Phát hiện lỗ đen khổng lồ đi ngược mọi học thuyết vũ trụ

Theo South China Morning Post, các nhà thiên văn của Đài Quan sát Thiên văn Quốc gia Trung Quốc phát hiện một hố đen có khối lượng gấp 70 lần mặt trời ngay trong dãy Ngân Hà và đặt tên là LB-1.

Nhà nghiên cứu Liu Jifeng cùng các đồng nghiệp kiểm chứng với các nhà thiên văn học trên khắp thế giới, sau 3 năm nghiên cứu họ đã công bố khám phá của mình trên tạp chí khoa học Nature đăng ngày 27/11. “Chúng tôi rất sốc trước những gì phát hiện được”, Liu Jifeng nói trong buổi họp báo tại Bắc Kinh.

Trên lý thuyết, các ngôi sao được cấu tạo từ nhiều nguyên tố bao gồm cả khí và kim loại. Phản ứng nhiệt hạch trong ngôi sao giải phóng năng lượng rất lớn. Theo công thức E=mc² của Einstein, khối lượng vật chất sẽ giảm đi giải phóng ra năng lượng. Một ngôi sao sẽ mất dần khối lượng của mình sau nhiều tỉ năm và trở thành một lỗ đen.

Theo đó một ngôi sao như Mặt Trời không thể nào tạo ra lỗ đen có khối lượng lớn như LB-1. Năm 2015, các nhà khoa học phát hiện ra sóng hấp dẫn, tìm thấy sự tồn tại của lỗ đen GW150914 ở một nơi rất xa trong vũ trụ có khối lượng lớn hơn Mặt Trời 60 lần. Các nhà khoa học tin rằng lỗ đen GW150914 được tạo thành bởi sự sát nhập của 2 lỗ đen và các ngôi sao ở khu vực quá xa trong vũ trụ sẽ có quy luật khác với vũ trụ gần Mặt trời.

Phát hiện lỗ đen khổng lồ đi ngược mọi học thuyết vũ trụ - leni

Lỗ đen đôi

Do đó, phát hiện LB-1 ngay trong dãy Ngân Hà buộc các nhà khoa học đưa ra các lý thuyết vũ trụ mới bởi lý thuyết hiện tại đang có lỗ hổng lớn. Việc phát hiện lỗ đen có khối lượng quá lớn không thể giải thích bằng các lý thuyết vũ trụ hiện tại. Một lỗ đen khối lượng quá lớn như vậy không thể tồn tại trong dãy Ngân Hà. Do kích thước LB-1 lớn hơn gấp đôi so với những gì mà các nhà khoa học phỏng đoán, các nhà vật lý lý thuyết phải tìm cách giải thích sự hình thành của lỗ đen LB-1 này.

Lỗ đen được phát hiện bởi hệ thống kính thiên văn quét Ngân Hà lớn nhất thế giới ở tỉnh Hà Bắc. Hệ thống gồm 4000 kính nhỏ, mỗi kính có thể quan sát vào một điểm khác nhau trên bầu trời. Trước đó, các nhà thiên văn Mỹ và Tây Ban Nha cũng tìm thấy ngôi sao với kích thước gấp 8 lần Mặt Trời, cách chúng ta 15.000 năm ánh sáng, thường xuyên di chuyển quanh một vật thể được dự đoán là lỗ đen.

Tiến sĩ David Reitze, Giám đốc Phòng Thí nghiệm LIGO của Học viện Công nghệ California (Caltech), cho rằng việc phát hiện lỗ đen nặng gấp 70 lần Mặt Trời trong Ngân Hà của mình buộc các nhà khoa học kiểm tra lại mô hình tiến hoá tạo ra lỗ đen hiện tại. “Điều này có thể dẫn đến một sự phục hưng về vật lý học lỗ đen”, tiến sĩ Reitze cho biết.

Khánh thành tổ hợp nhà máy Vinsmart sản xuất thiết bị thông minh giai đoạn 1

Ngày 23/11/2019, công ty Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart khánh thành giai đoạn 1 của tổ hợp nhà máy sản xuất thiết bị điện tử tại khu công nghệ cao Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội), với hệ sinh thái sản phẩm điện thoại thông minh, thiết bị điện tử thông minh…

Vải chống thấm nước được tạo ra chỉ trong vài phút bởi kỹ thuật in laser

Các nhà khoa học từ Đại học RMIT đã phát triển một phương pháp giá cả hợp lý và có thể sản xuất hàng loạt vải thông minh chống thấm nước mới được tạo ra bằng kỹ thuật in laser trong vài phút, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về chất liệu có thể dùng trong các thiết bị lưu trữ năng lượng.

Đảo băng Greenland đang tan nhanh gấp đôi những nơi khác

Greenland đảo băng có trữ lượng nước ngọt lớn thứ 2 trên thế giới đang tan chảy tốc độ nhanh gấp đôi so với phần còn lại của Bắc Cực. Được xem là vùng băng giá cuối cùng trên trái đất vì các nhà khoa học tin rằng băng ở nơi này sẽ tồn tại lâu hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Đảo băng Greenland đang tan nhanh gấp đôi những nơi khác

Greenland đảo băng có trữ lượng nước ngọt lớn thứ 2 trên thế giới đang tan chảy tốc độ nhanh gấp đôi so với phần còn lại của Bắc Cực. Được xem là vùng băng giá cuối cùng trên trái đất vì các nhà khoa học tin rằng băng ở nơi này sẽ tồn tại lâu hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Sản xuất thịt lợn, gà từ… không khí

Air Protein, công ty khởi nghiệp ở Berkeley, California cho biết đang phát triển công nghệ chế tạo thịt từ không khí. Trên lý thuyết, công nghệ sẽ sử dụng vi sinh vật xử lý khí CO2, nito, oxi, nước để chế thành thịt.

Iron Man đời thực phá kỷ lục với tốc độ bay 140km/h

Nhà phát minh người Anh Richard Browning, người sáng lập công ty Gravity Industries đã phá kỷ lục bay của chính ông lập ra 2 năm trước bằng bộ đồ bay được công ty ông phát triển.

Cô gái bị mù tạm thời vì dùng điện thoại suốt đêm

Theo Cult of Mac, một bệnh nhân nữ được ghi nhận bị tổn thương nghiêm trọng ở mắt do sử dụng điện thoại liên tục cả đêm. Vụ việc gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy hại thực sự của việc lạm dụng các thiết bị di động.

Cheo cheo – loài vật đã tuyệt chủng bất ngờ phát hiện ở Việt Nam

Ngày 12/11, đồng loạt các trang tin quốc tế như New York Times, CNN, Guardian… đưa tin về việc phát hiện loài cheo cheo lưng bạc (hay còn được gọi là hươu chuột) tại Việt Nam. Đây là loài vốn được cho đã tuyệt chủng hơn 30 năm qua.

Giấc ngủ giúp loại bỏ chất độc hại trong não, ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Một nghiên cứu cho thấy giấc ngủ giúp “rửa sạch” các chất độc tích tụ trong não, đặc biệt là các chất gây ra bệnh Alzheimer.

Người dùng sẽ thanh toán ngay trên đồng hồ thông minh

Mastercard hợp tác cùng Tappy Technologies tích hợp chức năng thanh toán không tiếp xúc cho các thiết kế thiết bị đeo và phụ kiện thời trang, bắt đầu với các mẫu đồng hồ analogue của Timex Group.