Những cơ sở nghiên cứu độc đáo của các dự án khoa học viễn tưởng năm 2021

Năm 2021, hàng loạt các dự án khoa học viễn tưởng được triển khai nhằm hỗ trợ cho công tác nghiên cứu khoa học. Các cơ sở nghiên cứu khoa học theo đó cũng được xây dựng cải tiến theo mô hình rất đặc thù.

Proteus trạm nghiên cứu dưới đáy biển

Được triển khai trong năm 2021, là trạm nghiên cứu khoa học dưới biển hiện đại nhất khi hoàn thành. Dự án hỗ trợ các nhà khoa học nghiên cứu các môi trường sống dưới đáy biển và tìm hiểu các vấn đề về ô nhiễm, biến đổi khí hậu, băng tan…

Những cơ sở nghiên cứu độc đáo của các dự án khoa học viễn tưởng năm 2021 - du an vien tuong 1.1

Dự kiến trạm nghiên cứu có diện tích 371m2 sử dụng năng lượng sạch từ thuỷ triều, gió và mặt trời. Thiết kế của dự trạm nghiên cứu Proteus giống với trạm vũ trụ ISS (trạm vũ trụ quốc tế) và sẽ là điểm nghiên cứu chung của các nhà khoa học trên toàn thế giới cùng sự phối hợp của các cơ quan chính phủ và các tập đoàn lớn.

Những cơ sở nghiên cứu độc đáo của các dự án khoa học viễn tưởng năm 2021 - du an vien tuong 1

Dự án được kiến trúc sư người Thụy Sĩ Yves Behar thiết kế theo yêu cầu của Trung tâm Học tập đại dương Fabien Cousteau (Mỹ). Trạm Proteus đầu tiên sẽ được xây dựng ở độ sâu 20m dưới mặt nước biển ngoài khơi đảo Curacao ở Caribe.

Ngoài phục vụ việc nghiên cứu, trạm Proteus được thiết kế để phục vụ du lịch với những căn hộ cho khách tham quan, nhà kính dưới nước được giữ cân bằng bằng năng lượng tự nhiên.

Henryk Arctowski: Trạm nghiên cứu ở tận cùng thế giới

Năm 2021, trạm nghiên cứu Henryk Arctowski 40 năm tuổi, thuộc sở hữu của Ba Lan trên hòn đảo King George ngoài khơi lục địa Nam Cực sẽ được cải tạo và bổ sung thêm các tòa nhà hiện đại cạnh các phòng thí nghiệm đã hoạt động trong nhiều năm qua.

Những cơ sở nghiên cứu độc đáo của các dự án khoa học viễn tưởng năm 2021 - du an vien tuong 2

Việc cải tạo trạm Henryk Arctowski được công ty thiết kế Kurylowicz & Associates, có trụ sở tại Warsaw (Ba Lan) đảm nhiệm. Các tòa nhà bổ sung sẽ có thiết kế độc đáo khi được nâng cao cách mặt đất 3m để gió, tuyết, nước không bị toà nhà cản lại.

Những cơ sở nghiên cứu độc đáo của các dự án khoa học viễn tưởng năm 2021 - du an vien tuong 2.1

Toà nhà vận hành bằng năng lượng gió vốn là nguồn năng lượng chưa bao giờ thiếu ở nơi này. Bên trong bao gồm một nhà kính hiện đại cung cấp thực phẩm sạch cho các nhà nghiên cứu. Thiết kế đảm bảo cho các nhà khoa học có thể làm việc và sinh sống ngay cả trong những ngày thời tiết khắc nghiệt nhất.

Trung tâm nghiên cứu cận Bắc Cực Cape Horn

Được biết với cái tên là trung tâm nghiên cứu “cuối trời” Nam Mỹ, đặt ở hòn đảo Cape Horn thuộc Chile điểm tận cùng của Nam Mỹ.

Trung tâm nghiên cứu Cape Horn phục vụ cho việc nghiên cứu hệ sinh thái phía nam của Nam Mỹ và môi trường vùng cận Nam Cực. Dự kiến trung tâm sẽ được hoàn thành trong năm 2021 và được UNESCO kỳ vọng sẽ là nơi tập trung của những nhà nghiên cứu môi trường.

Những cơ sở nghiên cứu độc đáo của các dự án khoa học viễn tưởng năm 2021 - du an vien tuong 3


Trung tâm được công ty nổi tiếng ở Mỹ Ennead và các kiến ​​trúc sư Cristian Ostertag Chavez – Grupo Cuatro (Chile) thiết kế với tiêu chí hạn chế tối đa tác động đến môi trường tự nhiên vốn rất phong phú và đặc hữu của Cape Horn.

Trung tâm sẽ vận hành bằng năng lượng gió, mặt trời với hệ thống thu gom nước mưa để phục vụ cho các nhà nghiên cứu làm việc ở đây.

Trạm tái sinh sinh học thực nghiệm (EBIOS)

Là công trình hiện đại và lớn nhất sẽ được xây dựng trong năm 2021 ở sa mạc Mojave, California. Là dự án hợp tác của phòng thí nghiệm Interstellar Lab và NASA.

Những cơ sở nghiên cứu độc đáo của các dự án khoa học viễn tưởng năm 2021 - du an vien tuong

EBIOS là dự án thử nghiệm môi trường sống khép kín đầu tiên trên trái đất, bao gồm mạng lưới các quần xã sinh vật độc lập, các khu vực riêng biệt có các chức năng cụ thể như tái chế nước, nhà kính trồng cây lương thực, sản xuất năng lượng…

EBIOS được thiết kế để duy trì sự sống cho 100 người và trung tính với cacbon và sẽ là nơi để các nhà du hành vũ trụ làm quen với cuộc sống trên sao hoả dự kiến sẽ được thực hiện vào năm 2030.

Những cơ sở nghiên cứu độc đáo của các dự án khoa học viễn tưởng năm 2021 - du an vien tuong 3.1

EBIOS hứa hẹn sẽ là điểm du lịch hấp dẫn cho những người mê khám phá cuộc sống ngoài vũ trụ và là cơ hội để có được những trải nghiệm giống với các phi hành gia sẽ sống và làm việc trên sao Hoả.

Người xem stream trên điện thoại cao gấp 4 lần trong mùa dịch

Trong báo cáo mới nhất về ngành stream trên thiết bị di động, Adjust cho biết 52,5% người dùng toàn cầu stream nhiều nội dung hơn trên điện thoại kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát

NVIDIA ra mắt dòng card đồ họa riêng cho giới đào tiền “ảo”, giữa lúc cháy hàng

Dòng card đồ họa dành riêng cho giới đào tiền ảo sẽ gồm 4 dòng sản phẩm 30HX, 40HX, 50HX và 90HX. Tất cả đều được phát triển với bộ xử lý đồ họa hoàn toàn mới được NVIDIA gọi là CMP (Cryptocurrency Mining Processor – Bộ xử lý Khai thác Tiền điện tử).

Dassault Systèmes ra sản phẩm thiết kế 3D công nghệ đám mây

Các sản phẩm mới dựa trên công nghệ đám mây đã được công bố tại sự kiện 3DEXPERIENCE World 2021, hướng đến xây dựng kiến thức và phương pháp bằng việc tiếp cận các ứng dụng ưu việt dành cho thiết kế 3D, kỹ thuật và phối hợp làm việc

Công nghệ bảo mật bằng mạch máu sẽ thành xu hướng vì khó làm giả

Công nghệ bảo mật sinh trắc học ngày càng trở nên phổ biến và đa dạng, ngoài bảo mật vân tay, gương mặt, mống mắt, giọng nói… các nhà nghiên cứu đang phát triển công nghệ bảo mật bằng mạch máu trên mu bàn tay.

Tàu thăm dò Perseverance đã đáp thành công xuống bề mặt sao Hỏa

Cuối cùng thì Perseverance- tàu thăm dò sao Hỏa mới nhất của NASA cũng chính thức đáp xuống bề mặt sao Hỏa thành công vào rạng sáng nay 19/2, đánh dấu một kỷ nguyên mới trong hành trình khám phá Hành tinh đỏ, tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống cổ đại và thu thập các mẫu đá, đất đá bị vỡ để mang về Trái đất.

Hàng điện tử thải: từ rác đến vàng

Mỗi năm, hàng triệu ti vi, điện thoại và các thiết bị điện tử khác bị vứt bỏ, mặc dù chúng là nguồn giàu kim loại. Nhờ khai thác chất thải điện tử, ngành công nghiệp tái chế đầy tiềm năng này tăng trưởng vượt bậc, ngày càng có nhiều cách thức sáng tạo nhằm tận dụng rác thải điện tử giúp bền vững tài nguyên,hạn chế khai thác.

COVID-19 đã thúc đẩy khoa học, công nghệ sinh hóa và dược

Sự xuất hiện của Coronavirus đã làm cho cả thế giới phải hợp tác cùng nhau, nhằm phát triển vắc-xin, các phương pháp điều trị cũng như nhiều điều mới mẻ khác, cả ở lĩnh vực khoa học, công nghệ sinh hóa và y dược.

Viettel tham gia chuỗi cung ứng ngành Hàng không vũ trụ

Với việc Công ty Thông tin M3 sẽ là đơn vị cung ứng vật tư, linh kiện và thiết bị cho TĐ Hàng không Vũ trụ Meggitt, Viettel là đơn vị đầu tiên của Việt Nam chính thức tham gia chuỗi cung ứng ngành Hàng không vũ trụ toàn cầu.

VinaPhone phủ sóng 5G tại Bình Phước

Người dân Bình Phước đã có thể trải nghiệm sóng 5G ngay trong dịp Tết Tân Sửu 2021, khi VinaPhone phát sóng thử nghiệm thương mại mạng di động VinaPhone 5G tại tỉnh Bình Phước vào hôm nay 8/2/2021.

Cuộc di cư kỹ thuật số lớn nhất trong lịch sử nhân loại

Do chính sách bảo mật mới của WhatsApp, ứng dụng nhắn tin Telegram đã trở thành ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên thế giới lần đầu tiên sau một tháng.