Những nơi trú ẩn lý tưởng khi thảm họa xảy ra

Thảm hoạ thiên nhiên, chiến tranh, khủng hoảng... ở quy mô toàn cầu không còn là viễn tưởng mà đã trở thành nguy cơ có thật. Nhiều người tự hỏi nơi nào trên thế giới an toàn nhất khi hiểm hoạ toàn cầu xảy ra?

Năm 1947, các nhà khoa học thuộc đại Học Chicago, Mỹ đã dựng lên đồng hồ tận thế mang tính hình tượng để cảnh báo nguy cơ diệt vong của nhân loại. Phụ thuộc vào những diễn biến chính trị, từ năm 1947 đến nay đồng hồ đã được chỉnh 23 lần, những lần tiệm cận đến 0 giờ luôn có những sự kiện lớn diễn ra như: 1949, Liên Xô thử nghiệm thành công quả bom nguyên tử đồng hồ tăng +4 phút, năm 1953 Liên Xô và Mỹ thử nghiệm vũ khí nhiệt Hạch, đồng hồ lại tiến thêm 1 phút, năm 1963 Liên Xô và Mỹ ký Hiệp ước từng phần về cấm thử vũ khí hạt nhân đồng hồ lại lui về 5 phút…

Những nơi trú ẩn lý tưởng khi thảm họa xảy ra - 42309517 303

Theo đó hiểm họa càng lớn thì đồng hồ càng gần đến thời điểm nửa đêm (0 giờ) các hiểm hoạ có thể chia ra làm 2 nhóm là biến đổi khí hậu và phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt như bom nguyên tử, vũ khí nano… Thông điệp được gởi đến mọi người trên thế giới là chỉ còn 2 phút nữa là thế giới sẽ diệt vong.

Các diễn biến chính trị, xã hội và khí hậu trong những năm gần đây cho thấy, thảm hoạ diệt vong do chính loài người gây ra lớn hơn nhiều so với việc Trái Đất bị huỷ diệt bởi Thiên thạch hay bị Hố Đen ăn mất. Khả năng xảy ra chiến tranh thế giới lần nữa cùng với những vũ khí huỷ diệt hay những cơn thịnh nộ của thiên nhiên không còn là những đoạn phim viễn tưởng mà có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Câu hỏi lớn là nếu trong tương lai rất gần, thảm hoạ diệt vong thật sự diễn ra thì chúng ta phải di chuyển đến đâu để sống sót.

Những điểm gợi ý bên dưới được chọn dựa trên các tiêu chí như vị trí địa lý cách biệt, nguồn tài nguyên dồi dào, ít dân cư hay là nơi có vị thế được bảo vệ bởi quân đội hoặc những nơi vẫn an toàn khi biến đổi khí hậu gây ảnh huởng lớn.

Ngoài ra, những nơi này được chọn dựa theo các đánh giá của trang www.express.co.uk với loạt bài về sống sót khi chiến tranh thế giới thứ 3 nổ ra và trang www.lonelyplanet.com về những bài đánh giá những điểm đến an toàn nhất thế giới.

Iceland

Những nơi trú ẩn lý tưởng khi thảm họa xảy ra - winter

Cho đến nay, Iceland vẫn là một trong những nơi bị cô lập nhất Châu Âu. Đảo quốc cách xa hàng trăm dặm với những quốc gia khác. Dân cư thưa thớt và rất nhiều tài nguyên hữu ích để sống sót. Vị trí của Iceland giáp cực Bắc giá lạnh nhưng lại nằm trên vành đai lửa Đại Tây Dương nên nơi này có nhiều núi lửa và suối nước nóng. Đặc biệt biển nơi này sản lượng lẫn số lượng hải sản phong phú nhất trên thế giới, đảm bảo sự sống cho bất kỳ ai có thể tới được nơi này. Quá khứ người dân Iceland đã sống sót sau khi hệ thống ngân hàng trong nước sụp đổ hoàn toàn ở cuộc khủng hoảng tài chính.

Tristan da Cunha

Những nơi trú ẩn lý tưởng khi thảm họa xảy ra - tristan da cunha island

Là một nhóm những đảo nhỏ ở phía Nam Đại Tây Dương, thuộc phần lãnh thổ hải ngoại của Anh. Có vị trí cách đất liền khá xa, cách Nam Phi 2816 km hay cách Nam Mỹ 3360 km được biết là quần đảo xa nhất thế giới. Tristan da Cunha diện tích chỉ có 98km2 với dân số chỉ 300 người, cạnh đó là các đảo Inaccessible, Đảo Gough, quần đảo Nightingale hầu hết không có người ở.

Có thể thấy nơi này cách biệt gần như hoàn toàn với thế giới, hải sản phong phú đảm bảo có thể sống sót một thời gian dài khi thảm hoạ diệt vong xảy ra.

Lãnh thổ Guam

Những nơi trú ẩn lý tưởng khi thảm họa xảy ra - guam

Guam là một hải đảo ở miền tây Thái Bình Dương và là một lãnh thổ có tổ chức nhưng chưa hợp nhất của Hoa Kỳ. Người Chamorros, cư dân bản thổ của Guam là nhóm người đầu tiên sinh sống tại hòn đảo khoảng 6.000 năm về trước. Đảo được bảo vệ bởi sự hiện diện của lực lượng hải quân Mỹ hùng hậu, đảm bảo an toàn cho nơi này trong trường hợp quan hệ của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ xấu đi. Đảo không có nền kinh tế, với thu nhập chính từ khách du lịch và tài trợ của chính phủ Hoa Kỳ. Đây cũng là một trong những nơi cách biệt với thế giới.

Chiang Mai

Những nơi trú ẩn lý tưởng khi thảm họa xảy ra - Chiang Mai 3

Thành phố bình dị ở miền bắc Thái Lan này là nơi mà nhà đầu tư Thụy Sĩ Marc Faber đang lưu trú. Faber được biết đến là người vô cùng bi quan khi nói đến tình trạng của thế giới. Ông liên tục đưa ra những cảnh báo về nơi bạn nên sống nếu chiến tranh xảy ra (đất nông nghiệp nông thôn) và điều gì sẽ xảy ra với đồng đô la (nó sẽ có giá trị thấp hơn giấy vệ sinh).

Theo Faber, Khi Đông Nam Á luôn là điểm nóng về chiến tranh, heroin, thảm sát và hỗn loạn chính trị trong nhiều thập kỷ, thì Chiang Mai vẫn là một thành trì của hòa bình và ổn định. Đó là một dấu hiệu cho biết nơi này có thể tồn tại qua bất kỳ thảm hoạ nào của loài người.

Denver

Những nơi trú ẩn lý tưởng khi thảm họa xảy ra - 2607013389940 e1496544310584

Thành phố và Quận Denver là thủ đô và thành phố lớn nhất của tiểu bang Colorado, Hoa Kỳ. Tọa lạc tại đồng bằng phía đông các dãy núi Rocky và là trung tâm của Vùng đô thị Denver-Aurora.

Đây là nơi có trữ lượng đá phiến dầu lớn, đá phiến dầu có thể chưng cất tạo ra dầu đá phiến giống dầu mỏ và khí có thể đốt được. Điều này có nghĩa là luôn có đủ nguyên liệu để sử dụng.

Trong trường hợp có chiến tranh đây sẽ là nơi dễ phòng thủ nhất bởi vị thế cao hơn một dặm so với mực nước biển, được bao quanh bởi các ngọn núi. Độ cao của nơi này cũng là điểm thích hợp để lưu trú trong trường hợp nhiệt độ toàn cầu tăng lên quá cao. Thực tế nếu sự nóng lên toàn cầu biến nơi này thành vùng đất màu mỡ và trù phú.

Puncak Jaya

Những nơi trú ẩn lý tưởng khi thảm họa xảy ra - UNADJUSTEDNONRAW thumb 73e7

Là đỉnh của cao nhất của núi Jayawijaya (còn gọi là núi Carstensz) trong dãy núi Sudirman ở vùng núi cao trung tây tỉnh Papua, Indonesia. Những đỉnh khác là Carstensz Đông (4.808 m), Sumantri (4.870 m) và Ngga Pulu (4.863 m). Puncak Jaya còn có những tên khác như Nemangkawi (trong tiếng Amung), Carstensz Toppen và Gunung Soekarno.

Ở độ cao 4.884 mét trên mực nước biển, Puncak Jaya là núi cao nhất Indonesia, cao nhất đảo New Guinea (gồm phần Tây Papua của Indonesia và Papua New Guinea), cao nhất cả Châu Úc (gồm New Guinea, Úc, Timor, một vài đảo khác), và là núi cao thứ năm của Đông Nam Á.

Khu vực này của Indonesia dường như không phải là một nơi hiếu khách, là nơi có mỏ vàng lớn nhất thế giới và mỏ đồng lớn thứ 3 trên thế giới. Nên khi các cuộc giao tranh nổ ra và người tị nạn đến đúng nơi, làm đúng việc thì cơ hội sống sót rất cao bởi những nơi như thế này luôn cần người lao động và được bảo vệ kỹ bởi các lực lưỡng vũ trang.

Bern, Thủ đô Thuỵ Sĩ

Những nơi trú ẩn lý tưởng khi thảm họa xảy ra - 29033526 4b06 4ecc 87e1 95d439ea464b.hw5

Thụy Sĩ chắc chắn đã chứng minh được nơi này là một thiên đường trong quá khứ đẫm máu của châu Âu. Bern được bao quanh bởi dãy núi Alps của Thụy Sĩ, mang lại cho nơi này sự bảo vệ tự nhiên và thủ đô của Thụy Sĩ có lẽ là nơi tốt nhất để ẩn náu ở châu Âu.

Thụy Sĩ được biết đến là quốc gia trung lập trong mọi cuộc xung đột lớn trong vài trăm năm qua và tính trung lập này khiến Bern trở thành một nơi khá tốt để tránh khỏi chiến tranh thế giới thứ III. Thụy Sĩ đã là một trong những nơi màu mỡ nhất so với những nơi khác và điều này thực sự sẽ chỉ tốt hơn nếu biến đổi khí hậu bắt đầu thực sự xảy ra. Bern cái tên số nhiều của Gấu theo tiếng Đức “Bären.” Nơi này có truyền thống 500 năm bảo tồn loài gấu cho đến ngày nay.

(Tổng hợp)

NASA chuẩn bị kế hoạch đau thương khi Aldrin và Armstrong đặt chân lên mặt trăng

Thời điểm hai phi hành gia Buzz Aldrin và Neil Armstrong đặt chân lên mặt trăng vào ngày 20/7/1969, Tổng thống Mỹ Richard Nixon lúc bấy giờ đã ra lệnh chuẩn bị sẵn một kế hoạch đau thương.

Phát hiện ve chó trong mắt người

Loại bọ ve chuyên hút máu động vật, vốn thường xuất hiện trên cơ thể chó (thường gọi là ve chó) vừa được tìm thấy trong… mắt người.

Dùng điện thoại, máy tính khiến trẻ em Việt Nam dễ béo phì

Nghiên cứu của Viện dinh dưỡng quốc gia cho thấy, học sinh Việt Nam ở mọi lứa tuổi luôn có những vấn đề về dinh dưỡng và vận động. Nổi lên đó là việc béo phì ở học sinh tiểu học và còi xương ở học sinh trung học.

Trà sữa trân châu đường đen – nguy hại sức khỏe theo cách ngọt ngào nhất

Chuyên gia dinh dưỡng Singapore vừa đưa ra cảnh báo, trà sữa trân châu đường đen là loại thức uống gây nguy hại đến sức khỏe nhiều nhất trong các loại trà sữa.

Trà sữa trân châu đường đen, loại thức uống nguy hại đến sức khoẻ nhất trong các loại trà sữa

Chuyên gia dinh dưỡng Singapore cảnh báo: trà sữa trân châu đường đen, loại thức uống nguy hại đến sức khoẻ nhất trong các loại trà sữa.

Nấm bí ẩn biến kiến thành xác sống

Chúng ta mới chỉ nhìn thấy xác sống trên phim ảnh nhưng các nhà khoa học đã khám phá được một loại nấm bí ẩn có khả năng biến những con kiến nhỏ bé… thành xác sống.

Dự đoán tương lai của trái đất 100 năm tới

Dự đoán về tuổi thọ, chỉ số năng lượng, nơi sinh sống của dân cư trên thế giới để hình dung được tương lai của chúng ta trong 100 năm tới.

Người Việt có gen giống người Thái, khác biệt với người Hán

Tạp chí di truyền quốc tế uy tín Human Mutation (IF 4,5) vừa công bố “Nghiên cứu về bộ gen của người Việt”. Đây là nghiên cứu lớn nhất về bộ gen người Việt, với mục đích làm cơ sở tham chiếu cho các nghiên cứu Y-Sinh và giải đáp thắc mắc về sức khoẻ của người Việt Nam hiện nay.

Hơn một triệu người muốn đến ‘Khu vực 51’ để gặp người ngoài hành tinh

“UFO, hãy đợi đấy” – Rất đông người trên toàn thế giới đang phát động phong trào đến Nevada, miền tây nước Mỹ để chứng kiến, gặp gỡ, giao lưu người ngoài hành tinh.

Hiện trạng đầu tư giải pháp chống ngập tại TP.HCM

Một đại công trình với nhiều dự án “khủng” đang được TP.HCM triển khai nhằm ngăn chặn tình trạng ngập nước trên địa bàn thành phố, song với nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, tình hình vẫn khó được cải thiện.