Phòng động đất, sóng thần nhờ cáp viễn thông dưới biển

Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ UC Berkeley, Berkeley Lab, Thủy cung Vịnh Monterey và Đại học Rice đã mô tả một thí nghiệm biến 20km cáp quang dưới biển thành hệ thống tương đương 10.000 trạm địa chấn.

Hiện tại, một mạng lưới lớn các cáp viễn thông dưới biển lan tỏa khắp hành tinh, từ dưới nước đến trên đất liền. Các dây cáp mang dữ liệu trên toàn thế giới và nhiều trong số chúng thuộc sở hữu của Amazon, Facebook, Google và Microsoft. Chính vì vậy, thí nghiệm mà các nhà khoa học nói trên thực hiện sẽ hết sức có ý nghĩa khi đưa vào thực tế.

Phòng động đất, sóng thần nhờ cáp viễn thông dưới biển - 1129

Thí nghiệm được các nhà khoa học thực hiện kéo dài bốn ngày ở Vịnh Monterey, và nhóm nghiên cứu nói rằng họ đã ghi lại một trận động đất 3,5 độ richter và tán xạ địa chấn từ các vùng nứt dưới nước. Nhóm nghiên cứu trước đây đã thử nghiệm kỹ thuật này bằng cáp quang trên đất liền. Hy vọng là các dây cáp có thể được sử dụng để cung cấp dữ liệu rất cần thiết về các trận động đất xảy ra dưới biển, vốn là nơi có ít trạm địa chấn.

Các nhà nghiên cứu cho biết có một nhu cầu rất lớn đối với địa chấn đáy biển. Họ lưu ý rằng ngay cả khi hệ thống cảm biến chỉ đặt trong 50km đầu tiên kể từ bờ, cáp vẫn có lợi. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng 20km cáp cố định dẫn đến nút Monterey Accelerated Research Systems được đặt vào năm 2009 khi hệ thống này đang tắt để bảo trì vào tháng 3/2018.

Mục tiêu cuối cùng của nghiên cứu là có thể sử dụng các mạng cáp quang dày đặc trên khắp thế giới, bao gồm cả trên đất liền lẫn dưới biển để đo chuyển động của Trái đất. Điều này sẽ cho phép theo dõi trận động đất ở những khu vực không có trạm mặt đất đắt tiền nhờ vào kỹ thuật sử dụng cảm biến âm thanh phân tán.

Phòng động đất, sóng thần nhờ cáp viễn thông dưới biển - 2148

Cụ thể, hệ thống sử dụng một thiết bị quang tử để gửi các xung ánh sáng laser ngắn xuống cáp và phát hiện tán xạ ngược được tạo ra bởi sự căng thẳng trong cáp gây ra bởi sự kéo dài. Nhóm nghiên cứu có thể đo độ tán xạ ngược cứ sau 2m, biến cáp 20km thành 10.000 cảm biến chuyển động. Một nhà khoa học cho biết, vẻ đẹp của hệ thống là chúng ta chỉ cần đi ra ngoài trang web và kết nối thiết bị với đầu sợi, điều đó biến cáp thành máy đo địa chấn.

An Nhiên

Phát hiện lỗ đen khổng lồ đi ngược mọi học thuyết vũ trụ

Theo South China Morning Post, các nhà thiên văn của Đài Quan sát Thiên văn Quốc gia Trung Quốc phát hiện một hố đen có khối lượng gấp 70 lần mặt trời ngay trong dãy Ngân Hà và đặt tên là LB-1.

Khánh thành tổ hợp nhà máy Vinsmart sản xuất thiết bị thông minh giai đoạn 1

Ngày 23/11/2019, công ty Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart khánh thành giai đoạn 1 của tổ hợp nhà máy sản xuất thiết bị điện tử tại khu công nghệ cao Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội), với hệ sinh thái sản phẩm điện thoại thông minh, thiết bị điện tử thông minh…

Vải chống thấm nước được tạo ra chỉ trong vài phút bởi kỹ thuật in laser

Các nhà khoa học từ Đại học RMIT đã phát triển một phương pháp giá cả hợp lý và có thể sản xuất hàng loạt vải thông minh chống thấm nước mới được tạo ra bằng kỹ thuật in laser trong vài phút, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về chất liệu có thể dùng trong các thiết bị lưu trữ năng lượng.

Đảo băng Greenland đang tan nhanh gấp đôi những nơi khác

Greenland đảo băng có trữ lượng nước ngọt lớn thứ 2 trên thế giới đang tan chảy tốc độ nhanh gấp đôi so với phần còn lại của Bắc Cực. Được xem là vùng băng giá cuối cùng trên trái đất vì các nhà khoa học tin rằng băng ở nơi này sẽ tồn tại lâu hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Đảo băng Greenland đang tan nhanh gấp đôi những nơi khác

Greenland đảo băng có trữ lượng nước ngọt lớn thứ 2 trên thế giới đang tan chảy tốc độ nhanh gấp đôi so với phần còn lại của Bắc Cực. Được xem là vùng băng giá cuối cùng trên trái đất vì các nhà khoa học tin rằng băng ở nơi này sẽ tồn tại lâu hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Sản xuất thịt lợn, gà từ… không khí

Air Protein, công ty khởi nghiệp ở Berkeley, California cho biết đang phát triển công nghệ chế tạo thịt từ không khí. Trên lý thuyết, công nghệ sẽ sử dụng vi sinh vật xử lý khí CO2, nito, oxi, nước để chế thành thịt.

Iron Man đời thực phá kỷ lục với tốc độ bay 140km/h

Nhà phát minh người Anh Richard Browning, người sáng lập công ty Gravity Industries đã phá kỷ lục bay của chính ông lập ra 2 năm trước bằng bộ đồ bay được công ty ông phát triển.

Cô gái bị mù tạm thời vì dùng điện thoại suốt đêm

Theo Cult of Mac, một bệnh nhân nữ được ghi nhận bị tổn thương nghiêm trọng ở mắt do sử dụng điện thoại liên tục cả đêm. Vụ việc gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy hại thực sự của việc lạm dụng các thiết bị di động.

Cheo cheo – loài vật đã tuyệt chủng bất ngờ phát hiện ở Việt Nam

Ngày 12/11, đồng loạt các trang tin quốc tế như New York Times, CNN, Guardian… đưa tin về việc phát hiện loài cheo cheo lưng bạc (hay còn được gọi là hươu chuột) tại Việt Nam. Đây là loài vốn được cho đã tuyệt chủng hơn 30 năm qua.

Giấc ngủ giúp loại bỏ chất độc hại trong não, ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Một nghiên cứu cho thấy giấc ngủ giúp “rửa sạch” các chất độc tích tụ trong não, đặc biệt là các chất gây ra bệnh Alzheimer.