khá gần gũi với con người: phân ngựa.

Sản xuất điện từ phân ngựa - fba99e5c8f3e7d0bff640dffdb297bedd116760e

Rác sinh hoạt từ lâu đã là nguyên liệu để vận hành các nhà máy nhiệt điện. Tuy nhiên, quá trình sản xuất điện này sinh ra rất nhiều khí thải và các chất độc hại nên họ cần tìm nguồn nguyên liệu thân thiện hơn để thay thế. Trong quá trình nghiên cứu và tìm kiếm nguyên liệu để tạo ra nguồn năng lượng sạch, một công ty năng lượng ở Phần Lan đã phát hiện nguồn nguyên liệu thân thiện với môi trường mà trước nay vẫn chưa được chú ý đến là phân động vật.

Tại triển lãm ngựa quốc tế Helsinki vừa được tổ chức hồi giữa tháng 10, 100 tấn phân ngựa đã được mang đi đốt ở nhà máy điện Järvenpää, tạo ra 150 megawatts điện đủ để cung cấp năng lượng cho toàn bộ chương trình kéo dài bốn ngày và cung cấp hơi nóng để sưởi ấm nhiều nhà ở thủ đô Phần Lan. Sáng kiến “Năng lượng ngựa” này đã được công ty năng lượng Fortum triển khai từ 5 năm trước.

“Có rất nhiều ngựa ở Phần Lan và tất nhiên là nhiều hơn nữa trên khắp thế giới, vì vậy sẽ thật tuyệt vời nếu chúng ta có thể biến tất cả phân ngựa thành năng lượng”, Krista Hellgren, đại diện Fortum nói với AFP. 

Chiến dịch “Hãy cho phân một cuộc sống mới” của công ty năng lượng Vantaan Energia đã gọi hành động vứt chất thải của vật nuôi là sự lãng phí năng lượng. “Thật không may khi dẫm phải phân nhưng việc biến nó thành nguyên liệu sạch để tạo ra năng lượng sạch thì khác” giám đốc sản xuất của Fortum Kalle Patomeri, nói với AFP.

Phân chó, mèo, thú cưng… chỉ là một phần nhỏ trong 1000 tấn rác thải sinh hoạt được đốt mỗi ngày để tạo ra năng lượng điện và nhiệt cho nhà máy điện Fortum. Tuy vậy đây là nguồn nguyên liệu đốt thân thiện với môi trường bởi sản sinh rất ít các chất độc hại cần xử lý sau khi đốt.

Với những nơi có số lượng vật nuôi lớn như các trang trại, trung tâm huấn luyệt động vật… việc xử lí lượng lớn chất thải động vật hằng ngày khá tốn kém mà không mang lại thêm lợi ích gì. Vì vậy việc chuyển chất thải thành năng lượng năng lượng thân thiện với môi trường chắc chắn sẽ được nhiều người quan tâm và ủng hộ.

Khu vực nông thôn ở nhiều nơi của Việt Nam từ lâu đã tận dụng phân vật nuôi trong nhà như heo, bò… để sản sinh ra khí ga hay đốt trực tiếp để đun nấu. Việc tận dụng này giúp người dân tiết kiệm đáng kể chi phí năng lượng nhưng đòi hỏi phải có không gian xây dựng hầm chứa, không phù hợp với khu vực thành phố.

Việt Nam ứng dụng công nghệ dự báo thời tiết của New ZeaLand

Công nghệ Weatherscape XT được cho là giúp cung cấp thông tin dự báo thời tiết chính xác hơn cũng như cảnh báo kịp thời các điều kiện thời tiết xấu.

Cho con lên mạng, cha mẹ kiểm soát hay đặt niềm tin?

Mặc dù 67% cha mẹ cho rằng con họ có thể nhận thức được rủi ro khi online, khoảng một nửa phụ huynh vẫn sử dụng các công cụ khác nhau để đảm bảo an toàn trực tuyến cho con.

Mạng xã hội học tập Việt đoạt giải vàng Asean ICT Awards 2019

Giải pháp mạng xã hội học tập trực tuyến ViettelStudy đã được vinh danh giải vàng chung cuộc tại vòng chung khảo giải thưởng Asean ICT Awards (AICTA) 2019.

Chung kết cuộc thi Tự động hóa với phương pháp học tập dựa trên dự án

Ngày 25/10, vòng chung kết cuộc thi Tự động hóa với phương pháp học tập dựa trên dự án đã diễn ra tại trường Đại học Công nghiệp TP HCM.

Robot xã hội thân thiện nhưng chứa nhiều bẩt ổn

Những chú robot có thể ra vào các tòa nhà có an ninh bảo vệ và khai thác những thông tin nhạy cảm từ những người dùng đặt niềm tin đối với robot, bằng cách thuyết phục những người này thực hiện những hành động bất cẩn – theo một nghiên cứu do Kaspersky và Đại học Ghent thực hiện.

MediaTek “tự tay” thực hiện Tech Forum 2019

Công ty bán dẫn MediaTek ngày 17/10 đã trình diễn nhiều công nghệ mới về chipset, trí tuệ nhân tạo, mạng 5G… tại sự kiện Tech Forum Viet Nam

SpaceX muốn phóng thêm 30.000 vệ tinh Starlink, hiện thực hóa internet giá rẻ

Lượng vệ tinh Starlink của SpaceX có thể lớn hơn rất nhiều so với dự kiến ban đầu của công ty, giúp việc phủ sóng internet vệ tinh giá rẻ cho các khu vực trên thế giới rộng lớn hơn.

Bosch có công nghệ báo cháy trong đường hầm

Giải pháp báo cháy bằng hình ảnh AVIOTEC IP starlight 8000 của Bosch hiện đang được sử dụng trong các đường hầm trên thế giới để cung cấp khả năng báo cháy và khói chính xác, nhanh chóng ngay trong các đường hầm thiếu sáng.

Hà Nội và TP.HCM không phải là thành phố ô nhiễm nhất thế giới

AirVisual vừa cho hay, Hà Nội và TP.HCM không phải luôn nằm trong top các thành phố ô nhiễm, càng không phải là hai thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Tuy nhiên, bảng xếp hạng với những mức độ ô nhiễm gần đây đã phần nào nâng cao nhận thức của người dùng về tình trạng ô nhiễm, nhằm cải thiện môi trường sống tốt hơn.

Hà Nội và TP.HCM không phải là thành phố ô nhiễm nhất thế giới

AirVisual vừa cho hay, Hà Nội và TP.HCM không phải luôn nằm trong top các thành phố ô nhiễm, càng không phải là hai thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Tuy nhiên, bảng xếp hạng với những mức độ ô nhiễm gần đây đã phần nào nâng cao nhận thức của người dùng về tình trạng ô nhiễm, nhằm cải thiện môi trường sống tốt hơn.